สิวหัวดำ, สิวหัวขาว สิวผด และสิวประเภทต่างๆ เกิดขึ้นจากอะไร

สิวเกิดจากอะไร สิวเกิดขึ้นได้อย่างไร อะไรเป็นสาเหตุการเกิดสิวที่รุนแรงยิ่งขึ้น

สาเหตุของการเกิดสิวนั้นเป็นที่เป็นที่พูดถึงและถกเถียงกันมานานแต่ส่วนใหญ่แล้วมักไม่ใช่ความเข้าใจที่ถูกต้อง อย่างไรก็ตาม แพทย์ทุกคนล้วนมีความเห็นร่วมกันว่า การเกิดสิวนั้นมีความสัมพันธ์โดยตรงกับฮอร์โมนในร่างกาย  
อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างสิวกับฮอร์โมนได้ที่บทความสิวและฮอร์โมน 

พันธุกรรมยังเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่กระตุ้นให้การเกิดสิวแตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคล นอกจากนี้ ยาบางชนิด, การสูบบุหรี่, ความเครียดและการดูแลผิวอย่างไม่ถูกวิธีล้วนกระตุ้นให้เกิดสิวได้ อีกทั้งยังมีหลักฐานยืนยันว่าอาหารมีผลต่อการเกิดสิว 
อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับสาเหตุสำคัญที่กระตุ้นให้เกิดสิวได้ที่ สาเหตุและปัจจัยกระตุ้นการเกิดสิว

บทความนี้จะเน้นเรื่องสาเหตุทางกายภาพของการเกิดสิว โดยสังเกตสิ่งที่เกิดขึ้นในผิว และเน้นการตรวจสอบปัจจัยอันซับซ้อนหลายๆ ปัจจัย ที่ก่อให้เกิดสิวหัวดำ, สิวหัวขาวและสิวประเภทต่างๆ รวมถึงการที่สิวพัฒนาไปเป็นสิวอักเสบ 
อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับสิวประเภทต่างๆได้ที่นี่

การเกิดสิวนั้นล้วนแต่ก่อตัวขึ้นจากสิวอุดตันขนาดเล็กมากที่มองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่าใต้ผิวหนัง

สิวอุดตัน (Comedone) คือสภาวะที่รูขุมขนเกิดการอุดตัน ส่วน ไมโครโคมีโดน (Micro-comedone) คือชื่อเรียกสิวอุดตันที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ไมโครโคมีโดนเกิดจากการสร้างชั้นเคราตินของเซลล์ผิวหนัง ในกรณีของผิวที่มีสุขภาพดี ไม่มีปัญหาผิว ไมโครโคมีโดนจะสลายไปเองตามธรรมชาติ แต่ในกรณีของผิวเป็นสิว ในขณะที่ไมโครโคมีโดนสลายตัว จะเกิดการอักเสบใต้ชั้นผิวร่วมด้วย ซึ่งในทางการแพทย์เรียกการอักเสบนี้ว่า การอักเสบชนิดไม่รุนแรง (micro-inflammations)

การอักเสบชนิดไม่รุนแรง (micro-inflammations)ใต้ผิวหนัง
การอักเสบขนาดเล็กๆ ในรูขุมขน เป็นสาเหตุหลักของการเกิดสิว

การอักเสบชนิดไม่รุนแรง  - สาเหตุหลักของวงจรสิว

สิวเป็นโรคที่มีพื้นฐานมาจากการอักเสบของผิวหนัง ผลการวิจัยล่าสุดพบว่าการอักเสบชนิดไม่รุนแรง เป็นสาเหตุหลักของการเกิดสิว แท้จริงแล้วการอักเสบชนิดไม่รุนแรงนี้จะเกิดขึ้นเป็นประจำ จากการที่ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายตอบสนองต่อแบคทีเรีย, ลิพิด (lipids)หรือฮอร์โมนแอนโดรเจน (ฮอร์โมนเพศชาย)*

* "การค้นพบล่าสุดพบว่า การอักเสบนั้นเกิดขึ้นในทุกขั้นตอนของการเกิดสิว ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในขั้นที่สิวนั้นปรากฎอยู่บนผิวหนังแล้ว"  Dr.med. Markus Reinholz แพทย์ผิวหนังกล่าว

 

การอักเสบชนิดไม่รุนแรง (micro-inflammations)ใต้ผิวหนัง
การอักเสบขนาดเล็กๆ ในรูขุมขน เป็นสาเหตุหลักของการเกิดสิว

ภาวะการผลิตน้ำมันในผิวมากเกินไป (Seborrhea) และชั้นผิวก่อตัวหนาผิดปกติ (Hyperkeratosis)

ปัจจัยภายใน เช่นการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน (ในช่วงเจริญวัยและช่วงมีรอบเดือน)รวมถึงการใช้ยาบางประเภท และปัจจัยภายนอกเช่น ผลกระทบจากมลภาวะ มีผลให้การผลิดน้ำมันในผิวเพิ่มขึ้น และการก่อตัวของชั้นผิวหนาขึ้น ซึ่งจะก่อให้เกิดสิวประเภทต่างๆ ทั้งสิวหัวดำ สิวหัวขาว สิวผด ปัจจัยทั้งสองยังเป็นสาเหตุหลักของการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ทำให้เกิดการติดเชื้อ และท้ายที่สุดจะก่อให้เกิดสิวชนิดตุ่มนูนแดง (Papule)และสิวหัวหนอง (Pustule)
อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับคำอธิบายเกี่ยวกับสิวชนิดตุ่มนูนแดง (Papule)และสิวหัวหนอง (Pustule)ที่ลักษณะทั่วไปของผิวที่เป็นสิวง่าย 

ภาวะผิวหนังผลิตไขมันมากผิดปกติ 
โดยปกติต่อมไขมันจะหลั่งสารที่มีความมันเพื่อทำให้ผิวและผมอ่อนนุ่ม  โดยคนที่เป็นสิวง่ายนั้นมีแนวโน้มจะมีฮอร์โมนแอนโดรเจน (ฮอร์โมนเพศชาย) ในเลือดสูง ซึ่งฮอร์โมนชนิดนี้จะกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตความมันอกกมาในปริมาณมาก

ไขมันส่วนเกินของผิวจะขัดขวางกระบวนการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกตามธรรมชาติ และส่วนประกอบของไขมันที่สร้างขึ้นในต่อมไขมันยังกระตุ้นให้เกิดการอักเสบอีกด้วย

การที่ผิวหนังผลิตไขมันมากผิดปกติ เป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิว
ภาวะผิวหนังผลิตไขมันมากผิดปกติ คือการผลิตน้ำมันส่วนเกินในผิวหนัง และภาวะชั้นผิวก่อตัวหนาขึ้นผิดปกติทำให้ต่อมไขมันอุดตันและก่อให้เกิดการสะสมน้ำมันบนผิวหนัง

ภาวะชั้นผิวก่อตัวหนาขึ้นผิดปกติ (Hyperkeratosis)
เกิดจากการก่อตัวหนาขึ้นผิดปกติของผิวชั้นนอก ซึ่งเป็นผลมาจากการผลิตเซลล์ผิวในต่อมไขมันที่มากเกินไปและเซลล์ผิวที่ตายแล้วหลุดลอกออกได้ไม่ดีพอ อีกทั้งยังมีไขมันส่วนเกินดักจับเซลล์เหล่านี้ไว้บนผิวหนัง เซลล์ที่ตายแล้วจึงไปอุดตันต่อมไขมัน 

แบคทีเรีย Propionibacterium acnes (หรือ P.acnes) เป็นแบคทีเรียไม่อันตรายซึ่งโดยปกติอาศัยอยู่บนผิวหนัง ก็มีส่วนทำให้ผิวหนังมีการก่อตัวหนาขึ้นเช่นกัน แบคทีเรีย P.acnes จะสร้างแผ่นฟิล์มบางๆ บนผิวหนังซึ่งจะขัดขวางกระบวนการหลุดลอกของชั้นผิวหนังตามปกติและก่อให้เกิดการอุดตัน

การเกิดสิวหัวดำ,สิวหัวขาว สิวผด และสิวประเภทต่างๆ

น้ำมันที่สะสมในต่อมไขมัน เมื่ออุดตันในรูขุมขนจะกลายเป็นสาเหตุของสิวอุดตัน (สิวหัวดำและสิวหัวขาว)และสิวต่างๆ

สิว
สิวที่เกิดการอักเสบ(บวมและเปลี่ยนสี)เป็นหนองและเจ็บ สิวเป็นคำเรียกรวมๆของปัญหาสิวทุกประเภท: สิวอุดตัน,สิวชนิดตุ่มนูนแดง (Papule)และสิวหัวหนอง (Pustule)

แผนภาพของสิวหัวดำ

สิวหัวเปิด(สิวหัวดำ)
คือจุดดำเล็กๆในผิวหนัง สิวที่เปลี่ยนเป็นสีดำเกิดมาจากการทำปฏิกริยาของน้ำมันกับอ็อกซิเจน ไม่ได้เกี่ยวกับการสัมผัสกับฝุ่นแต่อย่างใด

การอุดตันของรูขุมขนเป็นสาเหตุของสิวหัวดำและสิวหัวขาว

สิวหัวปิด(สิวหัวขาว)
คือรอยกลมนูนที่มีสีขาวขุ่นปิดอยู่ส่วนบน

การเจริญเติบโตของแบคทีเรียกระตุ้นให้การอักเสบรุนแรงขึ้นและก่อให้เกิดสิว

การสะสมของไขมันที่หลั่งออกมาจากต่อมไขมันเป็นอาหารชั้นดีสำหรับแบคทีเรียโดยเฉพาะแบคทีเรีย P.acnes แบคทีเรียชนิดนี้จะเข้ามาอาศัยอยู่ในต่อมไขมันที่มีการอุดตันเพื่อย่อยสลายไขมันไปเป็นอาหาร กระบวนการนี้ก่อให้เกิดสารที่ทำให้เกิดการอักเสบมากขึ้นและทำให้เกิดสิวชนิดตุ่มนูนแดง (Papule)และสิวหัวหนอง (Pustule)ขึ้น

ในกรณีที่รุนแรง ผนังรูขุมขนเกิดแตกออกในช่วงมีการอักเสบขั้นรุนแรง ไขมัน, กรดไขมัน, corneocytes (เซลล์), แบคทีเรียและชิ้นส่วนของเซลล์จะแพร่กระจายออกไปและอาจทำให้เกิดการอักเสบต่อไปยังผิวหนังที่อยู่รอบๆ

อ่านเพิ่มเติมเรื่องสิวหลายหลายรูปแบบได้ที่สิวประเภทต่างๆ และอ่านเพิ่มเติมเรื่องผลกระทบที่มีต่อผิวของคุณได้ที่สิว จุดด่างดำ กระ ฝ้าแดด สิวและรอยแผลเป็น

* Quelle: Recent Advances in Acne Pathogenesis: Implications for Therapy, Shinjita Das, Rachel V. Reynolds, Am J Clin Dermatol (2014) 15:479 – 488 DOI 10.1007/s40257-014-0099-z

แบคทีเรียP.acneเป็นสาเหตุของการเกิดและแพร่กระจายของสิว
เมื่อแบคทีเรีย P.acnes ย่อยสลายน้ำมัน จะทำให้เกิดการผลิตสารกระตุ้นการอักเสบมากขึ้น

ลงทะเบียนรับข่าวสาร

กรุณากรอกข้อมูลของท่าน เพื่อรับข่าวสาร และโปรโมชันใหม่ๆ จากทางยูเซอริน

  • ผลิตภัณฑ์ใหม่
  • ร่วมกิจกรรมพิเศษ
  • รับข่าวสาร และคำแนะนำ