สิวหัวดำ รักษายังไงดี ? สาเหตุการเกิดและวิธีการดูแลรักษา

ได้ยินคำว่า ‘สิว’ ทีไร หลายคนมักจะกลุ้มใจเพราะเป็นปัญหาใหญ่บนผิวหน้า ไม่ว่าใครก็อยากมีผิวหน้าเนียนเรียบ กระจ่างใส ปราศจากสิวด้วยกันทั้งนั้น สิวนั้นมีอยู่ด้วยกันหลายประเภท ทั้งสิวหัวดำ สิวอักเสบ สิวเสี้ยน ซึ่งแต่ละประเภทก็เกิดจากหลากหลายสาเหตุด้วยกัน แต่สิวที่มักสร้างปัญหาเป็นประจำสม่ำเสมอก็คือสิวหัวดำ ที่สามารถสังเกตเห็นได้ชัดเจนบนใบหน้า แต่ทุกปัญหาย่อมมีทางแก้ไข วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีรับมือกับปัญหาสิวหัวดำและวิธีการดูแลรักษาสิวหัวดำ ที่ไม่ยากอย่างที่คิด

สาเหตุการเกิด ‘ สิวหัวดำ’

สิวหัวดำ คือ สิวขนาดเล็กที่เกิดจากการอุดตันในรูขุมขน จากการอุดตันของขน เนื้อเยื่อและไขมันภายในรูขุมขน แล้วทำปฏิกิริยากับสารเมลานินหรือเม็ดสีที่เซลล์ผิวหนัง ทำให้เปลี่ยนเป็นสีดำบนผิวหนัง ซึ่งสามารถพบได้มากบริเวณหน้าผากและคาง หรือสิวหัวดำที่จมูก เพราะเป็นบริเวณที่มีรูขุมขนกระจุกตัวรวมกันอยู่เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดสิวหัวดำ คือ 

ปัจจัยภายในที่กระตุ้นให้เกิดสิวหัวดำ เช่น 

 • ร่างกายผลิตไขมันหล่อเลี้ยงผิวหนังมากเกินไป 
 • ความเครียด
 • กรรมพันธุ์ 
 • การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนที่ทำให้มีการผลิตไขมันเพิ่มขึ้นในช่วงวัยรุ่น ช่วงมีประจำเดือนหรือระหว่างการรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิด 

ปัจจัยภายนอกที่กระตุ้นให้เกิดสิวหัวดำ เช่น 

 • การรับประทานอาหาร 
 • สภาพอากาศ เช่น สิวขึ้นหลังจากโดนแดด มีการติดเชื้อแบคทีเรีย Propionibacterium acnes (P. acnes) ที่ผิวหนัง 
 • ผลข้างเคียงจากการรับประทานยาบางชนิด เช่น สเตียรอยด์ ลิเทียม ฯลฯ 
 • ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไปอุดตันรูระบายไขมัน จนกระตุ้นให้เกิดสิวหัวดำหรือสิวอุดตันขึ้น 

สิวหัวดำรักษาอย่างไรดี ?

แม้สิวหัวดำจะไม่ใช่ปัญหาสิวที่จัดการได้ง่ายๆ และการดูแลรักษาสิวหัวดำให้หายขาดอาจเป็นเรื่องยากเกินจะทำได้ แต่การรักษาความสะอาดบนผิวหน้าและควบคุมความมันส่วนเกิน เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดการเกิดสิวหัวดำได้ ซึ่งเคล็ดลับการดูแลผิวหน้าเพื่อป้องกันและรักษาสิวหัวดำด้วยตนเอง สามารถทำได้ดังนี้ 

 • ล้างเครื่องสำอางและล้างหน้าก่อนนอนให้สะอาดทั่วถึง เพราะการนอนหลับไปพร้อมกับเครื่องสำอางจะทำให้สารเคมีต่างๆ อุดตันในรูขุมขน และเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดสิวหัวดำที่จมูก การล้างหน้าให้สะอาดทั่วถึงจะช่วยป้องกันการเกิดสิวหัวดำได้ ด้วยการล้างหน้า 2 ครั้ง ครั้งแรกให้ใช้คลีนซิ่งล้างเครื่องสำอางตามปกติ จากนั้นให้ล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ล้างหน้า เช่น โฟม หรือเจลล้างหน้าที่เหมาะกับสภาพผิวอีกครั้ง

 • หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่อุดตันรูขุมขน การใช้เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีส่วนผสมของสารเคมีเป็นประจำ อาจกระตุ้นให้เกิดสิวอุดตันและก่อให้เกิดสิวหัวดำขึ้นได้ ดังนั้นควรพิถีพิถันในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ต่างๆ สำหรับผิวหน้า ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ผลิตภัณฑ์ทำความสำอาดที่ปราศจากน้ำมันซึ่งไม่ทำให้รูขุมขนอุดตัน (Noncomedogenic) เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการอุดตันอันเป็นสาเหตุของสิวหัวดำ
 • ใช้ครีมบำรุงและครีมกันแดดที่เหมาะกับผิวมัน อย่างที่กล่าวข้างต้นว่าสิวหัวดำเป็นเรื่องของการอุดตัน ไขมันส่วนเกินบนผิวหน้าอาจทำให้เกิดการอุดตันขึ้นได้ ครีมกันแดดทาหน้าที่ใช้จึงต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยควบคุมความมันบนใบหน้าได้ดี ไม่มีส่วนผสมที่ทำให้เกิดการอุดตันรูขุมขนและปราศจากน้ำมัน ควรมีเนื้อบางเบาประเภท Dry touch หรือมีส่วนประกอบส่วนใหญ่ที่ทำจากน้ำเพื่อให้สามารถซึมซาบเข้าสู่ผิวหน้าได้ง่าย โดยยังคงให้ความชุ่มชื่นแต่ไม่อุดตันรูขุมขนและไม่ทิ้งความมันตกค้าง
 • ใช้ผลิตภัณฑ์เพื่อผลัดเซลล์ผิวเป็นอีกวิธีในการช่วยลดสิวหัวดำ การผลัดเซลล์ผิวด้วยการสครับผิว จะช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดลอกออกไปและช่วยลดสิวอุดตันได้ แต่ผลิตภัณฑ์สครับผิวต้องไม่ก่อให้เกิดการแพ้และอ่อนโยนต่อทุกสภาพผิวและควรผ่านการพิสูจน์จากผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังแล้วว่า เหมาะสำหรับผิวบอบบางแพ้ง่าย ไม่ทำให้เกิดการอุดตัน เพียงบีบเนื้อเจลลงบนฝ่ามือ สครับให้ทั่วใบหน้าที่เปียกจะช่วยขจัดสิ่งสกปรกออกจากผิว ขจัดเซลล์ผิวเก่าอย่างอ่อนโยน โดยไม่ขูดลอกผิวหรือทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง ไม่อุดตันรูขุมขนและทำให้ผิวเรียบเนียนขึ้น ทั้งยังช่วยลดสิ่งอุดตัน ขจัดสิวหัวดำ สิวเสี้ยน สิวอุดตันแบบเฉพาะเจาะจง จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้ผิวหน้าเนียนละเอียด สดใส ร่องรูขุมขนดูกระชับขึ้น
 • Pro ACNE SOLUTION SCRUB

  เมื่อรู้สาเหตุที่ทำให้เกิดสิวหัวดำ และได้ทราบวิธีการง่ายๆ ที่จะกำจัดสิวหัวดำ นั่นคือใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยคุมความมัน และที่สำคัญคือต้องใส่ใจเป็นพิเศษในเรื่องการทำความสะอาดผิวหน้าอย่างถูกวิธี ด้วยผลิตภัณฑ์ที่ผลิตขึ้นมาอย่างใส่ใจ เปี่ยมไปด้วยคุณภาพ เพื่อดูแลปัญหาเรื่องสิวหัวดำโดยตรง เพียงเท่านี้ปัญหาสิวหัวดำก็จะไม่มากวนใจอีกเลย

  ลงทะเบียนรับข่าวสาร

  กรุณากรอกข้อมูลของท่าน เพื่อรับข่าวสาร และโปรโมชันใหม่ๆ จากทางยูเซอริน

  • ผลิตภัณฑ์ใหม่
  • ร่วมกิจกรรมพิเศษ
  • รับข่าวสาร และคำแนะนำ