วิธีกำจัดสิวหัวดำ สิวเสี้ยนหัวดำ เพื่อผิวหน้าเนียนใส

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

สาเหตุการเกิด ‘สิวหัวดำ’

สิวหัวดำ คือ สิวขนาดเล็กที่เกิดจากการอุดตันในรูขุมขน การอุดตันของขน เนื้อเยื่อและไขมันภายในรูขุมขน แล้วทำปฏิกิริยากับสารเมลานินหรือเม็ดสีที่เซลล์ผิวหนัง ทำให้เปลี่ยนเป็นสีดำบนผิวหนัง ซึ่งอาจเรียกสิวลักษณะนี้ว่าสิวเสี้ยนหัวดำก็ได้เช่นกัน โดยสิวเสี้ยนหัวดำจะเป็นจุดดำขนาดเล็ก อาจมีหนามแหลมๆ ยื่นออกมาด้วย เมื่อเราใช้มือลูบบริเวณที่เกิดสิวจะรู้สึกนูน และรู้สึกสากๆ เล็กน้อย แต่จะไม่มีอาการเจ็บใดๆ ซึ่งสามารถพบได้มากบริเวณหน้าผาก แก้มและคาง หรือสิวหัวดำที่จมูก เพราะเป็นบริเวณที่มีรูขุมขนกระจุกตัวรวมกันอยู่เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดสิวหัวดำ หรือสิวเสี้ยนหัวดำ คือ

ปัจจัยภายในที่กระตุ้นให้เกิดสิวหัวดำ เช่น 

 • ร่างกายผลิตไขมันหล่อเลี้ยงผิวหนังมากเกินไป 
 • ความเครียด
 • กรรมพันธุ์ 
 • การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนที่ทำให้มีการผลิตไขมันเพิ่มขึ้นในช่วงวัยรุ่น ช่วงมีประจำเดือนหรือระหว่างการรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิด 

ปัจจัยภายนอกที่กระตุ้นให้เกิดสิวหัวดำ เช่น 

 • การรับประทานอาหาร
 • สภาพอากาศ เช่น สิวขึ้นหลังจากโดนแดด มีการติดเชื้อแบคทีเรีย Propionibacterium acnes (P. acnes) ที่ผิวหนัง
 • ผลข้างเคียงจากการรับประทานยาบางชนิด เช่น สเตียรอยด์ ลิเทียมฯลฯ 
 • ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไปอุดตันรูระบายไขมัน จนกระตุ้นให้เกิดสิวหัวดำหรือสิวอุดตันขึ้น 

สิวหัวดำรับมืออย่างไรดี?

แม้สิวหัวดำ สิวเสี้ยนหัวดำจะไม่ใช่ปัญหาสิวที่จัดการได้ง่ายๆ และการดูแลรักษาสิวหัวดำให้หายขาดอาจเป็นเรื่องยากเกินจะทำได้ แต่การรักษาความสะอาดบนผิวหน้าและควบคุมความมันส่วนเกิน เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดการเกิดสิวหัวดำได้ ซึ่งเคล็ดลับการดูแลผิวหน้าเพื่อป้องกันและวิธีรักษาสิวหัวดำด้วยตนเอง สามารถทำได้ดังนี้ 

 • ล้างเครื่องสำอางและล้างหน้าก่อนนอนให้สะอาดทั่วถึง เพราะการนอนหลับไปพร้อมกับเครื่องสำอางจะทำให้สารเคมีต่างๆ อุดตันในรูขุมขน และเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดสิวหัวดำ หรือสิวเสี้ยนหัวดำที่จมูก การล้างหน้าให้สะอาดทั่วถึงจะช่วยขจัดสิ่งสกปรก และควบคุมความมันบนใบหน้า ช่วยป้องกันการเกิดสิวหัวดำ สิวเสี้ยนหัวดำได้ ด้วยการล้างหน้า 2 ครั้ง ครั้งแรกให้ใช้คลีนซิ่งล้างเครื่องสำอางตามปกติ จากนั้นให้ล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ล้างหน้า เช่น โฟมล้างหน้า หรือเจลล้างหน้าที่เหมาะกับสภาพผิวอีกครั้ง

 • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดสิวหัวดำและสิวเสี้ยนหัวดำ การอุดตันในรูขุมขนคือสาเหตุหลักของการเกิดสิวหัวดำ ดังนั้นควรเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำมันเพราะทำให้อุดตันได้ง่าย นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสาร BHA AHA ที่เป็นกรดอ่อนจากธรรมชาติจะช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ทำความสะอาดรูขุมขนและช่วยลดการอุดตันได้อย่างดี 

  ผลิตภัณฑ์ที่แนะนำ คือ Pro Acne Solution A.I. Matt Fluid ที่มีสาร Salicylic acid ในการ
  จัดการกับหัวสิว ลดการสะสมของแบททีเรียที่ก่อให้เกิดสิว ป้องกันการอุดตันในรูขุมขน มีเนื้อสัมผัสที่เบาบาง เกลี่ยง่าย ซึมซาบได้อย่างรวดเร็ว ไม่ทิ้งความมันตกค้างและคุมความมันได้ยาวนานถึง 8 ชม. สามารถใช้แม้ผิวที่แพ้ง่าย พร้อมฟื้นบำรุงผิวให้กลับมาเนียนใสสุขภาพดี
 • ลือกใช้ครีมกันแดดที่เหมาะกับผิวมัน อย่างที่กล่าวข้างต้นว่าสิวหัวดำ สิวเสี้ยนหัวดำเป็นเรื่องของการอุดตัน ไขมันส่วนเกินบนผิวหน้าอาจทำให้เกิดการอุดตันขึ้นได้ ดังนั้นครีมกันแดดทาหน้าที่ใช้จึงต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยควบคุมความมันบนใบหน้าได้ดี ไม่มีส่วนผสมที่ทำให้เกิดการอุดตันรูขุมขนและปราศจากน้ำมัน ควรมีเนื้อบางเบาประเภท Dry touch หรือมีส่วนประกอบส่วนใหญ่ที่ทำจากน้ำเพื่อให้สามารถซึมซาบเข้าสู่ผิวหน้าได้ง่าย โดยยังคงให้ความชุ่มชื่นแต่ไม่อุดตันรูขุมขนและไม่ทิ้งความมันตกค้าง

เมื่อรู้สาเหตุที่ทำให้เกิดสิวหัวดำ หรือสิวเสี้ยนหัวดำ และได้ทราบวิธีการง่ายๆ ที่จะกำจัดสิวดังกล่าวนั่นคือใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยควบคุมความมัน และที่สำคัญคือต้องใส่ใจเป็นพิเศษในเรื่องการทำความสะอาดผิวหน้าอย่างถูกวิธีด้วยผลิตภัณฑ์ที่ผลิตขึ้นมาอย่างใส่ใจ เปี่ยมไปด้วยคุณภาพ เพื่อดูแลปัญหาเรื่องสิวหัวดำ สิวเสี้ยนหัวดำโดยตรง เพียงเท่านี้ปัญหาสิวหัวดำก็จะไม่มากวนใจอีกเลย

คุณอาจจะสนใจสิ่งเหล่านี้