คันนม

คันนม คันหน้าอก รู้สาเหตุอาการ วิธีรักษาและการป้องกัน

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

อาการคันนมเป็นอาการที่พบได้บ่อย ซึ่งสาเหตุมาจากหลายปัจจัย อย่าง การเสียดสีของเสื้อผ้า, โรคผิวหนังอักเสบ, อาการแพ้ระคายเคือง, การตั้งครรภ์ และการให้นมบุตร ซึ่งแต่ละปัจจัยมักมีวิธีรักษาที่แตกต่างกันออกไป หากมีอาการคันรุนแรงจนกระทบต่อชีวิตประจำวัน ควรปรึกษาแพทย์ให้ไวที่สุด

อาการ คันนม คันหัวนม เกิดจากสาเหตุอะไร

1. การเสียดสีของผิวหนัง

ชุดชั้นในอาจเสียดสีบริเวณเต้านมได้ขณะทำกิจกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเดิน, วิ่ง ไปจนถึงการออกกำลังกาย ทำให้เกิดระคายเคือง และคันบริเวณเต้านมได้ หากใส่ชุดชั้นในที่ค่อนข้างแน่น มีรูระบายอากาศน้อย อาจส่งผลให้มีออกเหงื่อใต้ร่มผ้าได้ ทำให้กระตุ้นให้เกิดอาการคันหัวนม นำไปสู่การเกิดเชื้อราที่บริเวณเต้านม และหัวนมได้

 

2. การติดเชื้อที่ผิวหนัง

เนื่องจากเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังบริเวณเต้านมติดเชื้อจากปัจจัยต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นแบคทีเรีย หรือเชื้อรา สามารถเกิดขึ้นได้เมื่อผิวหนังบริเวณเต้านมแห้ง มีบาดแผล ทำให้มีอาการคัน ผิวหนังแดง ไปจนถึงมีอาการปวด หากไม่รีบรักษาให้หาย อาจส่งผลให้เกิดโรคผิวหนังตามมาได้ เช่น กลาก และเกลื้อน

 

3. ผิวหนังอักเสบ

  • โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic Dermatitis)  พบได้บ่อยในผู้ที่มีอาการคันนม เกิดได้จากการอักเสบของผิวหนัง มีอาการผิวแห้ง มีผื่นคันร่วมด้วยทั้งบริเวณเต้านม และบริเวณอื่น ๆ ในร่างกาย
  • โรคผื่นระคายสัมผัส (Contact Dermatitis)  สาเหตุมาจากการสัมผัสสารเคมีโดยตรง ทำให้ผิวหนังเกิดการระคายเคือง เช่น สบู่, น้ำหอม และน้ำยาปรับผ้านุ่ม หรือการสวมใส่ชุดชั้นในที่มีผ้าที่แข็งกระด้างทำให้เกิดการระคายเคือง ส่งผลให้เกิดอาการคัน, แดง, ลอกเป็นขุย ไปจนถึงอาการผื่นคัน

 

4. การตั้งครรภ์

เนื่องจากฮอร์โมนเอชซีจี (HCG) จากการตั้งครรภ์สูงขึ้น ที่ทำให้ร่างกายขยายแล้ว ยังทำให้เต้านม รวมถึงผิวหนังบริเวณรอบ ๆ เต้านมขยายตามขึ้นมาด้วย ทำให้มีมีรอยแตก ทำให้มีอาการคัน ไปจนถึงอาการแสบร้อน ปวดบริเวณเต้านมได้

 

5. ท่อน้ำนมอุดตัน

เกิดจากน้ำนมเก่าของคุณแม่ตกค้างมากจนเกินไป จึงทำให้ท่อน้ำนมอุดตัน ทำให้เกิดการอักเสบภายในเต้านม ทำให้เกิดอาการคัดตึง, คัน และเจ็บเต้านม

 

6. โรคมะเร็งที่หัวนม

เป็นมะเร็งในบริเวณที่พบได้น้อย ยังไม่ทรายสาเหตุที่แน่ชัด ซึ่งอาจเป็นสาเหตุหนึ่งของอาการคันหัวนมได้ ผู้ที่มีอาการคันนมต้องเฝ้าสังเกตุอาการให้ดี หากมีอาการคันรุนแรง, ผิวแตกเป็นสะเก็ด ไปจนถึงมีน้ำเหลืองไหลจากเต้านม ให้รีบพบแพทย์โดยด่วน

วิธีรักษาอาการ คันนม คันหน้าอก

1. ลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่น

หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่น-น้ำร้อนจัด เพราะน้ำที่มีอุณหภูมิสูงจะทำให้ผิวแห้งกร้าน ทำให้มีอาการคันตามมาได้

 

2. เลือกผลิตภัณฑ์อาบน้ำที่ไม่ก่อการระคายเคือง

ควรเลือกครีมอาบน้ำที่ปลอดสารเคมี มีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์ที่ไม่ทำให้ผิวแห้งหลังอาบน้ำเสร็จ ไม่ควรเลือกครีมอาบน้ำที่มีฟองเยอะ เพราะจะทำให้ผิวแห้ง และทำให้มีอาการคันมากกว่าเดิม ควรเลือกที่เป็นเจล หรือออยล์สำหรับอาบน้ำแทน

ทามอยส์เจอไรเซอร์

3. ทามอยส์เจอไรเซอร์เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว

ไม่แห้งกร้าน เพื่อลดการเกิดอาการคัน แสบ แดง ผิวแตกบริเวณผิวหนังควรเลือกครีมทาผิวที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ เช่น เชียบัตเตอร์ (Shea Butter), ยูเรีย (Urea), และน้ำมันมะกอก (Olive oil) ควรหลีกเลี่ยงครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมที่ทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองผิวเพิ่ม เช่น แอลกอฮอล์, น้ำหอม, พาราเบน และสีสังเคราะห์ เป็นต้น

 

4. สวมเสื้อผ้าที่ทำจากเส้นใยธรรมชาติ

อย่างผ้าฝ้าย หรือผ้าลินิน เพื่อช่วยลดการระคายเคืองผิวหนัง ควรหลีกเลี่ยงผ้าขนสัตว์ และผ้าใยสังเคราะห์ เพราะมีเส้นใยที่อาจทำให้เกิดการระคายเคือง ไปจนถึงการคัน แสบ และแดง ได้

 

5. เลือกชุดชั้นในให้พอดีกับเต้านม

เพราะการใส่ชุดชั้นในที่แน่นเกิดไปจะทำให้เกิดการเสียดสีที่บริเวณผิวหนัง ทั้งยังช่วยเพิ่มความอับชื้น ส่งผลให้ไม่สามารถระบายอากาศได้ ทำให้เกิดอาการคัน แสบ แดง ไปจนถึงอาการเจ็บปวดที่เต้านมได้

วิธีช่วยให้อาการ คันนม คันหัวนม เบาบางลง

  • ประคบเย็นประมาณ 10-15 นาที
  • หลีกเลี่ยงการเกาอย่างรุนแรง
  • หลีกเลี่ยงอากาศเย็นและแห้ง

แนะนำผลิตภัณฑ์ ที่ช่วยบรรเทาคัน ลดระคายเคือง จาก Eucerin

Eucerin pH5 VERY DRY SENSITIVE SKIN SHOWER OIL

ออยอาบน้ำที่ช่วยดูแลทำความสะอาดผิวได้อย่างอ่อนโยน ด้วย pH5 Balance System และคงสมดุลในการปกป้องผิวที่มีสารสำคัญ Natural Oils & Dexpanthenol ที่ช่วยเพิ่มและกักเก็บความชุ่มชื้นในผิว และช่วยผลัดเซลล์ผิวและเสริมเกราะปกป้องให้ผิวแข็งแรงขึ้นเหมาะสำหรับคนที่มีผิวแห้งมาก - บอบบางแพ้ง่าย รวมถึงผิวแห้งระคายที่เกิดจากไรฝุ่น, ขนสัตว์ และผู้ที่มีแนวโน้มเป็นภูมิแพ้

UREA REPAIR PLUS 5%

Eucerin UREA REPAIR PLUS 5% UREA LOTION 48H LONG-LASTING HYDRATION

โลชั่นสำหรับคนที่ผิวแห้งคัน ไปจนถึงผิวแห้งมากผิวลอกเป็นขุย ไปจนถึงผิวแห้งคัน ด้วย Urea 5% สารให้ความชุ่มชื้นระดับ Gold Standard ที่แพทย์ผิวหนังแนะนำ และยังช่วยให้ผิวชุ่มชื้น X3 ยาวนาน 48 ชั่วโมง มาพร้อมสุดยอด 3 สาร คืนความชุ่มชื้นให้ผิว NMFs เติมความชุ่มชื้น Ceramides ล็อกและกักเก็บความชุ่มชื้น และ Gluco-Glycerol กระจายความชุ่มชื้นเข้าสู่ชั้นผิวได้ล้ำลึก เนื้อโลชั่นซึมซาบสู่ผิวได้รวดเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ สามารถทาเพิ่มเติมได้ตลอดวัน

 

อาการคันนมสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยภายใน หรือปัจจัยภายนอก ซึ่งอาการคันนมสามารถป้องกันได้ด้วยการเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว และหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำผิวแห้งกร้าน จนเกิดอาการคัน แสบ แดง ไปจนถึงอาการเจ็บปวดได้

คำถามที่พบบ่อย (1)

  • อาการคันนม เป็นสัญญาณเตือนมะเร็งเต้านมหรือไม่

    อาการคันนม เป็นหนึ่งในสัญญาณเตือนมะเร็งเต้านมที่พบได้ไม่บ่อย ปกติต้องมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น มีรอยบุ๋ม, รอยย่น, มีก้อนที่เต้านม หรือที่รักแร้ และมีอาการเจ็บเต้านม เป็นต้น หากมีอาการเหล่านี้ควรไปพบแพทย์โดยด่วน

บทความเกี่ยวข้อง

คุณอาจจะสนใจสิ่งเหล่านี้