วิตามินลดสิว

วิตามินลดสิว ตัวช่วยผิวกระจ่างใสลดรอยสิว สวยจากภายใน

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

วิตามินลดสิว ตัวช่วยรักษาสิวจากภายใน เพราะสิวคือปัญหากวนใจของใครหลายๆ คน สิวเกิดขึ้นจากฮอร์โมนในร่างกายและการดูแลรักษาความสะอาดผิว ความมันที่สะสมบนผิวในระหว่างวัน สามารถก่อให้เกิดสิวตามมาได้ ซึ่ง สิวบนใบหน้า นอกจากจะสร้างความรำคาญและเจ็บปวดหากเกิดสิวเม็ดใหญ่ ยังอาจทิ้งรอยแผลไว้บนใบหน้าได้อีกด้วย ซึ่งจะทำให้ความมั่นใจบนใบหน้าลดลงไปมาก

วิตามินช่วยลดสิวและรอยสิวได้อย่างไร

การดูแลผิวเพื่อลดปัญหาสิวเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก ในการแก้ไขปัญหาสิวมีวิธีการมากมาย แต่การควบคุมปัจจัยที่จะทำให้เกิดสิวได้นั้น เช่น การควบคุมความมันหรือรูขุมขน มักจะเกิดจากการที่เราดูแลตัวเองได้ไม่เพียงพอ การขาดวิตามินและสารอาหารที่จำเป็นนั้นเป็นต้นเหตุสำคัญ ที่ส่งผลให้เกิดสิวและปัญหาผิวอื่นๆตามมา การรับประทานวิตามินและแร่ธาตุบางชนิด สามารถช่วยควบคุมและลดการอักเสบของสิว รวมถึงช่วยในการทำงานของเซลล์ผิวให้เกิดการผลัดเซลล์ได้ดีขึ้น การรับประทานวิตามินเสริมจึงเป็นอีกตัวช่วยในเรื่องของสิวและรอยสิว

วิตามินซี (Vitamin C)

วิตามินซีเป็นวิตามินที่รู้จักกันในด้านการดูแลผิวพรรณ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระตัวหนึ่งที่ผู้เชี่ยวชาญใช้เป็นสูตรวิตามินลดสิว วิตามินซีทำงานส่งเสริมกันกับกระบวนการผลิตคอลลาเจนและฟื้นฟูผิว ทำให้แผลเป็นที่เกิดจากสิวดูตื้นยิ่งขึ้น และช่วยยับยั้งการทำงานที่ผิดปกติของเม็ดสี สามารถช่วยลบเลือนรอยดำคล้ำจากสิวได้ ช่วยให้ใบหน้าหลังจากเกิดสิวไร้รอยแผลเป็น และผิวหน้าเนียนกระจ่างใส

วิตามินอี (Vitamin E)

วิตามินอีเป็นเป็นส่วนสำคัญในการต้านอนุมูลอิสระของร่างกาย ช่วยชะลอความเสื่อม พร้อมช่วยสร้างเซลล์ผิว โดยเฉพาะที่เกิดจากสิว ทำให้แผลเป็นหายเร็วยิ่งขึ้น และยังช่วยเสริมสร้างการทำงานของสารอาหารอื่นๆ ในสูตรวิตามินต้านสิว เช่น เบตาแคโรทีน และวิตามินซี ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

เบต้าแคโรทีน (Beta Carotene)

เบต้าแคโรทีนเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยวิตามินเอที่ได้จากธรรมชาติ เพราะร่างกายสามารถแปลงเบต้าแคโรทีนไปเป็นวิตามินเอได้ง่าย โดยถือเป็นอีกหนึ่งสารต้านอนุมูลอิสระที่จะไปช่วยปกป้องผิวหน้าจากอนุมูลอิสระในผิวที่เกิดขึ้นจากในแสงแดดที่พร้อมจะทำลายผิวตลอดเวลา และสาเหตุหนึ่งในการเกิดสิว เบต้าแคโรทีนจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่จะใช้ในการดูแลผิวพรรณไม่ให้เกิดสิวได้

แร่ธาตุสังกะสี (Zinc)

สังกะสีเป็นแร่ธาตุสำคัญ มีหน้าที่ในการช่วยต่อต้านสิว มีส่วนช่วยลดการอักเสบ และการติดเชื้อของสิว และทำให้แผลที่เกิดจากสิวอักเสบหายเร็วขึ้น และยังช่วยลดความมันบนใบหน้าที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิวอีกด้วย และยังช่วยลดปัญหาสิวจากฮอร์โมน มีการศึกษาวิจัยในต่างประเทศพบว่าแร่ธาตุสังกะสี (Zinc) มีประสิทธิภาพในการลดความรุนแรงของการเกิดสิว ได้ถึง 70% เทียบเท่าการใช้ยาปฏิชีวนะ ไม่ดื้อยา และปลอดภัยมากกว่า

แร่ธาตุโครเมียม (Chromium Picolinate)

โครเมี่ยมมีหน้าที่ช่วยในการปรับสภาพผิวโดยเฉพาะมีคุณสมบัติเด่นในการช่วยควบคุมความมันบนใบหน้าอันต้นเหตุของการเกิดสิว และยังช่วยสมานผิวจากรอยแผลเป็น รวมถึงทำงานร่วมกันช่วยเพิ่มประสิทธิภาพแร่ธาตุสังกะสี (Zinc) และวิตามินอื่นๆเพื่อลดสิวได้อีกด้วย

สิ่งสำคัญในการดูแลผิวเพื่อรับมือสิว

การใช้วิตามินและแร่ธาตุที่ช่วยดูแลเรื่องสิว ควบคุมความมันและลดการอักเสบ นอกจากการทานวิตามินต่างๆ เพื่อช่วยในเรื่องการดูแลผิวแล้ว การใช้ผลิตภัณฑ์ที่จะเสริมการปกป้องดูแลผิวก็เป็นสิ่งสำคัญในการดูแลไม่ให้ผิวเกิดสิวได้อีกด้วย

เจลโฟมล้างหน้าลดสิว

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เหมาะกับผิว

การใช้โฟมล้างหน้าสำหรับคนที่มีผิวมัน เป็นสิวอย่าง Eucerin PRO ACNE SOLUTION 3X TREATMENT GEL TO FOAM CLEANSER เจลโฟมล้างหน้าสำหรับคนผิวมัน เป็นสิวง่าย ที่ทำความสะอาดผิวได้อย่างหมดจด ขจัดสิ่งสกปรกและความมันส่วนเกินไปพร้อมๆ กับการลดปัญหาสิวด้วย 2% Salicylic Acid ที่ช่วยขจัดสิ่งอุดตันลึกถึงต้นตอ พร้อมผลัดเซลลผิวอย่างอ่อนโยน และลดรอยสิวด้วย AHA/BHA/PHA acid complex และยังมีสาร Glycerin ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้นเสริมปราการผิวให้แข็งแรง เนื้อเจลโฟมฟองนุ่ม อ่อนโยนต่อผิวสำหรับคนเป็นสิว

ครีมลดสิว

การเลือกใช้ครีมลดรอยสิว

สำหรับผู้มีรอยสิว ผิวมัน และมีแนวโน้มเป็นสิวง่าย ขอแนะนำเซรั่มจัดการปัญหาสิวซ้ำซาก พร้อมลดรอยสิวเก่าและใหม่อย่าง Eucerin Pro ACNE SOLUTION ANTI-ACNE MARK ที่มีสาร Salicylic Acid ช่วยผลัดเซลล์ผิวและสลายสิ่งอุดตันในรูขุมขนที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิว และ Licochalcone A ที่ช่วยลดอาการอักเสบและลดการระคายเคืองและฟื้นบำรุงผิว ผสานด้วย Thiamidol สารทรงพลังจากยูเซอรินที่ช่วยลดรอยดำสิวฝังลึก และลดโอกาสในการเกิดรอยสิวซ้ำ

ครีมกันแดดลดสิว

การเลือกใช้ครีมกันแดด

เมื่อจำเป็นต้องออกกลางแจ้งหรือเดินทางระหว่างวันที่ต้องเจอกับแดด ขอแนะนำ Eucerin Sun Protection SUN DRY TOUCH ACNE OIL CONTROL SPF50+ PA++++ กันแดดคุมมันเพื่อผิวมันเป็นสิวง่าย เนื้อสัมผัสแบบดรายทัชบางเบาที่ไม่ทำให้หน้ามันและรู้สึกเหนียวเหนอะหนะ ร่วมกับเทคโนโลยี Oil Control ที่ผสานส่วนผสมของคาร์นีทีนช่วยควบคุมความมันระหว่างวันได้ยาวนานถึง 8 ชม. ลดโอกาสเกิดสิวอุดตัน และดูแลกลไกการซ่อมแซมดีเอ็นเอในผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ และหากใครที่มีรอยสิว ฝ้า จุดด่างดำขอแนะนำ Eucerin Sun Protection SUN SERUM SPOTLESS BRIGHTENING SPF50+ PA++++ ครีมกันแดดทาหน้าที่ช่วยปกป้องรังสี UVA/UVB ที่มาพร้อมสารทรงพลังอย่าง THIAMIDOL (ไทอามิดอล) สารไบรท์เทนนิ่งบำรุงผิวอย่างล้ำลึกเอกสิทธิ์เฉพาะจาก Eucerin ที่ช่วยลดผิวคล้ำเสีย พร้อมลดจุดด่างดำ ลดฝ้าแดดฝังลึกที่มีสาเหตุมาจากรังสี UV รวมถึง high Energy Visible Light ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และลดโอกาสการเกิดซ้ำเมื่อใช้อย่างต่อเนื่อง โดยเห็นผลอย่างชัดเจน เพื่อผิวดูกระจ่างใสใน 2 สัปดาห์

 

การเลือกรับประทานอาหารลดสิว

การรับประทานอาหารลดสิว ถือเป็นอีกวิธีที่ดี ที่จะช่วยทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน และเป็นการดูแลร่างกายจากภายในสู่ภายนอก ในการดูแลรักษาตัวเอง และยังช่วยดูแลปัญหาสิว อย่าการเลือกรับประทานทานอาหารที่ดีเช่น กรดไขมันโอเมก้า 3 ผักผลมไม้ต่างๆ อาหารที่มีธาตุสังกะสี หรือ ซิงค์ที่จะมาช่วยลดการอักเสบและมีฤทธิ์ต้านเชื้อ P.acnes ซึ่งเป็นแบคทีเรียบนผิวหนังที่เกี่ยวข้องกับการเกิดสิว

 

วิธีดูแลผิวด้วยวิตามินลดสิว ช่วยลดปัญหาที่เกิดจากสิวรวมไปถึงลดโอกาสเกิดรอยสิวที่อาจเกิดขึ้นได้อีกด้วย และการใช้วิตามินร่วมกันในการดูแลผิวและผลิตภัณฑ์ที่ช่วยปกป้องผิวเพื่อช่วยให้ผลลัพธ์ในการดูแลผิวที่ดีที่สุด ไม่ให้สิวมากวนใจเราได้อีก

บทความเกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง