ขอบ ตา ดํา ภูมิแพ้

ขอบตาดําจากโรคภูมิแพ้ คืออะไร รักษาอย่างไรดี

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

ขอบตาดำรอบดวงตาเป็นปัญหาที่สามารถพบได้ทั่วไปในผู้คนหลายๆคน โดยขอบตาดำสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัยแต่เมื่อหากเราได้ลองรักษาขอบตาดำด้วยวิธีต่างๆแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการพักผ่อนอย่างเต็มที่ การใช้ครีมบำรุงรอบดวงตา ก็ยังไม่สามารถรักษาขอบตาดำลงได้ เพราะสาเหตุที่แท้จริงแล้วอาจเกิดจากโรคภูมิแพ้

ขอบตาดําจากโรคภูมิแพ้ คืออะไร

ขอบตาดำจากโรคภูมิแพ้ หรือที่เรียกว่า Allergic shiner เกิดจากการที่ร่างกายปล่อยสารฮีสตามีนออกมาเมื่อสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ ซึ่งสารฮีสตามีนจะไปกระตุ้นให้หลอดเลือดบริเวณรอบดวงตาขยายตัว ทำให้เลือดไหลเวียนมาเลี้ยงบริเวณนั้นมากขึ้น ส่งผลให้ผิวบริเวณรอบดวงตามีสีคล้ำขึ้น นอกจากนี้ สารฮีสตามีนยังไปกระตุ้นให้เม็ดสีเมลานินบริเวณนั้นผลิตออกมามากขึ้น ทำให้ผิวบริเวณรอบดวงตามีสีคล้ำขึ้นอีกด้วย

อาการขอบตาดำจากโรคภูมิแพ้

  • น้ำมูกไหล
  • คัดจมูก
  • คันจมูก
  • จาม
  • คันตา
  • เคืองตา
  • แสบตา

สารก่อภูมิแพ้ที่อาจกระตุ้นให้เกิดขอบตาดำ

- ละอองดอกไม้: มักเกี่ยวข้องกับภูมิแพ้ตามฤดูกาล ละอองดอกไม้สามารถระคายเคืองตาและผิวหนัง ทำให้เกิดรอยคล้ำใต้ตา อาการอาจแย่ลงในช่วงที่มีละอองดอกไม้สูง

- ไรฝุ่น: สิ่งมีชีวิตขนาดเล็กเหล่านี้ชุกชุมในฝุ่นบ้านและสามารถก่อให้เกิดอาการแพ้

- รังแคสัตว์เลี้ยง: สัตว์เลี้ยงอาจเป็นแหล่งสำคัญของสารก่อภูมิแพ้ รังแคจากแมว สุนัข และสัตว์มีขนอื่นๆ สามารถกระตุ้นการแพ้ส่งผลต่อผิวหนังรอบดวงตาทั้ง คันตา น้ำตาไหล ตาบวม ขอบตาดำ

- เชื้อรา: การสัมผัสกับสปอร์ของเชื้อรา โดยเฉพาะในสภาพแวดล้อมที่ชื้น สามารถนำไปสู่อาการแพ้และส่งผลต่อการเกิดรอยคล้ำใต้ตาได้

รวม 8 วิธีรักษา ขอบตาดําจากโรคภูมิแพ้

1. ทาครีมบำรุงรอบดวงตา

การเลือกใช้ครีมบำรุงผิวรอบดวงตาที่มีส่วนผสมของสารที่ช่วยให้กระจ่างใสอย่าง วิตามินซี อาร์บูติน ไทอามิดอล

 

2. หลีกเลี่ยงการขยี้ตา

หลีกเลี่ยงการสัมผัสบริเวณรอบดวงตา หรือขยี้ตาเพราะการเกา หรือขยี้ตาแรงๆอาจทำให้อาการแย่ลง ผิวบริเวณรอบดวงตาระคายเคืองขึ้นได้

 

3. พักผ่อนให้เพียงพอ

ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะการนอนดึก อาจส่งผลทำให้ร่างกายของเราอ่อนแออและแย่ลงได้ และอาจไปกระตุ้นให้คนที่เป็นโรคภูมิแพ้มีอาการที่แย่ขึ้น

 

4. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

การดื่มน้ำให้เพียงพอจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ทำให้ผิวดูอิ่มน้ำและกระจ่างใสขึ้น แนะนำให้ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้วเป็นประจำทุกวัน

 

5. หลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้

ควรหลีกเลี่ยงสารหรือฝุ่นที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ อย่างเช่น ไรฝุ่น ขนสัตว์ เกสรดอกไม้ เพราะฝุ่นละอองพวกนี้อาจเป็นตัวกระตุ้นให้อาการภูมิแพ้รุนแรงมากยิ่งขึ้น

 

6. สวมหน้ากากอนามัย

เมื่อจำเป็นต้องอยู่ใกล้สารก่อภูมิแพ้ ควรสวมหน้ากากอนามัยเมื่อจำเป็นต้องอยู่ใกล้สารก่อภูมิแพ้ เพราะหน้ากากอนามัยจะช่วยลดความเสี่ยงในการสัมผัสสารที่อาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้

 

7. ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายเป็นประจำ จะช่วยกระตุ้นให้เลือดในร่างกายของเราหมุนเวียนได้ดี ช่วยให้ผิวดูสุขภาพดี หน้าตาสดใสมากยิ่งขึ้น

 

8. ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

หากปัญหาขอบตาคล้ำจากภูมิแพ้ มีอาการที่รุนแรงขึ้นควรรีบปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อวินิจฉัยและรักษาปัญหาของแต่ละบุคคล

ภูมิแพ้ ขอบ ตา ดํา รักษา

เมื่อเรารู้วิธีการดูแลผิวรอบดวงตาที่ดีและการจัดการภูมิแพ้อย่างเหมาะสมแล้ว ขอบตาของเราก็สามารถกระจ่างใสขึ้นได้ แต่สิ่งสำคัญในการดูแลผิวรอบดวงตาคือการพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์

แนะนำผลิตภัณฑ์ลดรอยใต้ตาดำ จาก Eucerin

Eucerin SPOTLESS BRIGHTENING DARK EYE CIRCLE CORRECTOR

เซรั่ม Eucerin SPOTLESS BRIGHTENING DARK EYE CIRCLE CORRECTOR ที่ช่วยลดรอยคล้ำใต้ตาได้จริง จากส่วนประกอบอย่าง THIAMIDOL (ไทอามิดอล) สารเอกสิทธิ์จากยูเซอริน ช่วยลดความหมองคล้ำบริเวณใต้ตา และลิโคชาลโคน ลดโอกาสการเกิดความหมองคล้ำใต้ตา และยังเป็นอายเซรั่มที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ใต้ตาดูอิ่มฟู จากไฮยาลูรอนและโอลิโกเพพไทด์ พร้อมด้วยแอพพลิเคเตอร์ ก็ยังช่วยปลอบประโลมรอบดวงตา จากความเย็นส่วนหัวทำให้รอบดวงตาดูสดชื่น เห็นผลลัพธ์ได้ตั้งแต่ 2 สัปดาห์แรก

คำถามที่พบบ่อย (1)

  • ขอบตาดำจากภูมิแพ้แก้ยังไง

    การแก้ขอบตาดำที่เกิดจากภูมิแพ้สามารถแก้ได้หลายอย่าง ทั้งการดูแลสุขภาพทั่วไป, การรักษาภูมิแพ้, และการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวรอบดวงตาที่ช่วยรักษาขอบตาดำจากภูมิแพ้

บทความเกี่ยวข้อง

คุณอาจจะสนใจสิ่งเหล่านี้