รู้ทันปัญหาตีนกาและริ้วรอยใต้ตา พร้อมรับมืออย่างผู้เชี่ยวชาญ

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

เมื่ออายุมากขึ้นสิ่งหนึ่งที่ผู้หญิงทุกคนมักกังวลก็คือริ้วรอยรอบดวงตา หรือที่นิยมเรียกกันสั้นๆว่า ‘ตีนกา’ ริ้วรอยซึ่งเกิดจากผิวที่เสื่อมสภาพลงตามวัย ยิ่งอายุมากขึ้นผิวบริเวณรอบดวงตาก็จะเริ่มมีปัญหา เนื่องจากการลดลงของสารสำคัญใต้ผิว นอกจากนี้ยังเกี่ยวข้องกับพฤติกรรมต่างๆ ทั้งที่ทำเป็นประจำและเผลอทำโดยไม่รู้ตัว ล้วนเป็นสาเหตุทำให้ ผิวรอบดวงตาเกิดริ้วรอยได้ทั้งสิ้น เพื่อให้คุณเป็นเจ้าของผิวรอบดวงตาสวยสดใสเปล่งประกายอย่างมั่นใจ เราจะพามาเจาะลึกถึงสาเหตุและวิธีรับมือกับรอยตีนกากันอย่างผู้เชี่ยวชาญ เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาเหล่านี้ในอนาคต

 

‘ตีนกา’ มีสาเหตุมาจากอะไร ?

สาเหตุหลักที่ก่อให้เกิดตีนกา ริ้วรอยใต้ตามีหลายปัจจัย ทั้งปัจจัยภายในและปัจจัยภายนอก ซึ่งประกอบไปด้วย

  • วัยที่เพิ่มขึ้น : เมื่ออายุมากขึ้นสารสำคัญต่างๆ ที่ร่างกายเคยผลิตได้เองก็เริ่มลดลงเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นคอลลาเจน อีลาสติน และกรดไฮยาลูรอนิค โดยสารเหล่านี้ถือเป็นตัวช่วยให้ผิวเราเต่งตึง ยืดหยุ่น ดูสดใส เมื่อสารเหล่านี้ลดลงจึงทำให้ผิวขาดความยืดหยุ่น เกิดปัญหาผิวหย่อนคล้อย รวมถึงเกิดรอยตีนกาได้ง่าย
  • มลภาวะรอบตัว : ในชีวิตประจำวันของเราหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยที่ต้องเผชิญกับมลภาวะต่างๆ รอบตัว เช่น แสงแดด สภาพอากาศ ฝุ่นควัน ถือเป็นหนึ่งในตัวกระตุ้นให้เกิดอนุมูลอิสระเข้าไปทำลายเซลล์ผิวหนังของเรา อาจทำให้เกิดปัญหาตีนกาขึ้นได้ 
  • การแสดงอารมณ์ทางใบหน้า : ถือเป็นเรื่องใกล้ตัวมากและเป็นสาเหตุหลักของการเกิดริ้วรอยรอบดวงตา เพราะในทุกๆ วันเราต้องเจอกับเหตุการณ์ต่างๆ ทำให้ต้องแสดงอารมณ์ออกมา เช่น การยิ้ม หัวเราะ หรี่ตา รวมไปถึงความเครียด ซึ่งส่งผลกระทบต่อผิวบริเวณรอบดวงตาโดยตรง เมื่อเราแสดงอารมณ์ออกมากล้ามเนื้อบริเวณนั้นจะหดตัวจนเป็นร่อง นานวันเข้าก็เกิดเป็นริ้วรอยร่องลึก หรือตีนกาขึ้นมาให้เห็นชัดเจน

  • พักผ่อนไม่เพียงพอ : ด้วยไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่เร่งรีบ ทำให้หลายคนมีกิจกรรมมากมายที่ต้องทำจนล่วงเลยเวลาพักผ่อน เมื่อนอนดึกหรือพักผ่อนไม่เพียงพอ ส่งผลให้ผิวรอบดวงตาไม่สดใส และเกิดริ้วรอยได้ง่ายกว่าเดิม ซึ่งการนอนดึกไม่ใช่แค่ทำให้เกิดปัญหาทางผิวหนังอย่างเดียว ยังส่งผลถึงระบบเผาผลาญในร่างกายอีกด้วย

สาเหตุต่างๆ เหล่านี้ล้วนเป็นตัวการที่ทำให้เกิดรอยตีนกา และริ้วรอยใต้ตาได้ ดังนั้นหากรู้ว่าพฤติกรรมของเราเข้าข่ายก็ควรรีบปรับตัว และหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นต่างๆ ซึ่งเรามีวิธีป้องกันตีนกาและริ้วรอยใต้ตามาฝากทุกคนกัน รับรองว่าเห็นผลจนเตรียมตัวบอกลาปัญหานี้ไปได้เลย

 

วิธีป้องกันตีนกาและริ้วรอยใต้ตา

  • บำรุงผิวรอบดวงตา : การบำรุงผิวรอบดวงตาเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยจัดการริ้วรอยรอบดวงตา และตีนกา เพียงเลือกอายครีมที่เหมาะกับสภาพผิวมีส่วนผสมที่ช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นและลดเลือนริ้วรอย พร้อมยกกระชับบริเวณรอบดวงตา เช่น ไฮยาลูรอน นอกจากนี้้ยังต้องมีสาร Antioxidant ที่ช่วยยับยั้งการเกิดอนุมูลอิสระ ทำให้การบำรุงผิวรอบดวงตามีประสิทธิภาพมากขึ้น ส่งผลให้รอบดวงตามีความกระชับ เต่งตึง พร้อมเติมริ้วรอยลึกใต้ตาได้หากใช้เป็นประจำ 
  • พักผ่อนให้เพียงพอ : การพักผ่อนเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะช่วยให้ร่างกายได้ฟื้นฟู สร้างคอลลาเจนใต้ผิวได้อย่างเต็มที่ ทำให้ผิวสามารถซ่อมแซมส่วนที่เสียหายได้ โดยควรนอนให้ได้อย่างน้อย 8 ชั่วโมง จะช่วยชะลอการเกิดรอยตีนกา ผิวดูเปล่งประกาย แถมยังดูอ่อนกว่าวัยอีกด้วย 
  • สัมผัสรอบดวงตาอย่างอ่อนโยน : เพราะผิวบริเวณรอบดวงตานั้นบอบบางมาก หากเราสัมผัสแบบรุนแรงก็ทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่าย ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการขยี้ตาเพราะนอกจากจะเกิดตีนกาแล้วยังกระตุ้นเซลล์สร้างเม็ดสีทำให้เกิดรอยคล้ำใต้ตา และใครที่แต่งหน้าเป็นประจำควรเช็ดเครื่องสำอางบริเวณนี้อย่างเบามือที่สุด หรือเลือกใช้ Cleansing ที่ไม่ต้องใช้สำลี 
  • เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ : การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เป็นวิธีที่ช่วยดูแลผิวจากภายใน โดยควรเลี่ยงอาหารรสจัด รสเค็ม และหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ หันมาทานปลา ผักผลไม้ เพื่อให้ผิวได้รับสารอาหารที่ดี เพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิว

 

แนะนำผลิตภัณฑ์ลดเลือนริ้วรอย และตีนกาบนใบหน้า

 

1. Eucerin HYALURON RADIANCE-LIFT FILLER BOOSTING ESSENCE น้ำตบไฮยาลูรอนเพื่อบำรุงผิว ที่จะมาช่วยทำให้ผิวดูชุ่มชื้น อิ่มฟูกระชับและดูเรียบเนียน ผสาน Panthenol ช่วยปลอบประโลมผิว พร้อมวิตามินซี แอนตี้ออกซิแดนท์ ช่วยลดเลือนริ้วรอยความหมองคล้ำให้ผิวดูเรียบเนียนกระจ่างใส พร้อมฟื้นบำรุงผิวที่ถูกทำร้าย รูขุมขนดูเล็กลง ผิวเนียนนุ่มน่าสัมผัส

 

2. Eucerin HYALURON [HD] RADIANCE-LIFT FILLER 3D SERUM เซรั่มลดริ้วรอยและจุดด่างดำตามวัยด้วยสาร Thaimidol เอกสิทธิ์เฉพาะของยูเซอรินช่วยฟื้นฟูถึงต้นตอปัญหาผิวลดเลือนริ้วรอยลึกด้วยนวัตกรรมระหว่างไฮยาลูรอนโมเลกุลขนาดใหญ่และไฮยาลูรอนโมเลกุลขนาดเล็กที่สามารถซึกลึกสู่ชั้นผิวหนังช่วยให้ผิวเรียบเนียน อิ่มฟู พร้อมผิวยืดหยุ่นขึ้นด้วย Arctiin สารแอนตี้ออกซิแดนท์ที่ทรงพลังเสริมการทำงานของคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ช่วยฟื้นบำรุงและกระชับผิววัย 40+ แม้ผิวหย่อนคล้อยมาก

3. Eucerin SPOTLESS BRIGHTENING DARK EYE CIRCLE CORRECTOR เซรั่มที่ช่วยลดรอยคล้ำรอบดวงตาด้วยไทอามิดอล และลดการเกิดความหมองคล้ำซ้ำด้วยลิโาบโคน พร้อมเติมความชุ่มชื้นให้ผิวรอบดวงตาดูอิ่มฟูขึ้นด้วยไฮยาลูรอนและโอลิโกเพพไทด์ เสริมให้ผิวรอบดวงตาเย็นสดชื่น ด้วย คูลลิ่ง แอพพลิเคเตอร์ ช่วยทำให้ผิวรอบดวงตากระจ่างใส ภายใน 2 สัปดาห์

แม้ว่ารอยตีนกาและริ้วรอยใต้ตานั้น จะเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นตามวัยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นเราควรรีบหันมาใส่ใจตัวเองมากขึ้นก่อนที่จะสายเกินไป ยิ่งรู้สาเหตุการเกิดและวิธีการป้องกันก็จะช่วยจัดการปัญหาผิวที่เกิดขึ้นได้ตั้งแต่เนิ่นๆ นอกจากนี้หากมีตัวช่วยเสริมอย่างผลิตภัณฑ์บำรุงรอบดวงตา ก็ยิ่งทำให้การบำรุงมีประสิทธิภาพและเห็นผลชัดเจนมากขึ้น

บทความเกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง