เคล็ดลับหน้าเด็ก ผิวดูอ่อนเยาว์ บอกลาหน้าเหี่ยว ผิวย่น ริ้วรอยลึก

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

หน้าเหี่ยว ผิวย่น ริ้วรอยเริ่มเห็นชัด ทั้งตีนกา หน้าผาก และร่องแก้ม รู้ตัวอีกทีวัย 30+ หลายๆ คนก็เจอปัญหาผิวเหล่านี้ถาโถมเข้ามาแบบไม่รู้ตัว ซึ่งปัญหาผิวเหล่านี้คือตัวบอกสัญญาณอายุวัยแห่งผิวที่เริ่มจะโรยรา ผิวหน้าที่ไม่กระชับ ขาดความยืดหยุ่น และผิวไม่สามารถรับมือกับสภาพมลภาวะต่างๆ ได้ดีเหมือนเก่า ทั้งหมดนี้คือสาเหตุที่ว่าทำไมเราต้องหันมาสนใจ และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพเพื่อช่วยดูแลผิวหน้าของคุณได้มากกว่า

ผิวเหี่ยว หน้าย่น ขาดความกระชับเกิดจาก?

อายุที่เพิ่มมากขึ้นทำให้ผิวหน้าของเรายิ่งเสื่อมสภาพลง โดยมีสาเหตุหลักมาจากสารสำคัญใต้ผิวที่เป็นตัวให้ความกระชับ ความอิ่มฟูเริ่มผลิตได้น้อยลง หรือแม้แต่การที่ผิวหน้าเผชิญมลภาวะซึ่งเป็นปัจจัยภายนอกและเกิดการสะสมมาตลอดก็อาจเป็นเหตุผลเสริมที่ทำให้ปัญหาอายุวัยของผิวยิ่งเด่นชัดขึ้นได้

ปัจจัยภายใน

 • การผลิตคอลลาเจนและอิลาสตินน้อยลง โดยปกติแล้วผิวของคนที่อายุต่ำกว่า 25 ปี จะมีความยืดหยุ่นสูง เต่งตึง กระชับและนุ่มเด้ง นั่นเพราะว่าใต้ผิวหนังมีคอลลาเจนอยู่มากถึง75% แต่เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นส่งผลให้ประสิทธิภาพในการสร้างคอลลาเจนลดลง ซึ่งร่างกายจะผลิตคอลลาเจนลดลงปีละ 1-1.5% ผิวก็จะยิ่งขาดความชุ่มชื้น ไม่กระชับ ผิวหน้าเริ่มหย่อนคล้อย แล้วจะค่อยๆ เกิดริ้วรอยร่องลึกที่เห็นได้ชัดเจนขึ้น ความเหี่ยวย่นปรากฏบนในหน้าและลำคอ 

 • ชั้นผิวหนัง เมื่ออายุมากขึ้นผิวหนังจะผลิตน้ำมันน้อยลง ทำให้ไขมันในชั้นผิวหนังน้อยลง เมื่อชั้นไขมันในผิวหนังที่คอยเก็บกักความชุ่มชื้นเรียงตัวกันไม่สมบูรณ์ จึงทำให้ผิวแห้งไว ง่ายต่อการเกิดริ้วรอย นอกจากนี้ยังเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวไร้ความยืดหยุ่น หน้าเหี่ยว ผิวอ่อนแอลง แพ้ง่ายมากขึ้น เพราะกระบวนการดูแลผิวด้วยเกราะป้องกันผิวจากธรรมชาติบกพร่อง

 • ผิวขาดความชุ่มชื้น ร่างกายของคนเราประกอบด้วยน้ำเป็นส่วนใหญ่ หากดื่มน้ำไม่เพียงพอในแต่ละวันจะทำให้เซลล์ผิวเหี่ยวแห้ง ทำให้ใบหน้าเกิดเหี่ยวย่น ผิวหน้าแก่ก่อนวัยได้ ดังนั้นการดื่มน้ำสะอาดอย่างเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย มีประโยชน์กับผิว ช่วยกระชับผิวและลดริ้วรอยได้

ปัจจัยภายนอก

 • การแสดงอารมณ์ทางสีหน้าต่างๆ เช่น การยิ้ม ขมวดคิ้ว การย่นจมูก 

   

 • ความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ 

   

 • การสูบบุหรี่ซึ่งมีสารนิโคตินและสารพิษอื่นๆ รวมไปถึงการดื่มแอลกอฮอล์ รวมถึงการรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์  

   

ปัจจัยนอกนอกต่างๆ เหล่านี้ล้วนมีผลข้างเคียงที่ส่งผลกระทบต่อเซลล์ผิว ก่อให้เกิดอนุมูลอิสระ (Free Radical) ทำให้โมเลกุลของร่างกายไม่เสถียรและขาดสมดุล ที่ไม่เพียงแค่ส่งผลให้เกิดปัญหาริ้วรอยและสุขภาพผิวพรรณเท่านั้น แต่ยังก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพร่างกายด้านอื่นๆ ด้วย


เคล็ดลับหน้าเด็ก ผิวดูอ่อนเยาว์ จากผู้เชี่ยวชาญ

1. หลีกเลี่ยงการเผชิญแสงแดดเป็นเวลานาน รังสียูวีในแสงแดดคือสาเหตุสำคัญที่ก่อให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้า การเลี่ยงเผชิญแสงแดดเป็นระยะเวลานาน หรือออกข้างนอกในช่วงแดดจัดจะช่วยลดโอกาสที่ผิวจะถูกทำร้ายได้ แต่การปกป้องผิวจากแสงแดดได้ดีที่สุดคือการทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง แม้แต่เวลาที่อยู่ในบ้าน ไม่ได้ออกข้างนอกก็ยังจำเป็นต้องทาครีมกันแดด เพราะแสงสีฟ้าจากอุปกรณ์มือถือและคอมพิวเตอร์ก็สามารถก่อให้เกิดปัญหาริ้วรอย และความหมองคล้ำได้เช่นกัน

2.  ทำความสะอาดผิวหน้าอย่างอ่อนโยน ขี้เกียจแค่ไหนก็ขอให้ล้างเครื่องสำอางออก เพราะเครื่องสำอางและฝุ่นต่างๆ จะเข้าไปอยู่ในรูขุมขน เมื่อเกิดการสะสมอย่างต่อเนื่อง นอกจากมีโอกาสเกิดสิวแล้ว การไม่ล้างเครื่องสำอางจะยิ่งไปกระตุ้นให้ผิวดูเหี่ยว เพราะสิ่งอุดตันได้ไปทำลายคอลลาเจนและความยืดหยุ่นของผิวหน้า

3. ลงทุนกับผลิตภัณฑ์ลดริ้วรอย : การลงทุน คือ การให้เวลาของคุณสำหรับการดูแลและฟื้นบำรุงผิวหน้าอย่างจริงจังและสม่ำเสมอ ปัญหาริ้วรอยจำเป็นต้องอาศัยการเอาใจใส่ในทุกๆ ขั้นตอน และหากคุณมีผลิตภัณฑ์ลดเลือนริ้วรอยที่มีประสิทธิภาพก็จะยิ่งช่วยให้ผิวของคุณได้รับการดูแลแบบยกระดับ กลุ่มผลิตภัณฑ์ Eucerin Hyaluron [3X] Filler ช่วยฟื้นบำรุงผิวที่มีปัญหาริ้วรอย ที่ช่วยเติมความอิ่มฟูให้ผิว พร้อมทั้งลดเลือนริ้วรอย และลดการเกิดริ้วรอยใหม่ด้วยนวัตกรรม HA 3XL Technology  เทคโนโลยีล่าสุด ที่ช่วยเติมความอิ่มฟูให้ผิว พร้อมทั้งลดเลือนริ้วรอย และลดการเกิดริ้วรอยใหม่ ให้คุณได้คงความหน้าเด็กและความอ่อนเยาว์ บอกลาผิวเหี่ยวไปได้เลย 

4. ปรับไลฟ์สไตล์ : ลดการดื่มแอลกอฮอล์ พักผ่อนให้เพียงพอ โดยควรนอนหลับพักผ่อนอย่างน้อยวันละ 8 ชั่วโมง และเข้านอนก่อน 5 ทุ่ม เพื่อเปิดโอกาสให้โกรทฮอร์โมนหลั่งออกมาซ่อมแซมร่างกาย รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ทานผักผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีคุณสมบัติในการรักษาความเต่งตึงอ่อนเยาว์ของผิว หากรับประทานอย่างต่อเนื่องก็จะช่วยชะลออายุของผิวอย่างได้ผล รวมทั้งการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อช่วยให้ผิวได้ขับเหงื่อและขับของเสียออกมา ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง สดใส ดูอ่อนกว่าวัย

ปัญหาหน้าเหี่ยว ผิวย่น หรือริ้วรอยตามวัย แม้จะเป็นปัญหาผิวสะสม แต่หากได้รับการดูแลตั้งแต่เนิ่นๆ อย่างสม่ำเสมอก็สามารถลดทอนความรุนแรงของปัญหาผิวได้ ผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพจะเป็นตัวช่วยอย่างดีในการให้คุณได้ร่นระยะเวลาในการดูแลผิว และฟื้นบำรุงให้ผิวดูอ่อนเยาว์ขึ้นได้อย่างยั่งยืน