สาเหตุของหน้าดูแก่ก่อนวัยที่คุณอาจยังไม่รู้

อ่านแล้ว 0 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

“อายุเป็นเพียงแค่ตัวเลข” ยังคงเป็นคำพูดที่จริงยิ่งกว่าอะไรทั้งหมด

บ่อยครั้งใช่ไหม? ที่คุณต้องประหลาดใจเมื่อได้ทราบอายุของคนที่คุณเพิ่งรู้จัก เพราะไม่ว่าจะมองยังไงใบหน้าของเค้าก็ดูอ่อนวัยกว่าอายุมาก แน่นอนว่าเราก็อยากให้ใครๆ เข้าใจเราผิดแบบนี้บ้าง แต่จะต้องทำยังไงนี่สิ?  หลายคนอาจเคยลองแต่งตัวให้ดูเด็กลง แต่แทนที่จะดูอ่อนเยาว์กลายเป็นถูกมองว่าแต่งตัวไม่สมกับอายุอีก ลองแต่งหน้าเน้นการปกปิดริ้วรอยก็แล้ว แต่สุดท้ายยิ่งแต่งก็เหมือนยิ่งเน้นริ้วรอยและดูอายุมากขึ้นไปอีก บางคนอาจอยากลองไปศัลยกรรมแต่ก็กล้าๆ กลัวๆ  สุดท้ายก็ต้องหันมาทาผลิตภัณฑ์บำรุงลดเลือนริ้วรอยกันต่อไป แม้จะไม่ค่อยมั่นใจมากนักว่าครีมที่ใช้อยู่จะช่วยได้หรือไม่!

ผู้หญิงส่วนใหญ่มักจะกังวลใจกับริ้วรอยที่ปรากฏ เพราะเข้าใจว่านี่เป็นสาเหตุที่ทำให้ใบหน้านั้นดูแก่ก่อนวัย จริงๆแล้วไม่ใช่แค่ริ้วรอยบนใบหน้าเท่านั้น หากลองสังเกตุดูจะพบว่าแท้จริงแล้วความหย่อนคล้อยและขาดความกระชับของผิว ต่างหากที่ทำให้ใบหน้าสวยของสาวๆ ดูแก่ก่อนวัยไปอย่างมาก เมื่ออายุ 40 ผู้หญิงจะปรากฎปัญหาริ้วรอยลึกที่ชัดเจนขึ้น เนื่องจากสารพยุงผิวลดลงจากการสูญเสียคอลลาเจน และ ไฮยาลูรอน นอกจากนั้นยังมีการสูญเสียอีลาสติน(Elastin) หรือตาข่ายผิวร่วมด้วย ส่งผลให้ความยืดหยุ่นผิวลดลง การลดลงของอีลาสตินนี่เองที่เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผิวหย่อนคล้อย ขาดความกระชับ และดูแก่ก่อนวัย โดยปกติอีลาสตินจะเริ่มลดลงประมาณ 24% เมื่อเราก้าวเข้าสู่อายุ 30 และจะลดลงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง จนเมื่ออายุใกล้ 50 ก็จะพบปัญหาผิวหย่อนคล้อยจากลำคอถึงใบหน้า

แม้ว่าการทาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกลุ่ม Anti-Aging นั้นอาจชะลอการเกิดริ้วรอยได้บ้าง แต่หากต้องการคืนความยืดหยุ่นให้กับผิว เพื่อให้ผิวกลับมากระชับดูอ่อนเยาว์นั้น ควรเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกลุ่ม Anti-Aging ที่มีสารช่วยเติมเต็มริ้วรอยที่มีประสิทธิภาพ อย่างสารไฮยาลูรอนิก แอซิค สารชนิดเดียวกับที่มีอยู่ในผิวตามธรรมชาติ โดยล่าสุดมีเทคโนโลยีของสารไฮยาลูรอนในรูปแบบของผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เรียกว่า High Density Hyaluron Filler ทำงานด้วยหลักการเดียวกับการฉีดฟิลเลอร์ ด้วยสูตรเข้มข้นของไฮยาลูรอนโมเลกุลขนาดใหญ่และขนาดเล็กทำงานร่วมกัน จึงสามารถลงลึกเติมร่องริ้วรอยได้ทุกระดับ นับเป็นเทคโนโลยีที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ที่ขาดไม่ได้ก็คือสารสำคัญที่ช่วยป้องกันการสูญเสียอิลาสติน อย่างสาร Silymarin สารยกกระชับผิวทรงประสิทธิภาพ ที่ช่วยปกป้องระดับอีลาสตินในผิวให้คงอยู่แม้อายุเพิ่มขึ้น คืนความยืดหยุ่นให้ผิว พิสูจน์แล้วว่าสามารถยกกระชับ 5 จุดหย่อนคล้อยบนใบหน้า ได้แก่ ลำคอ ใต้คาง แนวกราม โหนกแก้ม และหน้าผาก หากสามารถเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าและลำคอได้มีประสิทธิภาพครบถ้วนตามนี้แล้วหล่ะก็ อายุของคุณก็จะเป็นเพียงตัวเลขอย่างแ