กลาก น้ำนม

กลากน้ำนม โรคผิวหนังในเด็ก สาเหตุคืออะไร รักษาอย่างไรดี

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

กลากน้ำนม Pityriasis Alba เป็นภาวะทางผิวหนังที่พบได้บ่อยแต่มักเข้าใจผิดกับผื่นชนิดอื่น ส่งผลกระทบต่อคนจำนวนมากโดยเฉพาะเด็ก กลากน้ำนมเป็นโรคผิวหนังที่ไม่เป็นอันตราย แต่มักทำให้เกิดความกังวลเนื่องจากลักษณะที่ผิดปกติบนผิวหนัง การรักษาสามารถรักษาได้ง่ายถ้าเราเข้าใจถึงสาเหตุ อาการ และมาตรการป้องกัน

กลากน้ำนม คืออะไร

กลากน้ำนม (Pityriasis Alba) เป็นโรคผิวหนังที่มีลักษณะเป็นผื่นสีขาวหรือซีดกว่าผิวปกติ จะเห็นได้ชัดในคนที่มีสีผิวที่เข้ม มีลักษณะเป็นวงกลมหรือวงรีสีขาว สามารถเป็นได้ทุกบริเวณของร่างกาย มักจะพบบ่อยในเด็กตั้งแต่ 3 - 14 ปี เป็นโรคไม่รุนแรงสามารถหายได้เองเมื่อโตขึ้น

สาเหตุของการเกิด กลากน้ำนม

กลากน้ำนม เกิดจากการที่เซลล์เม็ดสีที่ผิวหนัง ที่ไม่สามารถสร้างเม็ดสีหรือส่งเม็ดสีของผิวหนังได้อย่างถูกต้อง จนทำให้เกิดเป็นวงกลมสีขาวหรือซีดที่บริเวณผิวหนัง แต่สาเหตุของกลากน้ำนมนั้นยังไม่สามารถระบุเจาะจงได้ เพราะมีปัจจัยหลายอย่างที่อาจเป็นสาเหตุ เช่น สิ่งกระตุ้นจากสิ่งแวดล้อมอย่าง แสงแดด ลม และความเย็นก็สามารถทำให้เกิดกลากน้ำนมได้เช่นกัน

อาการกลากน้ำนมมีลักษณะอย่างไร

กลากน้ำนมจะปรากฎบนผิวเป็นหย่อมสีอ่อน กลม หรือวงรีบนผิวหนัง มีสีขาวหรือสีซีดกว่าสีผิวปกติ มักพบบนใบหน้าโดยเฉพาะแก้ม แต่ยังสามารถเกิดขึ้นได้ที่ต้นแขน คอ และลำตัว มักสังเกตุได้ไงในคนที่มีผิวสีเข้ม และอาจเป็นรอยแห้งและเป็นเกล็ดสังเกตเห็นได้ชัดเจนในสภาพอากาศแห้งหรือในช่วงฤดูหนาว

ในบางกรณีที่อาการผิดแปลกไปหรืออาการไม่ชัดมาก แพทย์อาจมีการตรวจชิ้นเนื้อผิวหนัง เพื่อแยกแยะปัญหาผิวอื่นๆ ที่อาจมีอาการคล้ายคลึงกัน เช่น โรคเกลื้อนหรือโรคด่างขาว

วิธีรักษากลากน้ำนม

กลากน้ำนมยังไม่มีวิธีรักษาที่เฉพาะเจาะจงโรคนี้ เนื่องจากสาเหตุยังไม่ปรากฎแน่ชัด และสามารถหายได้เองเมื่อเด็กโตขึ้นอีกด้วย แต่การรักษาเบื้องต้นก็ช่วยให้หายเร็วขึ้นได้

  • ทามอยเจอร์ไรเซอร์และครีมเพื่อช่วยฟื้นฟูผิวที่แห้งและเป็นขุย และลดการระคายเคือง
  • หลีกเลี่ยงแสงแดดจัดหรือควรทาครีมกันแดดเมื่อต้องออกไปเจอแสงแดดจัดนานๆ
  • ปรึกษาแพทย์ผิวหนัง หากมีอาการคันหรือระคายเคือง เพราะในบางกรณีแพทย์จะทำการจ่ายยาสเตียรอยด์เฉพาะที่ ที่มีความเข้มข้นต่ำเพื่อลดการอักเสบและกระตุ้นให้ผิวคืนสีเดิม
กลาก น้ำนม

วิธีการป้องกัน กลากน้ำนมหรือ เกลื้อนน้ำนม

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่เหมาะสม

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่เหมาะสมสำหรับผิวหนังและไม่ทำลายชั้นผิวที่มีความอ่อนโยนของเด็กอ่อน โดยขอแนะนำ ผลิตภัณฑ์ Eucerin OMEGA BALM LIGHT TEXTURE ครีมบำรุงผิว ที่ช่วยลดปัญหาผิวแห้ง แดง และการระคายที่มีสาเหตุจากผิวแห้ง ช่วยเติมความชุ่มชื้นและฟื้นบำรุงชั้นปกป้องผิว ให้มีสุขภาพดีขึ้น สูตรอ่อนโยน ปราศจากพาราเบน น้ำหอม และสี สามารถใช้ได้ตั้งแต่เด็กแรกเกิดที่มีผิวบอบบาง และ Eucerin OMEGA SOOTHING CREAM ครีมบำรุงผิวหน้าสำหรับผิวแห้ง แดง คัน มีแนวโน้มผื่นภูมิแพ้ พร้อมเติมความชุ่มชื่นและฟื้นบำรุงผิว ให้มีสุขภาพดีขึ้น และอ่อนโยนปลอดภัยต่อผิวเด็ก

และขอแนะนำ Eucerin OMEGA BATH & SHOWER OIL ผลิตภัณฑ์ออยล์อาบน้ำสำหรับผู้มีอาการผิวแห้งระคายและมีแนวโน้มเป็นผิวผื่นภูมิแพ้ที่ต้องเริ่มดูแลผิวตั้งแต่การอาบน้ำ เพื่อลดปัญหาผิวระคายจากผิวแห้ง เสริมเกราะป้องกันผิวลดโอกาสเกิดผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ด้วย Omega Oil 3 และ 6 ช่วยเสริมเกราะป้องกันผิว และ Polidocanol ลดปัญหาผิวระคายอย่างมีประสิทธิภาพ พิสูจน์แล้วปลอดภัยสามารถใช้ได้ตั้งแต่เด็กแรกเกิด

ออยอาบน้ำ

ระวังสารเคมี

หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีที่อาจทำให้ผิวหนังแห้งหรือมีสารเคมีที่อาจกระตุ้นให้เกิดผื่นกลากน้ำนม ควรตรวจสอบส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ก่อนการใช้งาน

 

รับประทานอาหารที่มีความสำคัญในการสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกาย

การรับประทานอาหารที่ครบถ้วนและมีคุณค่าทางโภชนาการเพียงพอจะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและช่วยในกระบวนการฟื้นตัวของผิวหนัง

 

กลากน้ำนมเป็นโรคผิวหนังที่ไม่ร้ายแรงถึงแม้จะทำให้เกิดความกังวลบ้าง อย่างไรก็ตามด้วยความเข้าใจและการจัดการรักษาที่ถูกต้อง ทั้งการให้ความชุ่มชื้น การปกป้องผิว และการรักษาสุขภาพผิวโดยรวมอย่างสม่ำเสมอสามารถบรรเทาอาการของโรคได้ และควรแพทย์ผิวหนังสำหรับปัญหากลากน้ำนม ถ้าเกิดมีการเปลี่ยนแปลงของขนาด รูปร่าง สี หรือพื้นผิวของผิวหนัง

คำถามที่พบบ่อย (2)

  • กลากน้ำนมต่างจากโรคด่างขาวอย่างไร

    โรคด่างขาวเป็นภาวะแพ้ภูมิตัวเอง เกิดจากเซลล์ที่ผลิตเม็ดสีเมลนีนถูกทำลายหรือหยุดการทำงานอย่างถาวระ ซึ่งเกิดได้กับทุกคนและทุกช่วงวัย ต่างจากกลากน้ำนมที่เกิดขึ้นในเด็กและสามารถหายได้เองเมื่อโตขึ้น

  • รักษาด้วยยาทากลากน้ำนมแล้วใช้เวลากี่วันถึงหาย

    เวลาที่ใช้ในการรักษาผื่นกลากน้ำนม จากการใช้ยาทาขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรค ประสิทธิภาพของยาที่ใช้ และการดูแลของผู้ป่วยเอง สำหรับผู้ที่มีอาการผื่นกลากน้ำนมเบื้องต้นและมีระดับความรุนแรงน้อย ๆ อาจจำเป็นต้องใช้เวลาไม่นานเพื่อให้อาการหายขาด โดยอาจใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์หรืออาจกลับมาสู่สภาพปกติและหายขาดก็ได้

บทความเกี่ยวข้อง

คุณอาจจะสนใจสิ่งเหล่านี้