วิธีดูแลรักษาผื่นขึ้นหน้า ผื่นคันแดงให้หายขาด

แสดงบทความเพิ่มเติม

ผื่นคัน ผื่นแดงที่ใบหน้า เป็นปัญหาที่พบบ่อยในปัจจุบัน อาจมีสาเหตุจากหลายปัจจัยเป็นตัวกระตุ้น เนื่องจากผิวหนังบริเวณใบหน้ามีโอกาสสัมผัสสารต่างๆ จำนวนมาก เช่น มลภาวะ สิ่งสกปรก สัมผัสสิ่งของที่ทำให้ระคายเคือง หรืออาจเกิดจากผิวหน้าไม่แข็งแรง นอกจากนี้ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต เช่น การทำความสะอาดผิวหน้าไม่ดีพอ การใช้ผลิตภัณฑ์และเครื่องสำอางก็สามารถทำให้พบผื่นแดงที่หน้าได้บ่อยเช่นกัน 

ทำความรู้จักกับผื่นคัน แดงที่หน้า

ผื่น คืออาการทางผิวหนังชนิดหนึ่งซึ่งมีลักษณะบวมและระคายเคืองเป็นบริเวณกว้าง ผื่นที่เกิดขึ้นบ่อยบริเวณผิวหน้าก็คือ ผื่นแดง มีลักษณะเป็นผื่นแดงเล็กๆ คล้ายผด หรือเป็นแถบ ปื้นแตกต่างกันออกไป เวลาลูบจะรู้สึกสากที่ผิวหน้า อาจมีอาการแสบ ระคายเคือง ไวต่อแสงแดดและเหงื่อร่วมด้วย ซึ่งบางคนที่เป็นผื่นแดงอาจมีอาการคันยุบยิบที่ผิวหน้า หรืออาจไม่มีอาการคันขึ้นอยู่กับประเภทของผื่น นอกจากนี้อาการคัน ส่วนหนึ่งอาจเกิดจากผิวที่แห้งมาก ขาดความชุ่มชื้น และในบางรายแม้ว่าจะใช้ครีมบำรุงแล้วอาการคันก็ไม่ได้หายไป ซึ่งการดูแลรักษาเบื้องต้นอาจลองหยุดใช้เครื่องสำอาง หรือผลิตภัณฑ์ที่สงสัยว่าทำให้เกิดผื่นขึ้นหน้า เพียงเท่านี้ก็จะช่วยบรรเทาอาการผื่นขึ้นหน้าเบื้องต้นได้ 

สาเหตุการเกิดหน้าเป็นผื่นแดง แห้ง 

สาเหตุของผื่นขึ้นหน้า ผื่นแดง แห้ง คัน บนใบหน้า มาจากสารก่อภูมิแพ้ผิวหนังหลายชนิด ที่พบบ่อยได้แก่

 • ผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับใบหน้า เช่น เครื่องสำอาง สบู่ล้างหน้า ครีมบำรุงผิวหน้า ซึ่งส่วนประกอบที่มักเป็นสาเหตุของผื่น ได้แก่ สารกันเสีย น้ำหอม สารลาโนลิน สารที่ทำให้เกิดฟอง เป็นต้น
 • แชมพูและผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่ใช้กับเส้นผม ซึ่งอาจมีสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง เช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับใบหน้า
 • โลหะและแผ่นยางที่เป็นส่วนประกอบของเครื่องสำอาง เช่น โลหะในตลับแป้ง ขอบแปรง แผ่นยางที่ใช้เป็นพัฟ
 • สารที่มาจากผื่นแพ้สัมผัสบริเวณมือ เช่น นิกเกิล ทอง สารในยาทาเล็บ เป็นต้น
 • การเผชิญกับแสงแดดและมลภาวะ เช่น ควันรถ ฝุ่น PM2.5

ลักษณะของผื่นแดง 

ประเภทของผื่น

ลักษณะอาการ

ผื่นผิวหนังอักเสบจากต่อมไขมัน หรือเซ็บเดิร์ม

เป็นผื่นแดง คัน มีขุย พบมากบริเวณข้างจมูก คิ้ว ใบหู และหนังศีรษะมีรังแค

ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

มีผิวแห้ง มีผื่นแดงคันบริเวณหน้า คอ ข้อพับแขนและขา พบในผู้ที่มีกรรมพันธุ์เป็นโรคภูมิแพ้ เช่น แพ้อากาศ คันตา หอบ หืด

ผื่นแพ้สัมผัส / ผื่นระคายสัมผัส

มีผื่นแดง คันผิวหน้า อักเสบบริเวณที่สัมผัสกับสารที่แพ้ มักมีอาการหลังใช้เครื่องสำอางหรือสารที่แพ้ประมาณ 2 สัปดาห์ ถึง 3 เดือน

ผื่นผิวหนังอักเสบชนิด Rosacea

พบมากในคนผิวขาว จะมีอาการหน้าแดง ตุ่มแดงอักเสบ ตุ่มหนอง หลอดเลือดฝอยขยายที่บริเวณใบหน้า

 

ข้อควรปฏิบัติสำหรับผู้มีผื่นขึ้นหน้า ผื่นแดงคัน 

 • หาสาเหตุ และหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้เกิดผื่นแพ้ ควรดูส่วนประกอบว่ามีสารตัวไหนที่ไม่เคยเจอมาก่อนในผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพราะใบหน้าอาจแพ้สารตัวนั้น นอกจากนี้แม้จะเป็นครีมบำรุงผิวที่ใช้อยู่เป็นประจำก็ควรหยุด เพราะสารต่างๆ อาจไปขัดขวางการรักษาอาการแพ้ ดังนั้นเพื่อให้การรักษาเป็นไปอย่างราบรื่นควรหยุดใช้เครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวทุกชนิดทันที 
 • ทำความสะอาดผิวหน้าด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิว เพราะใบหน้าที่มีอาการแพ้ผิวหน้าจะระคายเคืองง่ายมาก จึงทำให้หลายคนเกิดคำถามว่าหน้าเป็นผื่นคันใช้อะไรดีสำหรับการทำความสะอาดผิว เราขอแนะนำว่าควรทำความสะอาดด้วยผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ช่วยรักษาสมดุลผิวให้อยู่ที่ pH 5 เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดเพื่อให้ผิวแข็งแรง ไม่ไวต่อการระคายเคือง  
 • งดเว้นการพอกหน้า การมาส์ก เพื่อป้องกันการรบกวนผิว ควรงดกิจกรรมที่จะเป็นการรบกวนใบหน้าของเราให้มากที่สุด เช่น การมาส์กหน้า มักจะทำให้ผิวแห้งมากกว่าเดิม ซึ่งเป็นการกระตุ้นให้เกิดการระคายเคือง แพ้หนักมากขึ้น

 • ควรพบแพทย์เพื่อการรักษาที่ถูกต้อง และเพื่อทดสอบภูมิแพ้ผิวหนังด้วยวิธีปิดสารทดสอบบนผิวหนัง (Patch test) โดยนำผลิตภัณฑ์ที่สงสัยว่าทำให้เกิดผื่นแดงมาทดสอบด้วยการใช้ครีมบำรุงสูตรเฉพาะ : ซึ่งสำหรับผู้มีปัญหาผิวแห้ง ผื่นขึ้นหน้า ผื่นแดง คัน จากผิวที่มีแนวโน้มเป็นผื่นภูมิแพ้และผิวที่ระคายเคืองง่าย ควรใช้ครีมบำรุงที่มีส่วนผสมช่วยปลอบประโลมผิว ลดการระคายได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีนวัตกรรมช่วยฟื้นบำรุงผิว 

  เจลล้างหน้า : ผลิตภัณฑ์ pH5 SENSITIVE SKIN FACIAL CLEANSER สำหรับผิวบอบบางแพ้ง่าย ทำความสะอาดผิวหน้าอย่างอ่อนโยน พร้อมกักเก็บความชุ่มชื้นและปรับสมดุลให้ผิวหน้า ปราศจากสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง พาราเบน น้ำหอม และแอลกอฮอล์ 
  ครีมบำรุงผิวหน้า : ผลิตภัณฑ์ Omega Balm เป็นโอเมก้า ออยล์ ผสานสารสกัดจากธรรมชาติ ลิโคชาลโคน เอ (Licochalcone A) มีประสิทธิภาพในการฟื้นบำรุงผิวที่ถูกทำร้าย ลดอาการเห่อแดง คันและคืนความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ปราศจากสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ทั้งยังเป็นสูตรอ่อนโยนสามารถใช้แม้เป็นผิวไวต่อการระคายเคืองจนถึงผิวเด็ก
  เสริมเกราะปกป้องผิว : ผลิตภัณฑ์ UltraSENSITIVE Repair Cream มีสารสำคัญที่ช่วยลดปัญหาผิวระคายเคืองที่เกิดจากปัญหาผิวแห้ง ผสานนวัตกรรมฟื้นบำรุงและเสริมเกราะปกป้องผิวกลับมาแข็งแรง เพื่อผิวหน้าเรียนเนียนใสสุขภาพดี พร้อมเผชิญทุกสภาวะทำร้ายผิว

หน้าเป็นผื่นแดง แห้ง เกิดได้จากหลายสาเหตุ เราสามารถป้องกันได้ด้วยการหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่างๆ ทั้งมลภาวะ สิ่งสกปรก รวมไปถึงการใช้ผลิตภัณฑ์และเครื่องสำอางที่ไม่เหมาะกับสภาพผิว ดังนั้นจึงควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ฟื้นบำรุงผิวที่เหมาะกับสภาพผิวและปัญหาผิวที่เกิดผื่นแดง คัน ซึ่งทำให้หน้าแห้ง เพื่อผิวหน้าแข็งแรงปราศจากผื่นแดงมากวนใจ

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง