ดูแลปัญหาหน้าแพ้สาร ผิวติดสเตียรอยด์ คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

‘สเตียรอยด์’ คือฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่ร่างกายสร้างขึ้น ทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของระบบในร่างกายให้เป็นปกติ เช่น ลดอาการปวด ปรับร่างกายไม่ให้อ่อนเพลีย ต้านการอักเสบ คุณสมบัติที่หลากหลายเหล่านี้จึงทำให้บริษัทยา ผลิตสเตียรอยด์สังเคราะห์ขึ้นมาทดแทนเพื่อใช้ในการรักษาทางการแพทย์

แต่ทว่าผลข้างเคียงของการใช้สเตียรอยด์อาจเป็นอันตรายกับผิวได้มากกว่าที่คิด หากนำมาใช้งานอย่างไม่เหมาะสม โดยเฉพาะกับผู้ที่อยากมีผิวขาวกระจ่างใส หรืออยากให้สิวยุบหายอย่างรวดเร็วได้ใน 3 - 7 วัน หลายคนจึงมองหาผลิตภัณฑ์ที่ช่วยจัดการปัญหาแบบทางลัด โดยไม่รู้ว่าผลิตภัณฑ์เหล่านั้นอาจมีสารสเตียรอยด์ หรือสารอื่นๆ ที่เป็นอันตรายต่อผิวเป็นส่วนผสม ในสัดส่วนที่ไม่ปลอดภัยต่อการใช้งาน ซึ่งในระยะแรกอาจจะเห็นผลลัพธ์ที่รวดเร็ว แต่เมื่อหยุดใช้สิวจะเห่อขึ้นเต็มหน้าทันที! จนตามมาด้วยอาการ ‘หน้าแพ้สาร’ ที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพผิวหน้าเป็นอย่างมาก วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจ เพื่อการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าได้อย่างเหมาะสม

ผิวติดสาร (steroids addiction) หรือ "ผิวติดสเตียรอยด์"

หมายถึง อาการของผิวที่ไม่สามารถหยุดใช้สเตียรอยด์ได้ เกิดจากการใช้ครีมที่มีสเตียรอยด์ผสมอยู่เป็นเวลานาน ภูมิคุ้มกันของผิวถูกสเตียรอยด์รบกวนและกดไว้ตลอดเวลา ทำให้ไม่ว่าจะใช้ผลิตภัณฑ์ใดหรือเจอสารใดก็เลยไม่เกิดอาการแพ้ แต่ทันทีที่หยุดใช้สเตียรอยด์ ไม่ว่าจะใช้ครีมชนิดใดก็เกิดอาการแพ้ไปหมด

อาการของผิวติดสเตียรอยด์

ส่วนใหญ่จะมีอาการแพ้ง่าย หน้ามีผด ผื่น คัน เป็นๆ หายๆ เปลี่ยนใช้ครีมตัวไหนก็แพ้ หรือแม้แต่ครีมที่เคยใช้อยู่เดิมที่ไม่เคยแพ้ก็เกิดอาการแพ้ขึ้นได้ เพราะภูมิคุ้มกันที่เคยถูกกดไว้ด้วยสเตียรอยด์ กลับมาทำงานมากกว่าปกติและผิดเพี้ยนจากเดิม ทำให้ผิวเกิดปฏิกิริยาตอบสนองรุนแรงในรูปแบบของผื่น ทั้งนี้เนื่องจากโรคผิวหนังบางชนิดจำเป็นต้องใช้สเตียรอยด์ในการรักษา ดังนั้นสเตียรอยด์จึงเป็นสารที่แพทย์จะต้องเป็นผู้แนะนำให้ใช้ในปริมาณที่เหมาะสม

  • หยุดใช้ครีมมีสาร : กรณีเป็นสิวสเตียรอยด์ แต่ผิวไม่ติดสารฯ ให้หยุดใช้ทันที นอกจากนี้ควรงดการขัดหน้า ถูหน้า หรือกิจกรรมที่อาจก่อให้เกิดการเสียดสีกับผิวหน้า ซึ่งจะยิ่งทำให้ผิวเกิดอาการระคายเคือง และไม่ควรเปลี่ยนครีมไปจากผลิตภัณฑ์เดิมที่เคยใช้งานเพื่อลดโอกาสการระคายเคืองกับผิวเพิ่ม
  • ปรึกษาแพทย์ผิวหนัง : หากผิวแพ้สาร ติดสเตียรอยด์มีอาการรุนแรงมาก แนะนำให้พบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนังเพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป

ฟื้นบำรุงผิวหน้าแพ้สารด้วยผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าคุณภาพสูง

เนื่องจากผิวหน้าแพ้สารจะมีสภาพผิวที่อ่อนแอ ผลิตภัณฑ์ที่เลือกใช้ในการฟื้นบำรุงสภาพผิวหน้าจึงต้องอ่อนโยน ปลอดภัย และมีคุณสมบัติช่วยฟื้นบำรุงผิวหน้าที่ถูกทำร้ายให้แข็งแรงขึ้น

1. ทำความสะอาดผิวหน้า : ควรใช้เจลล้างหน้าสูตรสำหรับผิวแพ้ง่าย ผลิตภัณฑ์ UltraSENSITIVE [Hyaluron] Cleansing Gel ได้รับการพิสูจน์ทางคลินิกและแพทย์ผิวหนังแล้วว่าเป็นคลีนซิ่งที่เหมาะสำหรับผิวบอบบาง แพ้ง่าย ปราศจากแอลกอฮอล์ และน้ำหอม อ่อนโยนต่อผิวแต่สามารถทำความสะอาดใบหน้าได้อย่างล้ำลึก 
ด้วยประสิทธิภาพของการทำความสะอาดในการล้างสิ่งสกปรก ด้วย APG complex ช่วยสลายสิ่ง สกปรก เครื่องสำอาง และความมันส่วนเกินโดยไม่ทำให้ผิวแห้งตึงได้อย่างอ่อนโยน ผสานรวมกับ ไฮยาลูรอน ตัวช่วยเติมความชุ่มชื้น กักเก็บน้ำให้แก่ผิว เพื่อผิวหน้าสะอาด นุ่ม ชุ่มชื้น อิ่มน้ำ ไม่ไวต่อการแพ้ อีกทั้งยังช่วยเตรียมผิวหน้าให้พร้อมรับการบำรุงของสกินแคร์ในขั้นตอนต่อไป

2. เติมความชุ่มชื้นให้ผิว : ผิวที่แพ้ง่ายและขาดความชุ่มชื้นจะยิ่งทำให้ปัญหาผิวรุนแรงขึ้น การเติมความชุ่มชื้นให้ผิวเป็นการช่วยดูแลให้สุขภาพผิวหน้าดีขึ้นได้ สำหรับการดูแลเมื่อมีภาวะผิวขาดน้ำ ด้วย ผลิตภัณฑ์ AQUAPORIN ACTIVE GEL CREAM ที่ผ่านบทพิสูจน์ทางการแพทย์ คิดค้นและพัฒนาขึ้นเพื่อผิวบอบบาง แพ้ง่ายโดยเฉพาะ ปราศจากน้ำหอม สารกันเสียและไม่อุดตันรูขุมขน ด้วยนวัตกรรม AQUAporin Booster เพิ่มการส่งน้ำในชั้นผิวอย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมกักเก็บน้ำในผิวได้มากกว่า 5 เท่า และ BioACTIVE เสริมสร้างเกราะความชุ่มชื้นในผิวได้ยาวนาน เติมน้ำให้ผิวอิ่มฟู บำรุงผิวให้เนียนนุ่ม ผิวอิ่มน้ำ ดูสุขภาพดีแม้อยู่ในห้องแอร์ ลดความไวต่อการกระตุ้นจากปัจจัยภายนอก เพิ่มความมั่นใจได้ทุกเวลา

3. ฟื้นบำรุงเกราะปกป้องผิวให้กลับมาแข็งแรง และปลอบประโลมผิวที่ถูกทำร้าย : เกราะปกป้องผิวที่แข็งแรงจะช่วยลดการไวต่อการระคายเคืองลงได้ ในการช่วยฟื้นบำรุงให้เกราะปกป้องผิวแข็งแรงขึ้น ผลิตภัณฑ์ UltraSENSITIVE Repair Cream มีนวัตกรรม Barrier Repair Innovation มีคุณสมบัติช่วยฟื้นบำรุงเกราะปกป้องผิวที่อ่อนแอและแพ้ง่าย ทำงานร่วมกับสารสำคัญ 3 ชนิด

  • Symsitive ลดความรู้สึกไม่สบายระคายผิว
  • Licochalcone A ลดปัญหาผิวระคายไวต่อปัจจัยการทำร้าย
  • Dexpanthenol ช่วยฟื้นบำรุงและเสริมเกราะปกป้องผิว ให้เนื้อผิวใหม่ดูสม่ำเสมอ เรียบเนียนใสแลดูสุขภาพดี

สามารถลดปัญหาผิวแห้ง แดง หรืออาการระคายผิวที่เกิดจากปัจจัยภายนอก ทั้งมลภาวะ ฝุ่น สารเคมี ผ่านการพิสูจน์ทางการแพทย์แล้วว่าไม่ทำให้เกิดการอุดตันในผิว ปราศจากสารกันเสีย พาราเบน พาราฟฟินส์ สี น้ำหอม แอลกอฮอล์ ซิลิโคน และสารที่ก่อให้เกิดการระคายผิว ช่วยให้เนื้อผิวแน่น ชุ่มชื้น ผิวเรียบเนียนใส ไม่ไวต่อการระคายเคืองและสุขภาพดีขึ้นอย่างยั่งยืน

ความต้องการที่จะมีผิวหน้าขาว กระจ่างใส ไม่ใช่เรื่องผิด แต่ต้องปลอดภัยต่อสุขภาพผิว ยูเซอรินมีคำแนะนำในการดูแลให้ผิวกระจ่างใสขึ้นได้อย่างปลอดภัย สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ ทั้งนี้การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ในการบำรุงผิวทุกๆ ปัญหา ควรยึดความปลอดภัยต่อผิวเป็นหลักสำคัญ แม้ว่าอาจจำเป็นต้องใช้ระยะเวลาในการดูแลรักษา แต่หากความสม่ำเสมอและต่อเนื่อง จะช่วยให้ได้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพและเป็นการดูแลผิวหน้าได้อย่างยั่งยืน