สาเหตุหน้าลอก ภาวะผิวแห้ง – และวิธีดูแลแบบได้ผล

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

ผิวหน้าลอก ผิวแห้งมากเป็นขุยๆ ปัญหาผิวที่นอกจากจะบอกถึงภาวะผิวขาดความชุ่มชื้นแล้วยังเป็นสัญญาณของผิวอ่อนแอ อันมีสาเหตุการเกิดมาจากหลายปัจจัยที่เป็นตัวกระตุ้น ทั้งจากสภาพแวดล้อม ฝุ่น ควัน มลภาวะต่างๆ รวมไปถึงการใส่หน้ากากอนามัยติดต่อกันเป็นเวลานานซึ่งทำให้เกิดการเสียดสีกับผิวหน้า จึงทำให้เกราะปกป้องผิวนั้นอ่อนแอลง เราจะมีวิธีการดูแลปัญหาผิวแห้ง หน้าลอกเป็นขุยนี้ได้อย่างไรบ้าง เพื่อเรียกคืนผิวหน้าที่นุ่มชุ่มชื้น สุขภาพดีกลับคืนมา

ภาวะผิวลอก ผิวแห้ง คืออะไร ?

ภาวะผิวแห้งมาก (Xerosis) คือสภาพผิวที่มีปัญหาแห้งกร้าน ผิวหน้าแห้งลอกเป็นขุย โดยมีสาเหตุเกิดขึ้นจากการสูญเสียน้ำออกจากผิว จึงทำให้ผิวแห้งตึง ผิวลอกเป็นขุย ไม่เรียบเนียน และหากขาดการดูแลจะยิ่งเพิ่มระดับความรุนแรง โดยจะมีอาการคันผิวหนังหรือผิวไวต่อการระคายเคืองง่ายร่วมด้วย ดังนั้นเพื่อลดโอกาสการเกิดปัญหาผิวแห้งตั้งแต่แรกเริ่ม อันดับแรกจึงควรรู้สาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาเสียก่อน ซึ่งสาเหตุของการเกิดปัญหาผิวลอก ผิวแห้งมากขึ้นอยู่กับ 3 ปัจจัย ได้แก่ 

  • สารให้ความชุ่มชื้นในผิวตามธรรมชาติ : โดยปกติแล้วในผิวชั้นบนจะมีสารให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ (NMFs) เช่น ยูเรีย แลคเตรท ที่ทำหน้าที่จับโมเลกุลน้ำไว้ภายในผิว ซึ่งหากขาดสารให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติในผิวไปก็จะทำให้การยึดเกาะกับโมเลกุลน้ำภายในผิวเกิดได้ไม่ดี เกิดการสูญเสียน้ำออกจากผิวได้ง่าย ส่งผลให้เกิดปัญหาหน้าลอก ผิวแห้งตึง ลอกเป็นขุย
  • ไขมันที่จำเป็นในผิว (Skin barrier lipids) : ไขมันที่อยู่ในชั้นผิวหนัง เช่น เซราไมด์ มีหน้าที่ทำให้ชั้นปกป้องผิวแข็งแรง ช่วยกักเก็บความชุ่มชื่นของผิวอย่างยาวนาน ให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่นและแข็งแรง นอกจากไขมันที่มีอยู่ในชั้นผิวตามธรรมชาติอแล้ว สิ่งที่ผิวขาดไม่ได้คือกรดไขมันจำเป็น (Essential Fatty Acid)  เช่น Omega 3&6 Fatty Acids ที่ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น เนียนนุ่ม ไม่แห้งกร้าน ซึ่งร่างกายไม่สามารถผลิตกรดไขมันเหล่านี้ได้เอง แต่จะได้จากอาหารที่รับประทาน หรือครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของไขมันจำเป็นดังกล่าวเป็นส่วนผสม แต่ในทางกลับกันหากเราขาดไขมันที่จำเป็นในผิวจะส่งผลทำให้ผิวหนังอ่อนแอ ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่ายและไวต่อการระคายเคือง เพราะฉะนั้น Omega 3&6 จึงจำเป็นต่อผิวมาก โดนเฉพาะผิวที่แห้งมาก และมีแนวโน้มเกิดผดผื่นได้ง่าย

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยสภาพแวดล้อม เช่น ความชื้นในอากาศ แสงแดด การแพ้สารทำความสะอาดผิว สารเคมีหรือยาปฏิชีวนะ รวมถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น การพักผ่อนหรือดื่มน้ำไม่เพียงพอในแต่ละวัน ล้วนเป็นตัวกระตุ้นที่ส่งผลให้เกิดภาวะผิวแห้งมากขึ้นได้ 

Did you know ?


ปัญหาผิวแห้งมาก (Xerosis) ยังเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ก่อให้เกิดปัญหาผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic dermatitis) และสะเก็ดเงิน (Psoriasis) เมื่อเข้าสู่ภาวะผิวแห้งที่รุนแรงมากยิ่งขึ้นและขาดการดูแลรักษา หากพบว่ามีอาการแย่ลงควรรีบพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อรับทราบแนวทางการรักษาและปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างถูกวิธี

3 วิธีการดูแลผิวหน้าลอก ผิวแห้งมากให้กลับมาชุ่มชื้น

  • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าที่มีส่วนผสมเหมาะกับผิวหน้าลอก ผิวแห้งโดยเฉพาะ : สำหรับผู้ที่มีปัญหาหน้าแห้งลอก คงจะเกิดคำถามมากมายว่าหน้าแห้งทำไงดี หรือหน้าแห้งลอกใช้อะไรดี ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่แก้ไขปัญหาผิวแห้งได้เพียงสาเหตุเดียว แต่ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเติมสารสำคัญที่ขาดหายและเหมาะกับปัญหาผิว เช่น

Lipo-balance เหมาะสำหรับคนที่ผิวแห้งมาก บอบบาง ไวต่อการระคายเคือง โดดเด่นด้วยสารสำคัญอย่างเซราไมด์ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ฟื้นบำรุงผิวลอกเป็นขุยได้ในทันที พร้อมนวัตกรรม BioACTIVE เสริมสร้างเกราะไขมันปกป้องผิว

Omega Soothing Cream เหมาะสำหรับผู้ที่ผิวลอก ผดผื่นคัน หรือมีแนวโน้มเป็นผื่นภูมิแพ้ ซึ่งผสานสารโอเมก้า ออยล์ ทั้ง Omega 3 และ 6 และลิโคชาลโคน เอ ที่ช่วยลดปัญหาผิวลอก แห้งแดง เติมความชุ่มชื้นให้ผิวอย่างล้ำลึก พร้อมปกป้องผิวให้ผิวสวยสุขภาพดี

  • ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวสำหรับผิวแห้งโดยเฉพาะ : ผิวแห้งมากจะมาพร้อมกับปัญหาผิวอ่อนแอ ระคายเคืองได้ง่าย ดังนั้นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าลอกที่เลือกใช้ จึงควรเป็นสูตรที่อ่อนโยนต่อผิว ไม่ทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น รักษาสมดุลให้กับผิวหน้า ไม่ต้องใช้สำลี เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคืองจากการเสียดสี และไม่ควรมีส่วนผสมของน้ำหอม พาราเบน แอลกอฮอล์และสี
  • เปลี่ยนพฤติกรรมกู้ผิวเรียบเนียน : การดื่มน้ำให้เพียงพอประมาณ 6-8 แก้ว คือปริมาณที่พอดีต่อร่างกายในแต่ละวัน รวมถึงหลีกเลี่ยงการเผชิญกับแสงแดดเป็นเวลานาน พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงสภาพแวดล้อมที่มีอากาศแห้ง ซึ่งเป็นสาเหตุให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น

ผิวแห้ง ผิวลอกเป็นขุยจะไม่ใช่ปัญหาที่กวนใจอีกต่อไป เพียงแค่เรารู้ถึงสาเหตุและวิธีการดูแลรักษาอย่างถูกวิธีตั้งแต่แรกเริ่ม ด้วยการฟื้นบำรุงสุขภาพผิวหน้าให้แข็งแรง พื้นฐานสำคัญของการมีสุขภาพผิวดีอย่างยั่งยืน และอย่าลืมบำรุงผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพเพื่อช่วยดูแลปัญหาผิวได้อย่างตรงจุด รับรองว่าปัญหาผิวหน้าแห้ง ผิวหน้าลอกเป็นขุยจะไม่ใช่เรื่องยากเกินจะรับมือได้อีกต่อไป 

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง