วิธีแก้อาการคันยุบยิบ แสบร้อน ผิวลอก ไม่สบายผิว ภาวะผิวแห้ง (Xerosis) - อาการ สาเหตุ วิธีการดูแล

ผิวหน้าลอก ผิวแห้งมาก เป็นขุยๆ ปัญหาผิวที่นอกจากจะบอกถึงภาวะผิวขาดความชุ่มชื้นแล้วยังเป็นสัญญาณของผิวอ่อนแอ อันมีสาเหตุการเกิดมาจากหลายปัจจัยที่เป็นตัวกระตุ้น ทั้งจากสภาพแวดล้อม ฝุ่น ควัน มลภาวะต่างๆ รวมไปถึงการใส่หน้ากากอนามัยติดต่อกันเป็นเวลานานที่ทำให้เกิดการเสียดสีกับผิวหน้า จึงทำให้เกราะปกป้องผิวนั้นอ่อนแอลง เราจะมีวิธีการดูแลปัญหาผิวแห้ง หน้าลอกเป็นขุยนี้ได้อย่างไรบ้าง เพื่อเรียกคืนผิวหน้าที่นุ่มชุ่มชื้น สุขภาพดีกลับคืนมา

ภาวะผิวลอก ผิวแห้ง คืออะไร ?

ภาวะผิวแห้งมาก (Xerosis) คือสภาพผิวที่มีปัญหาแห้งกร้าน ลอกเป็นขุย โดยมีสาเหตุเกิดขึ้นจากการสูญเสียน้ำออกจากผิว จึงทำให้ผิวแห้งตึง ผิวลอกเป็นขุย ไม่เรียบเนียน และหากขาดการดูแลจะยิ่งเพิ่มระดับความรุนแรง โดยจะมีอาการคันผิวหนังหรือผิวไวต่อการระคายเคืองง่ายร่วมด้วย ดังนั้นเพื่อลดโอกาสการเกิดปัญหาผิวแห้งตั้งแต่แรกเริ่ม ซึ่งสาเหตุของการเกิดปัญหาผิวแห้งมากขึ้นอยู่กับ 3 ปัจจัย ได้แก่ 

  1. สารให้ความชุ่มชื้นในผิวตามธรรมชาติ : โดยปกติแล้วในผิวชั้นบนจะมีสารให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ (NMFs) เช่น ยูเรีย แลคเตรท ที่ทำหน้าที่จับโมเลกุลน้ำไว้ภายในผิว ซึ่งหากขาดสารให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติในผิวไปก็จะทำให้การยึดเกาะกับโมเลกุลน้ำภายในผิวเกิดได้ไม่ดี เกิดการสูญเสียน้ำออกจากผิวได้ง่าย ส่งผลให้เกิดปัญหาหน้าแห้งลอก ผิวแห้งตึง ลอกเป็นขุย
  2. ไขมันที่จำเป็นในผิว (Skin barrier lipids) : ไขมันที่อยู่ในชั้นผิวหนัง เช่น เซราไมด์ มีหน้าที่ทำให้ชั้นปกป้องผิวแข็งแรง และป้องกันน้ำระเหยออกไป แต่หากขาดไขมันที่จำเป็นในผิว จะส่งผลทำให้ผิวหนังอ่อนแอ ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่ายและไวต่อการระคายเคือง
  3. กระบวนการส่งน้ำในชั้นเซลล์ผิว อควาพอริน (Aquaporins) : ในผิวชั้นที่ลึกลงไปจะมีประตูน้ำ (อควาพอริน) ทำหน้าที่ส่งผ่านน้ำจากเซลล์สู่เซลล์ การลดลงของอควาพอรินจะทำให้การส่งผ่านน้ำภายในผิวลดลง จนมีอาการผิวลอกหรือผิวหน้าแห้งเป็นขุย

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยสภาพแวดล้อม เช่น ความชื้นในอากาศ แสงแดด การแพ้สารทำความสะอาดผิว สารเคมีหรือยาปฏิชีวนะ รวมถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น การพักผ่อนหรือดื่มน้ำไม่เพียงพอในแต่ละวัน ล้วนเป็นตัวกระตุ้นที่ส่งผลให้เกิดภาวะผิวแห้งมากขึ้นได้ 

Did you know ?
ปัญหาผิวแห้งมาก (Xerosis) ยังเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ก่อให้เกิดปัญหาผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic dermatitis) และสะเก็ดเงิน (Psoriasis) เมื่อเข้าสู่ภาวะผิวแห้งที่รุนแรงมากยิ่งขึ้นและขาดการดูแลรักษา หากพบว่ามีอาการแย่ลงควรรีบพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อรับทราบแนวทางการรักษาและปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างถูกวิธี

3 วิธีการดูแลผิวแห้งมากให้กลับมาชุ่มชื้น

  1. ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าที่มีส่วนผสมเหมาะกับผิวแห้งโดยเฉพาะ : การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าในการดูแลผิวแห้งมาก ไม่ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่แก้ไขปัญหาผิวแห้งได้เพียงสาเหตุเดียว แต่ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเติมสารสำคัญที่ขาดหาย เพื่อให้ผิวชุ่มชื้น มีสุขภาพดี แข็งแรงขึ้นและไม่กลับมาแห้งเสียอีก เช่น ยูเรีย แลคเตรทและเซราไมด์ ที่มีประสิทธิภาพในการช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นกลับคืนสู่ผิว และช่วยฟื้นบำรุงให้ผิวอ่อนแอกลับมาแข็งแรงขึ้น หรือผลิตภัณฑ์ที่มีนวัตกรรมอควาพอรินที่มีคุณสมบัติช่วยให้สกินแคร์บำรุงผิวสามารถซึมลึกและคืนความชุ่มชื้นให้ผิวได้ดียิ่งขึ้น
  2. ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวสำหรับผิวแห้งโดยเฉพาะ : ผิวแห้งมากจะมาพร้อมกับปัญหาผิวอ่อนแอ ระคายเคืองได้ง่าย ดังนั้นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่เลือกใช้จึงควรเป็นสูตรที่อ่อนโยนต่อผิว ไม่ทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น รักษาสมดุลให้กับผิวหน้า ไม่ต้องใช้สำลี เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคืองจากการเสียดสี และไม่ควรมีส่วนผสมของน้ำหอม พาราเบน แอลกอฮอล์และสี 
  3. เปลี่ยนพฤติกรรมกู้ผิวเรียบเนียน : การดื่มน้ำให้เพียงพอประมาณ 6-8 แก้ว คือปริมาณที่พอดีต่อร่างกายในแต่ละวัน รวมถึงหลีกเลี่ยงการเผชิญกับแสงแดดเป็นเวลานาน พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงสภาพแวดล้อมที่มีอากาศแห้ง ซึ่งเป็นสาเหตุให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น

ผิวแห้งมาก หน้าลอกเป็นขุยจะไม่ใช่ปัญหาที่กวนใจอีกต่อไป เพียงแค่เรารู้ถึงสาเหตุและวิธีการดูแลรักษาอย่างถูกวิธีตั้งแต่แรกเริ่ม ด้วยการฟื้นบำรุงสุขภาพผิวหน้าให้แข็งแรง พื้นฐานสำคัญของการมีสุขภาพผิวดีอย่างยั่งยืน และอย่าลืมบำรุงผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพเพื่อช่วยดูแลปัญหาผิวได้อย่างตรงจุด รับรองว่าปัญหาผิวหน้าแห้ง ผิวลอกเป็นขุยจะไม่ใช่เรื่องยากเกินจะรับมือได้อีกต่อไป 

ลงทะเบียนรับข่าวสาร

กรุณากรอกข้อมูลของท่าน เพื่อรับข่าวสาร และโปรโมชันใหม่ๆ จากทางยูเซอริน

  • ผลิตภัณฑ์ใหม่
  • ร่วมกิจกรรมพิเศษ
  • รับข่าวสาร และคำแนะนำ