ผิวแห้ง

หน้าลอกเป็นขุย จากผิวแห้ง – สาเหตุและวิธีดูแลรักษา ผิวแห้งเป็นขุย แบบได้ผล

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม
หน้าลอก

หน้าลอกเป็นขุย หรือ ผิวแห้งเป็นขุย ถือเป็นปัญหาผิวแห้งที่นอกจากจะบอกถึงภาวะผิวขาดความชุ่มชื้นแล้วยังเป็นสัญญาณของผิวอ่อนแอ อันมีสาเหตุการเกิดมาจากหลายปัจจัยที่เป็นตัวกระตุ้น ทั้งจากสภาพแวดล้อม ฝุ่น ควัน มลภาวะต่างๆ รวมไปถึงการใส่หน้ากากอนามัยติดต่อกันเป็นเวลานานซึ่งทำให้เกิดการเสียดสีกับผิวหน้า จึงทำให้เกราะปกป้องผิวนั้นอ่อนแอลง เราจะมีวิธีการดูแลปัญหาผิวแห้ง หน้าลอกเป็นขุยนี้ได้อย่างไรบ้าง เพื่อเรียกคืนผิวหน้าที่นุ่มชุ่มชื้น สุขภาพดีกลับคืนมา


หน้าลอกเป็นขุย คืออะไร ?

หน้าลอก (Xerosis) คือสภาพผิวที่มีปัญหาแห้งกร้าน ผิวหน้าลอกเป็นขุย โดยมีสาเหตุเกิดขึ้นจากการสูญเสียน้ำออกจากผิว จึงทำให้ไม่ชุ่มชื้นผิวแห้งตึง ผิวลอกแห้งเป็นขุย ไม่เรียบเนียน และหากขาดการดูแลจะยิ่งเพิ่มระดับความรุนแรง โดยจะมีอาการคันผิวหนังหรือผิวไวต่อการระคายเคืองง่ายร่วมด้วย ดังนั้นเพื่อลดโอกาสการเกิดปัญหาผิวแห้งตั้งแต่แรกเริ่ม อันดับแรกจึงควรรู้สาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาเสียก่อน


สาเหตุของผิวหน้าลอกเป็นขุย เกิดจากอะไร

หน้าลอกเป็นขุยเกิดจากหลายสาเหตุ โดยสาเหตุของการเกิดปัญหาผิวหน้าลอก ผิวแห้งมากขึ้นอยู่กับ 3 ปัจจัย ได้แก่

  • สารให้ความชุ่มชื้นในผิวตามธรรมชาติ : โดยปกติแล้วในผิวชั้นบนจะมีสารให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ (NMFs) เช่น ยูเรีย แลคเตรท ที่ทำหน้าที่จับโมเลกุลน้ำไว้ภายในผิว ซึ่งหากขาดสารให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติในผิวไปก็จะทำให้การยึดเกาะกับโมเลกุลน้ำภายในผิวเกิดได้ไม่ดี เกิดการสูญเสียน้ำออกจากผิวได้ง่าย ส่งผลให้เกิดปัญหา หน้าลอก ผิวแห้งตึง หน้าลอกเป็นขุย
  • ไขมันที่จำเป็นในผิว (Skin barrier lipids) : ไขมันที่อยู่ในชั้นผิวหนัง เช่น เซราไมด์ มีหน้าที่ทำให้ชั้นปกป้องผิวแข็งแรง ช่วยกักเก็บความชุ่มชื่นของผิวอย่างยาวนาน ให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่นและแข็งแรง นอกจากไขมันที่มีอยู่ในชั้นผิวตามธรรมชาติอแล้ว สิ่งที่ผิวขาดไม่ได้คือกรดไขมันจำเป็น (Essential Fatty Acid) เช่น Omega 3&6 Fatty Acids ที่ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น เนียนนุ่ม ไม่แห้งกร้าน ซึ่งร่างกายไม่สามารถผลิตกรดไขมันเหล่านี้ได้เอง แต่จะได้จากอาหารที่รับประทาน หรือครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของไขมันจำเป็นดังกล่าวเป็นส่วนผสม แต่ในทางกลับกันหากเราขาดไขมันที่จำเป็นในผิวจะส่งผลทำให้ผิวหนังอ่อนแอ ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่ายและไวต่อการระคายเคือง เพราะฉะนั้น Omega 3&6 จึงจำเป็นต่อผิวมาก โดนเฉพาะผิวที่แห้งมาก และมีแนวโน้มเกิดผดผื่นได้ง่าย
  • นอกจากนี้ยังมีปัจจัยสภาพแวดล้อม เช่น ความชื้นในอากาศ แสงแดด การแพ้สารทำความสะอาดผิว สารเคมีหรือยาปฏิชีวนะ รวมถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น การพักผ่อนหรือดื่มน้ำไม่เพียงพอในแต่ละวัน ล้วนเป็นตัวกระตุ้นที่ส่งผลให้เกิดภาวะผิวแห้งมากขึ้น จนทำให้เกิดอาการหน้าลอกได้

หน้าลอก ผิวลอก มีอาการอย่างไร

หน้าลอก ผิวลอก มีหลากหลายอาการและความรุนแรง แตกต่างกันไปแล้วแต่สาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการโดนแดดเผา ผิวขาดน้ำขาดความชุ่มชื้น หรือแพ้สารเคมีต่างๆ ผิวหน้าเราก็จะแสดงอาการแห้งลอกแต่ละประเภทออกมาไม่เหมือนกัน

  • ผิวแห้งปกติ จะมีอาการคือเหมือนเราทานน้ำไม่พอและผิวก็ไม่สามารถกักเก็บน้ำและความชุ่มชื้นไว้ได้ อาการแรกๆจะดูเหมือนหน้าเราเหี่ยวย่นมากขึ้นจากการที่เซลล์ไม่อุ้มน้ำ ถ้าเรายังปล่อยไว้ผิวอาจจะเริ่มลอกมากขึ้น
  • ผิวไหม้แดด (Sunburn)เป็นอาการหน้าแห้งและผิวหน้าลอกเป็นขุยหรือเป็นแผ่น จากการที่ผิวโดนทำร้ายจากแสงยูวีนานเกินไป เบื้องต้นจะมาอาการแดงในบริเวณที่โดนรังสียูวีก่อน จากนั้นจะเริ่มคล้ำและแห้งมากขึ้นและเริ่ม หน้าลอกเป็นขุน ออกไป
  • ผิวแห้งลอกและมีอาการแสบคันแดง อาการแบบนี้ส่วนมากจะเกิดจากการแพ้สารต่างๆ อาจจะเกิดจากผลิตภัณฑ์ที่เราใช้มีสารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ ถ้าเกิดอาการแบบนี้ขึ้น แนะนำให้หยุดใช้ผลิตภัณฑ์นั้นทันที และถ้าเริ่มเป็นแผลอักเสบหรือเกิดแผลพุพองขึ้น ควรพบแพทย์โดยด่วน เพื่อไม่ให้อาการลุกลาม

Did you know ?


ปัญหาผิวแห้งมาก (Xerosis) ยังเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ก่อให้เกิดปัญหาผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic dermatitis) และสะเก็ดเงิน (Psoriasis) เมื่อเข้าสู่ภาวะผิวแห้งที่รุนแรงมากยิ่งขึ้นและขาดการดูแลรักษา หากพบว่ามีอาการแย่ลงควรรีบพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อรับทราบแนวทางการรักษาและปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างถูกวิธี


รักษา หน้าลอก หน้าลอกเป็นขุย

3 วิธีรักษาหน้าลอกเป็นขุยและดูแลผิวหน้าลอก ผิวแห้งมากให้กลับมาชุ่มชื้น

  • วิธีรักษาหน้าลอกเป็นขุย ควรใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าที่มีส่วนผสมเหมาะกับผิวหน้าลอก ผิวแห้งโดยเฉพาะ : สำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวหน้าแห้งลอกเป็นขุย คงจะเกิดคำถามมากมายว่าหน้าแห้งทำไงดี หรือ หน้าลอก ใช้อะไรดี ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่แก้ไขปัญหาผิวแห้งได้เพียงสาเหตุเดียว แต่ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเติมสารสำคัญที่ขาดหายและเหมาะกับปัญหาผิว เช่น

 


หน้าลอกใช้อะไรดี

Lipo-balance เหมาะสำหรับคนที่ผิวแห้งมาก บอบบาง ไวต่อการระคายเคือง โดดเด่นด้วยสารสำคัญอย่างเซราไมด์ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ฟื้นบำรุงผิว หน้าลอกเป็นขุย ได้ในทันที พร้อมนวัตกรรม BioACTIVE เสริมสร้างเกราะไขมันปกป้องผิว


หน้าลอกเป็นขุย ใช้อะไรดี

Omega Soothing Cream เหมาะสำหรับผู้ที่ หน้าลอกเป็นขุย ผิวแห้งมาก ผดผื่นคัน หรือมีแนวโน้มเป็นผื่นภูมิแพ้ ซึ่งผสานสารโอเมก้า ออยล์ ทั้ง Omega 3 และ 6 และลิโคชาลโคน เอ ที่ช่วยลดปัญหาผิวลอก แห้งแดง เติมความชุ่มชื้นให้ผิวอย่างล้ำลึก พร้อมปกป้องผิวให้ผิวสวยสุขภาพดี


  • ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวสำหรับผิวแห้งโดยเฉพาะ : ผิวแห้งมากจะมาพร้อมกับปัญหาผิวอ่อนแอ ระคายเคืองได้ง่าย ดังนั้นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าลอกที่เลือกใช้ จึงควรเป็นสูตรที่อ่อนโยนต่อผิว ไม่ทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น รักษาสมดุลให้กับผิวหน้า ไม่ต้องใช้สำลี เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคืองจากการเสียดสี และไม่ควรมีส่วนผสมของน้ำหอม พาราเบน แอลกอฮอล์และสี
  • เปลี่ยนพฤติกรรมกู้ผิวเรียบเนียน : การดื่มน้ำให้เพียงพอประมาณ 6-8 แก้ว คือปริมาณที่พอดีต่อร่างกายในแต่ละวัน รวมถึงหลีกเลี่ยงการเผชิญกับแสงแดดเป็นเวลานาน พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงสภาพแวดล้อมที่มีอากาศแห้ง ซึ่งเป็นสาเหตุให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น

 

Tip : แต่หากผิวที่ร่างกายแห้งลอกเป็นขุย แนะนำโลชั่นบำรุงผิวกายอย่าง Eucerin Urea Repair plus ที่ผสานสารสำคัญเพื่อให้ความชุ่มชื้น ยูเรีย (Urea) สารให้ความชุ่มชื้นระดับ Gold Standard พร้อม 3 สารสำคัญอย่าง NMFs ที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว Ceramide ซึ่งช่วยล็อกและกักเก็บความชุ่มชื้นในผิว และ Gluco-Glycerol ที่ช่วยกระจายความชุ่มชื้นเข้าสู่ชั้นผิวอย่างล้ำลึก โดยช่วยให้ผิวชุ่มชื้นตลอด 48 ชั่วโมง เนื้อโลชั่นเบาบางซึมซาบลงไปบนผิวได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ทิ้งความเหนียวเหนอะหนะบนผิว

 

หน้าลอกเป็นขุย จะไม่ใช่ปัญหาที่กวนใจอีกต่อไป เพียงแค่เรารู้ถึงสาเหตุและวิธีการดูแลรักษา หน้าลอก อย่างถูกวิธีตั้งแต่แรกเริ่ม ด้วยการฟื้นบำรุงสุขภาพผิวหน้าให้แข็งแรง พื้นฐานสำคัญของการมีสุขภาพผิวดีอย่างยั่งยืน และอย่าลืมบำรุงผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพเพื่อช่วยดูแลปัญหาผิวแห้งเป็นขุยได้อย่างตรงจุด รับรองว่าปัญหาผิวหน้าแห้ง ผิวหน้าลอกเป็นขุยจะไม่ใช่เรื่องยากเกินจะรับมือได้อีกต่อไป 

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง