เล็บ เป็น คลื่น

เล็บเป็นคลื่น บ่งบอกอะไร ทำอย่างไรให้เล็บสวยสุขภาพดี

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

เล็บเป็นคลื่น หรือที่เรียกว่าเล็บหยัก หมายถึงสภาพที่พื้นผิวของเล็บที่ไม่เรียบหรือเป็นคลื่น สันเล็บเหล่านี้สามารถวิ่งในแนวนอนหรือแนวตั้งทั่วเล็บ ซึ่งสามารถเกิดจากหลายปัจจัย อย่างอายุที่มากขึ้น การขาดสารอาหาร การบาดเจ็บที่เล็บ หรือแม้แต่ความบกพร่องทางพันธุกรรม สิ่งสำคัญคือสังเกตเล็บหยักให้ดีเพราะโดยทั่วไปอาจไม่เป็นอันตราย แต่บางครั้งอาจบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพต่างๆได้

เล็บเป็นคลื่น คืออะไร

เล็บเป็นคลื่น (wavy-nails) เป็นอาการที่มีลักษณะเล็บมีรูหรือคลื่นเล็กๆ ซึ่งอาจเกิดขึ้นบนเล็บมือหรือเล็บเท้า อาการนี้อาจทำให้เล็บดูไม่สวยหรือไม่เป็นธรรมชาติ แต่บางครั้งคลื่นเล็บอาจไม่เกิดอาการผิดปกติใด ๆ และเป็นเรื่องธรรมดาของผู้คนบางราย แต่บางครั้งอาจบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพที่อันตรายได้

เล็บเป็นคลื่น สาเหตุเกิดจากอะไร

  • อายุที่มากขึ้น
  • การขาดสารอาหาร
  • การบาดเจ็บที่เล็บ
  • พันธุกรรม
  • โรคสะเก็ดเงินที่เล็บ
  • ภาวะขาดสังกะสี
  • การทาเล็บเป็นประจำ

วิธีรักษา เล็บเป็นคลื่น

1. การใช้ยารักษาเล็บโดยเฉพาะ

หากคลื่นเล็บเกิดขึ้นเนื่องจากโรคสะเก็ดเงิน แพทย์อาจสั่งให้ใช้ยาทาบริเวณเล็บที่มีส่วนผสมของสารสำหรับรักษาอาการคลื่นเล็บ เช่น ยาสําหรับคลื่นเล็บ หรือสารสำหรับลดอาการอักเสบและป้องกันการเกิดโรคสะเก็ดเงิน

 

2. การใช้ครีมบำรุงเล็บ หรือมือเป็นประจำ

ใช้มอยเจอร์ไรเซอร์บำรุงมือและเล็บ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวบริเวณมือและเล็บ ทำให้เล็บแข็งแรงและผิวหนังรอบเล็บไม่ลอก

 

3. ปรึกษาแพทย์

เมื่อลองรักษาคลื่นเล็บเบื้องต้นแล้ว แต่อาการเล็บเป็นคลื่นยังคงอยู่หรือแย่ลง แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อรับการวินิจฉัยและวางแผนการรักษาที่เหมาะสม

รักษาเล็บเป็นคลื่น

วิธีป้องกันเล็บเป็นคลื่น

1. รักษาความชุ่มชื้นให้เล็บ

การรักษาความชุ่มชื้นให้เล็บเป็นสิ่งที่สำคัญในการดูแลเล็บให้แข็งแรง อย่างการใช้ครีมบำรุงมือและเล็บ หรือการใช้น้ำมันบำรุงเล็บ เป็นสิ่งที่จะช่วยป้องกันให้หน้าเล็บชุ่มชื้น

 

2. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เป็นสิ่งสำคัญในการดูแลสุขภาพเล็บ อย่างการทานโปรตีนจากแหล่งอาหารที่มีคุณภาพ เช่น เนื้อปลา ไก่ ไข่ ถั่ว เม็ด เป็นต้น สามารถช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับเล็บ วิตามินเอ วิตามินซี ซิงก์ หรือแคลเซียม ถือเป็นตัวช่วยทำให้เล็บแข็งแรง

 

3. หลีกเลี่ยงสารเคมีรุนแรง

ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสารเคมีที่รุนแรง อย่างน้ำยาล้างเล็บและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่เป็นกรดสูง เพราะอาจทำให้เล็บอ่อนแอและโดนทำลายได้ แต่หากจำเป็นต้องใช้ แนะนำให้เลือกใช้สูตรที่อ่อนโยนหรือสวมถุงมือก่อนใช้เพื่อป้องกันเล็บให้แข็งแรง

 

4. หลีกเลี่ยงการกัดเล็บ ฉีกเล็บ

การกัดเล็บ ฉีกเล็บอาจทำให้เล็บเสียหาย และทำให้มีโอกาสเกิดการติดเชื้อและอาการอักเสบ ควรดูแลเล็บให้ถูกวิธี อย่างการตัดเล็บและหนังรอบเล็บให้เรียบร้อย

 

5. หลีกเลี่ยงการทาเล็บหรือทำเล็บเจลบ่อยๆ

การทาเล็บหรือทำเล็บเจลอาจทำให้เล็บเสียหายได้ และยังส่งผลให้เล็บบางลง อาจทำให้เล็บอ่อนแรงและทำให้เกิดปัญหาเรื่องของเล็บต่างๆตามมาได้

แนะนำผลิตภัณฑ์บาล์มทาผิว สำหรับผิวแห้ง แตก

Aquaphor SOOTHING BALM

Eucerin Aquaphor SOOTHING BALM บาล์มทาผิว ที่ช่วยฟื้นบำรุงให้ผิวแห้ง แตก ระคายเคือง ให้ได้รับการดูแลให้ชุ่มชื้น โดยการสร้างเกราะปกป้องแบบ semi-occlusive ที่ช่วยควบคุมการสูญเสียน้ำ โดยผสาน 3 สารสำคัญ คือแพนทีนอล ยูเซอริทและบิสซาโบลอล ช่วยเสริมกระบวนการสร้างผิวใหม่ตามธรรมชาติ เสริมไขมันปกป้องผิว ทั้งยังช่วยปลอบประโลมผิวที่ระคายเคือง เพิ่มความชุ่มชื้น ฟื้นบำรุงผิวตามธรรมชาติ พร้อมสร้างเกราะปกป้องผิวให้แข็งแรงขึ้น ช่วยเสริมกระบวนการสร้างผิวใหม่ สามารถใช้ได้ในเด็กและผู้ที่มีผิวบองบางแพ้ง่าย สามารถทาและเกลี่ยบนผิวที่มีปัญหาผิวแห้งแตกเฉพาะจุดได้ดี เช่น หัวเข่า ข้อศอก เล็บ และเท้า

 

การรักษาเล็บเป็นคลื่นอาจเป็นกระบวนการที่อาจต้องใช้เวลาและความอดทนในการรักษาหน้าเล็บให้กลับมาสุขภาพดี แต่หากเล็บของเรามีอาการที่แย่หรือรักษาด้วยตัวเองไม่หาย แนะนำให้พบแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพผิวหนังเพื่อรับคำแนะนำและการวินิจฉัยที่เหมาะสมของแต่ละบุคคล

บทความเกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง