ผมชี้ฟู

8 วิธีดูแลผมชี้ฟู ให้มีน้ำหนักป้องกันผมยุ่งเหยิง

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

ปัญหาผมแห้ง เสีย ชี้ฟู จัดทรงยาก เป็นปัญหาหนึ่งของคนรุ่นใหม่ที่ต้องทำงานและมีการพบปะเข้าสังคมเพื่อทำงานร่วมกันอยุ่เสมอ เพราะทำให้บุคลิกภาพเสียไปจากเส้นผมที่ฟูฟ่อง ยุ่งเหยิง ไม่เป็นทรง เพราะผมเป็นหนึ่งในความประทับใจแรก ของการเข้าสังคม ผมที่นุ่มสลวย มีน้ำหนักไม่แห้งและชี้ฟู เป็นเครื่องบ่งบอกการดูแลตัวเองได้ในระดับหนึ่ง

ปัญหาผมชี้ฟูเกิดจากอะไร

ปัญหาหลัก ๆ ของผมชี้ฟูนั้นเกิดจากผมเสีย และมีปัจจัยหลายสาเหตุ อย่างในสถานที่ทำงาน ออฟฟิศ หรือบ้านที่ทำงานอยู่มีการเปิดแอร์เย็นตลอดเวลา ก็ทำให้มีความแห้งในอากาศสูง จนผมสูญเสียความชุ่มชื้นได้เช่นกัน ทำให้เกิดผมแห้งฟูได้ แม้กระทั่งการใช้ไดร์เป่าผมแรงหรือมีความร้อนสูง หรือการดึงและมัดผมที่แรงและแน่นเกินไปก็ทำให้เส้นผมเสียหายและเกิดผมชี้ฟูได้ เช่นกัน

8 วิธีดูแลผมชี้ฟู ให้มีน้ำหนักป้องกันผมยุ่งเหยิง

1. ตัดผมเสียออก

เล็มผมที่แห้งและชี้ฟูออก เพราะผมชี้ฟูส่วนหนึ่งเกิดมาจากการแตกปลายของเส้นผม การตัดผมที่แห้งและแตกปลายออกจะทำให้ผมชี้ฟูกลับมาเรียบตรงได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

 

2 .สระผมด้วยผมยาสระผมสูตรอ่อนโยน

ผมที่ชี้ฟูมักเกิดจากผมที่แห้งเสีย โดนความร้อนหรือมลภาวะต่างๆที่เราต้องเจอ รวมไปถึงการทำสีผมที่ต้องเจอเคมีเข้มข้นด้วย ทำให้ผมแห้งแตกปลายหลุดร่วงได้ง่าย การเลือกยาสระผมที่อ่อนโยนและและฟื้นบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะให้แข็งแรงก็สามารถช่วยลดอาการผมชี้ฟูได้

Eucerin DermoCapillaire RE-VITALIZING SHAMPOO THINNING HAIR ฟื้นบำรุงหนังศีรษะและเส้นผมที่เสีย บาง ขาดง่าย ให้เส้นผมกลับมาหนาและสุขภาพดีมีน้ำหนักไม่ชี้ฟู

 

3. ใช้ทรีทเมนท์เพื่อบำรุงเส้นผม

การทำทรีทเม้นท์ผม ช่วยบำรุงให้เส้นผมแข็งแรง และช่วยป้องกันเส้นผมจากมลภาวะต่างๆที่เราต้องเจอในชีวิตประจำวัน แนะนำให้ใช้ Eucerin DermoCapillaire THINNING HAIR TREATMENT เมื่อใช้ร่วมกับแชมพูจาก Eucerin เพื่อผสานการทำงาน ช่วยลดหนังศีรษะระคายเคือง พร้อมทั้งคาร์นีทีนและครีเอทีน ที่ทำงานร่วมกันในการบำรุงให้เส้นผมเส้นหนาขึ้นตั้งแต่รากจรดปลาย

ผมชี้ฟูไม่มีน้ำหนัก

4. หลีกเลี่ยงลมร้อนตอนใช้ไดร์เป่าผม

แม้ว่าการเป่าผมด้วยลมร้อนจะช่วยให้ผมแห้งเร็วขึ้น แต่การสระผมตอนกลางคืนและเป่าผมให้แห้งก่อนนอนด้วยลมที่มีอุณหภูมิปกติ จะทำให้ผมมีสุขภาพที่ดีกว่าการเร่งรีบใช้ไดร์เป่าผมลมร้อนที่เป็นต้นเหตุของผมแห้งเสีย

 

5. หลีกเลี่ยงการยืดผม

การยืดผมจะใช้ทั้งสารเคมีและความร้อน ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญในการทำให้ผมเสีย แห้ง ชี้ฟู จัดทรงยากในอนาคต แม้ว่าทำใหม่ๆ ออกจากร้านจะสวย แต่ในอนาคตมีโอกาสที่ผมจะเสียและชี้ฟูตามมา

 

6. หลีกเลี่ยงการย้อมสีผมด้วยสารเคมี

เช่นเดียวกันกับการยืดผม เพราะการย้อมผมจะเป็นการกัดสีผมด้วยสารเคมีซึ่งเป็นการทำร้ายเส้นผมที่ค่อนข้างร้ายแรง ทำให้เส้นผมที่ผ่านการย้อมแล้วจะดูแลให้กลับมาให้เส้นผมสุขภาพดีนั้นค่อนข้างเป็นไปได้ยาก

 

7. สระผมด้วยน้ำเย็น

การใช้น้ำเย็นจะช่วยปกป้องผมเสียจากความร้อนของน้ำและช่วยปกป้องชั้นเปลือกนอกของเส้นผม (Hair cuticle) ให้เกิดการเรียงตัวอย่างเป็นระเบียบทำให้ผมเรียบไม่ชี้ฟู แต่สำหรับผู้ที่จำเป็นต้องอาบน้ำอุ่นหรือน้ำร้อน แนะนำให้ใช้หมวกคลุมผมเพื่อปกป้องเส้นผมจากน้ำร้อนที่จะทำให้ผมแห้งและชี้ฟู

 

8. ใช้หวีซี่ห่าง

การใช้หวีซี่ถี่เกินไปจะดึงรั้งผมและจะกลายเป็นกระชากให้ผมยืดตัวออกจึงเป็นการทำร้ายเส้นผมในขณะที่หวีผมทำให้เกิดการขาดและหลุดร่วงง่าย สุขภาพผมจะอ่อนแอลง การใช้หวีซี่ห่างจะเป็นการถนอมเส้นผมไม่ให้เกิดการขาดหลุดร่วงและผมไม่ชี้ฟูตามมา

 

การดูแลเส้นผมไม่ให้ผมแห้งเสีย ผมชี้ฟู เป็นสิ่งที่สามารถดูแลได้ด้วยตัวเอง สามารถดูแลได้ที่บ้านเพื่อเส้นผมที่มีสุขภาพดี นุ่มสลวย มีน้ำหนัก และจัดทรงง่าย ให้ผมสวยมีน้ำหนักได้ในทุกวัน

บทความเกี่ยวข้อง