ผมแห้ง

เปลี่ยนผมแห้งเป็นผมสุขภาพดี ด้วยเคล็ดลับบำรุงเส้นผม

อ่านแล้ว 2 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

ผมแห้ง เป็นปัญหาผมที่พบได้มากที่สุด ไม่ว่าจะผมยาวหรือสั้นแค่ไหน ถ้าดูแลไม่ดีโอกาสที่จะเกิดผมแห้งเสียก็ยิ่งง่ายขึ้นเท่านั้น เมื่อผมแห้งก็จะเกิดอาการ ชี้ฟู จัดทรงยาก ไม่มีน้ำหนัก เปราะบาง ดูไม่มีชีวิตชีวา ส่งผลทำให้บุคลิกภาพดูแย่ลงไปด้วยจากการที่ผมเสีย

สาเหตุ ผมแห้งเสีย เกิดจากอะไร ?

1. เกิดจากหนังศีรษะแห้ง

ถ้าเส้นผมเหมือนต้นไม้ หนังศีรษะก็เหมือนกับดินที่ปลูกต้นไม้ ถ้าหนังศีรษะดี ก็จะสามารถผลิตไขมันและความชุ่มชื้นมาหล่อเลี้ยงเส้นผมให้สุขภาพดีมีชีวิตชีวา แต่ถ้าหนังศีรษะแห้ง เป็นรังแค มีไขมันไม่เพียงพอก็จะส่งผลให้ผมแห้งตามมาได้ ซึ่งหนังศีรษะแห้ง เกิดได้จากหลายปัจจัยทั้งการสระผมที่ไม่ถูกวิธี อยู่ในสภาพอากาศแห้งและเย็นตลอดเวลา การใช้แชมพูผิดประเภทหรือแม้แต่อายุที่เพิ่มมากขึ้น ก็สามารถทำให้หนังศีรษะแห้งได้

 

2. เกล็ดผมเสียหาย

เกล็ดผม ผิวเส้นผมหรือเปลือกผมชั้นนอกที่ห่อหุ้มแกนกลางของเส้นผมไว้อีกชั้นหนึ่ง ทำหน้าที่ในการปกป้องเส้นผม หากเกล็ดผมเสียหายไป ก็จะเกิดอาการผมแห้งเสีย จนผมแตกปลายและชี้ฟู

 

3. ใช้สารเคมีกับเส้นผมมากเกินไป

การใช้สารเคมีในการ ย้อม ยืด ดัด กัดสี เป็นสาเหตุที่ทำให้ผมแห้งเสียได้ เพราะสารเคมีเหล่านั้นจะเข้าไปกัดโครงสร้างของเส้นผม และทำลายโปรตีนในเส้นผม ทำให้ผมไม่แข็งแรงจนทำให้เกิดผมแห้งเสียได้ง่าย

 

4. การใช้ความร้อนกับเส้นผม

ควรหลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนกับเส้นผม โดยเฉพาะการใช้ไดร์เป่าผมลมร้อน เพราะเป็นการเป่าเอาความชื้นออกไปจากเส้นผมอย่างรวดเร็วจนหมดสิ้นและทำให้ผมแห้งเสียตามมาได้ ควรใช้ลมเย็นในการเป่าผมให้แห้งอย่างเป็นธรรมชาติมากที่สุด

 

5. การหวีผมขณะผมเปียก

ช่วงที่ผมเปียกจะเป็นช่วงที่ผมอ่อนแอที่สุด ซึ่งหลังจากสระผมแล้ว ควรเป่าผมให้แห้งหมาดก่อนหวีผมจะดีกว่า เพราะการหวีผมในขณะผมเปียก เป็นช่วงที่ผมพันกันอยู่และต้องออกแรงเยอะในการหวีผม จึงเป็นการทำลายเกล็ดผมและเส้นผมให้ขาด หลุดร่วง แห้งเสีย ชี้ฟูในที่สุดได้

 

6. ภาวะขาดสารอาหาร

การรับประทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่ ขาดโปรตีน แร่ธาตุ หรือวิตามิน บางชนิด เช่น ธาตุเหล็ก วิตามินบี สังกะสี เป็นต้น โดยเฉพาะการขาดโปรตีนส่งผลให้ผมเส้นเล็ก หรือร่วง ผมแห้งสุขภาพไม่ดีได้ เนื่องจากโครงสร้างหลักของเส้นผมผลิตมาจากโปรตีน

 

7. ความเครียดรุนแรง

ส่งผลต่อสุขภาพของเส้นผม ในความเครียดร่างกายอาจจะไม่ทำหน้าที่ตามปกติ ส่งผลต่อการฟื้นสภาพเส้นผมทำให้เกิดผมแห้งเสียได้

ผมแห้งเสีย

เคล็ดลับบำรุงเส้นผมเปลี่ยนผมแห้งเป็นผมสุขภาพดี

การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์

สารอาหารที่มีประโยชน์ในการบำรุงเส้นผมให้มีสุขภาพดี ได้แก่ โปรตีนที่เป็นสารอาหารหลักในการสร้างเส้นผม รวมทั้งวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม อย่างธาตุเหล็ก สังกะสี (Zinc) วิตามินเอ วิตามินบี 12 วิตามินซี วิตามินดี และไบโอติน

 

สระผมด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ

การสระผมด้วยน้ำร้อนจะทำให้ผมแห้งและเสียง่าย การสระผมด้วยน้ำอุณหภูมิปกติจะเป็นการช่วยปิดเกล็ดผมให้ให้เสียหายและทำให้เกิดความสดชื่นด้วย

 

สระผมด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อหนังศีรษะ

ผลิตภัณฑ์สระผมที่อ่อนโยนและมีค่า PH5 ซึ่งเหมาะสมกับสภาพผิว เช่น Eucerin DermoCapillaire pH5 MILD SHAMPOO SENSITIVE SCALP แชมพูสูตรอ่อนโยน สำหรับหนังศีรษะบอบบางแพ้ง่ายทำความสะอาด พร้อมเสริมเกราะปกป้องหนังศีรษะ ฟื้นบำรุงให้ผมนุ่มสลวย สุขภาพดี

 

หลังสระผม

ควรเช็ดผมด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์หน้าผ้าที่มีความอ่อนนุ่ม เพื่อเป็นการถนอมเส้นผม จากนั้นปล่อยให้ผมแห้งเองตามธรรมชาติ หากมีเวลาจำกัดและต้องการให้ผมแห้งโดยเร็ว ก็ควรใช้ลมเย็นในการเป่าผม

สูตรหมักผมแก้ปัญหาผมแห้งเสีย

  • สูตรเติมโปรตีนให้เส้นผม สตรอว์เบอรี่ 1 ถ้วย + ไข่แดง 1 ฟอง + น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ หมักทิ้งไว้ 30 นาที ช่วยเติมโปรตีนให้กับเส้นผมพร้อมเพิ่มความชุ่มชื้น
  • สูตรเติมสารอาหารให้ผม ฟักทอง ½ ถ้วย + น้ำมันมะพร้าว ¼ ถ้วย หมักทิ้งไว้ 20 นาที ช่วยมอบคุณค่าวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อเส้นผม
  • สูตรสำหรับผมขาดหลุดร่วง มันเทศสุก ½ ถ้วย + น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ + โยเกิร์ต ¼ ถ้วย หมักทิ้งไว้ 20 นาที ช่วยขจัดสิ่งสกปรกตกค้าง ลดอาการผมขาดหลุดร่วง

แนะนำ ผลิตภัณฑ์แก้ผมแห้งเสีย

สำหรับผู้ที่ต้องการผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมสูตรที่แลเส้นผมและหนังศีรษะเพื่อแก้ปัญหาผมแห้งเสียขอแนะนำ Eucerin DermoCapillaire RE-VITALIZING SHAMPOO THINNING HAIR เพื่อให้หนังศีรษะดูสุขภาพดีขึ้น ไม่ระคายเคือง ช่วยให้ผมดูหนาขึ้น ดูสุขภาพดีตั้งแต่รากผม เสริมโครงสร้างเส้นผมให้ไม่เปราะขาดง่าย ชะลอผมขาดหลุดร่วงได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมให้เส้นผมนุ่มสลวย

 

เพื่อผลลัพธ์ที่ดีควรใช้คู่กับ Eucerin DermoCapillaire THINNING HAIR TREATMENT ทรีทเม้นต์ที่วิจัยและพัฒนาเพื่อลดปัญหาผมบางขาดร่วง ทำให้ผมดูหนาขึ้น 45%แก้ปัญหาผมแห้งเสีย

 

อย่างไรก็ตาม หากดูแลทำความสะอาดผมอย่างถูกต้องและหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ ที่ทำให้ผมเสียได้ ควบคู่ไปกับการบำรุงสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะอยู่เสมอ เส้นผมก็จะมีสุขภาพดี เงางามมีน้ำหนักพร้อมที่จะเสริมสร้างบุคลิกภาพให้ดูดีอยู่เสมอ

บทความเกี่ยวข้อง