ผมแตกปลาย

10 วิธีแก้ ผมแตกปลาย ให้ผมแตกปลายกลับมานุ่มลื่นสุขภาพดี

อ่านแล้ว 2 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

ผมแตกปลายคืออาการปลายผมมีการแตกออกเป็นแฉกคล้ายกิ่งไม้ ระดับความรุนแรงขึ้นอยู่กับการแตกของปลายผมและระยะทางจากปลายผมจนถึงโคน ยิ่งแตกมากก็ยิ่งทำให้ผมดูแห้ง พอง ฟู ขาด ผมหลุดร่วงง่ายและจัดทรงยาก ซึ่งผมที่แตกปลายมากแล้ว การแก้ไขมักจะเป็นการตัดผมทิ้งเพื่อป้องกันการลุกลาม แต่ก็ยังไม่ใช่การแก้ไขที่ต้นเหตุอยู่ดี

ผมแตกปลาย สาเหตุเกิดจากอะไร

สาเหตุของผมแตกปลาย ส่วนใหญ่เกิดขึ้นจาก

  • ผมขาดการบำรุงรักษาที่เหมาะสมและการทำร้ายเส้นผมโดยไม่รู้ตัว
  • การดัด ยืด ใช้ความร้อนในการเป่าผม
  • การหวีผมด้วยความรุนแรงในช่วงที่ผมพันกัน
  • ผมมีสุขภาพที่อ่อนแอ เกล็ดผมหลุดร่วงและลอกออก แกนกลางของเส้นผมแยกออกจากกัน ทำให้เกิดอาการผมแตกปลาย ซึ่งผมแตกปลายนั้นมีหลายรูปแบบ หลายลักษณะด้วยกัน

ทำความรู้จัก ผมแตกปลาย แต่ละชนิด

1. Baby Spilt

ผมแยกเป็น 2 แฉกที่ปลายผมเล็กน้อย เป็นการแตกปลายในระยะเริ่มต้น ยังสามารถบำรุงรักษาให้กลับมาเป็นปกติได้ ด้วยการเสริมสารอาหารให้กับเส้นผมเพื่อบำรุงผมกลับมาสุขภาพดี

 

2. Y Spilt

จะเป็นลักษณะของผมแตกปลายที่คล้ายกับแบบแรก แต่จะมีความยาวของการแตกปลายที่มากกว่าและมีลักษณะแตกออกเป็นสองเส้นคล้ายตัว Y โดยตั้งแต่ช่วงที่แตกลงไปจะมีความยาวประมาณ 1 ซม. อาการแตกปลายในลักษณะนี้ ยังสามารถบำรุงรักษาให้ผมกลับมาเป็นปกติได้ แต่อาจจะต้องดูแลเพิ่มขึ้นเป็นพิเศษ

 

3. Taper (Candle)

ผมแตกปลายแบบนี้เส้นผมจะมีลักษณะเหมือนสายไฟถูกปอกเปลือกดูคล้ายกับแท่งเทียน เผยให้เห็นแก่นของเส้นผมข้างใน ซึ่งเป็นอาการที่บ่งบอกว่า ผมบริเวณนั้น เสียอย่างสมบูรณ์แล้ว ไม่สามารถดูแลรักษาให้กลับมาเป็นปกติได้อีก ควรเล็มผมส่วนนั้นทิ้ง

 

4. Tree

ลักษณะของผมที่แตกปลายออกเป็นหลายเส้นและในแต่ละช่วงความยาวแยกแขนงออกไปคล้ายกิ่งไม้ ซึ่งเป็นขั้นที่รุนแรงมากและไม่สามารถที่จะรักษาให้ฟื้นคืนกลับมาได้ แก้ไขด้วยการตัดทิ้งเท่านั้น

 

5. Feather

ผมจะแตกปลาย มีลักษณะแตกออกเป็นริ้วๆ หลายๆ แฉกเหมือนขนนก ซึ่งเป็นอีกหนึ่งอาการที่ไม่สามารถรักษาให้กลับมาเป็นปกติได้อีกแล้ว ต้องตัดออกเพื่อป้องกันการลุกลามเท่านั้น

 

6. Deep

ผมที่แตกตั้งแต่ช่วงกลางๆก่อนถึงช่วงปลายเหมือนการแตกแขนงออกมา ผมแตกอาการแบบนี้ยังพอบำรุงรักษาได้ ควรรีบรักษาก่อนจะไปถึงขั้น Taper

10 วิธีแก้ไขและป้องกันผมแตกปลาย

1. หลีกเลี่ยงลมร้อนจากไดร์เป่าผม

เพราะความร้อนจากไดร์เป่าผมจะทำให้เส้นผมแห้ง อ่อนแอเปราะบางและแตกปลายง่าย ควรใช้ลมเย็นจากไดร์เป่าผม ก็เพียงพอแล้ว

 

2. ใช้แชมพูสูตรเฉพาะผมแตกปลาย

การเลือกใช้แชมพูให้เหมาะสมกับสภาพผมเป็นสิ่งสำคัญ เพราะในแชมพูสูตรเฉพาะผมแตกปลายจะมีการบำรุงรักษาดูแลที่เฉพาะเจาะจงมากกว่าแชมพูทั่วไป

 

3. สระผมด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ

น้ำที่ร้อนไปหรือเย็นไปส่งผลกระทบต่อสุขภาพผมแตกปลายโดยตรง ควรสระผมด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ เพื่อปกป้องเส้นผมไม่ให้เสียหาย

 

4. การใช้ครีมนวดบำรุงผม

หลังการสระผมเพื่อความสะอาดของเส้นผมและหนังศีรษะแล้ว ควรใช้ครีมนวดผมเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเส้นผมด้วย เป็นหนึ่งเคล็ดลับที่จะทำให้ผมไม่แตกปลายและอยู่ได้นานขึ้น

 

5. หมักผมด้วยสูตรจากธรรมชาติ

การหมักผมเป็นการฟื้นฟูและเติมสารอาหารให้กับเส้นผมเพื่อให้ผมแข็งแรง มีน้ำหนัก ไม่แตกปลาย หมักผมด้วยสูตรน้ำมันมะพร้าว หรือน้ำผึ้งก็เป็นทางเลือกที่ดีที่หาได้ง่าย

 

6. เช็ดผมอย่างอ่อนโยน

การเช็ดผมแรงๆ เป็นการทำร้ายเส้นผมโดยตรงโดยที่เราไม่รู้ตัว ซึ่งในขณะที่ผมเปียกผมจะอ่อนแอลงมากและขาดและหลุดร่วงง่าย การเช็ดผมด้วยวัสดุอ่อนโยนเช่นผ้าไฟเบอร์จะเป็นการถนอมเส้นผมไม่ให้แตกปลายได้

 

7. เปลี่ยนวิธีไดร์ผม

ปลายผมที่แห้งเป็นจุดเริ่มต้นของการแตกปลาย การไดร์ผมนั้น ไม่ควรเป่าปลายผมให้แห้งสนิท ควรคงความชุ่มชื้นเอาไว้บ้างและเป่าจากโคนลงมา ถนอมความชุ่มชื้นไว้ที่ปลายผมบ้าง จะได้ไม่แตกปลายเร็ว

 

8. ไม่ควรหวีผมขณะเปียก

ในขณะที่ผมเปียก ผมจะอ่อนแอที่สุดและขาดง่าย การหวีผมในขณะที่ผมเปียกจะทำให้ผมขาดและเกิดปัญหาผมแตกปลายได้

 

9. งดใช้สารเคมีกับเส้นผม

สารเคมีเป็นสิ่งที่ทำร้ายเส้นผมลึกถึงแก่นของเส้นผม การหลีกเลี่ยงการทำสีผม ย้อมผม ดัดผม ยืดผม ที่ต้องใช้สารเคมี ก็เท่ากับเป็นการปกป้องเส้นผมของเราแล้ว

 

10. เล็มปลายผม

ผมที่แตกปลายแล้ว ควรเล็มออก เพื่อป้องกันการลุกลามของการแตกปลายที่อาจเกิดขึ้นได้

วิธีแก้ผมแตกปลาย

แนะนำ ผลิตภัณฑ์แก้ผมแตกปลาย

1. เพื่อเป็นการฟื้นฟูสภาพเส้นผมและหนังศีรษะให้กลับมามีสุขภาพดี พร้อมทั้งเสริมเกราะปกป้องหนังศีรษะและเส้นผมอย่างอ่อนโยน ขอแนะนำ Eucerin DermoCapillaire pH5 MILD SHAMPOO SENSITIVE SCALP แชมพูสูตรอ่อนโยน สำหรับหนังศีรษะบอบบางแพ้ง่าย ทำความสะอาดพร้อมเสริมเกราะปกป้องหนังศีรษะ ฟื้นบำรุงให้ผมนุ่มสลวย สุขภาพดีและปลอดภัยต่อผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย

 

2. หากมีอาการแตกปลาย ผมขาด หลุดร่วง ขอแนะนำ Eucerin DermoCapillaire RE-VITALIZING SHAMPOO THINNING HAIR แชมพูได้รับการวิจัยและพัฒนาขึ้นเพื่อลดปัญหาผมบางขาดร่วงตั้งแต่ต้นเหตุ ผสานการทำงานของ ลิโคชาลโคน เอ ช่วยฟื้นบำรุงหนังศีรษะที่ระคายจากสิ่งตกค้าง หนังศีรษะจึงดูสุขภาพดีขึ้น ไม่ระคายเคือง พร้อมทั้ง คาร์นีทีนและครีเอทีน ช่วยให้ผมดูหนาขึ้น บำรุงให้ผมสุขภาพดีตั้งแต่โคนผม ลดผมแตกปลาย ชะลอผมขาดร่วงอย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมให้เส้นผมนุ่มสลวย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบำรุงเส้นผมควรใช้คู่กับทรีทเม้นต์

 

3. Eucerin DermoCapillaire THINNING HAIR TREATMENT เป็นทรีทเม้นต์ที่ใช้คู่กับแชมพู บำรุงตั้งแต่รากผม เพื่อลดปัญหาผมบางจากการขาดหลุดร่วง ทำให้หนังศีรษะแข็งแรงสมดุลพร้อมหล่อเลี้ยงอาหารให้ เส้นผม เพื่อให้ผมแข็งแรงจากโคนจรดปลาย

 

ผมแตกปลายเป็นปัญหาที่พบได้มาก อาการแตกปลายในระยะเริ่มต้นยังสามารถบำรุงรักษาให้กลับคืนมามีสุขภาพเส้นผมที่แข็งแรงได้ แต่ถ้ามีอาการแตกปลายที่หนักมาก การตัดผมที่เสียทิ้งออกจะเป็นทางเลือกเดียวที่เหลืออยู่ในการรักษาสภาพผมเอาไว้ การป้องกันไม่ให้ผมแตกปลายตั้งแต่ต้น จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

คำถามที่พบบ่อย (2)

  • การตัดผมเป็นระยะๆ ช่วยลดการแตกปลายได้หรือไม่?

    การตัดผมเป็นระยะๆ ไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ เพราะอาการผมเสีย ผมแห้งแตกปลาย นั้น เกิดการจากขาดการใส่ใจบำรุงเส้นผม เพื่อหมั่นบำรุงเส้นผมและป้องกันไม่ให้เกิดผมแตกปลายจะได้ผลดีกว่า

  • การหวีผมบ่อยเป็นสาเหตุให้ผมแตกปลายหรือไม่

    การหวีผมบ่อยเกินไป เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมแตกปลายได้ เพราะการหวีผมจะไปสร้างการเสียดสีให้กับเส้นผม เสมือนการขูดเส้นผมนั่นเอง การหวีผมที่พอดีๆ จะได้รักษาเส้นผมให้มีสุขภาพแข็งแรงและไม่แตกปลายได้ดีกว่าการหวีผมที่บ่อยเกินไป

บทความเกี่ยวข้อง