โทนเนอร์ คือ

โทนเนอร์คืออะไร จำเป็นไหม เลือกอย่างไรให้เหมาะสมกับผิว

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

การเลือกใช้โทนเนอร์หลังทำความสะอาดผิวหน้า ถือเป็นสิ่งสำคัญในการดูแลผิว การใช้โทนเนอร์จะช่วยให้ผิวของเราชุ่มชื่นและยังช่วยขจัดคราบเครื่องสำอางที่อาจตกค้างหลังจากการล้างหน้าให้สะอาดขึ้นอีกขั้น ในบทความนี้เราจะแนะนำการเลือกใช้โทนเนอร์ที่เหมาะสมกับผิวหน้า ขั้นตอนการใช้โทนเนอร์ที่ถูกต้องเพื่อให้ผิวเนียนใสไร้สิว

โทนเนอร์ คืออะไร

โทนเนอร์ (Toner) คือ ผลิตภัณฑ์สกินแคร์ที่ใช้ดูแลผิวหน้าหลังการล้างหน้าเพื่อปรับสภาพผิวหน้าให้ผิวมีความสมดุล รูขุมขนกระชับ และขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วหรือคราบเครื่องสำอางที่ตกค้างอยู่บนผิวหน้าให้ออกไป ทั้งยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ร่วมถึงการเตรียมผิวให้พร้อมสำหรับการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวในขั้นตอนถัดไป

โทนเนอร์มีสรรพคุณอะไรบ้าง

โทนเนอร์มีสรรพคุณช่วยขจัดสิ่งสกปรกบนใบหน้า อย่างคราบเครื่องสำอางที่ตกค้าง ฝุ่นละอองในอากาศ ควันจากท่อไอเสียและมลภาวะต่าง ๆ ที่เป็นต้นเหตุของการเกิดสิว ด้วยสรรพคุณของโทนเนอร์จะช่วยทำความสะอาดสิ่งสกปรกและทำให้ผิวกลับมาชุ่มชื้น กระจ่างใส ควบคุมความมันบนใบหน้าและลดโอกาศการเกิดสิว

โทนเนอร์มีกี่ประเภท

โทนเนอร์ผลัดเซลล์ผิว (Exfoliating Toner)

โทนเนอร์ผลัดเซลล์ผิว จะมีส่วนประกอบหลักอย่าง AHA และ BHA เป็นตัวช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดออก ช่วยทำให้ผิวเรียบเนียน และลดรอยจุดด่างดำผิวดูกระจ่างใส ผสมผสานกับ Niacinamide หรือ วิตามิน B3 ช่วยปรับปรุงสภาพผิว ช่วยคุมความมัน กระชับขนาดรูขุมขน เติมความชุ่มชื้นให้ผิว เป็นต้น

 

โทนเนอร์เติมน้ำให้ผิว (Hydrating Toner)

โทนเนอร์เติมน้ำให้ผิว จะมีส่วนประกอบหลายอย่างเช่น Hyaluronic Acid สารจากธรรมชาติชนิดหนึ่งที่อยู่ในร่างกายช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นภายในผิว วิตามินบี 5 ช่วยเพิ่มความยืดหยุนให้กับผิว ผสมผสานกับ Glycerin ช่วยดูแลผิวให้อ่อนเยาว์ชะลอริ้วรอยก่อนวัยอันควร

 

โทนเนอร์ปกป้องสมดุลผิว (Healing/pH Balancing Toner)

โทนเนอร์ปกป้องสมดุลผิว จะมีส่วนประกอบของ Panthenol, amino acid, Oatmeal เป็นตัน โดยโทนเนอร์ประเภทนี้มีคุณสมบัติรักษาระดับค่า pH ของผิวที่ถูกทำร้ายจาก สภาพอากาศ ฝุ่นละออง และสารเคมีในเครื่องสำอาง ให้มีความสมดุล ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย

โทนเนอร์ช่วยดูแลผิวได้อย่างไร

- ดูแลผิวหน้าให้ชุ่มชื้น

โทนเนอร์ที่มีส่วนผสมของ Hyaluronic Acid มีคุณประโยชน์ช่วยเติมเต็มและกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ในเซลล์ผิวชั้นใน เป็นสารที่สร้างขึ้นตามธรรมชาติของร่างกาย ทำให้ผิวไม่แห้งกร้าน ช่วยเตรียมผิวให้พร้อมสำหรับการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว

 

- รักษาระดับค่า pH ของผิวหน้า

ด้วยสภาพแวดล้อมในชีวิตประจำวันที่อาจมีหลายปัจจัยในการทำร้ายผิว อย่าง อุณหภูมิ สภาพอากาศ มลภาวะจากฝุ่นควัน และสารเคมีในเครื่องสำอาง คุณสมบัติของโทนเนอร์ที่ขาดไม่ได้เลยคือการปรับสมดุลค่า pH ของผิวหน้าให้มีความชุ่มชื้น สุขภาพดี

 

- ดูแลผิวหน้าให้มีความยืดหยุ่น

เมื่ออายุมากขึ้นความสามารถในการผลิตคอลลาเจนลดน้อยลงทำให้ผิวมีอาการหย่อยคล้อยและเกิดริ้วรอยโทนเนอร์จึงเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์สกินแคร์ที่ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่ผิว เติมความชุ่มชื้น ลดปัญหาริ้วรอยต่าง ๆ บนใบหน้า ช่วยให้ผิวหน้าดูกระชับมากยิ่งขึ้น ด้วยส่วนผสมของ สารบำรุ่งผิว วิตามิน และแร่ธาตุ ของโทนเนอร์

 

- โทนเนอร์ช่วยกระชับรูขุมขน และผลัดเซลล์ผิว

โทนเนอร์จะช่วยผลัดเซลล์ผิว โดยจะมีส่วนผสมสำคัญอย่าง AHA, BHA, PHAs, และ Niacinamide ที่มีคุณสมบัติผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดลอกออกไป ช่วยทำให้ผิวเรียบเนียนดูกระจ่างใส จุดด่างดำดูลดเลือน และขนาดรูขุมขนที่กว้างดูกระชับมากยิ่งขึ้น

 

- โทนเนอร์ช่วยควบคุมความมันบนผิวหน้า

ปัญหาผิวหน้ามันจากต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป สามารถช่วยควบคุมความมันส่วนเกินบนใบหน้าได้ด้วยโทนเนอร์ ช่วยขจัดสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่อุดตันในรูขุมขน ป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิว

 

- โทนเนอร์ช่วยดูแลผิวหน้าให้ดูกระจ่างใส

โทนเนอร์ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ช่วยล้างคราบสิ่งสกปรกที่หลงเหลืออยู่บนผิวหน้าหลังการล้างหน้า อีกทั้งยังมีส่วนผสมของสารบำรุงผิวต่าง ๆ อย่างวิตามิน C ที่ช่วยให้ผิวหน้าที่ดูหมองคล้ำ มีความชุ่มชื้น ดูกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ

โทนเนอร์ ใช้ ยังไง

ผิวแต่ละแบบเหมาะกับโทนเนอร์แบบไหน

โทนเนอร์สำหรับคนผิวมัน

ผู้ที่มีผิวหน้ามัน ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป ทำให้รูขุมขนกว้างมีสิ่งสกปรกจากมลภาวะ ฝุ่นควัน และคราบเครื่องสำอางที่ล้างออกไม่หมด เข้าไปตกค้างในรูขุมขนจนเกิดเป็น สิวอุดตันและอาจลุกลามเกิดเป็นสิวอักเสบขึ้นได้ หากไม่ได้รับการทำความสะอาดที่เหมาะสม ดังนั้นเพื่อลดปัญหาสิวอุดตัน หลังการล้างหน้าควรใช้โทนเนอร์ทำความสะอาดผิวอีกครั้งเพื่อขจัดสิ่งสกปรกในรูขุมขนที่อาจหลงเหลืออยู่ออกไปเพื่อลดปัญหาการเกิดสิวอุดตัน

 

โทนเนอร์สำหรับคนผิวผสม

สำหรับผู้ที่มีผิวผสมทั้งผิวแห้งและผิวมัน มักพบปัญหาผิวมันบริเวณกลางใบหน้าที่หน้าผาก จมูก และคาง หรือที่เรียกกันว่า T-Zone ด้วยลักษณะผิวประเภทนี้การเลือกใช้โทนเนอร์เติมน้ำให้ผิวและโทนเนอร์ผลัดเซลล์ผิว จะช่วยลดความมันส่วนเกินบนใบหน้าได้

 

โทนเนอร์สำหรับคนผิวแห้ง

ผู้ที่มีผิวแห้ง เกิดการระคายเคืองง่าย ให้งดการล้างหน้าด้วยการขัด ถู ควรเช็ดทำความสะอาดเบา ๆ ที่ใบหน้าและควรเลือกใช้โทนเนอร์ที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เพราะอาจทำให้ผิวหน้าเกิดการระคายเคืองมากยิ่งขึ้น ดังนั้นโทนเนอร์ประเภทเติมน้ำให้ผิวจึงเหมาะสมกับผิวแห้ง

 

โทนเนอร์สำหรับคนผิวแพ้ง่าย

สำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายบอบบางมักมีอาการไวต่อการระคายเคืองจากสภาพแวดล้อม เช่น มลภาวะทางอากาศ การสวมใส่หน้ากากอนามัย หรือการใช้ผลิตภัณฑ์สกินแคร์ที่ไม่เหมาะสมกับผิว ทำให้เกิดสิวต่าง ๆ ตามมา เพราะฉะนั้นการเลือกใช้โทนเนอร์ปลอบประโลมผิวหลังการล้างหน้าจะช่วยบรรเทาอาการผิวแพ้ง่ายจากสภาพแวดล้อมลงได้

ขั้นตอนการใช้โทนเนอร์

 1. เริ่มต้นด้วยการเลือกสำลีที่มีความนุ่มละเอียด เนื้อสัมผัสเนียนเรียบ ไม่เป็นขุยหรือเปื่อยยุ่ย และไม่แข็งจนเกินไปจนทำให้บาดผิว ควรใส่ใจการเลือกใช้สำลีเป็นพิเศษเพราะเป็นไอเทมสำคัญที่ใช้ควบคู่กันกับโทนเนอร์
 2. เมื่อได้สำลีที่มีคุณภาพแล้ว ให้หยดโทนเนอร์ลงบนสำลีให้เปียกชุ่มพอประมาณ และแปะสำลีลงบนผิวสักครู่เพื่อให้โทนเนอร์ซึมลงสู่ชั้นผิว
 3. จากนั้นเช็ดเบา ๆ ให้ทั่วใบหน้า ไม่ควรถูแรงเกินเพราะอาจนำให้ผิวเกิดการระคายเคือง
 4. ขั้นตอนสุดท้ายเมื่อเช็ดฝุ่นละอองสิ่งสกปรกหรือคราบเครื่องสำอางออกหมดแล้ว สามารถ ทาครีมบำรุงผิวได้เลย เพราะครีมจะซึมเข้าผิวได้มีประสิทธิภาพที่สุดหลังเช็ดหน้าด้วยโทนเนอร์

โทนเนอร์กับคลีนซิ่งแตกต่างกันอย่างไร

คลีนซิ่ง (Cleansing)

คลีนซิ่งจะเป็นตัวช่วยในขั้นตอนแรกในการล้างหน้า ในการเช็ดหรือล้างสิ่งสกปรกต่างๆอย่างเครื่องสำอาง ละอองฝุ่นบนใบหน้าให้ผิวสะอาดหมดจด

 

โทนเนอร์ (Toner)

โทนเนอร์เป็นขั้นตอนต่อมาที่ใช้เช็ดผิวหน้าหลังจากใช้คลีนซิ่ง เพื่อปรับสมดุลความเป็นกรด-ด่างของผิวหน้า และเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว และเตรียมผิวให้พร้อมรับการดูแลต่อไป

โทนเนอร์ผิวแพ้ง่าย

แนะนำโทนเนอร์ จาก Eucerin

1. Eucerin UltraSENSITIVE [Hyaluron] Toner

โทนเนอร์สำหรับผิวแพ้ง่าย สามารถเลือกใช้โทนเนอร์สูตรอ่อนโยนที่มีประสิทธิภาพในการทำความสะอาด เน้นบำรุงผิวหน้าเพื่อไม่ให้ขาดความชุ่มชื้นอย่าง Eucerin UltraSENSITIVE [Hyaluron] Toner ที่ผสมผสาน Hyaluron และ APG complex ที่สลายความมัน สิ่งสกปรกและเครื่องสำอางตกค้างได้อย่างล้ำลึก ช่วยลดปัญหาสิ่งสกปรกอุดตันผิวโดยไม่ทำให้ผิวแห้งตึง ไฮยาลูรอนช่วยเติมน้ำให้ผิวได้มากถึง 1.5 เท่า เพิ่มประสิทธิภาพการฟื้นบำรุงผิวในขั้นตอนต่อไปได้อย่างเต็มที่ ไม่มีแอลกอฮอล์และน้ำหอม ผิวแบบไหนก็ใช้ได้

2. Eucerin Pro ACNE SOLUTION TONER

โทนเนอร์สำหรับผิวเป็นสิวง่าย ควรเลือกใช้โทนเนอร์ ที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน เพราะช่วยลดการอุดตันรูขุมขน กระชับรูขุมขนบนใบหน้า สำหรับคนเป็นสิวใช้แล้วสามารถลดความมันส่วนเกิน ทำให้การรักษาสิวได้ผลดีขึ้น โดยมีสารในการลดแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิวอย่าง Pro ACNE SOLUTION TONER ที่ผสานกรดแลคติก 2% เพื่อลดสาเหตุของการเกิดสิว พร้อมช่วยควบคุมความมันบริเวณ T-Zone หรือบริเวณผิวหน้าส่วนอื่นที่มีปัญหา เป็นสูตร Oil-free ปราศจากน้ำมัน ซึ่งไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน ปัญหาเกิดสิวซ้ำซ้อนได้ดียิ่งขึ้น

 

สำหรับใครที่อยากมีผิวเนียนใสสุขภาพดี การใช้โทนเนอร์ก็ถือเป็นส่วนหนึ่งในการดูแลดูให้เนียนใส ยิ่งเลือกใช้โทนเนอร์ให้ตรงเหมาะสมกับสภาพผิว และใช้โทนเนอร์อย่างถูกวิธีก็จะสามารถช่วยทำให้ผิวหน้ากลับมากระจ่างใสสุขภาพดี ห่างไกลสิวแน่นอน

คำถามที่พบบ่อย (3)

 • โทนเนอร์มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์หรือไม่

  โทนเนอร์ส่วนใหญ่มักมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ซึ่งเป็นสารที่ใช้เพื่อล้างผิวหน้าและปรับสมดุลความเป็นกรดด่างของผิว แต่หากคุณมีผิวแพ้ง่าย ควรใช้โทนเนอร์ไม่มีแอลกอฮอล์ อย่าง Eucerin UltraSENSITIVE [Hyaluron] Toner โทนเนอร์สูตรอ่อนโยนที่ไม่มีแอลกอฮอล์และน้ำหอมผิวแพ้ง่ายสามารถใช้ได้

 • โทนเนอร์ใช้ช่วงเวลาไหนมีประสิทธิภาพดีที่สุด

  ควรใช้โทนเนอร์หลังล้างทำความสะอาดผิวหน้าเสร็จ เพื่อให้ผิวหน้าพร้อมสำหรับการบำรุงได้อย่างล้ำลึก

 • โทนเนอร์จำเป็นแค่ไหนต่อผิว

  โทนเนอร์ช่วยให้ผิวหน้าดูสดใสและช่วยปรับสมดุลความเป็นกรด-ด่างของผิวได้ดีขึ้น ช่วยให้ผิวดูสดใส เติมความชุ่มชื้นให้ผิว ดังนั้นความจำเป็นในการใช้โทนเนอร์ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและความต้องการของผิวหน้าของแต่ละบุคคลอีกด้วย

บทความเกี่ยวข้อง

คุณอาจจะสนใจสิ่งเหล่านี้