สิวแพ้แมสแก้อย่างไร – ฟัง 5 ขั้นตอนดูแลรักษาจากผู้เชี่ยวชาญ

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

ในปัจจุบันที่สภาพอากาศเต็มไปด้วยปัญหาจากฝุ่นละออง PM 2.5 และการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด – 19) ทำให้หน้ากากอนามัยหรือแมสกลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวัน แน่นอนว่าการใส่แมสช่วยป้องกันฝุ่นละอองและเชื้อโรค แต่การใส่แมสตลอดทั้งวันก็ส่งผลเสียกับผิวหน้าได้ เพราะได้กลายเป็นสาเหตุของการเกิดสิวแพ้แมสนั่นเอง เพราะเหตุใดใส่แมสแล้วจึงเป็นสิว? เราจะมีวิธีดูแลรักษาปัญหาแพ้แมสสิวขึ้นได้อย่างไร ฟังคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญได้จากบทความนี้

สิวแพ้แมส (Maskne) ปัญหาผิวยุคใหม่

ปัญหาผิวแพ้แมสสิวขึ้น เราสามารถสังเกตง่าย ๆ ว่า สิวที่เกิดขึ้นมานั้นเป็นสิวจากแมสหรือไม่ คือ ลองดูว่าเมื่อใส่แมสไประยะหนึ่งแล้วมีสิวขึ้นบริเวณผิวหนังด้านในที่แมสปิดทับ นอกจากนี้บางรายอาจมีอาการแพ้แมส เช่น คันบริเวณใบหน้า มีตุ่มเล็ก ๆ ขึ้นเป็นผดผื่นร่วมด้วย 

สิวแพ้แมสเกิดจากอะไร ? 

  1. การเสียดสีของแมสกับผิวหนัง ในเวลาที่เราใส่หน้ากากอนามัยจะเกิดการเสียดสีกับผิว จนทำให้เกิดปัญหาผิวระคายเคือง ผิวบอบบางลง เกราะปกป้องผิวอ่อนแอ ทำให้เกิดสิวและผดผื่น ยิ่งหากมีผิวบอบบางแพ้ง่ายอยู่แล้วก็จะเกิดการระคายเคืองได้ง่ายมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นสาเหตุให้เกิดปัญหาสิวอุดตันอีกด้วย
  2. อากาศไม่ถ่ายเท เกิดความอับชื้น การใส่หน้ากากอนามัยทั้งวันหรือหลายชั่วโมงติดต่อกัน ทำให้เวลาเราหายใจ พูดคุย อากาศไม่ถ่ายเท หรือระบายอากาศไม่ได้จนเกิดความอับชื้น เมื่อไอน้ำที่เกิดจากความอับชื้นมารวมกับอากาศร้อน ๆ ภายในแมส จึงกลายเป็นแหล่งสะสมสิ่งสกปรกและแบคทีเรียมากกว่าปกติ ในบางรายอาจแค่ระคายเคือง แต่บางรายอาจเกิดการอุดตันในรูขุมขนจนเป็นสิวนั่นเอง

การดูแลรักษาอาการสิวแพ้แมส

  • สำรวจผิว ลองสำรวจผิวหน้าของเราว่าใส่แมสประเภทใดแล้วมีอาการผื่นคัน หรือสิวขึ้น เช่น แมสผ้า แมสที่ทำจากวัสดุสังเคราะห์ เมื่อรู้สาเหตุแล้วควรหลีกเลี่ยงแมสประเภทนั้นทันที เพื่อไม่ให้อาการลุกลาม 
  • เปลี่ยนแมสทุกวัน ควรเปลี่ยนแมสหรือหน้ากากอนามัยทุกวันเพื่อประสิทธิภาพในการใช้งาน หรือหากใช้หน้ากากผ้าควรซักด้วยน้ำยาซักผ้าเด็กเพื่อป้องกันการระคายเคืองผิว จากนั้นนำไปตากแดดเพื่อฆ่าเชื้อโรค
  • ลดการแต่งหน้า เมื่อเครื่องสำอางเจอกับความอับชื้นจากการใส่แมส ก็ง่ายต่อการเกิดสิวได้
  • การทำความสะอาดผิวหน้า เมื่อถอดแมสออกควรล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าทันที เพื่อกำจัดสิ่งสกปรกและแบคทีเรียที่สะสมบนใบหน้า จากนั้นให้ทำความสะอาดผิวหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่อ่อนโยน ผ่านบทพิสูจน์ทางการแพทย์แล้วว่าเหมาะกับทุกสภาพผิว แม้ผิวบอบบางแพ้ง่าย ปราศจาก SLS, แอลกอฮอล์, พาราเบน และน้ำหอม ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ด้วยคลีนซิ่งเนื้อเจล ผสาน Hyaluron ช่วยสลายสิ่งสกปรก ความมัน และเครื่องสำอางตกค้างอย่างอ่อนโยน ทำให้ผิวสะอาดพร้อมเติมความชุ่มชื้น บำรุงผิวให้แข็งแรง ไม่ไวต่อการระคายเคือง ผิวนุ่ม อิ่มฟู พร้อมเสริมเกราะปกป้องผิว และ APG complex ที่ผสานประสิทธิภาพทำความสะอาดพร้อมให้ความชุ่มชื่นผิว สลายความมันส่วนเกิน สิ่งสกปรกและเครื่องสำอางตกค้างอย่างล้ำลึก ผิวจึงไม่อุดตัน ขอแนะนำ Eucerin UltraSENSITIVE [Hyaluron] Cleansing Gel

หลังจากนั้น ให้เตรียมผิวเพื่อรับการบำรุงจากครีมบำรุงให้เต็มประสิทธิภาพในขั้นตอนต่อไปด้วย Eucerin UltraSENSITIVE [Hyaluron] Toner ที่ผ่านบทพิสูจน์ทางการแพทย์แล้วว่าเหมาะกับผิวแพ้ง่าย ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ผสานประสิทธิภาพพลังไฮยาลูรอน และ APG complex ทำความสะอาดพร้อมให้ความชุ่มชื่นผิว สลายความมันส่วนเกิน สิ่งสกปรกและเครื่องสำอางตกค้างอย่างล้ำลึก ผิวจึงไม่อุดตัน และไฮยาลูรอนเติมน้ำสู่ผิวกลายเป็นเกราะความชุ่มชื้นที่กักเก็บน้ำในผิวได้มากถึง 1.5 เท่า ช่วยทำให้ผิวสะอาด ชุ่มชื้น

  • บำรุงผิวหน้าให้แข็งแรง เลือกใช้ UltraSENSITIVE Repair Cream สูตรครีมบำรุงชุ่มชื้นเข้มข้น แต่เบาสบายผิวไม่เหนอะหนะ ช่วยฟื้นบำรุงให้ผิวแข็งแรง ด้วย Barrier Repair Innovation เสริมเกราะปกป้องผิวอ่อนแอ ลดปัญหาผิวแห้ง แดง ระคาย เมื่อใช้ต่อเนื่องจะช่วยลดผิวเสีย เนื้อผิวไม่สม่ำเสมอ ผิวระคายที่เกิดจากผิวแห้งและปัจจัยทำร้ายผิว ทั้งอากาศ มลภาวะ ฝุ่น สารเคมี ความเครียด ขาดการพักผ่อน ช่วยให้เนื้อผิวแน่น ชุ่มชื่น ผิวเรียบเนียน ดูสุขภาพดี พร้อมนวัตกรรมฟื้นบำรุง ด้วย 3 สารสำคัญ Symsitive ลดความรู้สึกไม่สบายระคายผิว Licochalcone A ลดปัญหาผิวระคายไวต่อปัจจัยการทำร้าย  ช่วยหยุดการทำร้ายของเซลล์ต่อเนื่องจากรังสียูวี และช่วยปลอบประโลมผิวจากอาการระคายเคือง/แดง และ Dexpanthenol ช่วยฟื้นบำรุง ลดการระเหยของน้ำจากผิวหนังได้ ช่วยให้ผิวนุ่มและยืดหยุ่น กระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่และเสริมเกราะปกป้องผิว เป็นเนื้อผิวใหม่ดูสม่ำเสมอ เรียบเนียนใสสุขภาพดี ช่วยลดการระคายเคืองที่ผิวหนัง เช่น ผิวแห้ง ผิวหยาบ ผิวลอก และผิวแดงได้เมื่อใช้เป็นประจำ

รู้แบบนี้แล้ว ปัญหาสิวแพ้แมสก็จะหมดไปด้วย 5 วิธีดูแลรักษาสิวแพ้แมส หรือสิว PM 2.5 เริ่มตั้งแต่หลีกเลี่ยงแมสประเภทที่ใช้แล้วกระตุ้นให้เกิดสิว เปลี่ยนแมสทุกวัน ลดการแต่งหน้า ทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดหมดจดและเสริมความแข็งแรงแก่ผิวด้วยการบำรุงผิวอย่างเหมาะสม เพียงเท่านี้ก็ช่วยป้องกันสิวแพ้แมสได้แล้ว

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง