ครีมกันแดดทา กันแดดผิวกาย ควรเลือกซื้ออย่างไร

ปกติแล้วในชีวิตประจำวัน คนส่วนใหญ่มักคิดว่าการสวมใส่เสื้อผ้าสามารถปกป้องผิวกายจากแสงแดดได้เพียงพอแล้ว และมักจะเลือกใช้ครีมกันแดดทาตัว เพื่อปกป้องผิวกายเมื่อต้องเผชิญแสงแดดโดยตรงเป็นระยะเวลานาน เช่น การไปเที่ยวพักผ่อนในวันหยุดเท่านั้น แต่แท้จริงแล้วการปกป้องผิวกายจากรังสียูวีคือสิ่งที่ควรทำเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ เพราะรังสียูวีสามารถซึมเข้าทำร้ายผิวได้แม้ในวันที่ไม่มีแสงแดด มีเมฆครึ้ม หรือแม้จะอยู่ในอาคารก็ตาม ดังนั้น เราจึงควรรรู้หลักในการเลือกครีมกันแดดทาตัวที่เหมาะกับสภาพผิวของคุณ เพื่อช่วยในการปกป้องผิวจากแสงแดดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ครีมกันแดดทาตัวช่วยปกป้องผิวได้อย่างไร?

สิ่งหนึ่งที่หลายคนยังคงสงสัยคือ เหตุใด ครีมกันแดดทาหน้า ถึงไม่สามารถใช้ปกป้องผิวตัวได้ สาเหตุเกิดจากผิวกายไม่ได้เผชิญกับแสงแดดและมลภาวะโดยตรงเท่ากับผิวหน้า ส่งผลให้ผิวกายมีอัตราการผลัดเซลล์ผิวที่ต่ำกว่าผิวหน้า จึงมีชั้นผิวที่หนาและลอกเป็นขุยมากกว่า รวมถึงผิวชั้นบนของผิวหน้ามีเซลล์ผิวที่เล็กกว่าผิวกาย ซึ่งก็หมายถึงการมีชั้นเกราะปกป้องผิวที่บางกว่า ทำให้ผิวหน้ามีอัตราการสูญเสียน้ำได้สูงกว่าผิวกายนั่นเอง โดยชั้นหนังกำพร้าของผิวหน้าจะมีความหนาเฉลี่ยอยู่ที่ 0.12 มม. ขณะที่ชั้นหนังกำพร้าของผิวกายมีความหนาเฉลี่ยอยู่ที่ 0.60 มม. นอกจากนั้นแล้วความหนาของผิวกายนี้ยังนำไปสู่การสะสมของเซลล์ผิวที่ตายแล้วและการเจริญเติบโตของแบคทีเรียด้วย 

จากสาเหตุข้างต้นจะเห็นได้ว่า โครงสร้างผิว ตลอดจนสภาวะที่ผิวหน้าและผิวกายต้องเผชิญนั้นมีความแตกต่างกัน ผลิตภัณฑ์กันแดดที่ใช้จึงต้องมีการออกแบบมาเพื่อช่วยในการปกป้องผิวจากแสงแดดที่แตกต่าง และไม่สามารถใช้ป้องกันแสงแดดทดแทนกันได้ การเลือกใช้ครีมกันแดดทาตัวให้เหมาะกับสภาพผิวกายของแต่ละคน จะยิ่งเพิ่มประสิทธิภาพการป้องกันแสงแดดได้ดียิ่งขึ้น 

 

การเลือกซื้อครีมกันแดดทาตัวให้เหมาะสมกับสภาพผิว

แม้ว่าแสงแดดจะมีข้อดีมากมาย เช่นกระตุ้นการผลิตวิตามินดี กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต และเพิ่มการผลิตเม็ดสีเมลานิน แต่ในขณะเดียวกันรังสียูวีในแสงแดดยังส่งผลเสียต่อผิวหนังมากมายซึ่งคุณอาจไม่เคยรู้ เพื่อการปกป้องผิวกายจากแสงแดดอย่างมีประสิทธิภาพ ครีมกันแดดทาตัวควรมีคุณสมบัติดังนี้

1.ประสิทธิภาพการปกป้องจากแสงแดดพร้อมฟื้นบำรุงผิว : รังสี UVA และ UVB คือรังสีที่สามารถทะลุผ่านมาถึงยังพื้นโลกโดยไม่ถูกดูดซับในชั้นโอโซน เป็นหนึ่งในสาเหตุของการเกิดปัญหาผิวในเรื่องของริ้วรอย ฝ้า กระ และจุดด่างดำ ทำให้ผิวไหม้แดด รวมถึงต่อยอดเป็นมะเร็งผิวหนังได้ ครีมกันแดดทาตัวที่ดีจะต้องสามารถปกป้องผิวจากรังสี UVA และ UVB ได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงมีสารประกอบอื่นๆ ที่ช่วยในการฟื้นบำรุงผิวกายที่เผชิญกับแสงแดดให้ได้รับการฟื้นฟูอย่างเร่งด่วน เช่นเดียวกับที่ผลิตภัณฑ์  Eucerin SUN LOTION EXTRA LIGHT BODY SPF 50+ PA++++ ที่มีการผสานการทำงานของ ทินโนซอป เอส หรือสารกรองรังสียูวีเอ และ ยูวีบี ที่มีประสิทธิภาพสูง ได้รับการรับรองโดยโคลิป้า มาตรฐานกันแดดของยุโรป ทำงานร่วมกับ ออกซิแดนท์ ฟิลเตอร์ เป็นการทำงานของสารแอนตี้ออกซิแดนท์จากธรรมชาติ ลิโคชาลโคน เอ ที่ช่วยหยุดการทำร้ายเซลล์ผิวของยูวีเอได้กว่า 80% จึงลดโอกาสการเกิดฝ้าแดด จุดด่างดำ นอกจากช่วยป้องกันแสงแดดได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้วยังฟื้นฟูผิวควบคู่กันอีกด้วย

 

2.ปราศจากสารที่ทำให้เกิดการแพ้ สามารถใช้ได้แม้ในผิวเด็ก : ครีมกันแดดทาตัวควรมีคุณสมบัติที่เหมาะสมกับสภาพผิวของเรา เพื่อการป้องกันแสงแดดได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะคนที่ผิวแพ้ง่าย ไวต่อการระคายเคือง ควรใส่ใจในการเลือกใช้ครีมกันแดดผิวกายเป็นพิเศษ เช่น Eucerin SUN KIDS SPRAY SPF 50+ PA++++ ที่มีลักษณะเป็นเนื้อสเปรย์ใส บางเบาพิเศษ ซึมซาบเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ ที่สำคัญไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม แอลกอฮอล์ และพาราเบน ที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว จึงสามารถใช้กับผิวของเด็กได้ รวมถึงคนที่ผิวแพ้ง่ายและไวต่อการระคายเคืองได้อีกด้วย

 

3.เหมาะสมกับกิจกรรมที่จะทำ : กิจกรรมที่ทำในแต่ละวัน จะช่วยให้เราสามารถเลือกครีมกันแดดทาตัวที่มีค่า SPF ที่เหมาะสม ซึ่งสามารถช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น หากเป็นกิจกรรมที่ต้องอยู่กลางแจ้งเป็นเวลานาน หรือต้องโดนน้ำ ครีมกันแดดผิวกายที่ใช้ก็ควรมีค่า SPF ที่สูงขึ้น รวมถึงต้องมีคุณสมบัติเป็นครีมกันแดดกันน้ำได้อีกด้วย เช่น Eucerin TRANSPARENT SUN SPRAY DRY TOUCH SPF 50 PA+++ ที่มาในรูปแบบของสเปรย์ ใช้งานได้ง่าย ซึมไว ไม่จำเป็นต้องเกลี่ยเยอะ และยังกันน้ำได้ดี เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบกิจกรรมกลางแจ้งเพราะช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดได้อย่างดีเยี่ยม

 

การทาครีมกันแดดทาตัวให้ถูกวิธีจะยิ่งเสริมประสิทธิภาพการป้องกันแสงแดดให้ดียิ่งขึ้น รวมถึงการใช้ในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป และควรทาซ้ำทุกๆ 2 ชั่วโมงเมื่อต้องทำกิจกรรมที่เปียกน้ำหรือเหงื่อ นอกจากนี้ อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญคือควรทาครีมกันแดดทาตัว 10-15 นาที ก่อนเผชิญแสงแดด นอกจากการเลือกครีมกันแดดผิวกายที่เหมาะกับสภาพผิวและการใช้งานของเราแล้ว ยังมีวิธีการอื่นๆ ที่จะช่วยให้เราสามารถป้องกันผิวจากแสงแดดได้อีกเช่นกัน 

  1. หลีกเลี่ยงการเผชิญแสงแดดโดยตรง โดยเฉพาะในช่วงระหว่าง 11.00 - 15.00 น.
  2. ควรสวมเสื้อยืดแขนยาว กางเกงขายาวเพื่อช่วยปกป้องผิว หากต้องเผชิญแสงแดดจัดหรือทำกิจกรรมกลางแจ้ง และสวมหมวกเพื่อช่วยกรองแสงแดดที่จะกระทบผิวหน้าโดยตรง หรือกางร่มที่ช่วยกรองรังสียูวี 
  3. รับประทานอาหารที่อุดมด้วยสาร คาโรตินอยด์ (มีในผักหรือผลไม้ที่มีสีแดง เหลือง หรือส้ม) เนื่องจากสารนี้ผ่านการทดสอบแล้วว่าช่วยเสริมกระบวนการปกป้องตนเองของเซลล์ผิว ช่วยให้ผิวแข็งแรง นอกจากนี้ ยังมีบทพิสูจน์จากอาหารกลุ่มที่มีน้ำมันโอเมกา (เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันปลา) การทานอาหารที่มีวิตามินซีและอีสูง รวมถึงสารกลุ่ม ฟลาโวนอยด์ ว่าให้ประสิทธิภาพเดียวกันกับสารกลุ่มคาโรตินอยด์อีกด้วย

 

ลงทะเบียนรับข่าวสาร

กรุณากรอกข้อมูลของท่าน เพื่อรับข่าวสาร และโปรโมชันใหม่ๆ จากทางยูเซอริน

  • ผลิตภัณฑ์ใหม่
  • ร่วมกิจกรรมพิเศษ
  • รับข่าวสาร และคำแนะนำ