ครีมกันแดด

เรื่องน่ารู้ทั้งหมด ก่อนซื้อครีมกันแดด

อ่านแล้ว 8 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

ครีมกันแดด ช่วยป้องกันรังสีอัลตราไวโอเลต (UV) ที่อยู่ในแสงแดดและถูกปล่อยออกมาจากดวงอาทิตย์ สามารถก่อให้เกิดความเสียหายรุนแรงต่อผิวหนัง ส่งผลทำให้เกิดอาการผิวไหม้แดด หรือทำให้ผิวแก่ก่อนวัย และเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งผิวหนัง การป้องกันแสงแดดด้วยครีมกันแดดจึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการรักษาสุขภาพผิว

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม : ทำความรู้จักกับแสงแดด


รังสี UV คืออะไร และทำร้ายผิวได้อย่างไร

รังสียูวีเป็นรังสีชนิดหนึ่งที่ปล่อยออกมาจากดวงอาทิตย์ รังสียูวีที่สามารถทำลายผิวหนังมี 2 ชนิด ได้แก่ รังสียูวีเอและยูวีบี รังสี UVA ทะลุผ่านเข้าสู่ผิวหนังได้ลึกกว่าและอาจทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย เช่น ริ้วรอยและฝ้าแดด รังสี UVB ทำให้ผิวไหม้แดดและยังทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังอีกด้วย

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม : รังสีอัลตราไวโอเลต หรือรังสี UV มีอยู่ทุกที่แม้แต่ในร่ม


ภัยอันตรายจากแสงแดด ถ้าไม่ใช้ครีมกันแดด

ปัญหาผิวหน้าไหม้แดด สาเหตุเกิดจากการที่ผิวหนังต้องเผชิญกับแสงแดดจัดเป็นระยะเวลานานโดยไม่ได้รับการปกป้อง หรือตากแดดเป็นเวลายาวนานเกินไปโดยไม่ทาครีมกันแดดซ้ำ ส่งผลให้เกิดอาการแสบร้อน คัน แดงที่ผิวหนัง มีอาการระคายเคือง การโดนแดดเป็นระยะเวลานานจะทำให้ผิวเกิดการหมองคล้ำอย่างเห็นได้ชัด และถ้าโดนแดดเป็นสะสมเป็นระยะเวลานาน ก็อาจจะกลายเป็นฝ้าแดดได้

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม : ภัยอันตรายจากแสงแดด


ค่า SPF ในครีมกันแดด คืออะไร

ค่า SPF ย่อมาจาก "Sun Protection Factor" เป็นค่าการวัดประสิทธิภาพว่าครีมกันแดดสามารถป้องกันรังสี UVB ได้ดีเพียงใด ค่า SPF ยิ่งสูงยิ่งปกป้อง ซึ่งยิ่งค่า SPF สูงเท่าไหร่ ยิ่งปกป้องได้ยาวนานมากขึ้นเท่านั้น


ค่า PA ในครีมกันแดด คืออะไร

ค่า PA ในครีมกันแดดย่อมาจาก "Protection Grade of UVA" และเป็นระบบที่ใช้ในการวัดระดับการป้องกันรังสี UVA ซึ่งสามารถทำลายผิวในระยะยาว เช่น แก่ก่อนวัยและมะเร็งผิวหนัง ค่า PA มีตั้งแต่ PA+ ถึง PA++++ โดยค่าที่สูงกว่าจะแสดงถึงการป้องกันรังสี UVA ได้ดียิ่งขึ้น


รังสียูวีประเภทต่างๆ และผลกระทบต่อสุขภาพผิว

ในแสงแดด ประกอบด้วยรังสี UV หลายชนิด นอกจากรังสี UVA และ UVB แล้ว ยังมีรังสี UVC ซึ่งส่วนใหญ่รังสี UVC จะถูกดูดซับโดยชั้นโอโซนของโลกและลงมาไม่ถึงพื้นผิว ส่วนรังสี UVA และ UVB สามารถทำลายผิวหนังได้ทั้งคู่ แต่รังสี UVA สามารถทะลุผ่านเข้าสู่ผิวหนังได้ลึกกว่าและก่อให้เกิดความเสียหายในระยะยาวมากกว่า

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม : รังสีอัลตร้าไวโอเลตที่เราต้องรู้


ความสำคัญของการทาครีมกันแดดทุกวัน

ควรทาครีมกันแดดทุกวันแม้ในวันที่มีเมฆมากหรือถึงแม้จะอยู่ในที่ร่มก็ตาม เพราะรังสียูวีสามารถทะลุผ่านก้อนเมฆและทำให้ผิวหนังเสียหายได้ แม้ว่าคุณจะอยู่ในที่ร่มหรือแม้แต่ในบ้านหรือออฟฟิส เนื่องจากรังสียูวีสามารถทะลุผ่านหน้าต่างได้ หรือแสงจาก หลอดไฟ หน้าจอคอมพิวเตอร์ ก็มีรังสี UV หรือแสงสีฟ้าที่สามารถทำร้ายผิวเช่นกัน

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม : รังสีอัลตราไวโอเลต หรือรังสี UV มีอยู่ทุกที่แม้แต่ในร่ม


แสงสีฟ้า คืออะไร

แสงสีฟ้า หรือ Blue Light มีชื่อเต็มว่า High Energy Visible Light (HEV หรือ HEVIS Light) คือ แสงพลังงานสูงที่ผสมอยู่ในช่วงแสงสีขาวที่มนุษย์มองเห็น ซึ่งแสงสีฟ้าจะผสมอยู่ในช่วงครามกับน้ำเงินที่มีความยาวคลื่นอยู่ในช่วง 400-500 นาโนเมตร โดยเแสงสีฟ้ามีจุดกำเนิดมาจากดวงอาทิตย์และแหล่งกำเนิดแสงต่างๆ เช่น หน้าจอคอมพิวเตอร์ หน้าจอโทรศัพท์

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม : ทำความรู้จักกับแสงสีฟ้า


ใช้ครีมกันแดดป้องกัน ก่อนเป็นฝ้าแดด

ฝ้าแดด คือ ฝ้า ประเภทหนึ่งที่มีสาเหตุเกิดจากการได้รับแสงรังสียูวีจากแสงแดด นอกจากนี้ยังอาจเกิดจาก HEVIS (High Energy Visible Light) ซึ่งมีแหล่งกำเนิดจากแสงไฟ แสงจากโทรศัพท์ แสงจากคอมพิวเตอร์ ฝ้าแดดมักมีลักษณะเป็นรอยสีน้ำตาลคล้ำ ดำ แดง หรือเทาอมม่วง หากไม่ได้รับการดูแลก็จะเข้มขึ้นเรื่อย ๆ

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม : รู้วิธีป้องกัน ก่อนเป็นฝ้าแดด


ประโยชน์ของครีมกันแดด

ประโยชน์ของครีมกันแดด นอกจากช่วยปกป้องผิวไม่ให้ ดำ หมองคล้ำแล้ว ยังช่วยลดโอกาสเสี่ยงที่ทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้อีกด้วย เพราะการทากันแดดเป็นประจำทำให้ผิวไม่โดนทำร้ายจากรังสีอันตราย เช่น รังสี UV รังสีอินฟาเรด หรือแสงสีฟ้าจากจอคอมพิวเตอร์และจอโทรศัพท์มือถือ ที่เป็นสาเหตุให้เซลล์เนื้อเยื่อของผิวหนังเสื่อมสภาพ นอกจากนี้เซรั่มกันแดดยังช่วยชะลอผิวให้ดูอ่อนกว่าวัย โดยคงความยืดหยุ่น ลดการเกิดฝ้า กระ และปัญหาผิวเหี่ยวที่เป็นสาเหตุให้เกิดริ้วรอย

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม : ประโยชน์ของ ครีมกันแดด


บทบาทของสารต้านอนุมูลอิสระและส่วนผสมที่เป็นประโยชน์อื่นๆ ในครีมกันแดด

สารต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามินซีและวิตามินอีสามารถช่วยปกป้องผิวจากการทำลายของรังสียูวีและให้ประโยชน์เพิ่มเติมแก่ผิว เช่น ความกระจ่างใสและความกระชับ ครีมกันแดดบางชนิดยังมีส่วนผสมที่ให้ความชุ่มชื้น เช่น กรดไฮยาลูโรนิกหรือกลีเซอรีน ซึ่งสามารถช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวได้

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม : สารต้านอนุมูลอิสระ Antioxidant คืออะไร ช่วยปกป้องผิวเราจากแสงแดดอย่างไร


วิธีเลือกครีมกันแดดสำหรับ ผิวมัน ผิวแห้ง และผิวผสม

การเลือกครีมกันแดดให้เหมาะกับสภาพผิวหน้าก็เป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน เพราะครีมกันแดดแต่ละชนิด ถูกคิดค้นมาเพื่อตอบโจทย์สภาพผิวต่างกัน เช่น คนที่ผิวหน้ามัน ครีมกันแดดสำหรับคนหน้ามัน ที่เป็นเนื้อเจลหรือเซรั่ม ก็อาจจะดีกว่าครีมกันแดดเนื้อครีมที่เหมาะกับคนผิวธรรมดาหรือผิวผสม

  • ครีมกันแดดสำหรับผิวมัน ให้มองหาครีมกันแดดที่มีน้ำหนักเบาและปราศจากน้ำมันที่ไม่อุดตันรูขุมขน
  • ครีมกันแดดสำหรับผิวแห้ง ให้มองหาครีมกันแดดที่ให้ความชุ่มชื้นที่สามารถช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวได้
  • ครีมกันแดดสำหรับผิวผสม ให้มองหาครีมกันแดดที่ให้การปกป้องในวงกว้างโดยไม่ทำให้รู้สึกหนักหน้าหรือมันเยิ้มเกินไป

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม : วิธีเลือกครีมกันแดด


ตัวเลือกครีมกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่าย

ครีมกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่าย ควรเป็นครีมกันแดดที่อ่อนโยน ปราศจากน้ำหอมและแอลกอฮอล์ที่อาจทำให้เกิดความระคายเคืองต่อผิว เพราะคนที่มีผิวแพ้ง่าย มักจะมีผิวที่บอบบางและไวต่อสิ่งกระตุ้นต่างๆได้ง่าย ควรให้ความสำคัญกับการเลือกครีมกันแดดเป็นพิเศษ

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม : ครีมกันแดด ผิวแพ้ง่าย ควรใช้ตัวไหนดี ?


ครีมกันแดดเฉพาะช่วงวัยสำหรับทารก เด็ก และผู้ใหญ่

ทารกและเด็กมีผิวที่บอบบางกว่าและต้องการการปกป้องจากแสงแดดเป็นพิเศษ ควรใช้ครีมกันแดดสูตรเฉพาะสำหรับทารกและเด็ก เนื่องจากครีมกันแดดสำหรับเด็กและทารกจะอ่อนโยนกว่าและก่อให้เกิดการระคายเคืองน้อยกว่าครีมกันแดดของผู้ใหญ่

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม : วิธีเลือกครีมกันแดดสำหรับเด็ก


ครีมกันแดดกันน้ำและกันเหงื่อสำหรับกิจกรรมกลางแจ้ง

หากคุณวางแผนที่จะทำกิจกรรมกลางแจ้งหรือว่ายน้ำ ให้มองหาครีมกันแดดที่กันน้ำหรือกันเหงื่อ ที่ไม่ละลายไปกับน้ำหรือเหงื่อ หรือสร้างความเหนอะหนะขณะใช้งาน เพื่อการป้องกันที่ได้ประสิทธิภาพมากที่สุด

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม : ครีมกันแดดกันน้ำ กันเหงื่อ


ควรทาครีมกันแดดมากน้อยเพียงใดและควรทาซ้ำตอนไหน

ควรทาครีมกันแดด ประมาณ 1 ข้อนิ้วสำหรับใบหน้า หรือปริมาณ 35 กรัม สำหรับการทาครีมกันแดดให้ทั่วร่างกายเพื่อให้ครอบคลุมผิวที่สัมผัสทั้งหมด


เวลาที่เหมาะสมในการทาครีมกันแดดให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด

ควรทาครีมกันแดดก่อนออกไปข้างนอกอย่างน้อย 15 นาที เพื่อให้ซึมเข้าสู่ผิว ทาซ้ำทุกๆ 2 ชั่วโมง หรือทันทีหลังจากว่ายน้ำหรือเหงื่อออก


ผลกระทบของเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์บำรุงผิวอื่นๆ ต่อประสิทธิภาพของครีมกันแดด

ผลิตภัณฑ์แต่งหน้าและผลิตภัณฑ์ดูแลผิวสามารถเจือจางหรือลดประสิทธิภาพของครีมกันแดดได้ ทาครีมกันแดดก่อน แล้วตามด้วยเมคอัพหรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวอื่นๆ


การเลือก ครีมกันแดดผิวกาย

ครีมกันแดดผิวกาย เพื่อปกป้องผิวกายเมื่อต้องเผชิญแสงแดดโดยตรงเป็นระยะเวลานาน เช่น การไปเที่ยวพักผ่อนในวันหยุดหรือการออกไปทำกิจกรรมข้างนอก แต่จริงๆแล้วควรทาครีมกันแดดให้เป็นกิจวัตรประจำวัน เพราะรังสียูวีสามารถซึมเข้าทำร้ายผิวได้แม้ในวันที่ไม่มีแสงแดด มีเมฆครึ้ม หรือแม้จะอยู่ในที่ร่มอย่างในอาคารก็ตาม ดังนั้น เราจึงควรรู้หลักในการเลือกครีมกันแดดผิวกายที่เหมาะกับสภาพผิวของคุณ เพื่อช่วยในการปกป้องผิวจากแสงแดดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม : วิธีเลือก ครีมกันแดดผิวกาย

 

การปกป้องผิวของคุณจากการทำลายของรังสียูวีด้วยครีมกันแดด เป็นสิ่งสำคัญในการรักษาสุขภาพผิวและลดความเสี่ยงของมะเร็งผิวหนังและฝ้า กระ การเลือกครีมกันแดดที่เหมาะกับประเภทผิวของคุณ และการทาครีมกันแดดซ้ำอย่างถูกต้องสามารถช่วยให้มั่นใจได้ถึงประสิทธิภาพการปกป้องผิวจากแสงแดดได้สูงสุด

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม : แนะนำ 6 ครีมกันแดดทาหน้ายอดฮิต ใช้ได้กับทุกสภาพผิว