การเลือก ครีมกันแดดทาหน้า ให้เหมาะสม – เพื่อปกป้องผิวหน้าจากแสงแดดได้ยาวนาน

แสดงบทความเพิ่มเติม

ผิวบริเวณใบหน้า มือ บ่าและลำคอ มักเป็นตำแหน่งที่ต้องโดนแสงแดดมากกว่าบริเวณอื่นๆ ของร่างกาย ผลกระทบของการเผชิญแสงแดดเป็นเวลานานโดยไม่ได้ปกป้องผิวด้วยครีมกันแดดผิวหน้าที่มีประสิทธิภาพ ทำให้เซลล์ผิวถูกทำร้าย นำไปสู่ปัญหาผิวแห้งโทรม สีผิวไม่สม่ำเสมอ ริ้วรอยเหี่ยวย่น หรืออาจถึงขั้นรุนแรงจนเกิดเป็นมะเร็งผิวหนัง ซึ่งรังสียูวี ทั้งยูวีเอและยูวีบีนั้นมีอยู่ตลอดทั้งวัน ไม่เว้นแม้แต่วันที่ไม่มีแดด และอากาศไม่ร้อนในฤดูฝนและหนาว ยังสามารถทะลุทะลวงเข้าทำร้ายผิวได้แม้อยู่ในที่ร่ม


รู้ได้อย่างไรว่าผิวหน้าถูกแสงแดดทำร้าย?

ผิวที่ไม่ได้รับการปกป้องเมื่อถูกรังสียูวีเอและยูวีบี อาจถูกทำร้ายได้ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว นำไปสู่ผิวที่แก่ก่อนวัย ภูมิคุ้มกันบกพร่อง หรือแม้กระทั่งมะเร็งผิวหนัง รังสียูวี โดยเฉพาะยูวีเอที่มีอยู่ตลอดวัน ไม่ว่าอากาศหรืออุณหภูมิจะเป็นอย่างไร ดังนั้น การปกป้องผิวหน้าจากแสงแดดด้วยการทาครีมกันแดดผิวหน้าจึงเป็นสิ่งที่สาวๆ ควรทำทุกๆ วัน เช่นเดียวกับการทำความสะอาดผิวหรือทาครีมบำรุงอื่นๆ


ปัจจัยที่เพิ่มความเสี่ยงทำให้ผิวถูกทำร้ายโดยรังสียูวี

ปัจจัยที่เพิ่มความเสี่ยงทำให้ผิวถูกทำร้ายโดยรังสียูวี

มีหลายปัจจัยที่ทำให้ผิวไวต่อแสงแดด

 • อายุ : ความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งผิวหนังเพิ่มขึ้นตามวัย ผู้ที่มีอายุระหว่าง 55-64 ปี มีความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งผิวหนังมากกว่าผู้ที่มีอายุระหว่าง 25-34 ปี ถึง 3 เท่า
 • ประเภทของผิว : เด็กและผู้ที่มีผิวสีอ่อน ผมสีแดงหรือบลอนด์ และมีกระมาก จะมีความไวต่อแสงแดดมากกว่า
 • ยาบางประเภท : ยาบางชนิดรวมถึงยาที่ใช้ในการรักษาสิว ยาคุมกำเนิด และยาปฏิชีวนะ อาจทำให้ผิวไวต่อแดดมากกว่าปกติ
 • หลังจากการทำทรีทเม้นท์หน้า : ผิวบางประเภทเคมิคอล พีล หรือ เลเซอร์ทรีทเม้นท์บางชนิด อาจทำให้ผิวบางและไวต่อรังสียูวี

เมื่อรู้ถึงสาเหตุและปัจจัยกระตุ้นที่เพิ่มความเสี่ยงให้ผิวไวต่อแสงแดดและต่อยอดให้ผิวถูกรังสียูวีทำร้าย ต้องทำความเข้าใจถึงความแตกต่างระหว่างผิวหน้าและผิวกาย เพื่อรับมือและนำไปสู่วิธีปกป้องผิวจากแสงแดดอย่างถูกวิธีและมีประสิทธิภาพ

ผิวหน้าและผิวกายแตกต่างกันอย่างไร?

 • ชั้นผิวหน้าบางกว่าผิวกาย

 • เซลล์ผิวหน้ามีขนาดเล็กกว่าผิวกาย

 • ผิวหน้ามีปริมาณรูขุมขนมากกว่าผิวกาย

 • ผิวหน้ามีต่อมไขมันมากกว่าจึงผลิตน้ำมันออกมาในปริมาณมากกว่าผิวกาย

 • ผิวหน้าต้องเผชิญกับปัจจัยทางสิ่งแวดล้อมตลอดเวลา จึงทำให้ได้รับผลกระทบจากหลายปัจจัย ทั้งลม อากาศหนาว ควันพิษ มลภาวะ และรังสียูวีจากแสงแดด

ผิวหน้าและผิวกายมีความแตกต่างกัน การดูแลและปกป้องจึงมีความต่างกันด้วย ในขณะที่เราสามารถปกป้องผิวกายจากแสงแดดได้บางส่วนจากการสวมเสื้อผ้าปกคลุมมิดชิด ใช้ร่ม หมวก หรือแว่นกันแดด แต่ผิวบริเวณใบหน้านั้นไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ จึงต้องเผชิญกับรังสียูวีอยู่ตลอดเวลาทั้งทางตรงและทางอ้อม ครีมกันแดดผิวหน้าจึงเป็นตัวช่วยที่สำคัญ และจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเลือกกันแดดที่ดีที่สุด ที่เหมาะกับสภาพผิวหน้าเพื่อการปกป้องผิวจากแสงแดดที่มีประสิทธิภาพสูง

ผิวหน้าที่ไม่ได้รับการปกป้องจากแสงแดดที่ดีย่อมได้รับผลกระทบ หากเราไม่มีการใช้ครีมกันแดดทาหน้าเพื่อปกป้องผิว

ผิวหน้าที่ไม่ได้รับการปกป้องจากแสงแดดที่ดีย่อมได้รับผลกระทบ หากเราไม่มีการใช้ครีมกันแดดผิวหน้าเพื่อปกป้องผิวอาจจะก่อให้เกิดอาการผิวเหล่านี้


1.ผิวหน้าแก่ก่อนวัย ไม่ต้องสงสัยเลยว่ารังสียูวีคือหนึ่งในตัวการสำคัญที่สุดของการทำให้ผิวแก่ก่อนวัย ไม่ว่าจะเป็นริ้วรอย การสูญเสียความยืดหยุ่นของผิว จุดด่างดำ และผิวหยาบกร้าน

2.ผื่นที่เกิดจากแสงแดด หรือ polymorphic light eruption (PLE) ภายในเวลาสั้นๆ เพียงแค่ 20 นาที ในแสงแดดจ้า ผิวหนังของเราอาจเกิดผื่นขึ้นได้ โดยอาจมีรูปแบบแตกต่างกันทั้งตุ่มแดงขนาดเล็ก บริเวณขนาดใหญ่เป็นสีแดง หรือแม้กระทั่งผิวหนังพุพอง

3.ปริมาณเม็ดสีเข้มมากผิดปกติ หรือ จุดด่างดำ (hyperpigmentation) ถึงแม้จะไม่มีอันตราย แต่การที่ผิวมีจุดด่างดำหรือมีสีผิวไม่สม่ำเสมอก็ทำให้สาวๆ เครียดได้ไม่น้อยโดยแสงแดดเป็นหนึ่งในตัวการสำคัญ

4.ผิวไหม้แดด

ผิวที่แดงและแสบจากการตากแดดนานเกินไปโดยไม่ได้ปกป้องผิวอย่างถูกวิธี ถึงแม้ว่าอาการผิวไหม้แดดอาจจะเกิดขึ้นได้กับผิวหนังทุกบริเวณ แต่ส่วนมากมักจะเกิดขึ้นในบริเวณที่เจอรังสียูวีมากที่สุด เช่น ไหล่ หน้า ใบหู หนังศีรษะ และหลังเท้า


หลีกเลี่ยงรังสียูวีอย่างไรดี?

รังสียูวีอาจจะทำร้ายผิวได้ทุกเมื่อ มารู้จักวิธีป้องกันกันดีกว่า

 • หลีกเลี่ยงการเผชิญแสงแดดโดยตรง โดยเฉพาะระหว่างเวลา 11.00-15.00 น. เพราะรังสียูวีมีความเข้มข้นสูงในช่วงเวลานี้

 • ทาครีมกันแดดผิวหน้าบนใบหน้าเป็นประจำทุกวัน การทาครีมกันแดดควรเป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรการดูแลผิวของผู้หญิงนอกเหนือจากการทำความสะอาดและการบำรุงผิว

 • ทาครีมกันแดดหน้าในปริมาณที่เหมาะสม โดยปริมาณที่แนะนำบนใบหน้าคือหนึ่งช้อนชา หรือประมาณเท่าเหรียญสิบบาท

 • หลีกเลี่ยงการทาใกล้บริเวณดวงตา

 • ทากันแดดหน้าซ้ำทุกๆ 2 ชั่วโมง เมื่อทำกิจกรรมกลางแจ้งหรือกิจกรรมทางน้ำ เช่น ว่ายน้ำ เช็ดตัว และมีเหงื่อออกมาก

 • สวมแว่นตากันแดดเพื่อปกป้องดวงตาจากรังสียูวี

 • สวมเสื้อผ้าที่ปกปิดผิวและสวมหมวกปีกกว้าง เพื่อปกป้องศีรษะและผิวหน้าเมื่อต้องเผชิญแสงแดดจัด

 • ทากันแดดหน้าสม่ำเสมอแม้ในวันที่ไม่มีแดด และเลือกผลิตภัณฑ์ครีมกันแดดผิวหน้าที่เหมาะสมกับสภาพผิว เช่น ผิวแพ้ง่าย ควรเเลือกใช้ครีมกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ  หรือผิวมัน ก็ควรเลือกครีมกันแดดหน้าที่สามรถควบคุมเรื่องความมันได้ดี 


ผลิตภัณฑ์ครีมกันแดด ยูเซอริน ซัน พัฒนาครีมกันแดดที่ดีที่สุดขึ้นเพื่อตอบโจทย์ความต้องการโดยเฉพาะของผิวที่แตกต่าง


ผลิตภัณฑ์ยูเซอริน ซัน พัฒนาครีมกันแดดที่ดีที่สุดขึ้นเพื่อตอบโจทย์ความต้องการโดยเฉพาะของผิวที่แตกต่าง

เพื่อเป็นผลิตภัณฑ์กันแดดที่ดีที่สุด ที่สามารถปกป้องผิวจากแสงแดดได้เต็มประสิทธิภาพยิ่งขึ้น จึงจำเป็นต้องมีคุณสมบัติของการปกป้องรังสียูวีเอ/ยูวีบีได้สูงสุดและยาวนาน และมีส่วนผสมของนวัตกรรมออกซิแดนท์ ฟิลเตอร์ ซึ่งเป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์ประสิทธิภาพสูงเพื่อช่วยปกป้องเซลล์ใต้ชั้นผิวได้ดียิ่งขึ้น และ เพื่อตอบโจทย์คนทุกสภาพผิวเช่น กันแดดคุมมันที่เหมาะกับคนที่ผิวมัน เพราะสามารถควบคุมความมันบนผิวหน้าได้ยาวนาน หรือคนที่ผิวแพ้ง่ายก็มีครีมกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่าย จึงพัฒนามาเป็นสูตรที่ไม่มีส่วนผสมของสารก่อให้เกิดการระคายเคือง ปราศจากน้ำหอมและพาราเบน อ่อนโยน เหมาะกับผิวแพ้ง่ายไวต่อแดดโดยเฉพาะ


ผลิตภัณฑ์กันแดด ยูเซอริน ซัน โพรเทกชั่น เป็นอีกหนึ่งครีมกันแดดผิวหน้าที่เป็นผลิตภัณฑ์ครีมกันแดดที่ดีที่สุดสำหรับทุกๆ สภาพผิว ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าช่วยปกป้องผิวจากการถูกแดดทำร้าย สามารถหยุดวงจรการทำร้ายผิวอย่างต่อเนื่องจากรังสียูวีได้มากกว่า 80% จึงช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด และรังสียูวีได้อย่างเหนือกว่าและต่อเนื่องยาวนาน โดยมีนวัตกรรมออกซิแดนท์ ฟิลเตอร์ ที่ผสานการทำงานของสารแอนตี้ออกซิแดนท์ประสิทธิภาพสูงถึง 2 ชนิด คือ ลิโคชาลโคน เอ และจีเอ ทั้งยังผ่านการทดสอบร่วมกับแพทย์ผิวหนังชั้นนำของประเทศไทย พิสูจน์ในระดับใต้ชั้นผิวแล้วว่า ช่วยลดการทำร้ายเซลล์ใต้ชั้นผิวอย่างต่อเนื่องจากรังสียูวี ช่วยลดกระบวนการสร้างเม็ดสีเมลานิน และลดการทำร้ายคอลลาเจนได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงมั่นใจได้ว่าจะช่วยปกป้องผิวจากปัญหาผิวคล้ำเสีย กระ ฝ้า และริ้วรอยจากแดดได้จริงจากต้นเหตุ 


บทความเกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง