Sun protection for face

กันแดดหน้า ครีมกันแดดหน้า ปกป้องผิวหน้า จากการทำร้ายของแสงแดด เพื่อไม่ให้ผิวคล้ำเสีย

ผิวบริเวณใบหน้า มือ บ่าและลำคอ มักจะต้องโดนแสงแดดมากกว่าบริเวณอื่นๆ ของร่างกาย ผลกระทบของการเผชิญแสงแดดเป็นเวลานานโดยไม่ได้ปกป้องผิวด้วยกันแดดหน้าที่มีคุณภาพ ทำให้เซลล์ผิวถูกทำร้าย นำไปสู่ปัญหาผิวแห้ง สีผิวไม่สม่ำเสมอ ริ้วรอยเหี่ยวย่น หรือรุนแรงจนเกิดเป็นมะเร็งผิวหนัง 
รังสียูวี ทั้งยูวีเอและยูวีบี นั้นมีอยู่ตลอดทั้งวัน ไม่เว้นแม้แต่วันที่ไม่มีแดด ในฤดูฝนหรือฤดูหนาวที่อากาศไม่ร้อน และยังทะลุทะลวงเข้าทำร้ายผิวได้แม้อยู่ในที่ร่ม

 
อาการ

รู้ได้อย่างไรว่าผิวหน้าถูกแสงแดดทำร้าย?

ผิวที่ไม่ได้รับการปกป้องเมื่อถูกรังสียูวีเอและยูวีบี อาจถูกทำร้ายได้ในทั้งระยะสั้นและระยะยาว นำไปสู่ผิวที่แก่ก่อนวัย ภูมิคุ้มกันบกพร่อง หรือแม้กระทั่งมะเร็งผิวหนัง รังสียูวี โดยเฉพาะยูวีเอ ที่มีอยู่ตลอดวัน ไม่ว่าอากาศหรืออุณหภูมิจะเป็นอย่างไร ดังนั้นการปกป้องผิวหน้าจากแสงแดดด้วยการทากันแดดหน้า จึงเป็นสิ่งที่สาวๆ ควรทำทุกๆ วัน เช่นเดียวกับการทำความสะอาดผิว หรือทาครีมบำรุงอื่นๆ

ผิวหน้าและผิวกายแตกต่างกันอย่างไร?

 • ชั้นผิวหน้าบางกว่าผิวกาย
 • เซลล์ผิวหน้ามีขนาดเล็กกว่าผิวกาย
 • ผิวหน้ามีปริมาณรูขุมขนมากกว่าผิวกาย
 • ผิวหน้ามีต่อมไขมันมากกว่าจึงผลิตน้ำมันออกมาในปริมาณมากกว่าผิวกาย
 • ผิวหน้าต้องเผชิญกับปัจจัยทางสิ่งแวดล้อมตลอดเวลา จึงทำให้ได้รับผลกระทบจากหลายปัจจัยทั้ง ลม อากาศหนาว ควันพิษ มลภาวะ และรังสียูวีจากแสงแดด

ในขณะที่เราสามารถปกป้องผิวกายจากแสงแดดได้บางส่วนจากการสวมเสื้อผ้าปกคลุม แต่ผิวหน้านั้นจะต้องเผชิญกับรังสียูวีอยู่ตลอดเวลา กันแดดหน้าจึงเป็นตัวช่วยที่สำคัญ และจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเลือกครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพสูง เหมาะกับผิวหน้าโดยเฉพาะ

 
ผิวหน้าต้องการการดูแลเป็นพิเศษเพราะมีความแตกต่างจากผิวบริเวณอื่นๆ ของร่างกาย
ผิวหน้าของเราต้องเผชิญกับปัจจัยภายนอกมากกว่าผิวบริเวณอื่นๆ ของร่างกาย

มีความสำคัญอย่างยิ่งที่สาวๆ จะต้องรู้จักสังเกตอาการของผิวหน้าเมื่อโดนแดด

ผิวหน้าแก่ก่อนวัย
ไม่ต้องสงสัยเลยว่ารังสียูวีคือหนึ่งในตัวการสำคัญที่สุดของการทำให้ผิวแก่ก่อนวัย ไม่ว่าจะเป็นริ้วรอย การสูญเสียความยืดหยุ่นของผิว จุดด่างดำ และผิวหยาบกร้าน

ผื่นที่เกิดจากแสงแดด หริ polymorphic light eruption (PLE) 
ภายในเวลาสั้นๆ เพียงแค่ 20 นาทีในแสงแดดจ้า ผิวหนังของเราอาจเกิดผื่นขึ้นได้ โดยอาจมีรูปแบบแตกต่างกันทั้งตุ่มแดงขนาดเล็ก บริเวณขนาดใหญ่เป็นสีแดง หรือแม้กระทั่งผิวหนังพุพอง

ปริมาณเม็ดสีเข้มมากผิดปกติ หรือ hyperpigmentation
ถึงแม้จะไม่มีอันตราย และการทิ่ผิวมีจุดด่างดำหรือมีสีเข้มไม่สม่ำเสมอก็ทำให้สาวๆ เครียดได้ไม่น้อย โดยแสงแดดเป็นหนึ่งในตัวการสำคัญ

ผิวไหม้
ผิวที่แดงและแสบจากการตากแดดนานเกินไปโดยไม่ได้ปกป้องผิวอย่างถูกวิธี ถึงแม้ว่าอาการผิวไหม้อาจจะเกิดขึ้นได้กับผิวหนังทุกบริเวณ แต่ส่วนมากมักจะเกิดขึ้นในบริเวณที่เจอรังสียูวีมากที่สุด เช่น ไหล่ หน้า ใบหู หนังศีรษะ และหลังเท้า

 
รังสียูวีเป็นสาเหตุหลักของการแก่ก่อนวัย
ผิวหน้าของเราต้องเผชิญกับปัจจัยภายนอกมากกว่าผิวบริเวณอื่นๆ ของร่างกาย

หากคุณมีความกังวลด้านผิวพรรณ ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณโดยเฉพาะ

สาเหตุ และปัจจัยกระตุ้น

หลีกเลี่ยงรังสียูวีอย่างไรดี?

รังสียูวีอาจะทำร้ายผิวได้ทุกเมื่อ มารู้จักวิธีป้องกันกันดีกว่า

 • หลีกเลี่ยงการเผชิญแสงแดดโดยตรง โดยเฉพาะระหว่างเวลา 11.00-15.00 น. เพราะรังสียูวีมีความเข้มข้นสูงในช่วงเวลานี้
 • ทากันแดดหน้าบนใบหน้าเป็นประจำทุกวัน การทาครีมกันแดดควรเป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรการดูแลผิวของผู้หญิงนอกเหนือจากการทำความสะอาดและการบำรุงผิว
 • ทากันแดดหน้า ในปริมาณที่เหมาะสม โดยปริมาณที่แนะนำบนใบหน้าคือหนึ่งช้อนชา หรือประมาณเท่าเหรียญสิบบาท
 • ทากันแดดหน้า ซ้ำทุกๆ 2 ชั่วโมงเมื่อทำกิจกรรมกลางแจ้งหรือกิจกรรมทางน้ำ เช่นว่ายน้ำ เช็ดตัว และมีเหงื่อออกมาก
 • ทากันแดดหน้า สม่ำเสมอแม้ในวันที่ไม่มีแดด
 • สวมแว่นตากันแดดเพื่อปกป้องดวงตาจากรังสียูวี
 • สวมเสื้อผ้าที่ปกปิดผิวและสวมหมวกปีกกว้างเพื่อปกป้องศีรษะและผิวหน้า เมื่อต้องเผชิญแสงแดดจัด
 

การสวมเสื้อผ้าเพื่อปกป้องผิวหนังพร้อมทั้งการทาครีมกันแดดช่วยป้องกันผิวจากการทำร้ายของรังสียูวีได้
ควรทาผลิตภัณฑ์ปกป้องแสงแดดทุกวัน


ปัจจัยอื่นๆ

ปัจจัยที่เพิ่มความเสี่ยงที่ทำให้ผิวถูกทำร้ายโดยรังสียูวี

มีหลายปัจจัยที่ทำให้ผิวไวต่อแสงแดด

อายุ
ความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งผิวหนังเพิ่มขึ้นตามวัย ผู้ที่มีอายุระหว่าง 55-64 ปี มีความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งผิวหนังมากกว่าผู้ที่มีอายุระหว่าง 25-34 ปีถึง 3 เท่า

ประเภทของผิว
เด็กและผู้ที่มีผิวสีอ่อน ผมสีแดงหรือบลอนด์ และมีกระมาก จะมีความไวต่อแสงแดดมากกว่า

ยาบางประเภท
ยาบางชนิดรวมถึงยาที่ใช้ในการรักษาสิว ยาคุมกำเนิด และยาปฏิชีวนะ อาจทำให้ผิวไวต่อแดดมากกว่าปกติ

หลังจากการทำทรีทเม้นท์ผิวบางประเภท
เคมิคอล พีล หรือ เลเซอร์ทรีทเม้นท์ บางชนิดอาจทำให้ผิวบางและไวต่อรังสียูวี

อายุ ประเภทของผิว และปัจจัยหลายอย่าง ส่งผลให้ผิวมีความไวต่อแสงแดด
เคมิคอล พีล หรือ เลเซอร์ทรีทเม้นท์ บางชนิดอาจทำให้ผิวบางและไวต่อรังสียูวี
การแก้ไข

ป้องกันหรือแก้ไขการทำร้ายผิวโดยรังสียูวีอย่างไร

การทำร้ายผิวโดยรังสียูวีเป็นอันตราย ดังนั้นการป้องกันจึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง

ครีมและโลชั่นกันแดด

เนื่องจากผิวหนังบริเวณใบหน้าแพ้ง่ายและมักจะโดนรังสียูวีในแสงแดดตลอดเวลา การทาครีมกันแดดบนใบหน้าทุกวันจึงเป็นสิ่งที่ควรกระทำ

 • ทากันแดดหน้า ในปริมาณที่เพียงพอก่อนออกแดด
 • หลีกเลี่ยงการทาใกล้บริเวณดวงตา
 • หมั่นทาซ้ำ (ทุกๆ 2 ชั่วโมง) โดยเฉพาะหลังจากว่ายน้ำ เช็ดตัว หรือเหงื่อออก การทาครีมกันแดดในปริมาณที่ไม่เพียงพอทำให้ประสิทธิภาพของครีมลดลง
 • หลีกเลี่ยงการให้เสื้อผ้าสัมผัสกับครีมกันแดดเพื่อป้องกันการทำให้เกิดรอยเปื้อนบนเสื้อผ้า

ผลิตภัณฑ์ยูเซอริน ซัน พัฒนาขึ้นเพื่อความต้องการโดยเฉพาะของผิวแต่ละประเภท

เต็มประสิทธิภาพยิ่งขึ้นจำเป็นต้องมีคุณสมบัติของการปกป้องรังสียูวีเอ/ยูวีบีได้สูงสุดและยาวนาน และมีส่วนผสมของนวัตกรรมออกซิแดนท์ ฟิลเตอร์ ซึ่งเป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์ประสิทธิภาพสูงเพื่อช่วยปกป้องเซลล์ใต้ชั้นผิวได้ดียิ่งขึ้น และควรเลือกสูตรที่ไม่ก่อให้เกิดสิว ปราศจากน้ำหอม และพาราเบน เพราะอ่อนโยนเหมาะกับผิวแพ้ง่าย ไวต่อแดด

ผลิตภัณฑ์กันแดด ยูเซอริน ซัน โพรเทกชั่น กันแดดหน้า ที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าช่วยปกป้องผิวจากการถูกแดดทำร้าย สามารถหยุดวงจรการทำร้ายผิวอย่างต่อเนื่องจากรังสียูวีได้มากกว่า 80% จึงช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด และรังสียูวีได้อย่างเหนือกว่าและต่อเนื่องยาวนาน โดยมีนวัตกรรมออกซิแดนท์ ฟิลเตอร์ ที่ผสานการทำงานของสารแอนตี้ออกซิแดนท์ประสิทธิภาพสูงถึง 2 ชนิด คือ ลิโคชาลโคน เอ และจีเอ ทั้งยังผ่านการทดสอบร่วมกับแพทย์ผิวหนังชั้นนำของประเทศไทย พิสูจน์ในระดับใต้ชั้นผิวแล้วว่า ช่วยลดการทำร้ายเซลล์ใต้ชั้นผิวอย่างต่อเนื่องจากรังสียูวี ช่วยลดกระบวนการสร้างเม็ดสีเมลานิน และลดการทำร้ายคอลลาเจน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงมั่นใจได้ว่าจะช่วยปกป้องผิวจากปัญหาผิวคล้ำเสีย กระ ฝ้า และริ้วรอยจากแดด ได้จริงจากต้นเหตุ 

นอกจากนั้น สำหรับสาวๆ ที่นิยมการทำเลเซอร์ทรีทเม้นท์ต้องระมัดระวังมากเป็นพิเศษ คือการปกป้องผิวจากแสงแดดหลังทำเลเซอร์ เพราะผิวที่เพิ่งผ่านการทำเลเซอร์ทรีทเม้นท์นั้นมักจะบอบบางเป็นพิเศษ จึงไวต่อแดดและการถูกรังสียูวีทำร้ายได้มากกว่าผิวทั่วไป ดังนั้นหนึ่งในกฎเหล็กสำหรับสาวๆ ที่นิยมการทำเลเซอร์ทรีทเม้นท์คือการหลบเลี่ยงแสงแดด และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กันแดด กันแดดหน้า ที่พัฒนาขึ้นเฉพาะผิวหลังทำเลเซอร์ทรีทเม้นท์เท่านั้น เพราะหากปกป้องไม่ได้ประสิทธิภาพ ผิวที่อ่อนบางเป็นพิเศษจะโดนรังสียูวีในแสงแดดทำร้าย ทำให้ผิวคล้ำเสีย จุดด่างดำ กระ หรือฝ้า กลับมาใหม่ แทนที่จะได้ผิวที่สวยขึ้นกลับต้องกลุ้มใจกับผิวหน้าที่หมองคล้ำยิ่งกว่าเดิม

ผลิตภัณฑ์ “ยูเซอริน ซัน ฟลูอิด SPF 50+ Dermo - antipigment” กันแดดหน้าเป็นผลิตภัณฑ์กันแดดหนึ่งเดียวที่สามารถใช้กับผิวที่ผ่านการทำเลเซอร์ในทันที โดยได้รับการทดสอบจากแพทย์ผิวหนัง ในผิวชาวไทยที่ผ่านการทำเลเซอร์แล้ว พบว่าสามารถใช้ได้โดยไม่เกิดอาการระคายเคือง ทั้งยังช่วยลดอาการแสบแดงของผิวหนังจากการทำเลเซอร์ และขณะเดียวกันก็สามารถปกป้องผิวจากรังสียูวีได้อย่างมีประสิทธิภาพเหนือกว่า จากนวัตกรรมออกซิแดนท์ฟิลเตอร์ ที่มีเฉพาะในผลิตภัณฑ์กันแดด กันแดดหน้าของยูเซอรินเท่านั้น

 
ผลิตภัณฑ์กันแดด ควรใช้ในผิวทุกประเภท


การสวมหมวกก็เป็นทางเลือกหนึ่งในการปกป้องแสงแดดแต่ไม่สามรถป้องกันได้ทั้งหมด
การดื่มน้ำช่วยให้ผิวสุขภาพดีขึ้น

ลงทะเบียนรับข่าวสาร

กรุณากรอกข้อมูลของท่าน เพื่อรับข่าวสาร และโปรโมชันใหม่ๆ จากทางยูเซอริน

 • ผลิตภัณฑ์ใหม่
 • ร่วมกิจกรรมพิเศษ
 • รับข่าวสาร และคำแนะนำ