ทริคเลือกครีมกันแดดสำหรับเด็ก – และการปกป้องผิวเด็กจากแสงแดด

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

การปล่อยให้เด็กได้เล่นหรือทำกิจกรรมอย่างอิสระ เป็นการช่วยเสริมสร้างทักษะด้านต่างๆ ให้พัฒนาขึ้น แต่การทำกิจกรรมท่ามกลางแสงแดดเป็นระยะเวลานานไม่เป็นผลดีสำหรับเด็กเสมอไป เพราะแสงแดดที่แรงจัดสามารถทำอันตรายต่อผิวที่บอบบางของลูกน้อยคุณได้ การเลือกครีมกันแดดเด็กที่มีประสิทธิภาพสูงเพื่อช่วยปกป้องผิวของเด็กจากแสงแดดจึงเป็นเรื่องสำคัญ เราได้รวบรวม 3 ทริคในการเลือกซื้อครีมกันแดดสำหรับเด็กมาฝากคุณพ่อคุณแม่มือใหม่กันค่ะ

ทำไมต้องครีมกันแดดเด็ก ?

ผิวหนังของเด็กและผู้ใหญ่มีความแตกต่างกัน ผิวเด็กบางกว่าผิวผู้ใหญ่ถึง 5 เท่า มีชั้นเกราะปกป้องผิวที่ยังพัฒนาไม่เต็มที่ จึงต้องการครีมกันแดดสำหรับเด็กโดยเฉพาะเพื่อช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด นอกจากนี้เม็ดสีเมลานินในผิวเด็กก็ยังพัฒนาได้ไม่เต็มที่เช่นกัน ซึ่งจริงๆแล้วเม็ดสีเมลานินจะช่วยทำหน้าที่ปกป้องผิวไม่ให้เกิดอาการแดง หรือไหม้แดด เมื่อเม็ดสีเมลานินเจริญไม่เต็มที่ทำให้ผิวเด็กมีความไวต่อรังสียูวีมากกว่าผู้ใหญ่ จึงจำเป็นที่จะต้องเลือกใช้ครีมกันแดดเด็กที่มีคุณสมบัติเพื่อการปกป้องผิวบอบบางของเด็กโดยเฉพาะ และในกันแดดเด็กต้องไม่เพียงมีประสิทธิภาพในป้องกันแดดสูงสุด ยังจะต้องเป็นสูตรที่อ่อนโยนต่อผิวและช่วยเสริมเกราะปกป้องผิวตามธรรมชาติของผิวเด็กด้วย

ผิวของเด็กกับแสงแดด

แสงแดดที่ออกจากดวงอาทิตย์ปล่อยรังสียูวีออกมาทั้งหมด 3 ชนิด คือ รังสียูวีเอ (UVA) ยูวีบี (UVB) และยูวีซี (UVC) โดยในรังสียูวีเอนั้นมีความเข้มสูงตลอดทั้งวันและสามารถซึมลึกเข้าสู่ผิวชั้นหนังแท้ได้ มีส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาผิวในผู้ใหญ่ เช่น ผิวแก่ก่อนวัย เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น ส่วนรังสียูวีบีแม้จะให้พลังงานกับร่างกายในการผลิตวิตามินดี แต่ก็ทำให้ผิวไหม้แดดและทำร้ายดีเอ็นเอในเซลล์ผิวได้ ซึ่งเมื่อเทียบกับผิวของเด็กที่มีความบอบบางกว่าผู้ใหญ่หลายเท่าย่อมได้รับผลกระทบที่รุนแรงกว่าอย่างแน่นอน ดังนั้นการที่เด็กต้องเผชิญกับแสงแดดจัดเป็นระยะเวลานานโดยไม่ได้ป้องกันจึงไม่ใช่เรื่องที่ควรปฎิบัติ และคุณพ่อคุณแม่ควรจะมีวิธีเลือกครีมกันแดดเด็กให้มีประสิทธิภาพสูงสุดในการช่วยปกป้องผิวของลูกน้อยคุณได้

3 ทริค เลือกครีมกันแดดสำหรับเด็ก

ผิวที่โดนแสงแดดทำร้ายในช่วงวัยเด็กได้รับการพิสูจน์แล้วว่า เป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งผิวหนังเมื่ออายุมากขึ้น ดังนั้นผิวเด็กจำเป็นต้องได้รับการปกป้องที่มีประสิทธิภาพสูงสุดจากแสงแดด ด้วยครีมกันแดดเด็กที่ออกแบบมาเพื่อผิวเด็กโดยเฉพาะ

 

  1. ซึมง่าย ไม่เหนอะหนะ : แน่นอนว่าเด็กย่อมรู้สึกไม่สบายตัวอย่างมากหากครีมกันแดดที่ทาทิ้งความเหนอะหนะไว้บนผิวหนัง คุณสมบัติข้อแรกที่จำเป็นอย่างมากและควรมีในครีมกันแดดเด็กคือเนื้อสัมผัสที่เบาบาง แห้งเร็ว ซึมไว และไม่ทิ้งความมันตกค้างเอาไว้
  2. สูตรอ่อนโยนต่อผิว : เนื่องจากผิวเด็กมีความบอบบางกว่าผู้ใหญ่ ครีมกันแดดสำหรับเด็กจึงไม่ควรมีส่วนผสมที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ง่าย ควรปราศจากน้ำหอม แอลกอฮอล์ พาราเบน สี หรือเป็นสูตรที่ออกแบบมาเพื่อผิวอ่อนโยนโดยเฉพาะ เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้คุณพ่อคุณแม่ในการใช้งาน รวมถึงควรมีสารสำคัญที่ช่วยฟื้นบำรุงผิวภายหลังการโดนทำร้ายจากแสงแดด เช่น ‘ยูเซอริน ซัน คิดส์ แนชเชอรัล โพรเท็กชั่น เอสพีเอฟ 50+’ ครีมกันแดดเด็กที่พัฒนาขึ้นสำหรับผิวเด็กโดยเฉพาะ พร้อมคุณสมบัติในการปกป้องผิวอันบอบบางของเด็กอย่างปลอดภัย พร้อมนวัตกรรมออกซิแดนท์ฟิลเตอร์ช่วยปกป้องผิว และเสริมเกราะปกป้องผิวบอบบางของเด็กจากแสงแดดได้อย่างมีประสิทธิภ
  3. ใช้งานสะดวก : เด็กวัยกำลังซนอาจจะไม่อยู่นิ่งให้คุณได้จัดการทาครีมกันแดดให้เรียบร้อย ครีมกันแดดเด็กที่มาในรูปแบบของสเปรย์ หรือหัวปั๊ม จะช่วยให้คุณจัดการทาครีมกันแดดได้รวดเร็ว ง่ายดายและสะดวกมากยิ่งขึ้น

ปกป้องผิวลูกน้อยจากแสงแดดอย่างไรดี ?

  • หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรม หรือการเผชิญแสงแดดระหว่างเวลา 11.00 – 15.00 น. เพราะเป็นช่วงที่มีปริมาณความเข้มของทั้งรังสียูวีเอและยูวีบีสูงสุด และสำหรับเด็กทารกจนถึง 6 เดือน ควรหลีกเลี่ยงการเผชิญแสงแดดโดยตรง แต่หากจำเป็นให้สวมใส่เสื้อผ้าให้มิดชิดและเลี่ยงการออกแดดให้น้อยที่สุด
  • ทาครีมกันแดดให้เด็กเป็นประจำ แม้ในวันที่ฟ้าดูครึ้ม หรืออยู่ในบ้านก็ตาม เพราะรังสียูวียังสามารถบุกเข้ามาทำร้ายผิวได้ 
  • เลือกใช้ครีมกันแดดเด็กที่มีค่า SPF สูง (SPF 50 ขึ้นไป) PA+++ และมีออกซิแดนท์ ฟิลเตอร์ ในการเสริมประสิทธิภาพของเกราะปกป้องผิวที่บอบบางของเด็กจากอันตรายในแสงแดด
  • เลือกเสื้อผ้าที่ทอเนื้อแน่นและคลุมผิวบริเวณสำคัญที่มักถูกละเลย เช่น คอ แขน หน้าอก และขา รวมไปถึงสวมหมวกปีกกว้าง แว่นตากันแดดและกางร่ม เพื่อช่วยป้องกันการเผชิญแสงแดดโดยตรง
  • นอกจากนี้ควรดื่มน้ำในปริมาณมาก เพื่อป้องกันการเป็นลมแดด

 

ควรดูแลผิวลูกน้อยอย่างไร เมื่อเกิดผิวไหม้แดด (Sunburn) ?
หากเลือกครีมกันแดดสำหรับเด็กที่มีค่าการปกป้องน้อยเกินไป หรือเนื้อครีมไม่เหมาะสมกับกิจกรรมที่ทำ จะทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันผิวจากแสงแดดน้อยลง และทำให้ผิวลูกน้อยของคุณเกิดปัญหาผิวไหม้แดดได้ โดยมักจะมีอาการแดง แสบ ลอก หรือเป็นตุ่มน้ำใสใต้ผิว ซึ่งสร้างความทรมานให้กับลูกน้อยของคุณได้ 
อย่างไรก็ตาม หากเกิดปัญหาผิวไหม้แดดในเด็ก คุณพ่อคุณแม่สามารถดูแลเบื้องต้นได้ด้วยการใช้ผ้าชุบน้ำประคบผิวบริเวณที่แดงให้เย็นขึ้น หรืออาบน้ำลดอุณหภูมิในผิว และดูแลด้วยสกินแคร์ หรือผลิตภัณฑ์ที่ช่วยปลอบประโลมผิว พร้อมเติมความชุ่มชื้นกลับคืนสู่ผิว เช่น Aquaphor Soothing Skin Balm ที่ช่วยลดอาการแสบร้อน และปัญหาผิวลอกได้ และหากอาการผิวลอกยังไม่ดีขึ้น พยายามอย่าให้ลูกน้อยของคุณแกะ ลอก หรือเกา เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อที่ผิวหนังได้ หรือถ้ามีอาการรุนแรงมากขึ้นแนะนำให้พบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางผิวหนังเพื่อรับการรักษาที่ตรงจุด เนื่องจากอาจเกิดจากสาเหตุอื่นร่วมด้วย เช่น ผื่นแพ้สัมผัส ฯลฯ (สามารถอ่านเรื่องราวเกี่ยวกับผิวไหม้แดดและการดูแลเพิ่มเติมได้ที่นี่)

การทาครีมกันแดดมีความสำคัญอย่างยิ่งในการปกป้องผิวทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ สำหรับผิวเด็กนั้นยิ่งมีความจำเป็นอย่างมาก และควรต้องทาครีมกันแดดเด็ก หรือกันแดดที่พัฒนาขึ้นเพื่อผิวที่บอบบางของเด็กโดยเฉพาะ ทั้งนี้เพื่อให้ผิวได้รับการปกป้องอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ให้ลูกน้อยของคุณได้เติมเต็มทุกจินตนาการ สนุกกับการผจญภัยใหม่ๆ ได้อย่างไร้กังวล 

 

 

บทความเกี่ยวข้อง