เซรั่มกันแดด เนื้อบางเบาสบายผิวหน้า ปกป้องตลอดวัน

อ่านแล้ว 5 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

จุดเริ่มต้นของสารพัดปัญหาผิวส่วนมากเกิดจากแสงแดดตัวฉกาจที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ในแต่ละวัน การบำรุงผิวเพียงอย่างเดียวไม่เพียงพอ กันแดดจึงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยปกป้องผิวจากรังสี UV ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ผิวหมองคล้ำ ไหม้ และอาจเกิดการระคายเคืองได้ หลายคนมองหาตัวช่วยปกป้องผิวอย่าง ‘เซรั่มกันแดด’ ที่ให้สัมผัสบางเบา ไม่ทำให้หน้าเยิ้ม สบายผิว สภาพผิวแบบไหนก็ใช้ได้ แล้วจะเลือกกันแดดแบบไหน มีวิธีทาเซรั่มกันแดดอย่างไรให้ได้ประสิทธิภาพสูง ไปดูรายละเอียดกัน


ทำความรู้จักกับ เซรั่มกันแดด ว่าคืออะไร

เซรั่มกันแดด คือ กันแดดเนื้อเซรั่มที่มีความเข้มข้นสูงแต่บางเบา สามารถซึมซาบเข้าสู่ผิวได้ง่ายกว่าเนื้อกันแดดประเภทอื่น ๆ ช่วยปกป้องผิวไม่ให้ถูกแสงแดดทำลาย ปกป้องยาวนาน พร้อมช่วยบำรุงผิวและกักเก็บความชุ่มชื้นให้สมดุล เรียกได้ว่าเป็นกันแดดที่เหมาะสําหรับทุกสภาพผิว โดยเฉพาะคนผิวผสมและผิวมันอย่างมากเพราะซึบซาบไว อุดตันได้ยาก


เซรั่มกันแดดปกป้องอันตรายจากแสง UV

เซรั่มกันแดดถึงจะบางเบาแต่สามารถปกป้องผิวจากแสง UV ในแดดที่ไม่อาจเห็นได้ด้วยตาเปล่า แม้อยู่ในที่ร่มแต่สามารถทำลายคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ก่อให้เกิดอนุมูลอิสระหลงเหลืออยู่จำนวนมากจนไปทำลายเซลล์เนื้อเยื่อ ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดเป็น ฝ้า กระ และรอยเหี่ยวย่น หรืออาจร้ายแรงได้ถึงโรคมะเร็งผิวหนัง จึงเป็นเหตุผลที่ไม่ควรละเลยการทากันแดดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อปกป้องผิวจากแสง UV แม้ไม่ได้ทำกิจกรรมภายนอก


วิธีเลือกเซรั่มกันแดด

กันแดดแต่ละชนิดมีความเหมาะสมกับลักษณะผิวที่แตกต่างกัน แต่สำหรับผู้ที่มีผิวผสมถึงผิวมัน ควรพิจารณารายละเอียดส่วนผสมเพิ่มเติมที่ช่วยให้เลือกซื้อกันแดดได้อย่างเหมาะสมยิ่งขึ้น

  • เลือกกันแดดที่มีสารปกป้องผิวอย่างครอบคลุม และมีค่า SPF/ PA ที่เหมาะสมกับการใช้งาน จะดีกว่าการเลือกค่าสูงเพียงอย่างเดียว เนื่องจากค่า SPF ที่สูงมาก บางครั้งอาจทำให้ผิวมันและแพ้ได้ง่ายขึ้น
  • เลือกกันแดดเนื้อบางเบาแต่คงประสิทธิภาพ เช่น เซรั่มกันแดดหรือสเปรย์กันแดด ที่สามารถช่วยปกป้องผิวและกักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิวหลังจากโดนแสงแดด
  • ผู้ที่ผิวมันมีแนวโน้มที่จะเป็นสิวง่าย ควรเลือกเซรั่มกันแดด ไม่อุดตัน หรือกันแดดที่ระบุว่า ‘non-comedogenic’ ที่ไม่ก่อให้เกิดสิว
  • ควรหลีกเลี่ยงกันแดดที่มีส่วนผสมของเคมี เช่น แอลกอฮอล์ พาราเบน และน้ำหอม เพราะมีโอกาสก่อให้เกิดอาการแพ้ระคายเคืองและการเกิดสิวอุดตันได้

วิธีทาเซรั่มกันแดดที่ถูกต้อง

แม้ทากันแดดเป็นประจำ แต่หากทาไม่ถูกวิธีอาจทำให้ประสิทธิภาพการปกป้องผิวลดลงได้ มาดูวิธีการทาเซรั่มกันแดดอย่างถูกต้องกันเลย

  1. ก่อนทา เซรั่มกันแดด ควรทำความสะอาดผิวหน้าพร้อมปรับสภาพผิวหน้าให้เรียบร้อย
  2. ปกป้องผิวจากรังสีอันตราย ด้วยเซรั่มกันแดด โดยลูบไล้เนื้อเซรั่มให้ซึมซาบสู่ผิวให้ทั่วใบหน้า คอ และหู ก่อนออกแดด 15-30 นาที
  3. ทาในปริมาณเหมาะสมที่ระบุไว้ในผลิตภัณฑ์ ไม่มากเกินไปเพราะจะทำให้เนื้อกันแดดไม่สามารถซึมเข้าสู่ชั้นผิวได้หมด ก่อให้เกิดความมันเยิ้มซึ่งเป็นสาเหตุให้รูขุมขนอุดตันและเป็นสิวได้
  4. หากต้องการทากันแดดซ้ำอีกครั้งควรรอให้เซรั่มกันแดดซึมเข้าสู่ผิวก่อน แล้วจึงทาทับอีกครั้งหนึ่ง
  5. เนื่องจากเซรั่มกันแดดอยู่บนผิวได้ 2-3 ชั่วโมง จึงควรทาเพิ่มระหว่างวันเพื่อปกป้องผิวจากแสงแดดได้อย่างต่อเนื่อง

ประโยชน์ของกันแดดมีอะไรบ้าง

ประโยชน์ของกันแดดนอกจากช่วยปกป้องผิวไม่ให้ ดำ หมองคล้ำแล้ว ยังสามารถลดโอกาสเสี่ยงที่ทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้ เพราะการทากันแดดเป็นประจำทำให้ผิวไม่โดนทำร้ายจากรังสีอันตราย เช่น รังสี UV รังสีอินฟาเรด หรือแสงสีฟ้าจากจอคอมพิวเตอร์และจอโทรศัพท์มือถือ ที่เป็นสาเหตุให้เซลล์เนื้อเยื่อของผิวหนังเสื่อมสภาพ นอกจากนี้เซรั่มกันแดดยังช่วยชะลอผิวให้ดูอ่อนกว่าวัย โดยคงความยืดหยุ่น ลดการเกิดฝ้า กระ และปัญหาผิวเหี่ยวที่เป็นสาเหตุให้เกิดริ้วรอย


เซรั่มกันแดด

ขอแนะนำ Eucerin Ultra Protection Glowing UV Serum ผลิตภัณฑ์เซรั่มกันแดด SPF50+ PA++++ ที่มีเนื้อกันแดดเบาบาง พร้อมปกป้องผิวจาก รังสีอัลตราไวโอเลต UVA UVB และ HEVIS Light ด้วย Advanced UV Filter ผสานด้วย DPF Technology เพื่อปกป้องผิวจากฝุ่นมลภาวะ ลดการเกาะติดของฝุ่นมลภาวะขนาดเล็กอย่างฝุ่น PM 2.5 และยังช่วยบูสท์ผิวให้โกลว์ใส ด้วย Niacinamide และ Licorice extract ลดเลือนผิวคล้ำเสีย ให้ผิวกระจ่างใส เหมาะสำหรับใช้ก่อนแต่งหน้า ไม่ก่อให้เกิดสิวอุดตัน

คุณสมบัติของเซรั่มกันแดดที่นอกจากช่วยบำรุงและเป็นเกราะปกป้องผิวจากแสงแดดแล้ว ด้วยจุดเด่นของเนื้อสัมผัสที่บางเบา ซึมซาบเร็ว ไม่หนักผิวจึงเหมาะสำหรับทุกสภาพผิวและใช้ได้ทุกวัน
คุณอาจจะสนใจสิ่งเหล่านี้