ขาหนีบดำ

ปัญหาขาหนีบดำ รอยดำตามซอกต่างๆ รักษาอย่างไรให้กลับมากระจ่างใส

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

ปัญหาขาหนีบดำ อาจเป็นปัญหาที่สร้างความไม่มั่นใจให้กับใครหลายๆคน โดยขาหนีบดำสามารถเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ โดยส่วนใหญ่เกิดจากการเสียดสีของผิวหนัง จนเกิดการสะสมของเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว รวมถึงเหงื่อ น้ำมัน และแบคทีเรีย ส่งผลให้ผิวหนังบริเวณขาหนีบคล้ำขึ้น

ขาหนีบดำและรอยดำตามซอกต่างๆ เกิดจากอะไร

1. การเสียดสี

ขาหนีบดำโดยส่วนใหญ่เกิดจากการเสียดสีกันของผิวหนังบริเวณขาหนีบ ข้อพับ รักแร้ หรือซอกคอเป็นเวลานาน อย่างการใส่กางเกงที่รัดแน่น ไม่ว่าจะเป็นกางเกงชั้นในหรือกางเกงขาสั้นที่มีขอบหนาๆ กางเกงยีนส์ที่มีผ้าเนื้อหยาบ โดยจะส่งผลให้เนื้อผ้าเสียดสีกับผิวหนังบริเวณขาหนีบทั้งสองข้าง จนทำให้ขาหนีบอักเสบและเกิดรอยดำ

 

2. น้ำหนักตัวที่มากขึ้น

เมื่อร่างกายของเรามีน้ำหนักตัวที่มากขึ้น จนทำให้ผิวหนังบริเวณขาหนีบทั้งสองด้านเสียดสีกัน ส่งผลให้ขาหนีบดำขึ้นได้

 

3. การระคายเคืองของผิว

การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ระคายเคืองต่อผิว ไม่ว่าจะเป็น สบู่ ครีมทาผิว โลชั่น น้ำยาซักผ้า น้ำยาปรับผ้านุ่ม ในบางครั้งอาจทำให้ผิวบริเวณขาหนีบเกิดความระคายเคืองอ่อนๆ และทำให้ผิวบริเวณขาหนีบเกิดรอยคล้ำ

 

4. ภาวะตั้งครรภ์

การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศหญิงในช่วงตั้งครรภ์ จะเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายผลิตเมลานินมากขึ้น ส่งผลให้ผิวหนังบริเวณขาหนีบ ข้อพับ รักแร้ และหน้าอกคล้ำขึ้น

 

5. การทานยาหรืออาหารเสริมบางชนิด

การใช้ยาบางชนิดที่อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงต่อร่างกาย อย่างการรับประทานยาคุมกำเนิด ยารักษาอาการไทรอยด์ ยาโกรทฮอร์โมน ซึ่งยาเหล่านี้เมื่อรับประทานเข้าไปอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงทำให้ระดับอินซูลินสูงขึ้นจนเกิดการกระทบต่อเม็ดสีของร่างกาย

 

6. โรคบางชนิด

การเป็นโรคบางชนิด อย่างโรคผิวหนังช้าง เป็นภาวะที่ผิวหนังหนาขึ้นและมีสีคล้ำขึ้น มักพบที่บริเวณซอกคอ รักแร้ ข้อพับ และขาหนีบ บางครั้งจะมีติ่งเนื้อ จำนวนมากขึ้นควบคู่ไปกับรอยดำ

วิธีรักษาขาหนีบดำและรอยดำ ให้กระจ่างใสขึ้น

วิธีรักษาเบื้องต้นที่สามารถทำได้เองที่บ้าน

 • ทำความสะอาดผิวเป็นประจำ ควรทำความสะอาดบริเวณที่มีรอยดำเป็นประจำ เช้า-เย็น โดยใช้น้ำอุ่นและสบู่ที่อ่อนโยนต่อผิว ถูเบาๆ ล้างออกด้วยน้ำสะอาด และเช็ดให้แห้งสนิท ละสวมใส่เสื้อผ้าที่สบายตัวไม่รัดแน่นจนเกินไป
 • การผลัดเซลล์ผิว การผลัดเซลล์ผิวจะช่วยทำให้เซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วหลุดออกไป แนะนำใช้สครับผิวที่มีเม็ดสครับละเอียดและอ่อนโยนต่อผิว ควรสครับผิว 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ หรือ ใช้ครีมทาผิวหรือเซรั่มที่มีสาร AHA/BHA, Thiamidol ทาผิวเพื่อช่วยให้ผิวกระจ่างใสมากยิ่งขึ้น
 • การทามอยส์เจอร์ไรเซอร์ ควรทามอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่อ่อนโยนและปราศจากน้ำหอม แอลกอฮอล์เป็นประจำ เช้า-เย็น เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว
 • การหลีกเลี่ยงการระคายเคือง หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ระคายเคืองผิว อย่างสบู่ที่มีฤทธิ์รุนแรงต่อผิว ผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำหอม แอลกอฮอล์ พาราเบน

 

วิธีรักษาทางการแพทย์

 • การรักษาด้วยยา ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนการใช้ยาเพื่อรักษาขาหนีบดำ ควรใช้ยาที่มีสวนผสมของ Kojic acid, Hydroquinone, Azelaic acid, Retinoic acid
 • การเลเซอร์รักษาขาหนีบ การเลเซอร์รักษาขาหนีบดำจะช่วยลดเลือนรอยดำ และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ และยังช่วยปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ
 • การผลัดเซลล์ผิวแบบเคมี แพทย์จะทายาผลัดเซลล์ผิวบริเวณที่มีรอยดำ ช่วยให้ผิวหนังผลัดเซลล์เก่า เผยผิวใหม่ที่กระจ่างใส
ขา หนีบ ดํา วิธี แก้

การป้องกันรอยดำที่ขาหนีบและซอกต่างๆ

 • การรักษาทำความสะอาดผิว

การรักษาทำความสะอาดผิวควรอาบน้ำเป็นประจำทุกวันเช้า เย็น เพื่อลดการอับชื้นบริเวณขาหนีบ และลดแบคทีเรียที่สะสมตามส่วนต่างๆของร่างกาย

 

 • การสวมเสื้อผ้าที่เหมาะสม

เลือกสวมเสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดีและไม่คับแน่นมากเกินไป เพื่อลดการเสียดสีและการเกิดความชื้นในบริเวณขาหนีบ

 

 • การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิว อย่างการทาครีมที่เพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวและช่วยทำให้ผิวกระจ่างใส

 

 • การใช้ครีมกันแดด

การป้องกันผิวหนังจากรังสี UV โดยการใช้ครีมกันแดดจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดรอยดำและการเสียดสีของผิวหนัง โดยเฉพาะเมื่อต้องส่วมชุดว่ายน้ำหรือไปทำกิจกรรมกลางแจ้ง

 

 • การดื่มน้ำมากๆ

การดื่มน้ำให้เพียงพอต่อร่างกายประมาณ 8-9 แก้วต่อวัน จะช่วยรักษาความชุ่มชื้นของผิวหนัง และช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดรอยดำ

 

 • การควบคุมน้ำหนัก

การควบคุมน้ำหนักอย่างเหมาะสม จะช่วยลดการเสียสีบริเวณขาหนีบ และควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

 

เมื่อเรารับรู้ถึงสาเหตุของขาหนีบดำ วิธีการป้องกันและรักษาที่ถูกต้อง ก็จะช่วยให้เราสามารถดูแลสุขภาพผิวหนังและขาหนีบของเราได้อย่างเหมาะสมและมั่นใจมากขึ้น แต่หากลองทำตามวิธีข้างต้นแล้วยังไม่ได้ผล แนะนำปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อวินิจฉัยอย่างถูกต้องและเหมาะสม

แนะนำผลิตภัณฑ์ที่ช่วยให้ผิวกระจ่างใสขึ้น จาก Eucerin

ครีมทาผิวขาว

Eucerin SPOTLESS BRIGHTENING SKIN TONE PERFECTING BODY LOTION

แนะนำครีมบำรุงผิวกายเพื่อผิวกระจ่างใส Eucerin SPOTLESS BRIGHTENING SKIN TONE PERFECTING BODY LOTION ครีมทาผิวกายที่ช่วยลดปัญหาผิวหมองคล้ำ ช่วยให้ผิวกลับมาขาวกระจ่างใส ลดปัญหาสีผิวที่ไม่เท่ากัน ด้วยสารทรงพลังอย่าง THIAMIDOL (ไทอามิดอล) สารไบรท์เทนนิ่งบำรุงผิวอย่างล้ำลึกเอกสิทธิ์เฉพาะจาก Eucerin ที่ช่วยตัดตอนลึก
ถึงจุดกำเนิด จบผิวคล้ำเสีย และจุดด่างดำทุกรูปแบบ ด้วยคุณสมบัติพิเศษที่ลดการทำงานของเมลานินได้ลึกจนถึงต้นตอ ด้วยนวัฒกรรมจากผิวหน้าสู่ผิวกาย ช่วยปรับสีผิวให้กระจ่างใสขึ้น ช่วยฟื้นฟูผิวที่หมองคล้ำหรือโดนทำร้ายจากแสงแดดกลับมาขาวสุขภาพดีดังเดิมได้อย่างดีเยี่ยม มาพร้อม Hyaluronic Acid ที่บางเบา ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวและรักษาความชุ่มชื้นได้ถึง 24 ชั่วโมง เพื่อผิวที่เนียนนุ่ม เสริมพลังด้วย Licochalcone A ป้องกันการระคายเคืองและอาการแพ้ต่างๆอีกด้วย เนื้อครีมบางเบา ซึมง่าย ไม่เหนอะหนะผิว

คำถามที่พบบ่อย (2)

 • ขาหนีบดำแก้อย่างไร

  การแก้ไขขาหนีบดำอาจเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาและความอดทนในการรักษา และขึ้นอยู่กับสาเหตุที่ทำให้เกิดขาหนีบดำ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกสวมเสื้อผ้าที่ใส่สบาย การควบคุมน้ำหนัก การใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมก็สามารถช่วยลดความคล้ำขาหนีบได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 • ขาหนีบดำใช้ครีมอะไร

  การเลือกใช้ครีมสำหรับการรักษาขาหนีบดำนั้นอาจแตกต่างไปตามความต้องการและปัญหาที่เจอ ควรเลือกครีมทาผิวที่มีส่วนผสมให้ผิวกระจ่างใส AHA/BHA, Thiamidol, Vitamin C ก็ช่วยทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

บทความเกี่ยวข้อง

คุณอาจจะสนใจสิ่งเหล่านี้