บอกหมด 3 เหตุผลที่ทำให้ผิวไม่กระจ่างใส และการแก้ไขอย่างถูกวิธี

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

ผิวกระจ่างใส ไร้จุดด่างดำ เป็นผิวหน้าที่ใครๆ หลายคนใฝ่ฝัน แต่สำหรับบางคนแม้จะดูแลผิวหน้าเป็นอย่างดี ใช้ครีมไวท์เทนนิ่งเป็นประจำเช้า/เย็น แต่ผิวหน้าก็ยังดูหมองคล้ำ มีจุดด่างดำปรากฏชัดเจน…. อะไรคือสิ่งที่คุณมองข้าม? วันนี้เราจะมาค้นหาสิ่งที่คุณอาจจะยังละเลย หรือเข้าใจแบบผิดๆ พร้อมคำแนะนำในการดูแลเพื่อผิวกระจ่างใสไร้ฝ้า กระ ที่เห็นผลและปลอดภัย 

3 เหตุผล ที่ไม่ควรมองข้าม ถ้าอยากมีผิวกระจ่างใส

ก่อนที่จะไปถึงขั้นตอนการฟื้นบำรุงผิวใส เรามาดูกันก่อนว่าอะไรคือสิ่งที่คุณละเลย หรือเข้าใจแบบผิดๆในขั้นตอนใดในการบำรุงผิวหน้า จนเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวหมองคล้ำ ไม่กระจ่างใสเสียที

  1. ละเลยการทาครีมกันแดด แสงแดดเป็นตัวการใหญ่ที่กระตุ้นให้ผิวผลิตเมลานินหรือเซลล์เม็ดสีมากขึ้น หากไม่ปกป้องผิวจากแสงแดดด้วยการทาครีมกันแดด ผิวจะยิ่งผลิตเมลานินในปริมาณเพิ่มขึ้นทำให้ผิวหมองคล้ำ รังสียูวีจากแสงแดดยังก่อให้เกิดจุดด่างดำ โดยรังสียูวีจะกระตุ้นการผลิตเม็ดสีเมลานิน ผิวจึงดูหมองคล้ำมากยิ่งขึ้น
  2. ใช้ครีมบำรุงผิวที่ไม่ตอบโจทย์ปัญหาของปัญหาผิว การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวบางชนิดที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวแม้จะช่วยให้ผิวขาวขึ้นได้อย่างรวดเร็วแต่อาจเกิดผลข้างเคียงคือ ผิวแห้ง ผิวลอก ถึงขนาดที่ทำให้ผิวหน้าบางลงมากจนไวต่อการระคายเคือง ซึ่งผิวหน้าของเราจะยิ่งไวต่อการถูกกระตุ้นและนำไปสู่ปัญหาจุดด่างดำซ้ำๆ
  3. สครับหน้ารุนแรงเกินไป ผิวของเรามีรอบผลัดเซลล์ทุกๆ 28 – 30 วัน หากปล่อยให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วทับถมกันนานๆ เข้า ผิวหน้าก็จะดูหมองคล้ำ ผิวไม่กระจ่างใส จึงควรสครับผิวหน้าเพื่อช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่า เปิดโอกาสให้เซลล์ผิวใหม่ได้เผยโฉม ทั้งนี้การสครับผิวควรทำอย่างเบามือและเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่หยาบกระด้างจนเกินไป เพราะจะทำให้ผิวหน้ายิ่งเกิดการระคายเคือง ผิวแห้ง และผิวลอกหรือบางลง ส่งผลให้ผิวไวต่อแสง แทนที่จะแก้ปัญหาผิวหน้าหมองคล้ำ กลับเกิดปัญหาใหม่ให้ต้องแก้ไขเพิ่มขึ้นไปอีก

รู้หรือไม่? อะไรคือสาเหตุการเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ?

สาเหตุของการเกิดจุดด่างดำ มีได้หลายปัจจัยทั้งภายในและภายนอก โดยเฉพาะแสงแดดที่เป็นศัตรูอันดับหนึ่ง ทำให้เอนไซม์ไทโรซิเนส (Tyrosinase) กระตุ้นให้เม็ดสีเมลานินถูกผลิตออกมามากกว่าปกติ จึงทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นมีสีเข้มขึ้น และเกิดเป็นปัญหาฝ้า กระ และจุดด่างดำต่างๆ มากวนใจเรา

เคล็ดลับดูแลผิวใส สมบูรณ์แบบ

  1. ใช้ครีมกันแดดเป็นประจำ แน่นอนว่าเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงการเผชิญแสงแดดได้ตลอด การใช้ครีมกันแดดเป็นประจำทุกวันจะช่วยปกป้องผิวจากการถูกแสงแดดทำร้ายได้ ซึ่งหลายๆ ปัญหาผิวเพิ่มระดับความรุนแรงขึ้นเพราะมีสาเหตุจากการถูกแสงแดดกระตุ้น โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำ ครีมกันแดดที่เลือกใช้จึงไม่ควรแค่ปกป้องแสงแดดได้แต่ควรช่วยบำรุงและดูแลในการรับมือกับจุดด่างดำที่จะเกิดขึ้นด้วย ยูเซอรินมีผลิตภัณฑ์ครีมกันแดดที่ครอบคุลมทุกปัญหาผิว คุณสามารถดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ Eucerin Sun Protection
  2. การบำรุงผิวหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพ ในการจัดการปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำได้ เพื่อลดโอกาสการกลับเป็นซ้ำหรือผิวไวต่อแสงแดด ยูเซอรินจึงได้ค้นคว้าวิจัยผลิตภัณฑ์โดยผู้เชี่ยวชาญจนเกิดเป็น Spotless Brightening Booster Serum เซรั่มทาฝ้า ที่มีนวัตกรรม(MICRO TARGET) ในการซึมลึกตรงเข้าจัดการต้นตอของการเกิดจุดด่างดำ ทำงานร่วมกับ 2 สารสำคัญหลักคือ 

  • ไทอามิดอล (Thiamidol) สารให้ความกระจ่างใสเอกสิทธิ์เฉพาะของยูเซรินที่มีประสิทธิภาพในการซึมลึกถึงชั้นผิว ช่วยยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนสซึ่งเป็นต้นเหตุที่ทำให้ผิวผลิตเม็ดสีเมลานิน จนเกิดเป็นจุดด่างดำ กระ ฝ้า บนใบหน้า เป็นการจัดการปัญหาผิวได้ถึงต้นตอและลดโอกาสการกลับมาเป็นซ้ำ 
  • ไฮยาลูรอนเข้มข้น (Pure Hyaluron) ที่ช่วยฟื้นบำรุงผิวให้ดูสุขภาพดี ผิวใส อิ่มฟู หน้าเด้ง พร้อมทำให้ผิวกลับมากระจ่างใสขึ้นภายในระยะเวลาเพียง 2 สัปดาห์ 

นอกจากนี้การใช้งานร่วมกับผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Spotless Brightening เพิ่มเติมจะช่วยเสริมให้การบำรุงมีประสิทธิภาพมากขึ้น ช่วยลดเลือนฝ้า กระ จุดด่างดำ เผยผิวกระจ่างใส ผิวใสสุขภาพดี 


3. นอกจากการบำรุงผิวหน้าให้กระจ่างใส การบำรุงผิวกายด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพ และเหมาะสมกับผิว อย่าง Eucerin SPOTLESS BRIGHTENING SKIN TONE PERFECTING BODY LOTION ครีมทาผิวกายที่ช่วยลดปัญหาผิวหมองคล้ำ ช่วยให้ผิวกระจ่างใสมากขึ้น ไม่ว่าจะจุดด่างดำ สีผิวที่ไม่เท่ากัน ผิวหมองคล้ำ ด้วยสารพลังของ Thiamidol ช่วยปรับสีผิวให้กระจ่างใสขึ้น และด้วยคุณสมบัติพิเศษที่ลดการทำงานของเมลานินได้ลึกถึงต้นตอ ทำให้ช่วยการลดจุดด่างดำ รอยคล้ำเสียบนผิวได้อย่างดีเยี่ยม มาพร้อมกับ Hyaluronic Acid ที่บางเบา ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวและรักษาความชุ่มชื้นได้ถึง 24 ชั่วโมง เพื่อผิวที่เนียนนุ่ม เสริมพลังด้วย Licochalcone A ป้องกันการระคายเคืองและอาการแพ้ต่างๆอีกด้วย เนื้อครีมบางเบา ซึมง่าย สบายผิว

 

 

 

บางสิ่งอาจจะเป็นเรื่องเล็กน้อยที่ถูกมองข้าม อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ไม่ว่าจะดูแลผิวกระจ่างใสอย่างไรก็ไม่เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน เพื่อแก้ปัญหาจุดด่างดำ ฝ้า กระ หรือผิวหมองคล้ำต้องอาศัยการดูแลภายในและภายนอกควบคู่ไปกับการดูแลผิวอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวของยูเซอริน เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่มีประสิทธิภาพในการช่วยดูแลปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้คุณมีผิวกระจ่างใสได้อย่างสุขภาพดีและยั่งยืน

บทความเกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง