ผิวไหม้แดด

ผิวไหม้แดดแก้ยังไง บอกวิธีดูแลผิวให้กลับมาสวยเนียน กระจ่างใส

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

ผิวไหม้แดด ถือเป็นปัญหาผิวที่สามารถพบได้บ่อยและบางครั้งอาจถูกมองข้าม ด้วยสภาพแวดล้อมและแสงแดงที่แรงในเมืองไทย ทำให้ผิวของเราต้องเผชิญกับแสงแดดอย่างหลีกเลี่ยงได้ยาก และเมื่อผิวของเรากระทบกับรังสีอัลตราไวโอเลต (UV) จากดวงอาทิตย์เป็นระยะเวลานาน ก็อาจส่งผลทำให้ผิวเกิดความเสียหายเกิดอาการแสบร้อนตามผิวหนังบนร่างกาย และในบทความนี้เราจะมารู้สาเหตุและวิธีการรักษาผิวไหม้แดด ให้กลับมาเนียนสวยกระจ่างใส

ผิวไหม้แดด เกิดจากอะไร

ผิวไหม้แดด เกิดขึ้นเมื่อผิวของเราต้องเผชิญกับแสงแดดเป็นระยะเวลานาน ซึ่งประกอบด้วยรังสี UVA, UVB เมื่อผิวของเราได้รับแสงแดดมากเกินไปโดยไม่มีการปกป้องผิวจากแสงแดด ทำให้แสงแดดเข้าไปทำลายเซลล์ผิว ทำให้ผิวเกิดอาการไหม้, แสบแดง, บวม, หรือระคายเคืองผิวได้ โดยเราสามารถแบ่งระดับความรุนแรงของอาการผิวไหม้แดดได้ 3 ระดับ

อาการของผิวไหม้แดด ที่ควรระวัง

อาการของผิวไหม้แดด แบ่งออกเป็น 3 ระดับ ดังนี้

 

ผิวไหม้แดดระดับ 1 : อาการไม่รุนแรงมาก ผิวจะมีอาการแสบร้อน แดง และมีอาการคันเล็กน้อย ใช้เวลาประมาณ 3-5 วัน ในการฟื้นฟูผิวให้กลับมาเป็นปกติ

ผิวไหม้แดดระดับ 2 : อาการปานกลาง ผิวจะมีอาการแสบร้อน คัน บวม แดงมากกว่า และรู้สึกเจ็บบริเวณผิวที่โดนไหม้แดด อาจใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์ ในการฟื้นฟูผิวให้กลับมาเป็นปกติ

ผิวไหม้แดดระดับ 3 : อาการรุนแรงมาก ผิวจะมีอาการแดง แสบร้อน คัน มีตุ่มน้ำใสๆ เกินขึ้นผู้ที่มีอาการรุนแรงมากควรพบแพทย์เพื่อการรักษาที่ถูกต้องตามระดับความรุนแรง อาจใช้เวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ในการฟื้นฟูผิวให้กลับมาเป็นปกติ

8 วิธีฟื้นฟูผิวไหม้แดด ให้ผิวกลับมาสวยเนียนใส

1. ประคบเย็น

การประคบผิวด้วยน้ำเย็นหรือเจลเย็นจะช่วยบรรเทาอาการแสบร้อนและอักเสบของผิวที่ไหม้แดดให้ลดลงได้ โดยให้ประคบบริเวณที่ไหม้แดดประมาณ 15-20 นาที วันละ 2-3 ครั้ง แต่ควรระวังไม่ใช้น้ำเย็นจัดเพราะอาจทำให้ไปกัดผิวแทน

 

2. ทาครีมบำรุงผิว

การทาครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้ หรือวิตามินอี จะช่วยบรรเทาอาการแสบร้อนและอักเสบของผิว รวมถึงช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวได้

 

ครีมทาผิวขาว

และเพื่อทำให้สีผิวเท่ากัน ยูเซอรินขอแนะนำครีมบำรุงผิวกายเพื่อผิวกระจ่างใส Eucerin SPOTLESS BRIGHTENING SKIN TONE PERFECTING BODY LOTION ครีมทาผิวกายที่ช่วยลดปัญหาผิวหมองคล้ำ ช่วยให้ผิวกลับมาขาวกระจ่างใส ลดปัญหาสีผิวที่ไม่เท่ากัน ด้วยสารทรงพลังอย่าง THIAMIDOL (ไทอามิดอล) สารไบรท์เทนนิ่งบำรุงผิวอย่างล้ำลึกเอกสิทธิ์เฉพาะจาก Eucerin ที่ช่วยลดผิวคล้ำเสียได้ด้วยคุณสมบัติพิเศษที่ลดการทำงานของเมลานินได้ลึกจนถึงต้นตอ ด้วยนวัฒกรรมจากผิวหน้าสู่ผิวกาย ช่วยปรับสีผิวให้กระจ่างใสขึ้น ช่วยฟื้นฟูผิวที่หมองคล้ำหรือโดนทำร้ายจากแสงแดดกลับมาขาวสุขภาพดีดังเดิมได้อย่างดีเยี่ยม มาพร้อม Hyaluronic Acid ที่บางเบา ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวและรักษาความชุ่มชื้นได้ถึง 24 ชั่วโมง เพื่อผิวที่เนียนนุ่ม เสริมพลังด้วย Licochalcone A ป้องกันการระคายเคืองและอาการแพ้ต่างๆอีกด้วย เนื้อครีมบางเบา ซึมง่าย ไม่เหนอะหนะผิว

 

3. หลีกเลี่ยงการลอก แกะ เกา

ผิวไหม้แดด ส่วนใหญ่บริเวณผิวหนังที่โดนแดดจะมีอาการผิวหนังลอกเนื่องจากผิวหนังของเรามีการผลัดตัว เราควรหลีกเลี่ยงการแกะ หรือเกาบริเวณที่ผิวไหม้แดด เพราะจะทำให้ผิวเกิดการอักเสบมากขึ้น และอาจทำให้เกิดแผลเป็นได้

 

4. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

การดื่มน้ำจะช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวที่ขาดน้ำให้เพียงพอ และจะช่วยป้องกันการขาดน้ำและทำให้ผิวชุ่มชื้น ควรดื่มน้ำ 6-8 แก้วเป็นประจำทุกวัน

 

5. หลีกเลี่ยงการออกแดด

ควรหลีกเลี่ยงการออกแดดในช่วงกลางวัน อย่างในช่วงเวลา 10.00-16.00 น. เป็นเวลาอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ เพื่อทำให้ผิวได้มีโอกาสฟื้นฟูผิวกลับมาให้เนียนใสเหมือนเดิม

 

6. ใช้ครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ

การใช้ครีมกันแดดเป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันผิวจากแสงแดด ควรทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอทุกครั้งที่ต้องออกแดด เพื่อปกป้องผิวจากรังสียูวีต่างๆ

 

7. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ผัก ผลไม้ และธัญพืช จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย และช่วยให้ผิวฟื้นฟูตัวเองได้ดีขึ้น

 

8. พักผ่อนให้เพียงพอ

การพักผ่อนให้เพียงพอจะช่วยให้ร่างกายซ่อมแซมส่วนที่เสียหายได้ รวมถึงช่วยทำให้ผิวฟื้นฟูได้ดีขึ้น ผิวกลับมาเนียนใสขึ้น

 

อาการผิวไหม้แดด เป็นอาการที่สำคัญที่เราไม่ควรละเลย เพราะผิวไหม้แดดเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงความเสียหายของเซลล์ผิวหนังที่เกิดจากรังสียูวีจากแสงแดด เราจึงควรรู้วิธีรักษาผิวไหม้แดดเบื้องต้นที่ถูกต้อง เพื่อให้ผิวของเรากลับมาสวยกระจ่างใสดังเดิม

คำถามที่พบบ่อย (2)

  • ผิวไหม้จากแดด กี่วันหาย?

    ผิวไหม้จากแดดสามารถหายได้ในช่วงเวลาระหว่าง 1-2 สัปดาห์ หรือมากกว่านั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ และระดับความรุนแรงที่ผิวโดนแดด หากมีอาการที่รุนแรงควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อประเมินและรักการรักษาที่เหมาะสมกับสภาพผิว

  • ผิวไหม้แดด จะกลับมาขาวไหม?

    การดูแลผิวไหม้แดดเป็นสิ่งสำคัญ การที่ผิวของเราจะกลับมาขาวหลังจากผิวไหม้ ขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของอาการผิวไหม้แดดและวิธีการดูแลผิว แนะนำหลังจากรักษาผิวไหม้แดดควรใช้ครีมทาผิวที่ทำให้ผิวกระจ่างใส และทาครีมกันแดดอย่างเป็นประจำ

บทความเกี่ยวข้อง

คุณอาจจะสนใจสิ่งเหล่านี้