ครีมทาหน้า,ดูแลผิว,ใช้ครีมทาหน้า

ข้อควรรู้ การใช้ ครีมทาหน้าในการดูแลผิวและฟื้นฟูผิว

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

ครีมทาหน้ากลายเป็นส่วนสำคัญของกิจวัตรการดูแลผิวประจำวันของเรา เพราะการใช้ครีมทาหน้ามีคุณประโยชน์มากมาย ทั้งการให้ความชุ่มชื้น การต่อต้านริ้วรอย และการบำรุงผิว ครีมทาหน้าจึงมีหลากหลายประเภทจำหน่ายในท้องตลาด ทั้งครีมทั่วไปและเวชสำอางสำหรับบำรุงผิวโดยเฉพาะ สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจถึงความสำคัญของการบำรุงหน้าและวิธีเลือกครีมทาหน้าหรือเวชสำอางที่เหมาะกับปัญหาผิวเฉพาะของคุณ ในบทความนี้เราจะมาทำความเข้าใจครีมทาหน้า คุณประโยชน์ และวิธีการดูแลผิวของคุณ

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม : เวชสำอางคืออะไร และดีกว่าอย่างไร

การเลือกครีมทาหน้า แต่ละประเภทผิว

สิ่งสำคัญของการเลือกครีมทาหน้า คือต้องรู้สภาพผิวของเราให้ชัดเจน เพราะสิ่งนี้จะช่วยคุณเลือกครีมทาหน้าที่เหมาะสมที่สุดสำหรับความต้องการเฉพาะของผิวได้

 

ผิวมัน

ผิวหน้ามันจะมีการผลิตซีบัมขึ้นบนผิวหน้าเป็นจำนวนมาก จึงทำให้หน้ามันและเป็นสิวได้ง่ายควรเลือกครีมทาหน้า ที่มีเนื้อบางเบาปราศจากน้ำมัน และช่วยปรับสมดุลการผลิตน้ำมันบนใบหน้าและให้ความชุ่มชื้นเท่าที่จำเป็น

 

ผิวแห้ง

ผิวหน้าแห้ง ขาดความชุ่มชื้น และดูหมองคล้ำ จะสามารถเป็นขุย หรือตึงได้ง่าย ควรเลือกใช้ครีมบำรุงผิวหน้าที่อุดมไปด้วยสารให้ความชุ่มชื้นและช่วยซ่อมแซมผิว ป้องกันผิวให้แข็งแรงตามธรรมชาติของผิว

 

ผิวผสม

ผิวประเภทนี้มีทั้งบริเวณมันและแห้ง โดยทั่วไปจะมีความมันบริเวณทีโซนที่มากและ ผิวบริเวณแก้มจะแห้งกว่า ควรเลือกครีมทาหน้าที่มี ความสมดุลที่ตอบโจทย์ทั้ง ผิวแห้ง และมันโดยไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง

 

ผิวแพ้ง่าย

ผิวแพ้ง่ายมีแนวโน้มที่ผิวจะเกิดผื่นแดง คัน และอักเสบ ควรใช้ครีมทาหน้าที่อ่อนโยนและมีส่วนผสมที่ช่วยปลอบประโลมผิว เสริมสร้างให้ผิวแข็งแรง

 

ผิวธรรมดา

ด้วยระดับน้ำมันและความชุ่มชื้นที่สมดุลของผิว ผิวธรรมดาจึงต้องการครีมทาหน้าที่คงสภาพสุขภาพดีให้ผิว โดยไม่ทำให้เกิดความมันส่วนเกินหรือความแห้งกร้าน

ส่วนผสมยอดนิยมของ ครีมทาหน้า

ครีมทาหน้า แต่ละชนิดก็จะมีส่วนผสมที่แตกต่างกันไปตามคุณสมบัติ เราสามารถดูส่วนผสมที่เหมาะสมกับผิวเรา และเลือกครีมทาหน้า ที่ตอบโจทย์ปัญหาผิวโดยเฉพาะ

 

 • ไฮยาลูโรนิก : ส่วนผสมนี้เป็นสารที่ช่วยในการดึงดูดและกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิว เหมาะสำหรับผิวแห้งเพื่อเติมความชุ่มชื้นให้ผิว และเติมน้ำให้ผิวอิ่มน้ำ
 •  

 • เรตินอล : เรตินอลซึ่งเป็นอนุพันธ์ของวิตามินเอ ที่มีคุณสมบัติในการต่อต้านริ้วรอย ช่วยเพิ่มการผลิตคอลลาเจนและกระตุ้นการผลัดเซลล์เพื่อลดริ้วรอยและรอยเหี่ยวย่น
 •  

 • สารต้านอนุมูลอิสระ : สารต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามิน C และ E ช่วยปกป้องผิวจากการทำลายสิ่งแวดล้อม เช่น มลภาวะและรังสี UV โดยการทำให้อนุมูลอิสระเป็นกลาง

   

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม : วิตามินอี สำหรับผิวหมองคล้ำ คล้ำเสีย

 

 • เปปไทด์ : สารที่ประกอบขึ้นด้วยโมเลกุลของกรดอะมิโนหลายชนิดต่อเรียงกันด้วยพันธะเพปไทด์เป็นสายยาวและเกิดเป็นโมเลกุลของโปรตีน โดยกรดอะมิโนเหล่านี้ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ทำให้ผิวกระชับและดูอ่อนเยาว์ขึ้น
 •  

 • ไนอาซินาไมด์ : หรือที่รู้จักในชื่อวิตามินบี 3 ไนอาซินาไมด์มีประโยชน์มากมาย รวมถึงลดการอักเสบ ปรับปรุงการทำงานของเกราะป้องกันผิว และทำให้ผิวกระจ่างใส ปรับผิวที่หมองคล้ำ

ครีมทาหน้า สำหรับปัญหาผิวต่างๆ

การทำความเข้าใจผิวประเภทต่างๆ ของครีมทาหน้าและปัญหาผิว สามารถช่วยคุณตัดสินใจได้อย่างดีขึ้น เมื่อตัดสินใจ เลือกซื้อผลิตภัณฑ์

 • ครีมลดริ้วรอย : ครีมเหล่านี้มีส่วนผสมอย่างเรตินอล เปปไทด์ ไฮยาลูรอน และสารต้านอนุมูลอิสระเพื่อลดสัญญาณแห่งวัย รวมถึงริ้วรอย รอยย่น และการสูญเสียความยืดหยุ่น
 •  

 • ครีมให้ความชุ่มชื้น : ครีมบำรุงผิวหน้าให้ความชุ่มชื้นเหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวแห้งหรือขาดน้ำ โดยมีส่วนผสม เช่น กรดไฮยาลูโรนิกและเซราไมด์เพื่อล็อคความชุ่มชื้นและส่งเสริมเกราะป้องกันผิวที่แข็งแรง
 •  

 • ครีมเพิ่มความกระจ่างใส : ครีมเพิ่มความกระจ่างใสมักมีส่วนผสมของวิตามินซีและไนอาซินาไมด์ ช่วยให้สีผิวสม่ำเสมอ ลดเลือนจุดด่างดำ และเพิ่มความกระจ่างใสโดยรวม
 •  

 • ครีมรักษาสิว : ผิวที่เป็นสิวสามารถได้รับประโยชน์จากครีมที่มีกรดซาลิไซลิกหรือเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ ซึ่งช่วยให้รูขุมขนเปิดออก ลดการอักเสบ และป้องกันการเกิดสิว
 •  

 • ครีมปลอบประโลมสำหรับผิวแพ้ง่าย : ผิวแพ้ง่ายต้องการครีมปลอบประโลมผิวที่อ่อนโยนซึ่งช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองและรอยแดง ส่วนผสมมันจะเป็นสารที่มีความอ่อนโยนไม่ระคายเคืองผิวและไม่มีน้ำหอมหรือพาราเบนที่เป็นต้นเหตุของอาการแพ้

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม : แนะนำครีมทาหน้าที่เหมาะสมกับผิว

เคล็ดลับ การใช้ครีมทาหน้า

การทำความสะอาดผิว

ก่อนทาครีมบำรุงผิวหน้า ควรทำความสะอาดผิว และซับน้ำออกจากผิวหน้าให้สะอาดหมดจด เพื่อช่วยให้ครีมซึมซาบได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

การแบ่งขั้น ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว

การใช้ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ตามลำดับที่ถูกต้อง โดยเริ่มจากเนื้อครีมที่เบาบางที่สุดและไล่ไปจนถึงขั้นที่เนื้อครีมที่หนักที่สุด ซึ่งจะช่วยให้ผลิตภัณฑ์แต่ละชนิดสามารถดูดซึมได้อย่างเหมาะสม

 

การทาครีมหน้า อย่างถูกวิธี

ใช้มือที่สะอาดหรือไม้พาย นวดครีมบนใบหน้าในปริมาณที่เหมาะสมเบา ๆ ลงบนใบหน้าและลำคอโดยวนขึ้นเป็นวงกลม วิธีนี้จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและทาครีมทั่วทั้งใบหน้าได้ง่ายขึ้น

 

ความสำคัญของการทาครีมอย่างสม่ำเสมอ

การทาครีม และดูแลผิวอย่างสม่ำเสมอเป็นสิ่งสำคัญ อาจใช้เวลาหลายสัปดาห์ในการสังเกตเห็นพัฒนาการของผิวที่ดีขึ้น ซึ่งขึ้นอยู่กับสภาพผิวและปัญหาผิวของแต่ละบุคคล

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม : แนะนำวิธีทำให้ผิวหน้าขาวใสเป็นประกายอย่างสมบูรณ์แบบ ใน 5 ขั้นตอน

 

ความสำคัญของการทาครีมทาหน้า

เพื่อดูแลผิวของคุณ การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับผิวหน้านั้นมีความสำคัฐ เพื่อให้ผิวหน้ามีสุขภาพที่ดีขึ้น กระจ่างใสขึ้น และจัดการกับปัญหาผิวต่างๆ ความแห้งกร้าน ริ้วรอย ได้อย่างมีประสิทธิภาพและเหมาะสม ช่วยป้องกันไม่ให้ปัญหาผิวหน้าของเรากลับมาเกิดซ้ำได้อีก

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม : 3 เคล็ดลับฟื้นบำรุงให้ผิวหน้าใส ผิวโกลว์ สุขภาพดี ด้วยคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ

คำถามที่พบบ่อย

ควรเริ่มใช้ครีมทาหน้าตอนอายุเท่าไร?

ครีมทาหน้าสามารถใช้ได้ตั้งแต่วัยรุ่น หรือเมื่อมีปัญหาผิว เช่นการเติมความชุ่มชื้น หรือควบคุมความมันสำหรับผิวที่เป็นสิวง่ายและปรับกิจวัตรการดูแลผิวของคุณเมื่ออายุมากขึ้นเพื่อจัดการกับปัญหาเฉพาะ เช่น การต่อต้านริ้วรอยหรือความกระจ่างใส

 

การใช้ครีมทาหน้าร่วมกับผลิตภัณฑ์บำรุงผิวอื่นๆ ปลอดภัยหรือไม่?

โดยทั่วไปแล้ว ครีมทาหน้าสามารถใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์บำรุงผิวอื่นๆ ได้อย่างปลอดภัย เช่น คลีนเซอร์ โทนเนอร์ เซรั่ม และครีมกันแดด ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณจัดลำดับผลิตภัณฑ์ของคุณตามลำดับที่ถูกต้อง โดยเริ่มจากเนื้อครีมที่เบาบางที่สุดและไล่ไปจนถึงเนื้อครีมที่หนักที่สุด ซึ่งจะช่วยให้ผลิตภัณฑ์แต่ละชนิดสามารถดูดซึมได้อย่างเหมาะสม

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม : 8 ขั้นตอนการลงสกินแคร์ที่ถูกต้อง

 

ครีมทาหน้าทำให้เกิดสิวได้หรือไม่?

ด้วยส่วนผสมของครีมแต่ละชนิดส่งผลต่อผิวหน้าของคนเราแตกต่างกัน หากผลิตภัณฑ์ที่ใช้ ไม่เหมาะกับสภาพผิวหน้าของคุณ อาจกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ หรือเกิดสิวขึ้นบนผิวหน้าได้ ดังนั้นควรเลือกใช้ครีมทาหน้าที่เหมาะสมกับประเภทผิวและปัญหาผิวหน้าของแต่ละบุคคล และปฏิบัติตามวิธีการใช้งานที่ถูกต้องเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดสิวหรือปัญหาผิวหน้าอื่น ๆ

 

ครีมทาหน้า ทารอบดวงตาได้หรือไม่ หรือ ควรใช้อายครีม

ครีมทาหน้าสามารถใช้ทารอบดวงตาได้ แต่อาจมีส่วนประกอบบางอย่างที่ไม่เหมาะกับการใช้รอบดวงตา ถ้าต้องการผลลัพธ์ที่ดีที่สุดสำหรับรอบดวงตา แนะนำให้ใช้ครีมบำรุงรอบดวงตา เพราะถูกคิดค้นมาเพื่อผิวรอบดวงตาโดยเฉพาะและมีส่วนประกอบที่เหมาะสมกับผิวที่บอบบางรอบดวงตา

 

หากผิวเป็นสิวง่าย สามารถใช้ครีมทาหน้าได้หรือไม่

สำหรับผู้ที่มีผิวเป็นสิวง่าย การใช้ครีมทาหน้าได้หรือไม่ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของครีมที่ใช้ ควรเลือกใช้ครีมที่เหมาะกับผิวเป็นสิวง่ายโดยเฉพาะ ในกรณีที่ต้องการใช้ครีมทาหน้าแต่กลัวว่าอาจจะทำให้สิวเพิ่มขึ้น แนะนำให้ทดลองใช้ครีมบนส่วนอื่นของผิวก่อน เช่น ลำคอ แล้วคอยสังเกตว่ามีอาการแพ้หรือเกิดการระคายเคืองหรือไม่ หากไม่มีปัญหานี้ก็สามารถใช้ครีมทาหน้าได้ตามปกติ