คอลลาเจน

คอลลาเจนช่วยอะไร เลือกทานอย่างไรให้ได้ผลดี

อ่านแล้ว 2 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

คอลลาเจน หนึ่งตัวช่วยที่ทำให้ผิวพรรณให้ดูสวยใส เปล่งปลั่ง ไร้ริ้วรอย คนเราสามารถทานอาหาร หรืออาหารเสริมเพื่อเพิ่มคอลลาเจนในร่างกายได้ เพื่อใช้ทดแทนคอลลาเจนที่สูญเสียไปเมื่อมีอายุมากขึ้น เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ผิวหนังไม่กระชับ ดูเหี่ยวย่น และมีริ้วรอยระหว่างวัยเพิ่มขึ้นมาได้

คอลลาเจนคืออะไร

คอลลาเจน (Collagen) ถือเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่มีมากที่สุดในร่างกาย เป็นส่วนประกอบของโครงสร้างผิวหนัง กระดูก กล้ามเนื้อ เอ็นต่างๆ ถึงร้อยละ 75 โดยทำหน้าที่เป็นตัวประสานเซลล์และเนื้อเยื่อคอลลาเจนสามารถสร้างขึ้นเองได้ตามธรรมชาติ ใยคอลลาเจนนอกจากจะช่วยสร้างความแข็งแรงของผิวหนังแล้ว ยังสามารถช่วยรักษาความยืดหยุ่น ทำให้ผิวดูกระชับและมีความนุ่มนวล นอกจากนี้ยังมีบทบาทในการสร้างเส้นใยของเลือด ฟัน และเล็บ อีกด้วย

ประเภทของคอลลาเจนในร่างกาย

 • คอลลาเจนชนิดที่ 1 (Collagen Type I) เป็นคอลลาเจนที่มีปริมาณมากที่สุด สามารถพบได้มากกว่าร้อยละ 90 ในร่างกาย ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น ช่วยไม่ให้เนื้อเยื่อฉีกขาด พบได้ในบริเวณผิวหนัง เส้นผม กระดูก เนื้อเยื่อ และผนังหลอดเลือด
 • คอลลาเจนชนิดที่ 2 (Collagen Type II) หรือเรียกอีกอย่างนึงว่าคอลลาเจนสำหรับกระดูก เพราะทำหน้าที่ช่วยกระตุ้นให้เกิดการสร้างเซลล์ให้มีจำนวนมากขึ้น จึงสามารถซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอบริเวณข้อต่อได้ มักมีความยืดหยุ่นมากกว่าชนิดที่ 1 พบได้ในบริเวณกระดูกอ่อนหรือข้อต่อ เช่น ส่วนประกอบของหู จมูก หลอดลม และกระดูกซี่โครง
 • คอลลาเจนชนิดที่ 3 (Collagen Type III) พบได้ในบริเวณเดียวกันกับคอลลาเจนชนิดที่ 1 มีบทบาทสำคัญในการสร้างกล้ามเนื้อ ลดอาการบาดเจ็บบริเวณกล้ามเนื้อ พบได้ในบริเวณผิวหนัง, กล้ามเนื้อ และหลอดเลือด

ประโยชน์ ของคอลลาเจน

 • ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น เต่งตึง กระชับ ให้ผิวหนัง
 • ช่วยให้ฝ้า กระ จุดด่างดำ ดูจางลง
 • ช่วยให้ริ้วรอยดูจางลง ลดปัญหาผิวแก่กว่าวัย
 • ช่วยดูแลข้อต่อกระดูก รักษาโรคข้อเสื่อม
 • ช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผม และช่วยให้เล็บแข็งแรง

อาการขาดคอลลาเจน

 • ผิวหนังหย่อนคล้อยไม่กระชับ ขาดความยืดหยุ่น มีริ้วรอย
 • ผิวบริเวณใต้ตาลึกลง และเกิดร่องแก้ม
 • ปวดกล้ามเนื้อข้อต่อ ข้อเข่า กระดูก และเส้นเอ็นขาดความยืดหยุ่น
 • โรคข้อกระดูกอ่อนเสื่อม เกิดเสียงในเข่า
 • ขยับตัวน้อยลงเนื่องจากข้อต่อฝืดมีเสียงกรอบแกรบ
 • กล้ามเนื้อแขนขาอ่อนแรงหรือลีบฝ่อ
 • รากผมอ่อนแอ และผมร่วง
 • เลือดหยุดไหลช้า และแผลหายยาก
 • ผิวแห้งกร้าน ลอกเป็นขุย
 • สภาพผิวไม่เรียบเนียนเกิด ฝ้า กระ จุดด่างดำ

วิธีการเลือกทานอาหาร ที่ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน

1. วิตามินซี

เลือกทานผักผลไม้ต่าง ๆ ที่ให้วิตามินซีสูง ส่วนมากจะมีรสเปรี้ยวนำ เช่น มะขามป้อม, ส้ม, ฝรั่ง, มะนาว, ส้มหรือผลไม้ตระกูลเบอร์รี ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน และช่วยให้ผิวแข็งแรงอีกด้วย

 

2. กรดไขมันโอเมก้า

ถือเป็นแหล่งสร้างคอลลาเจนจากธรรมชาติตัวท็อปอีกตัวนึงเลย เพราะสามารถช่วยเติมเต็มร่องลึกของเซลล์ผิวที่ได้รับความเสียหาย สามารถรับประทานอาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้าได้จากปลาแซลมอน, ทูน่า, อะโวคาโด และอัลมอนด์

คอลลาเจนช่วยอะไร

3. ผัก-ผลไม้สีแดง

ผัก ผลไม้สีแดงมักมีไลโคปีนสูง สามารถช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้ดีมาก มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดริ้วรอยระหว่างวัย โดยไลโคปีนทำหน้าที่เป็นครีมกันแดดตามธรรมชาติ ช่วยปกป้องผิวจากการถูกแดดทำร้าย ในขณะเดียวกันยังช่วยเพิ่มคอลลาเจนอีกด้วย

 

4. ถั่วเหลือง

ถั่วเหลืองทุกชนิดไม่ว่าจะเป็น น้ำเต้าหู้, นมถั่วเหลือง, เต้าหู้สด มักประกอบไปด้วยเจนิสติน (Genistein) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ไอโซฟลาโวน (Isoflavone) สามารถช่วยเร่งการผลิตคอลลาเจน ช่วยป้องกันเอนไซม์ MMPs จึงทำให้ผิวพรรณเต่งตึง กระชับ ลดปัญหาผิวแก่ได้

 

5. กระดูกอ่อน หรือน้ำต้มซุปกระดูก

ไม่ว่าจะเป็นกระดูกอ่อนหมู กระดูกอ่อนไก่ ต่างก็มีคอลลาเจนปะป­­นอยู่กับโปรตีน สามารถสังเกตคอลลาเจนที่ลอยขึ้นมาเป็นวุ้นจากน้ำต้มกระ­­ดูกที่ทิ้งไว้จนเย็นได้ หากใครไม่ชอบรับประทานกระดูอ่อนสามารถเลือกทานแต่น้ำต้มซุปกระดูกได้ ไม่ว่าจะเป็นซุปจากกระดูกวัว, ซี่โครงหมู, โครงไก่ และก้างปลา ทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ และโปรตีนที่ปราศจากไขมันสูง ซึ่งดีต่อผิวพรรณ

คอลลาเจน ประโยชน์

ความเสื่อมของคอลลาเจนในผิวแต่ละในช่วงอายุ

ปกติแล้วคอลลาเจนในผิวจะลดลงตามช่วงวัย เมื่ออายุมากขึ้นกระบวนการผลิตคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ก็ทำงานน้อยลง ซึ่งสามารถสังเกตุได้ง่ายจากบริเวณผิวหน้า ที่มีริ้วรอยต่างๆเพิ่มขึ้นในแต่ละช่วงอายุ

 • ช่วงอายุระหว่าง 25-30 ปี ร่างกายจะยังมีความสามารถในการสร้างคอลลาเจน อาจยังไม่พบปัญหาผิวที่มีริ้วรอยชัดเจน
 • ช่วงอายุระหว่าง 30-40 ปี ผิวจะเริ่มมีรอยย่นบาง ๆ บริเวณร่องแก้ม, รอยย่นระหว่างคิ้ว, รูขุมขนกว้าง และเริ่มมีกระไปจนถึงฝ้า
 • ช่วงอายุระหว่าง 40-50 ปี ความสามารถในการสร้างคอลลาเจนของร่างกายลดลงมากขึ้น ทำให้ริ้วรอยบริเวณต่าง ๆ ชัดขึ้น เช่น บริเวณหน้าผาก, ระหว่างคิ้ว, ขอบตาล่าง และหางตา(ตีนกา) ไปจนถึงกระ ฝ้าลึก
 • ช่วงอายุระหว่าง 50-65 ปี คอลลาเจนในร่างกายจะเริ่มเสื่อมลง ร่องรอยตามบริเวณต่าง ๆ จะชัดยิ่งขึ้น และเริ่มทอดยาวเชื่อมหากันบนใบหน้า
 • อายุ 65 ปี ขึ้นไป นอกจากปัญหาริ้วรอยที่ทวีความรุนแรงขึ้น ผิวหนังยังมีความแห้ง หยาบกร้าน ส่งผลให้ใบหน้าดูแก่ไม่สดใส ทั้งยังส่งผลต่อกระดูกที่เสื่อมลงด้วย

 

นอกจากคอลลาเจนจะสามารถช่วยดูแลผิวพรรณให้ดูสดใส เปล่งปลั่ง ห่างไกลฝ้า กระ จุดด่างดำ และริ้วรอยแล้ว ยังสามารถช่วยดูแลส่วนต่าง ๆ ในร่างกายให้แข็งแรงได้อีกด้วย เช่น ช่วยรักษาความยืดหยุ่นของผิวหนังและส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย, ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของเล็บ เส้นผม และฟัน, ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต และช่วยลดกระบวนการสลายแคลเซียม

พฤติกรรมที่ทำลายคอลลาเจนในผิว

 • การสูบบุหรี่หรือการรับควันบุหรี่มือสอง : นอกจากจะทำให้เกิดมะเร็งปอดที่เราทุกคนต่างรู้กันดีอยู่แล้วยังส่งผลให้การผลิตคอลลาเจน และอีลาสติน ที่สำคัญต่อผิวลดลงทำให้เกิด รอยผิวหนังเหี่ยวย่น และริ้วรอยบนใบหน้า
 • ติดทานรสชาติหวาน : หน้าแก่แม้อายุยังไม่มาก เกิดจากการบริโภคน้ำตาลที่มากเกินไป เมื่อน้ำตาลเข้าสู่ร่างกายในปริมาณที่เกินความจำเป็นส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงและก่อให้เกิดกระบวนการไกลเคชั่นเข้าไปทำลายเซลล์ผิวต่าง ๆ ในร่างกายจึงเป็นสาเหตุให้หน้าดูแก่ก่อนวัย
 • ไม่ทาครีมกันแดด : เมื่อผิวหนังต้องเผชิญแสงแดดหรือรังสียูวีจะทำให้คอลลาเจนเสี่อมสภาพได้ และก่อให้เกิดปัญหาผิวหนังได้หลายประการ เช่น เป็นสิว ฝ้า กระ จุดด่างดำ และริ้วรอย
 • พักผ่อนไม่เพียงพอ : หากร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ นอนน้อย ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล ซึ่งจะทำลายคอลลาเจนที่ผิวหนัง ส่งผลให้สุขภาพผิวแย่ลง เกิดรอยคล้ำรอบดวงตา ตีนกา หน้าผากเหี่ยวย่น ผิวหนังไม่เรียบเนียน มีริ้วรอย ขึ้นบนใบหน้า
 • ดื่มแอลกอฮอล์ : คอลลาเจน และอิลาสตินที่อยู่ในชั้นผิวสารสำคัญที่ช่วยให้ผิวสุขภาพดี เต่งตึง แข็งแรง แต่เมื่อดื่มแอลกอฮอล์สารเหล่านี้จะถูกทำลายและส่งผลให้ผิวสูญเสียความยืดหยุ่น ผิวหนังเหี่ยวย่น และหย่อนคล้อย

แนะนำผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ช่วยให้ผิวดูกระจ่างใสในแต่ละช่วงวัย จาก Eucerin

1.เซรั่มที่เหมาะกับปัญหาผิววัย 25+ Eucerin HYALURON [3X]+ FILLER FIRST SERUM MOISTURE BOOSTER เฟิร์สเซรั่มบำรุงผิวเนื้อเจลใส เบาบาง ที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวได้ทันทีหลังการใช้ และยังล็อกความชุ่มชื้นได้ยาวนานถึง 24 ชั่วโมง พร้อมสารสำคัญ HYALURONIC 3X ที่มีโมเลกุลขนาดเล็กช่วยลดริ้วรอยแรกเริ่ม ช่วยให้ผิวหน้าเด้ง แน่น อิ่มฟู ดูอ่อนเยาว์

 

2. เซรั่มที่เหมาะกับปัญหาผิววัย 30+ Eucerin HYALURON [3X]+ FILLER OVERNIGHT TREATMENT เซรั่มที่ผสานสารสำคัญ 2 พลังไว้ อย่าง AHA Complex ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว ที่คล้ำเสียอย่างอ่อนโยนพร้อมฟื้นบำรุงผิวให้เนียนใสเปล่งประกายชั่วข้ามคืน และไฮยาลูรอนเข้มข้น ที่ผสานโมเลกุลเล็กและใหญ่ ช่วยเติมผิวที่มีริ้วรอยลึก และเห็นชัด ให้ผิวแน่นเด้งกระชับ อิ่มฟูทุกมิติ

 

3. เซรั่มที่เหมาะกับปัญหาผิววัย 40+ Eucerin HYALURON [HD] RADIANCE-LIFT FILLER 3D SERUM ที่สามารถดูแลริ้วรอย กระชับผิว และช่วยลดจุดด่างดำตามวัยได้อย่างมีประสิทธิภาพตั้งแต่ขั้นตอนแรกของการบำรุง ที่มี Arctiin สารแอนตี้ออกซิแดนท์ ช่วยเติมให้ริ้วรอยลึกร่องลึกตามวัยให้ดูตื้นขึ้น และช่วยให้ผิวเรียบเนียนเด้งกระชับ ฟื้นบำรุงผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังมี THIAMIDOL สารสำคัญเอกสิทธิ์เฉพาะของยูเซอริน ที่ช่วยลดเลือนจุดด่างดำ ฝ้า กระ ให้ผิวหน้าเปล่งประกายดูสุขภาพดี

คำถามที่พบบ่อย (1)

 • คอลลาเจนทานตอนไหนได้ผลดีสุด

  ควรทานคอลลาเจนตอนเช้าขณะท้องว่าง เพราะเวลาท้องว่าง ร่างกายจะสามารถดูดซึมคอลลาเจนได้อย่างเต็มที่ ไม่ถูกกรดในกระเพาะทำลาย และควรทานคู่กับวิตามินซี เพราะวิตามินซีช่วยให้ร่างกายดูดซึมคอลลาเจนได้ดีขึ้น

บทความเกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง