Niacinamide มีประโยชน์อย่างไร ช่วยอะไรเรื่องผิวบ้าง

อ่านแล้ว 3 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม
Niacinamide

หลายคนอาจยังไม่รู้จัก Niacinamide หรือที่เรียกกันว่า วิตามิน B3 ที่เป็นส่วนผสมยอดนิยมของเวชสำอางและสกินแคร์หลายตัว เป็นส่วนผสมที่เรียกได้ว่า สารพัดประโยชน์ เพราะช่วยทั้งเรื่อง สิว รอยดำ รอยแดง และยังช่วยเรื่องกระชับรูขุมขน ฟื้นฟูผิวอีกด้วย


Niacinamide คือ

Niacinamide คือ วิตามินบี 3 ซึ่งอยู่ในกลุ่มวิตามินบีคอมเพล็กซ์ (B-Complex) จัดอยู่ในกลุ่มของวิตามินที่ไม่ละลายในน้ำมัน ปกติแล้วมักพบได้ในอาหารหลายชนิด เช่น เนื้อสัตว์ สัตว์ปีก ปลา เมล็ดพืช และพืชตระกูลถั่ว ซึง Niacinamide เป็นหนึ่งในวิตามินที่มีประโยชน์มาก โดยเฉพาะในเรื่องของผิวพรรณ สามารถฟื้นฟู และบำรุงผิวได้อย่างครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการปรับสมดุลน้ำมันในผิว กระชับรูขุมขน ลดการระคายเคือง ไปจนถึงปัญหาสิว Niacinamide จึงเป็นส่วนประกอบที่ได้รับความนิยมในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้า และผิวกายเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ส่วนมากจะมาในรูปแบบที่มีน้ำเป็นเบส อาทิ เซรั่ม เอสเซ้นส์ สเปรย์ มอยส์เจอร์ไรเซอร์เนื้อบางเบา


อาหารที่เป็นแหล่งของวิตามิน บี3

ประโยชน์ของ Niacinamide ที่ช่วยเรื่องผิวพรรณ

Niacinamide มีประโยชน์มากสำหรับผิว สามารถช่วยรักษาสิว รวมทั้งลดการอักเสบและรอยแดง ปรับปรุงการทำงานของเกราะป้องกันผิว และทำให้จุดด่างดำดูจางลง Niacinamide ยังสามารถช่วยลดเลือนริ้วรอยและรอยเหี่ยวย่น การเปลี่ยนสีผิว และความแห้งกร้าน เมื่อนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวพรรณ มักจะรวมเป็นส่วนผสมในเซรั่ม ครีม และโลชั่น นอกจากนั้นยังดีต่อผิวของเราและสามารถช่วยฟื้นฟูผิวได้อย่างดี ต้านมลภาวะ เพิ่มความชุ่มชื่น นุ่มเนียน รูขุมขนดูกระชับ และอ่อนโยนต่อผิวกว่า สารสกัดประเภท AHA BHA

  • ช่วยลดรอยแดง รอยดำ รอยสิวได้ดี และช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน
  • ช่วยคุมความมัน Niacinamide เข้าไปปรับสมดุลในต่อมไขมัน และป้องกันไม่ให้ผลิตน้ำมันมากเกินไป
  • ช่วยกระชับขนาดรูขุมขน เมื่อน้ำมันบนผิวลดลง ไม่มีสิ่งอุดตันรูขุมขน จึงทำให้รูขุมขนเรียบเนียนขึ้น
  • ช่วยเติมความชุ่มชื้น ให้ผิวไม่ขาดน้ำ โดยกระตุ้นการผลิตเซราไมด์ (Ceramide) ให้ผิวชุ่มชื้น เหมาะสำหรับฟื้นฟูผิวที่แห้ง
  • ปกป้องผิวจากอัลตราไวโอเลตในแสงแดด และกระตุ้นในการสร้างเกราะปกป้องผิวที่แข็งแรง Skin Barrier ทำหน้าที่คอยปกป้องผิวของเราเสมือนเป็นโล่ป้องกันที่เซลล์ผิว
  • ลดริ้วรอย โดย Niacinamide จะเข้าไปสร้างคอลลาเจนบนชั้นผิว ทำให้ผิวเด้งอิ่มฟูขึ้น
  • ช่วยลดสิวอุดตัน รอยสิว เพราะว่า Niacinamide มีส่วนในการช่วยลดการอักเสบ จึงเหมาะมากสำหรับคนที่เป็นสิวอักเสบ

Niacinamide เหมาะกับใคร

ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของ Niacinamide ในการดูแลผิว สิ่งสำคัญคือต้องทำความเข้าใจว่าส่วนผสมนี้มีประโยชน์ต่อผิวของคุณอย่างไร เพราะจริงๆแล้ว Niacinamide มีประโยชน์กับทุกสภาพผิว คนที่มีผิวเป็นสิว หรือคนที่มีผิวมัน สามารถใช้ได้เพราะมักเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์เนื้อบางเบา และช่วยกระชับรูขุมขนลดความมันบนใบหน้า โดยเข้าไปควบคุมการผลิตน้ำมันบนผิว และยังช่วยป้องกันรูขุมขนอุดตันอีกด้วย

เซรั่มหน้าใส  ผิวกระจ่างใส

ผลิตภัณฑ์ของ Eucerin ตัวไหนบ้างที่มี Niacinamide?

Eucerin จึงขอแนะนำ Eucerin Even Radiance Duo Ampoules เซรั่มแอมพูลจากยูเซอริน 2 Step ที่มีส่วนผสมของ Niacinamide เป็นส่วนผสมหลักที่จะมาช่วนฟื้นบำรุงให้ผิวกระจ่างใส สุขภาพดีมากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งช่วยโอกาสเกิดใหม่ของจุดด่างดำ

  • Step ที่ 1 ช่วยจัดการเซลล์ผิวหมองคล้ำถึงต้นตอ ด้วย Niacinamide, Licorice Extract และ Vit E และเสริมพลังฟื้นฟูด้วย
  • Step ที่ 2 ที่ช่วยซ่อมแซมฟื้นบำรุงหน้าไหม้แดด พร้อมป้องกันโอกาสเกิดจุดด่างดำด้วย Niacinamide และบำรุงให้ผิวหน้ากลับมากระจ่างใส ฉ่ำวาวด้วย Illumiscin ลดจุดด่างดำหมองคล้ำด้วย Vit C และ 4 สารทรงพลังที่ช่วยฟื้นบำรุงผิว อย่าง GG, Zinc, Panthenol, VitE

เมลานินมีหน้าที่อะไร ส่งผลอย่างไรกับผิวของเรา

Niacinamide เป็นวิตามินบำรุงผิวที่น่าใช้ และมีประสิทธิภาพ ทั้งช่วยบำรุงรอบด้าน โดยเฉพาะ คนที่ผิวบอกบางแพ้ง่าย คนที่มีสิวอักเสบ รวมไปถึงคนที่มีผิวแห้งก็สามารถใช้ได้ เพราะเหมาะกับทุกสภาพผิวหน้า


ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง