น้ำเกลือ

รู้จัก น้ำเกลือ กับประโยชน์ที่หลายคนไม่รู้มาก่อน

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

น้ำเกลือ เป็นชื่อที่หลายๆ คนนึกถึงเวลาที่ต้องเข้าโรงพยาบาล หรือใช้น้ำเกลือในการทำความสะอาดแผล ทำความสะอาดโพรงจมูก กลั้วคอ น้ำเกลือถือมีประโยชน์หลายอย่างในการใช้งาน ด้วยหน้าที่ในการทำความสะอาดสิ่งต่างๆ ของน้ำเกลือด้วยค่าความเป็นกลางที่เหมาะสมกับร่างกายมนุษย์ ทำให้น้ำเกลือถูกนำมาใช้อย่างกว้างขวาง

น้ำเกลือคืออะไร

น้ำเกลือคือน้ำที่มีสารเกลือละลายอยู่ในปริมาณที่มากกว่าน้ำปกติ ซึ่งเกลือที่ใช้ในน้ำเกลือเป็นสารกลุ่มเกลือโดยทั่วไปเรียกว่าโลหะอะลูมิเนียม (sodium chloride) น้ำเกลือมักถูกใช้ในการปรุงรสอาหาร เช่น ใส่ในอาหารทะเล ซุป หรืออาหารที่ต้องการรสเค็ม นอกจากนี้ น้ำเกลือยังมีการใช้ในการบำรุงรักษาผิวหนังและรักษาระดับน้ำไขมันในร่างกาย ด้วยสารเกลือและเกลือเข้มข้น ในบางกรณี น้ำเกลืออาจถูกนำมาใช้เพื่อการรักษาและบรรเทาอาการของบาดแผลเล็กๆ

น้ำเกลือที่ใช้ทั่วไปมีกี่ชนิด

โดยทั่วไปน้ำเกลือมีหลายชนิดที่สามารถใช้ได้ โดยแต่ละชนิดจะแตกต่างกันไปตามส่วนผสมเฉพาะเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ที่แตกต่างกัน ทั้งสำหรับล้างแผลหรือใช้ทดแทนสารน้ำในเลือด แต่ชนิดที่แพร่หลายและถูกใช้ทั่วไป และสามารถซื้อมาใช้ได้เองคือชนิด นอร์มัลซาไลน์ (Normal saline solution หรือ NSS) เป็นน้ำเกลือเกลือธรรมดาที่มีความเข็มข้น 0.9% ซึ่งเท่ากับกับความเข้มข้นของเกลือในกระแสเลือดของคนทั่วไป

ชนิดของน้ำเกลือที่นิยมใช้

  • นอร์มัลซาไลน์ (Normal saline solution/NSS) น้ำเกลือเกลือธรรมดาที่มีความเข็มข้น 0.9% ซึ่งเท่ากับกับความเข้มข้นของเกลือในกระแสเลือดของ คนปกติทั่วไป มีขนาด 500 มล. และ 1,000 มล. สามารถหาซื้อได้เองโดยไม่ต้องให้แพทย์สั่ง
  • 5% เดกซ์โทรส ( 5% Dextrose in water หรือ 5%D/W) หมายถึงน้ำตาลเดกซ์โทรสที่มีความเข้นข้น 5% ไม่มีเกลือแร่ผสม ใช้สำหรับคนที่มีอาการน้ำตาลในเลือดต่ำ
  • 5% เดกซ์โทรสในนอร์มัลซาไลน์ (5% Dextrose in NSS หรือ 5% D/NSS) หมายถึง น้ำตาลเดกซ์โทรส เข้มข้น 5% ผสมกับน้ำเกลือธรรมดา ใช้กับผู้ที่มีภาวะขาดน้ำและน้ำตาลในเลือดต่ำ มักจะใช้ในเด็ก
  • 5% เดกซ์โทรสใน 1/3 นอร์มัลซาไลน์ (5% Dextrose in 1/3 NSS) หมายถึง น้ำตาลเดกซ์โทรสเข้มข้น 5% ผสมกับน้ำเกลือ 0.3% ซึ่งเข้มข้นเพียง 1/3 ของน้ำเกลือปกติ มักใช้กับผู้ใหญ่ที่มีภาวะขาดน้ำและระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ

รู้จักกับประโยชน์ของน้ำเกลือ

1 ใช้เป็นโทนเนอร์

สำหรับเช็ดทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดยิ่งขึ้นจากสารเคมีที่อาจจะตกค้างตามรูขุมขน ไม่ควรใช้บ่อยเกินไป เพราะโซเดียมคลอไรด์อาจทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นมากเกินไป

 

2 ใช้ทำความสะอาดดวงตาและล้างคอนแทคเลนส์ได้

การนำน้ำเกลือ มาทำควาสะอาดรอบดวงตา หรือล้างคอนแทคเลนส์ จะช่วยลดการระคายเคืองของดวงตา ใช้แล้วไม่แสบตา แต่ไม่ควรนำน้ำเกลือมาแช่คอนแทคแลนส์โดยเด็ดขาด เพราะน้ำเกลือไม่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ อาจทำให้ดวงตาอักเสบหรือเกิดการปนเปื้อน

 

3 สำหรับผู้ที่เป็นสิว

การใช้น้ำเกลือในการทำความสะอาดผิวหน้า มีข้อดีคือเป็นการทำความสะอาดผิวที่อ่อนโยนไม่ทำร้ายเนื้อเยื่อบริเวณที่เกิดสิวและลดโอกาสติดเชื้อ แต่ทั้งนี้ น้ำเกลืออย่างเดียวไม่สามารถแก้ปัญหาสิวด้วยจึงควรใช้ร่วมกับครีมลดสิวที่อ่อนโยนต่อผิว

 

4 ใช้กลั้วคอทำความสะอาด

เพื่อยับยั้งการเกิดแบคทีเรียในช่องปากได้ เหมาะสำหรับผู้ที่มีแผลในปากเพื่อลดอาการแสบที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้ยาอื่นๆ

 

5 ใช้ล้างแผล

น้ำเกลือกับการล้างแผล เป็นของคู่กัน เพื่อป้องกันการติดเชื้อที่แผล การใช้น้ำเกลือที่ถือว่าเป็นของเหลวที่มีค่าใกล้เคียงกับของเหลวในร่างกายมากที่สุด เป็นทางเลือกที่ปลอดภัยที่สุด

น้ำเกลือใช้กับผู้ป่วยที่มีอาการอะไรบ้าง

1. ผู้ป่วยที่มีอาการ ท้องเสีย ท้องร่วง

ควรได้รับน้ำเกลือเพื่อเพิ่มความสมดุลของน้ำในร่างกายเพิ่มความดันโลหิตและกระตุ้นการทำงานของหัวใจ

 

2. ผู้ที่ออกกำลังกายแล้วมีการเสียเหงื่อและเกลือแร่มากเกินไป

ควรได้รับน้ำเกลือเพื่อชดเชยเกลือแร่ในร่างกาย

 

3. สำหรับผู้ป่วยโรคไซนัส

น้ำเกลือจำเป็นมากในการล้างโพรงจมูกเพื่อลดการอักเสบติดเชื้อภายในโพรงจมูก

น้ำเกลือช่วยให้ผู้ป่วยมีอาการดีขึ้นอย่างไร

  • สำหรับผู้ที่ต้องให้น้ำเกลือทดแทนไม่ว่าจะเป็นการดื่มน้ำเกลือแร่หรือให้น้ำเกลือทางสาย น้ำเกลือจะทำหน้าที่ชดเชยเกลือแร่ในร่างกาย เพิ่มความดันและอัตราการเต้นของหัวใจ ทำให้ผู้ป่วยกลับมาสดชื่นเพิ่มมากขึ้น ลดอาการอ่อนเพลียจากการติดเชื้อ
  • สำหรับผู้ที่ใช้น้ำเกลือในการทำความสะอาด เช่น โพรงจมูกหรือดวงตา น้ำเกลือจะมีค่าความเป็นกลางและสามารถทำความสะอาดสิ่งปนเปื้อนที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองออกไปได้ ผู้ป่วยจะรู้สึกสดชื่น สบายขึ้น

น้ำเกลือ

การใช้น้ำเกลือล้างหน้าหรือทำความสะอาดผิว

  • การใช้น้ำเกลือในการล้างหน้า นั้นมีประโยชน์ในแง่ของการทำความสะอาดผิวหน้า ลดความมัน ชำระล้างสิ่งอุดตัดในรูขุมขนออกไป มีประโยชน์สำหรับผู้ที่ต้องการค่าความเป็นกลางในการล้างหน้า แต่ไม่มีผลด้านการเสริมสุขภาพอื่นๆ เพิ่มเติม
  • การใช้น้ำเกลือทำความสะอาดผิวในจุดที่เป็นสิว แม้ว่าน้ำเกลือจะไม่สามารถใช้รักษาสิวได้ แต่ค่าความเป็นกลางของน้ำเกลือที่สะอาด บริสุทธิ์ สามารถลดการติดเชื้อ ป้องกันการอักเสบเพิ่มเติมของสิว ซึ่งเป็นผลทางอ้อมที่จะทำให้สิวหายเร็วขึ้น

ค่า PH ของน้ำเกลือที่เหมาะสมกับผิว

ค่า pH ของน้ำเกลือที่เหมาะกับผิวโดยทั่วไปจะอยู่ที่ประมาณ 5.5 ถึง 6.5 ซึ่งเป็นกรดเล็กน้อย ช่วงค่า pH นี้ใกล้เคียงกับค่า pH ตามธรรมชาติของผิว ที่จะช่วยรักษาการทำงานของเกราะป้องกันของผิวโดยรวม และขอแนะนำผลิตภัณฑ์ดูแลผิวจาก Eucerin ที่มีค่า ph5 ที่เหมาะสมและอ่อนโยนต่อผิวอย่าง

Eucerin pH5 FACIAL CLEANSER SENSITIVE SKIN ผลิตภัณฑ์ล้างทำความสะอาดผิวหน้าสูตรอ่อนโยนที่ปราศจากสารที่ก่อให้เกิดการแพ้หรือการระคายเคือง สำหรับคนที่มีผิวบอบบาง แพ้ง่าย หรือมีอาการแพ้ ระคายเคืองโดยเฉพาะ เพราะทำความสะอาดแบบ อ่อนโยนต่อผิวหน้า และยังสร้างเกราะความชุ่มชื้น ไม่ให้ไวต่อการแพ้ สูตร 0% สารที่อาจก่อการระคายเคือง และไม่ก่อให้เกิดสิวอุดตันอีกด้วย

Eucerin pH5 VERY DRY SENSITIVE SKIN SHOWER OIL ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวกายสำหรับคนที่มีผิวแห้ง แต่บอบบางแพ้ง่าย ช่วยทำความสะอาดร่างกายและปรับสมดุลของผิว ช่วยเสริมเกราะป้องกันของผิวแพ้ง่าย และเติมความชุ่มชื้นให้แก่ผิวสามารถใช้ได้ทุกวัน

ผลข้างเคียงและข้อควรระวัง

1. การใช้น้ำเกลือในการทำความสะอาดผิวบนใบหน้าแทนโทนเนอร์นั้น ในผู้ที่มีผิวหน้าแห้งมาก อาจไม่เหมาะ เพราะโซเดียมคลอไรด์ในน้ำเกลือมีส่วนทำให้ผิวแห้งเพิ่มมากยิ่งขึ้น ก่อนใช้น้ำเกลือแทนโทนเนอร์ควรสังเกตุผิวหน้าก่อน

 

2. การใช้น้ำเกลือล้างหน้า แม้จะเป็นวิธีที่สามารถทำได้ แต่ในน้ำเกลือนั้นนอกจากความสะอาดของน้ำเกลือแล้ว ไม่มีสรรพคุณที่ช่วยดูแลผิวหน้าใดใดเพิ่มเติม ดังนั้น การใช้โฟมล้างที่มีอ่อนโยนและมีสารบำรุงผิวหน้าโดยเฉพาะจะให้ประสิทธิ์ภาพในการดูแลผิวหน้าได้ดีกว่า ซึ่งโฟมล้างหน้าจะมีการออกแบบให้เหมาะกับผิวแต่ละชนิดจึงสามารถเลือกใช้ให้เหมาะสมกับสภาพผิวได้

 

น้ำเกลือเป็นสิ่งที่ทางการแพทย์ที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้หลากหลายรูปแบบ แต่ในแง่ของการใช้ทดแทนเครื่องสำอางบางชนิดนั้นยังไม่สามารถที่จะทำได้ การใช้น้ำเกลือแม้จะไม่ได้มีข้อควรระวังอะไรมาก ควรเลือกใช้น้ำเกลือให้เหมาะสมกับสรรพคุณของน้ำเกลือจึงจะเป็นการใช้ประโยชน์ของน้ำเกลือได้ดีที่สุด

บทความเกี่ยวข้อง