Acne treatment and acne medication

ยารักษาสิว และผิวเป็นสิวง่าย มีวิธีรักษาด้วยยารักษาสิวอย่างไร

การดูแลปัญหาสิวด้วย ยารักษาสิว เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการรักษาสำหรับคนที่เป็นสิว ซึ่งเป็นการรักษาที่ง่าย แต่อาจจะไม่มีประสิทธิภาพที่เพียงพอ หากคนที่มีปัญหาสิวเหล่านี้ ไม่เข้าใจสภาพผิวของตัวเอง และยารักษาสิวที่ใช้อย่างแท้จริง โดยคนทั่วไปจะเป็นสิวอักเสบ บวมแดง หรือเป็นหัวหนองเม็ดใหญ่ แต่โชคดีที่ในปัจจุบันมียารักษาสิวที่มีประสิทธิภาพ และเหมาะกับแต่ละสภาพผิวซึ่งเป็นวิธีรักษาที่ดี และถ้าเริ่มการรักษาเร็ว ก็จะเป็นผลดีในการลดความรุนแรงของสิว และ ลดความเสียหายทางด้านจิตใจได้

ข้อบ่งชี้และอาการแสดง

เข้าใจสาเหตุสำคัญ 4 ประการที่นำไปสู่การก่อตัวของสิว และการรักษาด้วยยา

ก่อนเริ่มการรักษา ต้องพิจารณาถึงอาการแสดง และสาเหตุการเกิดสิวก่อนเป็นสำคัญ การรักษาสิวระดับความรุนแรงน้อยถึงปานกลาง มีเป้าหมายในการที่จะลดสาเหตุการเกิดสิว 4 ประการ หรือ ลดสาเหตุใดสาเหตุหนึ่ง ดังนี้:

 • ลดการสร้างน้ำมันส่วนเกิน
 • เพิ่มการผลัดเซลล์ผิว เพื่อลดการเกิดการอุดตันในรูขุมขน
 • ลดแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว
 • ลดกระบวนการอักเสบ ซึ่งมีผลทำให้ลดการเกิดรอยสิว สิวบวมแดง สิวหัวหนอง

สิว: เกิดอะไรขึ้นในผิว

มีการรักษาด้วยยารักษาสิวอะไรบ้าง?

ยารักษาสิวที่มีประสิทธิภาพในการรักษา มีดังนี้:

 • Topical retinoids
 • Benzoyl Peroxide
 • Topical antimicrobials
 • Azelaic acid
 • Oral antibiotics
 • Oral isotretinoin
 • Oral antiandrogens


แพทย์ผิวหนังจะพิจารณาจ่ายยารักษาสิวชนิดเดียว หรือจ่ายร่วมกันหลายชนิด อย่างเหมาะสม ขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของสิว ที่คนไข้เป็น

ตามหลักการรักษาด้วยยารักษาสิวนั้น แพทย์ผิวหนัง จะเลือกวิธีการรักษาแบบไหน จะใช้ยารักษาสิวอะไร ชนิดเดียว หรือหลายชนิดร่วมกัน ขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของสิวที่เป็นและอาการของคนไข้แต่ละคน เป็นสำคัญ 

การจ่ายยารักษาสิวชนิดรับประทานนั้น ไม่ควรจะใช้กับคนที่ตั้งครรภ์อยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์  แพทย์ผิวหนังจะเลือกใช้วิธีอื่นในการรักษาแทน

การรักษาสิวด้วยยา จะแตกต่างกันตามระดับความรุนแรงของสิว
ควรแจ้งแพทย์ทุกครั้ง เกี่ยวกับยาที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดปฏิกิริยาระหว่างกันของยา

 การรักษาสิว ไม่ว่าจะเป็นการใช้ยารักษาสิวหรือไม่ใช้ยา ก็ไม่สำคัญเท่า การใช้เวลาในการรักษา

โดยทั่วไปการรักษาจะใช้เวลา 4-8 สัปดาห์ หรืออาจยาวนานถึง 3 เดือน และระหว่างการรักษา อาการของสิวอาจดูแย่ลงก่อนที่จะดีขึ้น   จึงอาจทำให้คนไข้ท้อใจ และคิดจะยกเลิกการรักษา ดังนั้นสิ่งที่สำคัญที่จะต้องรู้ไว้คือ ต้องรักษาต่อไปแม้ว่าอาการจะไม่ได้ดีขึ้นในทันทีก็ตาม

การรักษาสิวด้วยยา

ผลข้างเคียงจากยารักษาสิว

การใช้ยารักษาสิวอาจเกิดผลข้างเคียงจากยาได้ เช่น ผิวแห้ง หรือผิวไวต่อแสง เป็นต้น อาการเหล่านี้สามารถบรรเทาได้โดยการใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์ที่เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหนัง เช่น ยูเซอริน เดอร์โมเพียวริฟายเออร์ แอดจังทีฟ ไฮเดรตติ้ง แคร์ ซึ่งจะช่วยให้ความชุ่มชื้นกับผิว และไม่ทำให้ผิวแห้งลอก

* Nast, A.; Dréno, B.; Degitz, K. et al. (2012), European Evidence-based (S3) Guidelines for the Treatment of Acne, Journal of the European Academy of Dermatology and Venereology, 26, p. 1–29.

สาเหตุและปัจจัยกระตุ้น

สาเหตุและปัจจัยกระตุ้นที่ก่อให้เกิดสิว

Hormones ส่วนใหญ่ สิวถูกกระตุ้นจากการที่ฮอร์โมนแอนโดรเจน ไป กระตุ้นต่อมไขมันให้ผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมามากเกินไป

การมีน้ำมันส่วนเกินมากร่วมกับการมีการอุดตันรูขุมขนจะทำให้เกิดเป็นสิวอุดตันขึ้น และแบคทีเรียที่อยู่ในรูขุมขนก็จะทำให้สิวอุดตันนั้นเกิดการบวมแดงและมีการอักเสบ กลายเป็น สิวอักเสบขึ้น

กระบวนการเกิดสิวนี้ มักพบในวัยรุ่น ทั้งผู้ชายและผู้หญิง เพราะในช่วงวัยรุ่นนี้ จะเป็นช่วงที่มีฮอร์โมนแอนโดรเจนมาก มากกว่า 90% ของวัยรุ่นจะพบปัญหาสิว และโดยทั่วไปจะหายเองเมื่อพวกเขาโตขึ้น

เป็นไปได้ที่สิวจะเกิดขึ้นในทุกช่วงวัย มากกว่า 80% ของผู้หญิงที่เป็นสิวในช่วงวัยผู้ใหญ่ เกิดจากฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง

สิวอาจเกิดขึ้นได้ในระหว่างตั้งครรภ์ ระหว่างมีประจำเดือน หรือ โรคบางชนิดที่เกี่ยวข้องกับฮอร์โมน เช่น  โรคถุงน้ำในรังไข่ (polycystic ovary syndrome)
น้ำมันส่วนเกิน
การเจริญเติบโตของแบคทีเรีย

Bacteria ในคนที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย มักมีผิวมัน การที่ต่อมไขมันสร้างน้ำมันออกมามากเกินจะทำให้ เกิดสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมให้แบคทีเรีย (P.acne) เจริญเติบโตได้ดี ซึ่งจะเป็นปัจจัยกระตุ้นให้เกิดการอักเสบ บวมแดง และเป็นหัวหนอง

Genetics  อีกหนึ่งทฤษฎีหนึ่ง ที่ว่าทำไมบางคนจึงเป็นสิวมากกว่าคนอื่นๆ ก็เพราะกรรมพันธุ์มีผลต่อการเกิดสิวด้วยเช่นกัน ถ้าพ่อแม่มีประวัติเป็นสิวในวัยรุ่น ลูกในวัยรุ่นก็มีโอกาสที่จะเป็นสิวด้วยเช่นกัน ในทำนองเดียวกันถ้าคนใดคนหนึ่งหรือทั้งพ่อและแม่เป็นสิวในวัยผู้ใหญ่ ลูกก็มีโอกาสสูงที่จะเป็นสิวในวัยผู้ใหญ่ด้วยเช่นกัน

Medication  ยารักษาสิวบางอย่างเช่น สเตียรอยด์และลิเธียม มีรายงานว่าทำให้เกิดสิวได้ในบางคน
สภาพผิวมัน มีแนวโน้มเป็นสิวมากกว่าสภาพผิวอื่นๆ

ความเชื่อต่างๆเกี่ยวกับสิว

มีหลายคนมักกล่าวว่า

คนเป็นสิวเกิดจากการที่สกปรก การมีสุขอนามัยที่ไม่ดี ซึ่งความเชื่อเหล่านี้เป็นความเชื่อที่ผิด

ความเป็นจริงแล้วการทำความสะอาดมากเกินไปเป็นการทำร้ายผิวมากกว่า ด้วยซ้ำไป

แม้ว่าจะมีความเชื่อว่าการขาดสารอาหารบางอย่างทำให้เกิดสิว แต่การรับประทานอาหารสุขภาพก็ดีกว่าการรับประทานอาหารมัน หรือ ชอคโกแลต เพราะอาหารเหล่านั้นทำให้เป็นสิวได้

คนที่เป็นสิวไม่เพียงแต่มีความผิดปกติทางกายภาพเท่านั้น แต่ยังมีผลต่อจิตใจของผู้เป็นสิวด้วย เพราะรอยสิว หรือหัวสิวหนองบนใบหน้า ยากที่จะปกปิด ทำให้ผู้ที่เป็นสิวขาดความมั่นใจ และความเชื่อมั่นในตนเอง

ความพยายาม หรือการรักษาที่จะช่วยปกปิดสิว เช่น การแต่งหน้าปกปิด การเอาผมปิดหน้า จะทำให้อาการของสิวแย่ลง  และการที่มีหนวดเครา ทำให้การทายารักษาสิวนั้นยากขึ้น

เป็นข่าวดีว่า การเริ่มใช้ใช้ยารักษาสิวที่ถูกต้องตั้งแต่ระยะแรกๆนั้น จะช่วยลดความเสียหายของผิวหนังที่เกิดจากสิว ซึ่งส่งผลถึงจิตใจของคนเป็นสิวได้

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับสิว

การล้างหน้าที่มากเกินไปทำให้ สิวแย่ลง
เครื่องสำอางสำหรับคนที่เป็นสิว ควรต้องไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน เพื่อหลีกเลี่ยงการอุดตันรูขุมขน
ปัจจัยอื่นๆ

ปัจจัยอื่นๆที่กระตุ้นให้เกิดสิว

ในแต่ละคนก็จะมีอาการของสิวแตกต่างกัน และบางคน อาหารหรือสิ่งแวดล้อมก็ส่งผลต่อสิวด้วยเช่นกัน

ปัจจัยบางอย่างไม่ใช่สาเหตุโดยตรงในการเกิดสิว แต่สามารถกระตุ้นให้อาการของสิวแย่ลงได้ ;

 • อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง (น้ำตาลและแป้ง)
 • การบริโภคนมวัวและสินค้าจากนมวัวมากเกินไป (ยกเว้นชีส)
 • การสูบบุหรี่
 • เครื่องสำอางที่ก่อให้เกิดการอุดตันรูขุมขนได้
 • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ก่อให้เกิดการอุดตัน
การดื่มนมวัวมากเกินไป อาจทำให้อาการของสิวแย่ลงได้

การพบแพทย์ผิวหนังเพื่อได้รับคำแนะนำในการักษาสิวนั้นจำเป็น แม้ว่าอาการของสิวจะอยู่ในระยะแรก หรือพึ่งเริ่มเป็นสิว เพราะถ้าเริ่มใช้ยารักษาสิวเร็วก็จะทำให้ประสิทธิภาพในการรักษาดี และลดความเสี่ยงในการเกิดรอยแผลเป็นสิวอีกด้วย

ข้อพึงปฏิบัติสำหรับคนเป็นสิว:
 • ควรใช้น้ำอุ่น (ไม่ร้อนหรือเย็นเกินไป เพราะจะทำให้สิวรุนแรงขึ้น)
 • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันรูขุมขน
 • เลือกใช้เครื่องสำอางที่ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันรูขุมขน
 • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เหมาะสม  โดยให้ใช้เช็ดหรือล้างเครื่องสำอางออกทุกวัน เพื่อให้ยารักษาสิวที่ใช้เกิดการดูดซึม และออกฤทธิ์อย่างเต็มที่
 • ไม่ควรบีบสิว หรือแกะสิว เองควรปล่อยให้สิวยุบหรือหายเองตามธรรมชาติ
 
เพื่อสุขลักษณะที่ดี อุปกรณ์การแต่งหน้า เช่น พวกฟองน้ำ หรือ แปรงต่างๆ ควรเปลี่ยนเป็นประจำ
การแก้ปัญหา

การรักษาด้วยยารักษาสิว

แม้ว่าจะไม่สามารถรักษาผิวเป็นสิวง่ายให้หายขาดได้ แต่วิธีรักษาโดยจะใช้ยารักษาสิว หรือไม่ใช้ยาสิวก็ตาม สามารถทำได้โดยควรจะเข้ารับการแนะนำจากแพทย์ในการเลือกใช้ ยารักษาสิว นั้นจะใช้กับคนที่เป็นสิวรุนแรง  (severe acne) หรือคนที่ใช้การรักษาแบบไม่ใช้ยาแล้วไม่ได้ผลเป็นส่วนใหญ่

แนวทางการรักษาแรกสำหรับคนที่เป็นสิวรุนแรง (severe acne) คือการใช้ ยารักษาสิวที่เป็นเจล ครีม หรือโลชั่น ทาเฉพาะที่

สิ่งที่สำคัญคือการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม กับปัญหาผิว

ยารักษาสิวที่มีประสิทธิภาพในการรักษา มีดังนี้:

 • Topical retinoids เช่น Tretinoin และ Adapalene  จะออกฤทธิ์ ผลัดเซลล์ผิว ลดการอุดตัน หรือลดการอักเสบด้วย ใช้สำหรับรักษา สิวอุดตันและสิวอักเสบ
 • Benzoyl Peroxide มีฤทธิ์ช่วยลดการอุดตันของรูขุมขน และช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย
 • Topical Antibiotic มีฤทธิ์ ฆ่าเชื้อแบคทีเรียบนผิวหนัง  ควรใช้ควบคู่กับยา Benzoyl Peroxide เพื่อป้องกันเชื้อแบคทีเรียดื้อยา
 • Azelaic acid เป็นยารักษาสิวอีกชนิดหนึ่งที่ใช้ผลัดเซลล์ผิว และมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย  มักจ่ายยานี้เมื่อคนไข้เกิดอาการข้างเคียงจากยารักษาสิว Benzoyl Peroxide หรือ Topical retinoids

ยารักษาสิวที่ทาเฉพาะที่ สามารถใช้ร่วมกับยาปฏิชีวนะชนิดรับประทานได้ (ส่วนใหญ่ที่ใช้ คือ tetracyclines หรือ erythromycin)ถ้าหากผลการรักษาด้วยยารักษาสิวข้างต้นไม่ดี แพทย์อาจพิจารณาใช้ยา Isotretinoin ชนิดรับประทานได้ 
การรักษาด้วยยาฮอร์โมน หรือยาคุมกำเนิด นั้นมีประสิทธิภาพในผู้หญิง ซึ่งยาจะไปมีผลต่อฮอร์โมนพวก estrogen และ androgen ซึ่งจะส่งผลต่อการยับยั้งการทำงานของต่อมไขมัน

ยารักษาสิวทุกชนิด มีอาการข้างเคียงสำหรับคนเป็นสิว เช่น อาการผิวแห้ง อาการผิวหนังไวต่อแสงแดด เป็นต้น แต่สามารถบรรเทาอาการได้ด้วยผลิตภัณฑ์สำหรับคนเป็นสิวโดยเฉพาะ และช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวได้  เช่นผลิตภัณฑ์ Eucerin DermoPURIFYER Hydrating Care

อ่านเกี่ยวกับ ผลิตภัณฑ์ DermoPURIFYER

ถ้าคุณตั้งครรภ์ หรือวางแผนที่จะตั้งครรภ์ ต้องปรึกษาแพทย์ทุกครั้ง เกี่ยวกับแนวทางการรักษาสิว
ยาคุมกำเนิดบางชนิด สามารถรักษาสิวได้

ลงทะเบียนรับข่าวสาร

กรุณากรอกข้อมูลของท่าน เพื่อรับข่าวสาร และโปรโมชันใหม่ๆ จากทางยูเซอริน

 • ผลิตภัณฑ์ใหม่
 • ร่วมกิจกรรมพิเศษ
 • รับข่าวสาร และคำแนะนำ