ยารักษาสิว ครีมรักษาสิว ครีมลดสิว เลือกให้เหมาะกับระดับความรุนแรงของสิว

อ่านแล้ว 2 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม
รักษาสิวด้วยยาแต้มสิว

การดูแลปัญหาสิวด้วยยารักษาสิว ครีมรักษาสิว หรือ ครีมลดสิว เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการรักษาสำหรับคนที่เป็นสิว ซึ่งอาจเป็นวิธีการรักษาที่ง่ายๆ ด้วยตัวเอง แต่อาจจะไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอ หากคนที่มีปัญหาสิวเหล่านี้ไม่เข้าใจสภาพผิวของตัวเองและเลือกใช้ยารักษาสิวที่ไม่ตอบโจทย์ปัญหาผิวที่เผชิญอย่างแท้จริง ซึ่งในปัจจุบันยารักษาสิวหรือผลิตภัณฑ์ที่ช่วยดูแลปัญหาสิวสามารถช่วยดูแลรักษาสิวให้เหมาะสมกับระดับความรุนแรงของสิวที่เกิดขึ้นได้ ซึ่งหากได้รับการรักษาอย่างรวดเร็วและตรงจุด ก็จะช่วยลดระดับความรุนแรงของสิวและปัญหาผิวอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นตามมาได้

สาเหตุและปัจจัยกระตุ้นที่ก่อให้เกิดสิว

ก่อนเริ่มใช้ยารักษาสิว หรือ ครีมลดสิว ต้องพิจารณาถึงอาการแสดงและสาเหตุการเกิดสิวก่อนเป็นสำคัญ โดยมีปัจจัยที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดสิว ดังนี้

 

ปัจจัยการเกิดสิวจากภายใน

  • ฮอร์โมน คือหนึ่งในตัวกระตุ้นที่ก่อให้เกิดปัญหาสิวขึ้น สิวเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย แต่จะพบได้มากในช่วงวัยรุ่นทั้งชายและหญฺิง เพราะเกิดจากฮอร์โมนแอนโดรเจนไปกระตุ้นต่อมไขมันให้ผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมามากเกินไป จนทำให้เกิดการอุดตันรูขุมขนและเกิดเป็นสิวอุดตันขึ้น นอกจากนี้สิวอาจเกิดขึ้นได้ในระหว่างตั้งครรภ์ ระหว่างมีประจำเดือน หรือโรคบางชนิดที่เกี่ยวข้องกับฮอร์โมน เช่น โรคถุงน้ำในรังไข่ (polycystic ovary syndrome)
  • การผลิตน้ำมันส่วนเกิน: การผลิตซีบัมซึ่งเป็นน้ำมันตามธรรมชาติของผิวมากเกินไปสามารถอุดตันรูขุมขนและทำให้เกิดสิวได้
  • แบคทีเรีย: แบคทีเรีย Propionibacterium acnes (P. acnes) สามารถเพิ่มจำนวนภายในรูขุมขนที่อุดตัน ทำให้เกิดการอักเสบและการก่อตัวของสิว
  • เซลล์ผิวที่ตายแล้ว: การสะสมตัวของเซลล์ผิวที่ตายแล้วสามารถปิดกั้นรูขุมขนและทำให้เกิดสิวได้

 

ปัจจัยการเกิดสิวจากภายนอก

พฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำ การเลือกรับประทานอาหาร การไม่รักษาความสะอาด เช็ดเครื่องสำอางออกได้ไม่หมดและทิ้งสิ่งสปรกให้ตกค้างหรือการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหรือครีมลดสิวที่ไม่เหมาะกับสภาพผิว ล้วนเป็นอีกหนึ่งสิ่งกระตุ้นให้ก่อปัญหาสิวขึ้นได้ ในบางครั้งเราอาจจะมองข้ามพฤติกรรมบางอย่างที่คุ้นเคยไปโดยไม่รู้ตัว ซึ่งสิ่งเหล่านี้คือต้นเหตุทั้งทางตรงและทางอ้อมของการเกิดปัญหาสิวขึ้น

นอกจากนี้แล้วในแต่ละคนก็จะมีอาการของสิวแตกต่างกัน อาหารหรือสิ่งแวดล้อมก็ส่งผลต่อการเกิดสิวในบางคนด้วยเช่นกัน ปัจจัยบางอย่างไม่ใช่สาเหตุโดยตรงในการเกิดสิว แต่สามารถกระตุ้นให้อาการของสิวแย่ลงได้

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม : สิวเกิดจากอะไร

ลดสิวด้วยครีมลดสิว,สิว,รักษาสิว

ระดับความรุนแรงของการเกิดสิว และวิธีการรักษาสิว

ระดับความรุนแรงของการเป็นสิวของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน เราจึงควรต้องทำการประเมินสภาพความรุนแรงของปัญหาสิวของตัวเราเอง ก่อนที่จะเริ่มทำการรักษาหรือหาซื้อ ครีมลดสิว เพราะการเริ่มต้นดูแลรักษาได้อย่างรวดเร็ว แม้จะเป็นสิวในช่วงระยะที่สิวอักเสบรุนแรงก็อาจจะช่วยให้สิวหายได้เร็วขึ้นได้ รวมถึงยารักษาสิวก็จะให้ประสิทธิภาพในการรักษาได้ดี รวมถึงลดความเสี่ยงในการเกิดรอยแผลเป็นจากสิวอีกด้วย โดยเราสามารถแบ่งความรุนแรงของการเป็นสิวได้ 3 ระดับ คือ

 

1. สิวระดับรุนแรง (ACNE CONGLOBATA)

จะพบสิวอักเสบที่เห็นได้ชัดเจนหลายประเภทรวมกัน ทั้ง สิวชนิดตุ่มนูนแดง (Papule) และสิวหัวหนอง (Pustule) สิวเหล่านี้อาจรวมตัวกันก่อให้เกิดสิวหัวช้าง หรือซีสต์ ที่อาจทำให้เจ็บปวดร่วมด้วย โดยมักพบได้ทั่วบริเวณใบหน้า ทั้งหน้าผาก จมูกและแก้ม และอาจพบได้บริเวณคอและหลัง ซึ่งพบมากในหมู่วัยรุ่น การรักษาสิวที่มีความรุนแรงในระดับนี้ควรมีการพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังเพื่อรับคำปรึกษาถึงแนวทางในการดูแล ดีกว่าหาซื้อครีมลดสิวด้วยตัวเอง

 

2. สิวระดับปานกลาง (ACNE PAPULOPUSTULOSA)

โดยปกติจะพบสิวชนิดตุ่มนูนแดง (Papule) และสิวหัวหนอง (Pustule) ปะปนกัน และพบผิวหนังโดยรอบมีสีแดงและอักเสบ สิวในระยะปานกลางนี้สามารถใช้ ครีมรักษาสิว ครีมลดสิว หรือผลิตภัณฑ์รักษาสิวดูแลในเบื้องต้นได้ก่อน หากไม่มีแนวโน้มที่ดีขึ้นควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาแนวทางในการดูแลรักษา

 

3. สิวระดับต้น (ACNE COMEDONICA)

สิวระดับต้นจะพบสิวอุดตันทั้งสิวหัวดำและสิวหัวขาวในปริมาณหนึ่ง และอาจพบสิวชนิดตุ่มนูนแดง 1-2 เม็ด ทั่วใบหน้า โดยเฉพาะบริเวณหน้าผาก จมูกและแก้ม และอาจพบที่หลังได้บ้าง โอกาสในเกิดรอยแผลเป็นหรือรอยสิวค่อนข้างน้อย พบได้ทั่วไปในเด็กวัยรุ่นและผู้ใหญ่ สิวในระยะนี้สามารถที่จะดูแลรักษาสิวในตัวเองขั้นต้นด้วย ครีมลดสิว ยารักษาสิวได้

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม : ปัญหาผิวเมื่อเผชิญปัญหาสิว

ยารักษาสิว หรือ ครีมลดสิว

สิวระดับต้นและระดับกลางสามารถดูแลรักษาด้วยตนเองได้ด้วยการใช้ ครีมลดสิว หรือผลิตภัณฑ์รักษาสิว ที่มีประสิทธิภาพควรมีส่วนผสมที่ช่วยเรื่อง

  • ผลัดเซลล์ผิว ลดการอุดตัน หรือลดการอักเสบด้วย ใช้สำหรับรักษา สิวอุดตันและสิวอักเสบ
  • มีฤทธิ์ช่วยลดการอุดตันของรูขุมขน และช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย
  • ยารักษาสิวที่จ่ายโดยแพทย์ผิวหนัง ที่ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิว ลดการอักเสบ และเหมาะกับสิวระดับปานกลางถึงรุนแรง

 

การใช้ยารักษาสิว หรือ ครีมลดสิว นั้นมีประสิทธิภาพที่ดีในการจัดการกับสิว แต่มีผลข้างเคียงตามมาได้ เช่น หน้าแห้งลอก ที่มักพบบ่อย เพราะฉะนั้นในกรณีที่ไม่รุนแรง แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม มีประสิทธิภาพในการช่วยดูแลปัญหาสิวร่วมด้วย และควรมีคุณสมบัติที่ช่วยบำรุงผิว เช่น เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวในระหว่างที่รักษาสิว เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้เราสามารถจัดการกับสิวและป้องกันการกลับเป็นสิวซ้ำได้ในระยะยาว

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม :ผลข้างเคียงจากการรักษาสิว

วิธีการเลือก ครีมลดสิวที่เหมาะสม

สามารถเลือกครีมรักษาสิวที่เหมาะสมกับตัวเองได้ โดยต้องพิจารณาดังนี้

  • ความรุนแรงของสิว: สังเกตุจากความรุนแรงของสิว เช่น ถ้าเป็นสิวเล็กน้อยสามารถซื้อครีมลดสิวได้ตามร้านขายยาได้ แต่ในขณะที่สิวระดับปานกลางถึงรุนแรงอาจต้องรับการปรึกษาจากแพทย์
  • ประเภทผิว: ความแตกต่างของแต่ละประเภทผิวของแต่ละบุคคล ทั้งผิวมัน แห้ง ผิวผสม หรือแพ้ง่าย จะส่งผลต่อครีมรักษาสิวที่เหมาะสมที่สุด อย่างเช่น การใช้ เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์อาจทำให้ผิวแห้งเกินไปสำหรับ คนที่มีผิวที่บอบบางหรือแห้ง
  • ส่วนผสมเฉพาะบางชนิด อาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้ ควรดูส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ หรือปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อขอคำแนะนำ ก่อนใช้ครีมรักษาสิว

ขั้นตอนการใช้ ครีมรักษาสิว ให้ถูกวิธี

1. ทำความสะอาดผิว

ก่อนทาครีมรักษาสิว เราควรเตรียมผิว ทำความสะอาดผิวด้วยคลีนเซอร์ที่อ่อนโยน และไม่ระคายเคืองผิว และซับผิวหน้าให้แห้งและสะอาด

 

2. การทาครีมรักษาสิว

ควรทาครีมรักษาสิวหรือครีมลดสิวในบริเวณที่เป็นสิว แบบบางๆ และหลีกเลี่ยงบริเวณรอบดวงตา จมูก และ ปาก

 

3. ความถี่ในการใช้ครีมรักษาสิว

ควรปฏิบัติตามคำแนะนำการใช้งานของแต่ละผลิตภัณฑ์

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม : การเลือกใช้ยาแต้มสิว

4 ครีมลดสิว และเซรั่มลดสิว

สำหรับคนที่เคยใช้ยารักษาสิว หรือ ครีมรักษาสิว แล้วเกิดผลข้างเคียงหรืออาการแพ้ สามารถใช้ครีมลดสิวจากยูเซอรินเพื่อการรักษาเบื้องต้นก่อนได้ เพราะผลิตภัณฑ์ลดสิวจากยูเซอริน สามารถใช้ได้ทั้งระหว่างเป็นสิว และหลังเป็นสิว


ครีมลดสิว

เซรั่มทาสิว Eucerin Pro ACNE SOLUTION SOS SERUM

เซรั่มสำหรับคนเป็นสิว ที่ช่วยลดการอักเสบ ระคายเคืองสิวด้วย Licochalcone A และ Panthenol ช่วยปลอบประโลม และเสริมปราการผิว พร้อมควบคุมความมันส่วนเกินด้วย 2X Carnitine ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของสิวด้วย Decanediol พร้อมดูแลปัญหารอยดำรอยแดงจากสิวได้ถึงต้นตอด้วย AHA/BHA/PHA จบปัญหาสิวซ้ำซากใน 7 วัน และลดการอักเสบของสิวใน 8 ชม.

เหมาะกับ : สิวระดับต้น ถึงปานกลาง

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม

ครีมลดสิว
Eucerin Pro ACNE SOLUTION A.I. MATT FLUID และ Eucerin Pro ACNE SOLUTION A.I. CLEARING TREATMENT

ครีมลดสิว Eucerin Pro ACNE SOLUTION A.I. MATT FLUID

ครีมลดสิว ที่ช่วยลดปัญหาสิวอุดตัน สลายสิ่งอุดตันพร้อมผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยนด้วย Salicylic Acid และควบคุมการผลิตน้ำมันส่วนเกินได้ยาวนานถึง 8 ชั่วโมงด้วยสาร L Canitine และ Licochalcone A สารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดการอักเสบของสิว เหมาะกับคนที่ต้องการครีมลดสิวไม่มันวาว ไม่อุดตันรูขุมขน อ่อนโยนแม้ผิวแพ้ง่าย เหมาะกับสิว

เหมาะกับ : สิวระดับต้น

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม

 

ครีมรักษาสิว สิวอุดตัน Eucerin Pro ACNE SOLUTION A.I. CLEARING TREATMENT

ครีมทาสิวที่จัดการหัวสิว สิวอุดตันได้ใน 7 วัน ลดความมันและลดสิ่งอุดตันถึงร่องรูขุมขนและช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยนด้วย Hydroxy Complex ที่ช่วยเปิดรูขุมขนและละลายหัวสิว ลดการสะสมของแบคทีเรีย P.acnes พร้อม Licochalcone A ที่ช่วยลดการอักเสบของสิว ฟื้นบำรุงผิวให้เรียบเนียนใส ไม่ไวต่อการเกิดสิวซ้ำ ลดการเกิดรอยสิวและไม่ทำให้ผิวแห้งลอก

เหมาะกับ : สิวระดับปานกลาง

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม


เซรั่มลดสิว
Eucerin Pro ACNE SOLUTION SUPER SERUM

เซรั่มลดสิว Eucerin Pro ACNE SOLUTION SUPER SERUM

เซรั่มสำหรับคนเป็นสิว ที่ช่วยลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย P.acnes โดย Natural Acid จัดการปัญหาสิวอุดตันฝังลึก ลดโอกาสการเกิดสิว พร้อมบำรุงผิวเป็นสิวให้กลับมาเรียบเนียนและชุ่มชื้นขึ้น เหมาะกับคนที่มีผิวมันเป็นสิวง่ายด้วยเนื้อเซรั่มบางเบา ซึมไวไม่หนักผิว ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันและปราศจากพาราเบนทีเป็นต้นเหตุของการเกิดสิว

เหมาะกับ : สิวระดับปานกลาง

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม


ครีมรักษาสิว
Eucerin Pro ACNE SOLUTION ANTI-ACNE MARK

เซรั่มลดรอยสิว Eucerin Pro ACNE SOLUTION ANTI-ACNE MARK

ครีมลดรอยสิว ด้วยเนื้อเซรั่มเข้มข้นบำรุงผิวหน้าลดรอยดำจากสิวด้วย Thiamidol สารลดรอยสิวฝังลึกทรงพลังเอกสิทธิ์เฉพาะของยูเซอริน รวมถึงลดการอุดตันที่เป็นต้นเหตุของการเกิดสิวด้วย Salicylic Acid ที่เป็นสารกลุ่ม BHA ยังช่วยผลัดเซลล์ผิวเสื่อมสภาพได้อย่างอ่อนโยน และสรรพคุณลดการระคายเคืองพร้อมฟื้นบำรุงผิวได้ในตัวจากสาร Licochalcone A พร้อมเทคโนโลยี Sebum Regulating ที่ควบคุมความมันบนใบหน้าที่เป็นต้นเหตุของการอุดตันของสิว

เหมาะกับ : ผิวมัน ลดการอุดตัน รอยสิว

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม

 

การเลือกใช้ครีมรักษาสิว เป็นอีกขั้นตอนสำคัญของการรักษาสิว เราต้องคำนึงถึงส่วนผสมที่เหมาะกับสภาพผิว ความรุนแรงของปัญหาสิวและคอยสังเกตผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น เพื่อที่จะเลือกครีมรักษาสิวได้อย่างถูกต้องและรักษาสิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้การดูแลผิว เช่น การรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ การจัดการความเครียด ร่วมกับการบำรุงผิวจะช่วยเสริมประสิทธิภาพการฟื้นฟูและรักษาสิวได้ดียิ่งขึ้น

บทความเกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง