ยารักษาสิว ครีมรักษาสิว ครีมลดสิว เลือกให้เหมาะกับระดับความรุนแรงของสิว

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม
รักษาสิว

การดูแลปัญหาสิวด้วยยารักษาสิว ครีมรักษาสิว หรือครีมลดสิว เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการรักษาสำหรับคนที่เป็นสิว ซึ่งอาจเป็นวิธีการรักษาที่ง่ายๆ ด้วยตัวเอง แต่อาจจะไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอ หากคนที่มีปัญหาสิวเหล่านี้ไม่เข้าใจสภาพผิวของตัวเองและเลือกใช้ยารักษาสิวที่ไม่ตอบโจทย์ปัญหาผิวที่เผชิญอย่างแท้จริง ซึ่งในปัจจุบันยารักษาสิวหรือผลิตภัณฑ์ที่ช่วยดูแลปัญหาสิวสามารถช่วยดูแลรักษาสิวให้เหมาะสมกับระดับความรุนแรงของสิวที่เกิดขึ้นได้ ซึ่งหากได้รับการรักษาอย่างรวดเร็วและตรงจุด ก็จะช่วยลดระดับความรุนแรงของสิวและปัญหาผิวอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นตามมาได้

 

สาเหตุและปัจจัยกระตุ้นที่ก่อให้เกิดสิว

ก่อนเริ่มการรักษา ต้องพิจารณาถึงอาการแสดงและสาเหตุการเกิดสิวก่อนเป็นสำคัญ โดยมีปัจจัยที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดสิว ดังนี้

 

ปัจจัยภายใน

ฮอร์โมน คือหนึ่งในตัวกระตุ้นที่ก่อให้เกิดปัญหาสิวขึ้น สิวเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย แต่จะพบได้มากในช่วงวัยรุ่นทั้งชายและหญฺิง เพราะเกิดจากฮอร์โมนแอนโดรเจนไปกระตุ้นต่อมไขมันให้ผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมามากเกินไป จนทำให้เกิดการอุดตันรูขุมขนและเกิดเป็นสิวอุดตันขึ้น นอกจากนี้สิวอาจเกิดขึ้นได้ในระหว่างตั้งครรภ์ ระหว่างมีประจำเดือน หรือโรคบางชนิดที่เกี่ยวข้องกับฮอร์โมน เช่น โรคถุงน้ำในรังไข่ (polycystic ovary syndrome) ทั้งนี้ความมันบนผิวหน้ายังส่งผลให้เกิดสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมให้แบคทีเรีย (P.acne) เจริญเติบโตได้ดี ซึ่งเป็นปัจจัยกระตุ้นให้เกิดการอักเสบ บวมแดง และเป็นหัวหนองได้อีกด้วย

 

ปัจจัยภายนอก

พฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำ การเลือกรับรับประทานอาการ การไม่รักษาความสะอาด เช็ดเครื่องสำอางออกได้ไม่หมดและทิ้งสิ่งสปรกให้ตกค้างหรือการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ไม่เหมาะกับสภาพผิว ล้วนเป็นอีกหนึ่งสิ่งกระตุ้นให้ก่อปัญหาสิวขึ้นได้ ในบางครั้งเราอาจจะมองข้ามพฤติกรรมบางอย่างที่คุ้นเคยไปโดยไม่รู้ตัว ซึ่งสิ่งเหล่านี้คือต้นเหตุทั้งทางตรงและทางอ้อมของการเกิดปัญหาสิวขึ้น

นอกจากนี้แล้วในแต่ละคนก็จะมีอาการของสิวแตกต่างกัน อาหารหรือสิ่งแวดล้อมก็ส่งผลต่อการเกิดสิวในบางคนด้วยเช่นกัน ปัจจัยบางอย่างไม่ใช่สาเหตุโดยตรงในการเกิดสิว แต่สามารถกระตุ้นให้อาการของสิวแย่ลงได้


ลดสิว

ระดับความรุนแรงของการเกิดสิว และวิธีการรักษาสิว

ระดับความรุนแรงของการเป็นสิวของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน เราจึงควรต้องทำการประเมินสภาพความรุนแรงของปัญหาสิวของตัวเราเองก่อนที่จะเริ่มทำการรักษา เพราะการเริ่มต้นดูแลรักษาได้อย่างรวดเร็ว แม้จะเป็นสิวในช่วงระยะที่สิวอักเสบรุนแรงก็อาจจะช่วยให้สิวหายได้เร็วขึ้นได้ รวมถึงยารักษาสิวก็จะให้ประสิทธิภาพในการรักษาได้ดี รวมถึงลดความเสี่ยงในการเกิดรอยแผลเป็นจากสิวอีกด้วย โดยเราสามารถแบ่งความรุนแรงของการเป็นสิวได้ 3 ระดับ คือ

 

1.สิวระดับรุนแรง (ACNE CONGLOBATA)

จะพบสิวอักเสบที่เห็นได้ชัดเจนหลายประเภทรวมกัน ทั้ง สิวชนิดตุ่มนูนแดง (Papule) และสิวหัวหนอง (Pustule) สิวเหล่านี้อาจรวมตัวกันก่อให้เกิดสิวหัวช้าง หรือซีสต์ ที่อาจทำให้เจ็บปวดร่วมด้วย โดยมักพบได้ทั่วบริเวณใบหน้า ทั้งหน้าผาก จมูกและแก้ม และอาจพบได้บริเวณคอและหลัง ซึ่งพบมากในหมู่วัยรุ่น การรักษาสิวที่มีความรุนแรงในระดับนี้ควรมีการพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังเพื่อรับคำปรึกษาถึงแนวทางในการดูแล

 

2.สิวระดับปานกลาง (ACNE PAPULOPUSTULOSA)

โดยปกติจะพบสิวชนิดตุ่มนูนแดง (Papule) และสิวหัวหนอง (Pustule) ปะปนกัน และพบผิวหนังโดยรอบมีสีแดงและอักเสบ สิวในระยะปานกลางนี้สามารถใช้ครีมรักษาสิว หรือผลิตภัณฑ์รักษาสิวดูแลในเบื้องต้นได้ก่อน หากไม่มีแนวโน้มที่ดีขึ้นควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาแนวทางในการดูแลรักษา

 

3.สิวระดับต้น (ACNE COMEDONICA)

จะพบสิวอุดตันทั้งสิวหัวดำและสิวหัวขาวในปริมาณหนึ่ง และอาจพบสิวชนิดตุ่มนูนแดง 1-2 เม็ด ทั่วใบหน้า โดยเฉพาะบริเวณหน้าผาก จมูกและแก้ม และอาจพบที่หลังได้บ้าง โอกาสในเกิดรอยแผลเป็นหรือรอยสิวค่อนข้างน้อย พบได้ทั่วไปในเด็กวัยรุ่นและผู้ใหญ่ สิวในระยะนี้สามารถที่จะดูแลรักษาสิวในตัวเองขั้นต้นได้


ยารักษาสิวหรือครีมรักษาสิว

สิวระดับต้นและระดับกลางสามารถดูแลรักษาด้วยตนเองได้ด้วยการใช้ ครีมรักษาสิวหรือผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่มีประสิทธิภาพที่มีส่วนผสมของสารเหล่านี้

  • Topical retinoids เช่น Tretinoin และ Adapalene จะออกฤทธิ์ ผลัดเซลล์ผิว ลดการอุดตัน หรือลดการอักเสบด้วย ใช้สำหรับรักษา สิวอุดตันและสิวอักเสบ
  • Benzoyl Peroxide มีฤทธิ์ช่วยลดการอุดตันของรูขุมขน และช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย
  • Topical Antibiotic มีฤทธิ์ ฆ่าเชื้อแบคทีเรียบนผิวหนัง ควรใช้ควบคู่กับยา Benzoyl Peroxide เพื่อป้องกันเชื้อแบคทีเรียดื้อยา
  • Azelaic acid เป็นยารักษาสิวอีกชนิดหนึ่งที่ใช้ผลัดเซลล์ผิว และมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย มักจ่ายยานี้เมื่อคนไข้เกิดอาการข้างเคียงจากยารักษาสิว Benzoyl Peroxide หรือ Topical retinoids

การใช้ยารักษาสิวหรือครีมรักษาสิวนั้นมีประสิทธิภาพที่ดีในการจัดการกับสิว แต่มีผลข้างเคียงตามมาได้ เช่น หน้าแห้งลอก ที่มักพบบ่อย เพราะฉะนั้นในกรณีที่ไม่รุนแรง แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม มีประสิทธิภาพในการช่วยดูแลปัญหาสิวร่วมด้วย และควรมีคุณสมบัติที่ช่วยบำรุงผิว เช่น เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวในระหว่างที่รักษาสิว เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้เราสามารถจัดการกับสิวและป้องกันการกลับเป็นสิวซ้ำได้ในระยะยาว


4 ครีมลดสิวและเซรั่ม

สำหรับคนที่เคยใช้ยารักษาสิวหรือครีมรักษาสิวแล้วเกิดผลข้างเคียงหรืออาการแพ้ สามารถใช้ครีมลดสิวจากยูเซอรินเพื่อการรักษาเบื้องต้นก่อนได้ เพราะผลิตภัณฑ์ลดสิวจากยูเซอรินสามารถใช้ได้ทั้งระหว่างเป็นสิว และหลังเป็นสิว


ครีมรักษาสิว
Eucerin Pro ACNE SOLUTION A.I. MATT FLUID และ Eucerin Pro ACNE SOLUTION A.I. CLEARING TREATMENT

Eucerin Pro ACNE SOLUTION A.I. MATT FLUID

ครีมลดสิว ที่ช่วยลดปัญหาสิวอุดตัน สลายสิ่งอุดตันพร้อมผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยนด้วย Salicylic Acid และควบคุมการผลิตน้ำมันส่วนเกินได้ยาวนานถึง 8 ชั่วโมงด้วยสาร L Canitine และ Licochalcone A สารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดการอักเสบของสิว เหมาะกับคนที่ต้องการครีมลดสิวไม่มันวาว ไม่อุดตันรูขุมขน อ่อนโยนแม้ผิวแพ้ง่าย เหมาะกับสิว

เหมาะกับ : สิวระดับต้น

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม

 

Eucerin Pro ACNE SOLUTION A.I. CLEARING TREATMENT

ครีมทาสิวที่จัดการหัวสิว สิวอุดตันได้ใน 7 วัน ลดความมันและลดสิ่งอุดตันถึงร่องรูขุมขนและช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยนด้วย Hydroxy Complex ที่ช่วยเปิดรูขุมขนและละลายหัวสิว ลดการสะสมของแบคทีเรีย P.acnes พร้อม Licochalcone A ที่ช่วยลดการอักเสบของสิว ฟื้นบำรุงผิวให้เรียบเนียนใส ไม่ไวต่อการเกิดสิวซ้ำ ลดการเกิดรอยสิวและไม่ทำให้ผิวแห้งลอก

เหมาะกับ : สิวระดับปานกลาง

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม


ครีมลดสิว เซรั่มลดสิว
Eucerin Pro ACNE SOLUTION SUPER SERUM

Eucerin Pro ACNE SOLUTION SUPER SERUM

เซรั่มสำหรับคนเป็นสิว ที่ช่วยลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย P.acnes โดย Natural Acid จัดการปัญหาสิวอุดตันฝังลึก ลดโอกาสการเกิดสิว พร้อมบำรุงผิวเป็นสิวให้กลับมาเรียบเนียนและชุ่มชื้นขึ้น เหมาะกับคนที่มีผิวมันเป็นสิวง่ายด้วยเนื้อเซรั่มบางเบา ซึมไวไม่หนักผิว ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันและปราศจากพาราเบนทีเป็นต้นเหตุของการเกิดสิว

เหมาะกับ : สิวระดับปานกลาง

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม


ยาลดสิวและรอยสิว
Eucerin Pro ACNE SOLUTION ANTI-ACNE MARK

Eucerin Pro ACNE SOLUTION ANTI-ACNE MARK

ครีมลดรอยสิว ด้วยเนื้อเซรั่มเข้มข้นบำรุงผิวหน้าลดรอยดำจากสิวด้วย Thiamidol สารลดรอยสิวฝังลึกทรงพลังเอกสิทธิ์เฉพาะของยูเซอริน รวมถึงลดการอุดตันที่เป็นต้นเหตุของการเกิดสิวด้วย Salicylic Acid ที่เป็นสารกลุ่ม BHA ยังช่วยผลัดเซลล์ผิวเสื่อมสภาพได้อย่างอ่อนโยน และสรรพคุณลดการระคายเคืองพร้อมฟื้นบำรุงผิวได้ในตัวจากสาร Licochalcone A พร้อมเทคโนโลยี Sebum Regulating ที่ควบคุมความมันบนใบหน้าที่เป็นต้นเหตุของการอุดตันของสิว

เหมาะกับ : ผิวมัน ลดการอุดตัน รอยสิว

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม


ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง