ขัดผิว

รวมเคล็ดลับขัดผิว ให้ผิวกระจ่างใสสุขภาพดี

อ่านแล้ว 0 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

ขั้นตอนการดูแลผิวที่ได้รับความนิยมอย่างหนึ่งก็คือการขัดผิวขัดตัว  เพราะการขัดผิวคือกระบวนการขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกจากชั้นผิว ถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญในการดูแลผิวให้เรียบเนียนกระจ่างใส และปรับให้ผิวเนียนนุ่มน่าสัมผัสขึ้น การขัดผิวมีประโยชน์ และมีสูตรขัดผิวที่เราสามารถทำได้เองที่บ้านง่ายๆอีกด้วย

ความสำคัญของการขัดผิว

การขัดผิวหรือขัดตัวช่วยลดการสะสมเซลล์ผิวเสียและไขมันส่วนเกินบนผิว กระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์ผิวใหม่เซลล์ผิวเสียต่างๆ ถูกขับออกไป กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์และมีความยืดหยุ่นให้ผิวดูกระจ่างใส และยังช่วยลดความหมองคล้ำที่เกิดจากการสะสมของเซลล์ผิวเสีย ผิวจะดูสดใสและมีผิวที่เรียบเนียนมากขึ้น

ประโยชน์ ของการขัดผิว

การขัดผิวขัดตัวมีประโยชน์หลายอย่างที่ช่วยในการดูแลผิว อย่างการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินในผิวทำให้ผิวดูกระชับและชุ่มชื้นมากขึ้น และยังช่วยลดริ้วรอย ขจัดสิ่งสกปรกที่สะสมอยู่บนผิว โดยการขัดผิวจะนำเซลล์ผิวที่เสียออกไปทำให้ผิวดูเนียนนุ่มขึ้น สีผิวสม่ำเสมอ ลดการเกิดจุดด่างดำและรอยดำบนผิว และยังเป็นการกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตซึ่งจะส่งผลให้ผิวมีสุขภาพดีขึ้นและเปล่งปลั่งขึ้น

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมก่อนการขัดผิว

อุปกรณ์ขัดผิวตัวนั้นแบ่งออกได้ 2 ประเภท

  • อุปกรณ์ขัดผิว เช่น ฟองน้ำขัดผิว ถุงมือขัดผิว แปรงหรือเครื่องขัดผิว ใยบวบ หรือ หินขัดตัว
  • สารทำความสะอาด หรือสครับ เช่น น้ำตาล เกลือ กากกาแฟ น้ำมัน โยเกิร์ตเป็นต้น

ขั้นตอนการขัดผิว ที่ถูกวิธี

1. ทำความสะอาดผิว

ก่อนที่จะเริ่มกระบวนการขัดผิวที่ตัว เราควรทำความสะอาดผิวตามร่างกายให้สะอาด โดยใช้น้ำอุณหภูมิห้องล้างผิวเพื่อขจัดฝุ่นต่างๆตามร่างกายออกก่อนการใช้สครับขัดผิว

 

2. ขัดผิวทั่วร่างกาย

นำอุปกรณ์ และส่วนผสมที่เตรียมเอาไว้ มาขัดผิวให้ทั่วร่างกาย ไปแต่ละจุด และเน้นในบริเวณผิวที่มีความหมองคล้ำ อย่างหัวเข่า หรือข้อศอก และควรขัดผิวอย่างเบามือไม่ควรขัดผิวอย่างรุนแรงเพราะอาจทำให้ผิวเสียหายได้

 

3. ระยะเวลา

ควรจำกัดเวลาในการขัดผิวเพื่อป้องกันไม่ให้ผิวถูกทำลาย แนะนำให้ขัดผิวในช่วงระยะเวลาสั้นๆ ไม่เกิน 5-10 นาที และหยุดขัดทันทีหากผิวรู้สึกว่าผิวเริ่มแสบหรือมีรอยแดงเกิดขึ้น

 

4. ล้างทำความสะอาดผิว

หลังจากการขัดผิวทั่วร่างกายเสร็จ ควรใช้น้ำเย็นล้างทั่วร่างกาย เพราะน้ำเย็นจะกระชับรูขุมขน และช่วยลดการอักเสบของผิว ทำให้ผิวสดชื้นและสะอาดมากขึ้น

 

5. ใช้ครีมบำรุงผิว

ควรใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหลังการขัดผิวเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นและสมดุลให้กับผิว อย่าง Eucerin SPOTLESS BRIGHTENING SKIN TONE PERFECTING BODY LOTION ครีมทาผิวกายที่ช่วยลดปัญหาผิวหมองคล้ำ ช่วยให้ผิวกระจ่างใส ไม่ว่าจะจุดด่างดำ สีผิวที่ไม่เท่ากัน ด้วยสารพลังของ Thiamidol ช่วยปรับสีผิวให้กระจ่างใสขึ้น และด้วยคุณสมบัติพิเศษที่ลดการทำงานของเมลานินได้ลึกถึงต้นตอ ทำให้ช่วยการลดจุดด่างดำบนผิวได้อย่างดีเยี่ยม มาพร้อมกับ Hyaluronic Acid ที่บางเบา ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวและรักษาความชุ่มชื้นได้ถึง 24 ชั่วโมง เพื่อผิวที่เนียนนุ่ม เสริมพลังด้วย Licochalcone A ป้องกันการระคายเคืองและอาการแพ้ต่างๆอีกด้วย เนื้อครีมบางเบา ซึมง่าย สบายผิว

 

รวมสูตรขัดผิว ให้กระจ่างใสสุขภาพดี

1. สครับกากกาแฟและน้ำมันมะพร้าว

ส่วนผสม : กากกาแฟ 1 ถ้วยกับน้ำมันมะพร้าว 1/2 ถ้วย

สูตรกากกาแฟและน้ำมันมะพร้าว คาเฟอีนจากกากกาแฟจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและสามารถลดเซลลูไลท์ได้ น้ำมันมะพร้าวเป็นมอยเจอร์ไรเซอร์ตามธรรมชาติที่ให้ความชุ่มชื้นและบำรุงผิว เมื่อรวมส่วนผสมเหล่านี้จะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ให้ผิวนุ่มและเรียบเนียนขึ้น

 

2. สครับน้ำตาลและน้ำผึ้ง

ส่วนผสม : น้ำตาล 1/2 ถ้วยกับน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ

สูตรยอดนิยมน้ำตาลและน้ำผึ้งจะช่วยเรื่องผิวดูเรียบเนียน โดยเม็ดน้ำตาลช่วยขัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกอย่างอ่อนโยน ในขณะที่น้ำผึ้งทำหน้าที่ให้ความชุ่มชื้นและบำรุงผิว ทำให้ผิวดูสว่างและกระจ่างใสขึ้น

 

3. สครับข้าวโอ๊ตและโยเกิร์ต

ส่วนผสม : ข้าวโอ๊ตบด 1/2 ถ้วยกับกรีกโยเกิร์ตธรรมดา 1/4 ถ้วย

สูตรนี้เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย เพราะข้าวโอ๊ตจะช่วยลดการอักเสบ และช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ทำให้ผิวนุ่มและเรียบเนียนขึ้น และโยเกิร์ตมีกรดแลคติกที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วอย่างอ่อนโยน ช่วยทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้นอีกด้วย

 

สูตรสครับผิว

 

4. สครับเกลือทะเลและน้ำมันมะกอก

ส่วนผสม : เกลือทะเล 1/2 ถ้วยกับน้ำมันมะกอก 1/4 ถ้วย

สูตรเกลือทะเลและน้ำมันมะกอกเป็นสครับขัดผิวจากธรรมชาติที่ช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วและยังสามารถช่วยเปิดรูขุมขน เพิ่มความชุ่มชื้น และบำรุงผิว เกลือทะเลในสูตรช่วยดีท็อกซ์ผิวด้วยการดึงสิ่งสกปรกออกและลดการอักเสบของผิว ในขณะที่น้ำมันมะกอกช่วยให้ความชุ่มชื้นและปกป้องผิว ทำให้ผิวเนียนนุ่มและสดชื่นขึ้น

 

5. สครับเบกกิ้งโซดาและน้ำมะนาว

ส่วนผสม : เบกกิ้งโซดา 1/2 ถ้วยตวงกับน้ำมะนาวในปริมาณที่พอเหมาะ

สูตรนี้เบกกิ้งโซดาจะทำหน้าที่เป็นสารผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน ในขณะที่น้ำมะนาวมีกรดซิตริกซึ่งช่วยให้ผิวสว่างและกระจ่างใสขึ้น การขัดผิวนี้สามารถช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ให้กระจ่างใสขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม สูตรการขัดผิวนี้อาจไม่เหมาะกับทุกสภาพผิวและอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองสำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายและบอบบาง ขอแนะนำให้ทำการทดสอบก่อนใช้จริง

 

6. สครับน้ำตาลทรายแดงและน้ำมันอัลมอนด์

ส่วนผสม : น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วยกับน้ำมันอัลมอนด์ 1/4 ถ้วย

สูตรสครับน้ำตาลทรายแดงและน้ำมันอัลมอนด์สามารถช่วยผลัดเซลล์ผิวและให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว น้ำตาลทรายแดงทำหน้าที่เป็นสารผลัดเซลล์ผิวตามธรรมชาติ ช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วและส่งเสริมการผลัดผิวใหม่ น้ำมันอัลมอนด์อุดมไปด้วยวิตามินอีและกรดไขมันที่สามารถช่วยบำรุงและให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว ทำให้ผิวนุ่มและเรียบเนียนมากยิ่งขึ้น

 

การขัดผิวขัดตัวตามร่างกายเป็นอีกวิธีในการดูแลผิวให้สุขภาพดี แต่สิ่งที่สำคัญในการดูแลผิวให้ดีมีปัจจัยอื่นๆ อีกมากมายไม่ว่าจะเป็นการทาครีมบำรุงผิว การทากันแดด การพักผ่อนให้เพียงพอ หรือรวมถึงการดื่มน้ำ การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ก็สามารถทำให้ผิวของเราสวยสุขภาพดียิ่งขึ้น

คำถามที่พบบ่อย (2)

  • ถ้าขัดผิว บ่อยเกินไปจะเป็นอะไรไหม?

    การขัดผิวขึ้นอยู่กับประเภทผิว และวิธีการขัดผิว ควรขัดผิวสัปดาห์ละ 1- 2 ครั้ง แต่หากมีสภาพผิวที่แห้งหรือแพ้ง่าย อาจจะขัดผิว 2 สัปดาห์ครั้ง และควรขัดผิวอย่างอ่อนโยน

  • การขัดผิว ช่วยลดอาการผิวแตกลายที่ผิวไหม?

    การขัดผิวสามารถช่วยลดรอยแตกลายได้ โดยการขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกจากผิว แต่อย่างไรก็ตาม การขัดผิวอาจไม่สามารถกำจัดรอยแตกลายได้อย่างสมบูรณ์ อาจต้องรักษาความชุ่มชื้นของผิว เพื่อป้องกันการเกิดรอยแตกลายใหม่

บทความเกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง