สิวที่แก้ม เกิดจากสาเหตุอะไร รักษายังไงให้หาย

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

สิวที่แก้ม เป็นปัญหาผิวที่เกิดขึ้นที่รูขุมขนบริเวณแก้ม ซึ่งไม่มีสาเหตุที่แน่ชัด อาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย รวมถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน สิวที่แก้มเมื่อเกิดขึ้นแล้วหากไม่ได้รับการดูแลอย่างถูกวิธีก็ทำให้อักเสบรุนแรงมากขึ้น รวมถึงมีรอยแผลเป็นตามมาทำให้ยิ่งใช้เวลาในการรักษานานขึ้น จึงควรมาทำความเข้าใจและหาสาเหตุการเกิดสิวที่แก้ม เพื่อการดูแลรักษาที่เหมาะสมกับผิวต่อไป

สิวที่แก้ม เกิดจากอะไร?

สิวเกิดจากไขมันอุดตันของรูขุมขนที่อักเสบ หรือเกิดจากการติดเชื้อใต้ผิวหนัง ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดการอุดตันหรือติดเชื้อ เกิดจากความมันบนใบหน้า การอักเสบของผิวหนังบริเวณแก้ม มีเชื้อแบคทีเรียบนผิวหนังมากเกินไป

 

ส่วนใหญ่แล้วสิวที่แก้มเกิดการสะสมสิ่งสกปรกบริเวณแก้ม ทำให้แบคทีเรียเพิ่มขึ้นเกิดการอักเสบและระคายเคืองตามมา เนื่องจากแก้มเป็นบริเวณที่มักสัมผัสกับสิ่งสกปรกตลอดเวลา เช่น โทรศัพท์มือถือ การใส่แมสก์ หมอน ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว รวมถึงผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ใช้ รวมถึงฮอร์โมนในร่างกาย ความมันบนใบหน้า เป็นต้น

สิวที่แก้ม มีกี่ประเภท

ประเภทของสิวที่แก้มที่พบได้บ่อยมีดังนี้

 

สิวอุดตันที่แก้ม (Comedones)

คือสิวไม่อักเสบประเภทหนึ่งมีลักษณะนูนออกมาจากผิวหนัง โดยสิวอุดตันที่แก้มมี 2 ชนิด คือ สิวอุดตันหัวเปิดหรือสิวหัวดำ และสิวอุดตันหัวปิดหรือสิวหัวขาว สาเหตุของการเกิดสิวที่แก้มประเภทนี้เกิดจากการอุดตันของเซลล์ผิว ไขมัน เคราติน ระดับฮอร์โมนแอนโดรเจน รวมถึงแบคทีเรียจากสิ่งสกปรก

 

สิวอักเสบที่แก้ม (Inflammatory acne)

คือสิวที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย C.acnes ทำให้เกิดสิวอักเสบบวมแดง สิวอักเสบที่แก้มมีลักษณะเป็นตุ่มนูนแดงขนาดเล็กหรือตุ่มหนอง จะมีหัวหนองอยู่ข้างบนตุ่ม สิวอักเสบบริเวณแก้ม มีหลายประเภทแยกออกมา เช่น สิวตุ่มแดง สิวหัวหนอง สิวหัวช้าง สิวอักเสบที่แก้มยังเกิดจากการใช้ชีวิตประจำวัน ฮอร์โมน รวมถึงพันธุกรรม ได้เช่นกัน

 

สิวที่แก้มไม่มีหัว หรือสิวตุ่มนูนแดง

คือสิวอักเสบเกิดจากการที่ รูขุมขนที่อุดตันมีการรั่วไหลเข้าสู่ชั้นลึกของผิวหนังแทนที่จะออกมาด้านบน จนกลายเป็นสิวตุ่มนูนแดงขึ้นมา

 

สิวเสี้ยนที่แก้ม (Trichostasis Spinulosa)

เป็นความผิดปกติของการสร้างเส้นขน กรณีที่เป็นสิวเสี้ยน รูขุมขนจะสร้างขนขึ้นมามากถึง 5 – 25 เส้นในรูขุมขนเดียวทำให้เส้นขนเกาะตัวรวมกัน รวมกับเคราติน ไขมัน และเซลล์ผิวที่ผลัดออกมา เกิดเป็นกลุ่มเส้นขนสีดำที่สามารถเห็นได้จากภายนอกในขณะที่ปกติแล้วรูขุมขนจะมีขน 1-4 เส้นเท่านั้น

 

สิวผดที่แก้ม (Acne aestivalis หรือ acne mallorca)

เป็นสิวที่เกิดจากการที่ผิวถูกกระตุ้นด้วยแสง ทำให้ทำให้รูเปิดต่อมเหงื่อบวมจนเกิดเป็นตุ่มเล็กๆ ลักษณะคล้ายผด สิวอุดตันหัวปิด หรือสิวอักเสบตุ่มแดง อาจจะเกิดได้บ่อยช่วงฤดูร้อน

วิธีรักษา สิวที่แก้ม

การรักษาสิวที่แก้มส่วนใหญ่แล้วจะรักษาโดยการใช้ยาสำหรับทาเป็นหลัก หากเป็นมาก หรือมีอาการรุนแรงแพทย์จะแนะนำยาสำหรับรับประทานในการรักษาสิวที่แก้มเพื่อรักษาควบคู่กันไป

 

วิธี 1 การรักษาสิวที่แก้มโดยการใช้ยาทา

กลุ่ม เบนโซอิลเพอร์ออกไซด์ (Benzoyl peroxide) ออกฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย มีสรรพคุณช่วยให้ผิวแห้งและต้านเชื้อแบคทีเรีย นอกจากนี้ยังมียาทา กลุ่ม เรตินอย (Retinoids) เป็นยากลุ่มอนุพันธ์กรดวิตามินเอ สามารถออกฤทธิ์ลดการอักเสบและการอุดตันของรูขุมขน โดยจะช่วยลดจำนวนและความรุนแรงของสิว ช่วยให้สิวที่แก้มหายเร็วขึ้น ซึ่งยาทั้ง 2 กลุ่ม ควรใช้ตามคำแนะนำของแพทย์

 

วิธี 2 รักษาสิวที่แก้มโดยใช้ยาสำหรับรับประทาน

กรณีที่สิวอักเสบมาก หรือรุนแรง ซึ่งมี 2 ประเภท ได้แก่ ยาปฏิชีวนะ ออกฤทธิ์ต้านการทำงานและลดจำนวนเชื้อแบคทีเรีย ควรใช้ตามคำแนะนำของแพทย์ นอกจากนี้ยังมี ยาปรับฮอร์โมน เช่น ยาคุมกำเนิด ช่วยให้ปริมาณฮอร์โมนในกลุ่ม Androgen ลดลง ทำให้เซลล์ผิวหนังและต่อมไขมันถูกกระตุ้นน้อยลง มีโอกาสเกิดสิวที่ผิวหนังได้น้อยลง

 

วิธี 3 การรักษาสิวที่แก้มโดยการกดสิว

เป็นทางเลือกในการรักษากรณีที่เป็นสิวอุดตันหัวเปิด ใช้รักษาร่วมกับยาทาภายนอก และยารับประทานในบางกรณี

 

วิธี 4 การเลเซอร์

จะใช้ร่วมกับยาทาที่ทำให้แบคทีเรียไวต่อแสง ทำให้ช่วยลดจำนวนเชื้อแบคทีเรียบนผิว

วิธีการป้องกันและดูแล สิวขึ้นที่แก้ม

โฟมล้างหน้า,โฟมรักษาสิว,โฟมล้างหน้าลดสิว

วิธี 1 เช็ดทำความสะอาดผิวหน้า

 

วิธี 2 หมั่นทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาด

ล้างหน้าเป็นประจำทุกวัน เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสำหรับคนเป็นสิว แนะนำ Eucerin Pro ACNE SOLUTION SOFT CLEANSING FOAM โฟมล้างหน้าสำหรับคนเป็นสิว มีสิวน้อยหรือปานปลาง อ่อนโยนต่อผิวช่วยทำความสะอาดผิวหน้า ลดปัญหาสิว ลดรอยสิว และลดความมันส่วนเกินบนใบหน้าสาเหตุของการเกิดสิวอุดตันและรอยสิว พร้อมมอบผิวกระจ่างใส

เจลล้างหน้า,เจลล้างหน้าลดสิว

นอกจากนี้สำหรับผู้ที่มีสิวมาก ผิวมันถึงผิวผสม เป็นสิวที่แก้ม แนะนำ Eucerin Pro ACNE SOLUTION CLEANSING GEL คลีนซิ่งเจลสำหรับผิวเป็นสิว อ่อนโยนต่อผิว ช่วยขจัดคราบสกปรก ผสาน Salicylic Acid สลายความมันอุดตันอย่างล้ำลึกถึงต้นตอสิว และช่วยลดความมันส่วนเกิน พร้อมปรับสมดุลผิวให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื้น ไม่แห้งตึง ลดโอกาสการเกิดสิวและรอยสิว พร้อมเผยผิวเนียนใสอย่างเป็นธรรมชาติสามารถใช้ร่วมกับการรักษาสิวได้

 

วิธี 3 สำหรับผู้ที่มีปัญหาสิวที่แก้มสามารถใช้ผลิตภัณฑ์โทนเนอร์

การโทนเนอร์เตรียมผิว สำหรับผิวเป็นสิวโดยเฉพาะได้แนะนำ Eucerin Pro ACNE SOLUTION TONER โทนเนอร์สำหรับคนเป็นสิว ปรับสมดุลผิว ลดความมันบริเวณที่มีผิวมัน เตรียมผิวให้พร้อมรับการฟื้นบำรุงในขั้นตอนต่อไป ช่วยเสริมการทำความสะอาดให้ล้ำลึกยิ่งขึ้น ผสานกรดแลคติก 2% เพื่อลดสาเหตุของการเกิดสิวให้ผิวดูเนียนละเอียดใส

 

วิธี 4 ใช้สกินแคร์ที่อ่อนโยนต่อผิว

แนะนำ Eucerin Pro ACNE SOLUTION A.I. MATT FLUID มอยเจอร์ไรเซอร์สิว สำหรับผิวเป็นสิว ช่วยควบคุมความมันได้นานถึง 8 ชั่วโมง มีสารสำคัญที่ช่วยลดสิวอุดตัน ลดรอยดำรอยแดงจากสิว

 

วิธี 5 ล้างมือให้สะอาดเป็นประจำ

การล้างมือ จะช่วยลดโอกาสการแพร่กระจายของเชื้อโรคไปตามสิ่งของ หรือใบหน้าที่สัมผัส

 

วิธี 6 ทำความสะอาดเครื่องนอน

การเปลี่ยนปลอกหมอน ผ้าห้ม ผ้าปูที่นอนเป็นประจำ

 

วิธี 7 ทำความสะอาดอุปกรณ์แต่งหน้าบ่อยๆ

ลดการสะสมของแบคทีเรียและสิ่งสกปรก

 

วิธี 8 พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

เพื่อรักษาระดับฮอร์โมนในร่างกาย

 

สิวที่แก้มส่วนใหญ่เกิดจากการสะสมของแบคทีเรียและระดับฮอร์โมนที่ผิดปกติ การป้องกันไม่ให้เกิดสิวที่แก้มควรเน้นที่การรักษาความสะอาดเพื่อลดการสะสมของแบคทีเรียบนผิว

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง