บีบสิว

บีบสิว ดีหรือไม่ วิธีรักษาสิวแบบไหนที่ถูกวิธี

อ่านแล้ว 0 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

สิวเกิดจากอะไร

สิว เกิดจากการอุดตันของรูขุมขนที่เต็มไปด้วยน้ำมัน เชื้อแบคทีเรีย และเซลล์ผิวที่ตายแล้ว (Dead cells) นอกจากนี้สิวยังเกิดจากสิวอุดตันที่ถูกรบกวนจากการบีบ แกะ แคะ เกา ทำให้เชื้อแบคทีเรีย สิ่งสกปรกเข้าไปในชั้นผิวหนัง และเกิดการติดเชื้อจนอักเสบ และกลายเป็นสิว

ควรบีบสิวอักเสบหรือไม่

การบีบสิวเป็นการจัดการสิวอุดตันที่อาจทำให้เกิดการอักเสบของสิวมากขึ้น เป็น วิธีที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะยิ่งทำให้เชื้อโรคและสิ่งสกปรกเข้าสู่ผิว เพิ่มโอกาสทำให้เกิดสิวมากขึ้น เพราะฉะนั้นจึงไม่ควรไปสัมผัส หรือบีบสิว แต่ควรหาวิธีดูแลและจัดการปัญหาสิวอย่างถูกวิธี

วิธีบีบสิว ที่ปลอดภัยต่อผิวหน้า

หากมีความจำเป็นที่ต้องบีบสิว ควรเลือกวิธีบีบสิวที่ปลอดภัยกับผิวมากที่สุด และสิวที่บีบควรเป็นสิวมีหัว เช่น สิวหัวดำ หรือสิวหัวขาว จึงสามารถบีบสิวได้และมีรอยช้ำน้อยที่สุด โดยวิธีการบีบสิวที่ปลอดภัยมีดังต่อไปนี้

 1. เตรียมอุปกรณ์บีบสิว ได้แก่ที่กดสิว น้ำอุ่น ผ้าขนหนู น้ำเกลือสำหรับล้างแผล แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ สำลี กระดาษทิชชู และถุงมือยางอนามัย
 2. ล้างทำความสะอาดผิวหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสำหรับผิวเป็นสิวก่อนบีบสิว
 3. เปิดรูขุมขน ด้วยการใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นวางโปะไว้ที่ใบหน้าที่ต้องการบีบสิว ทิ้งไว้สัก 10 นาที ความอุ่นจะช่วยให้รูขุมขนบนใบหน้าเปิดเพื่อให้การบีบสิว หรือกดสิวออกง่ายขึ้น
 4. กดสิวโดยใช้ที่กดด้านที่เป็นห่วงกดเบาๆ ทำมุมกับผิว 45 องศา เฉพาะสิวหัวขาว หรือสิวหัวดำที่หัวเปิดเท่านั้น ควรกดหัวสิวออกมาให้หมด
 5. ล้างแผลด้วยน้ำเกลือหลังจากบีบสิวหรือกดสิวเสร็จเรียบร้อย จากนั้นใช้สำลีชุบน้ำเกลือสำหรับล้างแผล เช็ดเบาๆ ให้ทั่ว โดยเฉพาะบริเวณที่กดสิวเพื่อเป็นการฆ่าเชื้อและทำความสะอาด จากนั้นใช้ยาทารักษาสิวแต้มที่บริเวณสิวหัวอักเสบจะช่วยให้แผลหายไวเร็วขึ้น

ข้อเสียของการบีบสิวด้วยตัวเอง

 • หากบีบสิวไม่ถูกวิธีเสี่ยงเป็นสิวอักเสบได้
 • บีบสิวอาจทำให้สิวเพิ่มจำนวนมากขึ้น
 • บีบสิวทำให้ผิวหน้ามีรอยช้ำ เกิดรอยดำ รอยแดงจากการบีบสิวได้ ทำให้ใช้เวลานานในการรักษายิ่งขึ้น
 • เกิดรอยแผลเป็นจากการบีบสิวได้


ประเภทสิวที่มักจะมีหัวสิว

ประเภทของสิวที่ไม่ควรบีบ

วิธีกำจัดสิวที่เหมาะสม

 • การใช้ยารักษาสิว อย่างการใช้ยาทาเพื่อรักษาสิวอย่างการใช้ยาที่มีส่วนผสมของ Benzoyl Peroxide ,Topical retinoids เป็นต้น
 • การใช้แผ่นดูดสิว จะช่วยดูดซับของเหลวหรือหนอง ออกมาจากสิวทำให้สิวแห้งได้ง่ายขึ้น ยังช่วยลดอาการอักเสบ ลดการระคายเคือง เพิ่มความชุ่มชื้น และป้องกันไม่ให้มือไปสัมผัสกับผิวโดยตรง

 1. ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอในแต่ละวัน 1.5 ลิตร ต่อวัน เพราะน้ำเป็นองค์ประกอบหลักของร่างกายรวมถึงผิวหนังของเรา การดื่มน้ำอย่างเพียงพอจะช่วยทำให้องค์ประกอบต่างๆ ในผิวทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 2. ปรับอารมณ์ ลดความเครียด เพราะความเครียดจะทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมน ที่สามารถไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น
 3. ล้างหน้าถูกวิธี ควรล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น เพราะหากล้างหน้าบ่อยเกินไป ยิ่งเป็นการกระตุ้นให้เกิดการผลิตน้ำมัน ทำให้หน้ามันยิ่งขึ้น หากมีสิวร่วมด้วยควรเลือกผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสม สำหรับผิวมัน เป็นสิวง่าย และหรือมีสิวน้อย สามารถเลือกใช้ Eucerin Pro ACNE SOLUTION SOFT CLEANSING FOAM โฟมล้างหน้าสำหรับคนเป็นสิวช่วยดูแลทำความสะอาดผิว ลดเลือนรอยสิว และลดความมันส่วนเกินบนใบหน้า พร้อมคืนผิวกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ

หากผิวมันและเป็นสิวมากแนะนำ Eucerin Pro ACNE SOLUTION CLEANSING GEL ทำความสะอาดผิวหน้าที่อ่อนโยนต่อผิว คงความชุ่มชื้น ลดความมันบนใบหน้าสาเหตุของการเกิดสิว

ดูแลผิวด้วยเซรั่มที่เหมาะกับผิวเป็นสิว ผิวมันโดยเฉพาะ แนะนำให้เลือกใช้ Eucerin Pro ACNE SOLUTION ANTI-ACNE MARK ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าสูตรเข้มข้น ช่วยลดรอยดำสิวให้ผิวดูกระจ่างใส พร้อมควบคุมความมันบนใบหน้า ลดโอกาสของการเกิดสิวซ้ำ

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยดูแลรักษาสิวอุดตันที่อ่อนโยนแต่จัดการถึงต้นตอ อย่าง Eucerin Pro ACNE SOLUTION A.I. CLEARING TREATMENT ทรีทเมนต์ทาสิวที่จัดการหัวสิวได้ลึกถึงต้นตอ ลดสิวและโอกาสเกิดสิวใหม่ ช่วยผลัดเซลล์ผิวใหม่ สลายสิ่งอุดตัน ลดความมันลึกถึงรูขุมขน ฟื้นบำรุงผิวให้กลับมาเรียบเนียนใส

สำหรับผู้ที่มีผิวเป็นสิวง่ายสามารถใช้ Eucerin Pro ACNE SOLUTION A.I. MATT FLUID เป็นมอยส์เจอไรเซอร์ลดรอย สิวอุดตัน และสามารถควบคุมความมันได้ยาวนาน 8 ชม. ลดอาการระคายเคืองผิวสำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายและผิวเป็นสิวง่าย

การบีบสิวอาจช่วยกำจัดสิวไปได้ แต่หากทำไม่ถูกวิธีอาจจะส่งผลเสียต่อผิวตามมา จึงควรหาสาเหตุตั้งแต่ต้นตอของสิว พร้อมทั้งดูแลผิวพรรณให้แข็งแรงอยู่เสมอด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ไม่ทำร้ายผิว เหมาะกับปัญหาและสภาพของ และควรบำรุงผิวให้แข็งแรง เพราะการที่ผิวแข็งแรงจะช่วยลดปัญหาผิวต่างๆ ตามมาได้เป็นอย่างดี

บทความเกี่ยวข้อง