สิวที่หลังเยอะมากเกิดจากอะไร รักษาสิวที่หลังยังไงไม่ให้กลับมาเป็นอีก

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

สิวที่หลังเยอะมากเป็นปัญหากวนใจใครหลายคน สิวที่หลังเกิดจากแบคทีเรียและความมันของผิวจนเกิดการอุดตันเหมือนสิวบนใบหน้า หากไม่รักษาความสะอาดให้ดี สิวก็อาจขึ้นจนกลบความเนียนสวยของหลังเราไป หากทิ้งรอยสิวไว้อาจทำให้หมดความมั่นใจจะใส่ชุดโชว์ผิวสวยของเราได้ ถ้าหากเป็นสิวรุนแรงหรือจำนวนเยอะมาก ควรปรึกษาแพทย์จะดีที่สุด เพราะฉะนั้นลองมาเริ่มต้นดูแลรักษาสิวที่หลังจากการทำความสะอาดร่างกายกันดีกว่าสิวที่หลัง

ประเภทของสิวที่หลัง

สำหรับสิวที่หลังนั้น มีหลายชนิดเหมือนสิวบนใบหน้า ถ้าทราบชนิดของสิวที่เป็นอยู่ จะช่วยให้รักษาได้อย่างเหมาะสม ชนิดของสิวที่หลังมีดังต่อไปนี้

 • สิวอุดตันหรือสิวหัวขาว เกิดจากหัวสิวที่อุดตันอยู่ในรูขุมขนภายใต้ผิวหนัง
 • สิวหัวดำ เกิดจากการอุดตันรูขุมขนที่เปิดอยู่บริเวณผิวหนัง จากปฏิกิริยาของไขมันและอากาศ
 • สิวอักเสบแบบตุ่มนูนแดง เกิดจากการอักเสบของสิวอุดตัน ไม่ควรบีบเพราะอาจติดเชื้อและทิ้งรอยแผล
 • สิวอักเสบแบบหัวหนอง หากบีบหรือแกะ อาจทำให้เป็นจุดด่างดำหรือแผลเป็นได้
 • สิวอักเสบแดงแบบก้อนลึก อยู่ภายใต้ผิวหนัง มีขนาดใหญ่ แข็ง อักเสบ และอาจมีอาการเจ็บได้
 • สิวหัวช้างหรือสิวซีสต์ เป็นหนองมีขนาดใหญ่ ถือเป็นสิวระดับรุนแรงและมีอาการเจ็บปวด

สิวที่หลังเกิดจากอะไร?

หากเป็นในส่วนของสิวตามร่างกายนั้น มาจากต่อมน้ำมันภายใต้รูขุมขน เรียกว่าซีบัม ผลิตออกมาเพื่อสร้างความชุ่มชื้น แต่หากน้ำมันและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วไปอุดตันรูขุมขน จะทำให้เกิดสิว มีอาการแดง บวมหรือเป็นหนอง หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่น ๆ เช่น


สิวที่หลังเกิดจาก

 • ความเครียด นอนน้อย ก่อให้เกิดสิวได้
 • ช่วงฮอร์โมนเปลี่ยน เช่น มีประจำเดือน ช่วงวัยรุ่น
 • ผลข้างเคียงจากการกินยาบางชนิด
 • รับประทานอาหารไขมันสูง รสหวานจัดบ่อยๆ
 • สวมใส่เสื้อผ้าที่ไม่ระบายเหงื่อ จนอับชื้นหมักหมม
 • พันธุกรรมและการแพ้สกินแคร์บางชนิด

วิธีรักษาสิวที่หลัง

จะเห็นได้ว่า สาเหตุของการเกิดสิวที่หลังโดยรวมแล้วมาจากปัจจัยภายในอย่างฮอร์โมนที่เกิดขึ้นในร่างกาย และปัจจัยภายนอกในเรื่องอาหารการกินและการรักษาความสะอาด สำหรับวิธีการรักษาสิวที่หลังมีมากมาย ทั้งแบบธรรมชาติทำได้ด้วยตัวเองและการพบแพทย์ด้านผิวหนังเฉพาะทาง ซึ่งวิธีทางธรรมชาติที่นิยมทำกันนั่นก็คือ

 • ปรับเปลี่ยนการวิธีการรับประทานอาหาร ไม่รับประทานที่มีไขมันสูง หรือหวานจัด และเลือกใช้ผลิตภัณต์อาบน้ำ รวมถึงโลชั่นบำรุงผิวที่อ่อนโยน
 • หากมีการออกกำลังกายหรือมีเหงื่อไคล ควรรีบอาบน้ำ เพื่อลดการหมักหมมของแบคทีเรีย และเลือกใช้เสื้อผ้าที่สามารถระบายอากาศได้ดี เพื่อลดความอับชื่นจากเหงื่อในระหว่างวัน
 • สามารถรักษาสิวที่หลังเพิ่มเติม ด้วยการทำมาสก์ผิวจากส่วนผสมธรรมชาติ การโกนหรือแว็กซ์ขนหลัง เพื่อลดการอุดตันของผิว
 • การเลือกใช้โทนเนอร์เช็ดหลังอาบน้ำ โดยนำสำลีเช็ดบริเวณที่เป็นสิว และใช้ยารักษาสิวชนิดทา โดยแต้มในบริเวณหัวสิวอย่างสม่ำเสมอ
 • การใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับรักษาผิวเป็นสิว เช่น แป้งน้ำ ซึ่งค่อนข้างปลอดภัยและใช้ได้ต่อเนื่องเพื่อให้สิวแห้งและหลุดไปเอง
 • การรับประทานยารักษาสิว ในกรณีควรใช้กับปัญหาสิวที่ค่อนข้างรุนแรง ต้องได้รับคำปรึกษาจากแพทย์ผิวหนัง หรือเภสัชกรก่อนทุกครั้ง


วิธีรักษาสิวที่หลัง

วิธีป้องกันสิวที่หลัง

วิธีป้องกันสิวที่หลังที่ดีที่สุดคือการลดความเสี่ยงในการเกิดสิว และหันมาใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยสร้างสมดุลในผิวด้วย 2 สูตรสำหรับผิวปกติ-แห้งน้อย และ ผิวแห้งปานกลาง-แห้งมากจากยูเซอริน 2 ตัวนี้ครีมอาบน้ำรักษาสิวที่หลัง

1. pH5 WASHLOTION Sensitive Skin ครีมอาบน้ำสำหรับผิวปกติ-แห้งน้อย

ครีมอาบน้ำสำหรับฟื้นบำรุงเกราะปกป้องผิวให้แข็งแรง แม้เป็นสิวหลังก็ใช้ได้ ด้วย pH5 Enzyme Protection เสริมเกราะปกป้องผิวจากธรรมชาติผสานซิเตรตบัฟเฟอร์ เข้าฟื้นบำรุงและเสริมการทำงานของเอนไซม์ในผิว ให้ผิวกลับรู้สึกแข็งแรงขึ้น เพิ่มความชุ่มชื้นป้องกันผิวแห้งเสีย ใช้เป็นประจำทุกวัน หรือสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ช่วยให้สิวที่หลังลดน้อยลง เหมาะสำหรับผู้ที่ผิวแห้งและแพ้ง่าย


สบู่อาบน้ำรักษาสิวที่หลังสำหรับผิวแห้งมาก

2. pH5 SHOWER OIL Sensitive skin ครีมอาบน้ำผสมน้ำมันสำหรับผิวแห้งปานกลาง-แห้งมาก

สำหรับสูตรนี้จะเป็นสบู่เหลวที่ผสมน้ำมันบำรุงผิวจากธรรมชาติ ช่วยเติมไขมันที่จำเป็นให้กับผิว มี pH5 Enzyme Protection ช่วยเสริมเกราะปกป้องผิวจากธรรมชาติ  และยังมี pH Balance System เพิ่มความชุ่มชื้น เสริมเกราะป้องกันและปรับสมดุล pH ให้ผิวอย่างอ่อนโยน ช่วยรักษาอาการ ผิวแห้งลอกจากการรักษาสิวที่หลัง สามารถทำความสะอาดผิวกายได้อย่างล้ำลึก ไม่เหนียวเหนอะหนะ ผิวไม่แห้งตึงภายหลังการอาบน้ำ ลดอาการผิวไม่แห้งกร้าน  ทำให้ผิวกายกลับมาเนียนนุ่มดังเดิม

 

สำหรับการรักษาสิวที่หลังนั้น ควรรักษาอย่างค่อยเป็นค่อยไป ปรับพฤติกรรมและปรับเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสม อย่างใจเย็นและทำเป็นกิจวัตรอย่างมีวินัย เพราะสิวที่หลังสามารถกลับมาเป็นใหม่ได้เสมอ บางคนไม่เคยเป็นก็มีโอกาสเป็นได้เพราะฉะนั้นอย่าลืมหันมาใส่ใจในการดูแลตัวเองอย่างต่อเนื่องกันด้วยนะ

การใช้ครีมอาบน้ำที่คืนความสมดุลให้ผิว ถือเป็นจุดเริ่มต้นในการปลอบประโลมผิวขั้นตอนแรก แต่จะดียิ่งกว่าหากหลังอาบน้ำทุกครั้ง จะมีการบำรุงด้วยโลชั่นร่วมด้วยเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะหากคุณมีผิวแห้งและบอบบางเป็นพิเศษ Eucerin pH5 Lotion เป็นอีกตัวช่วยที่ควรใช้หลังอาบน้ำเป็นประจำทุกวัน เพื่อลดอาการระคายเคืองที่เกิดจากสภาพแวดล้อมภายนอก พร้อมให้ผิวกลับมาชุ่มชื้นอย่างยาวนานนั่นเอง


ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง