สิว ขึ้น ระหว่าง คิ้ว

สิวขึ้นคิ้ว สิวขึ้นระหว่างคิ้ว เกิดจากสาเหตุอะไร บอกอะไรเราบ้าง

อ่านแล้ว 3 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

สิวขึ้นคิ้ว สิวขึ้นระหว่างคิ้ว เป็นเรื่องปกติเนื่องจากบริเวณคิ้วมีขนและรูขุมขนค่อนข้างมาก ทำให้เกิดความมันและเป็นสิวได้ง่าย แต่ก็สามารถรักษาได้ง่ายรวมไปถึงป้องกันก่อนที่จะเป็นสิวขึ้นคิ้วได้อีกด้วย

สิวขึ้นคิ้ว สิวขึ้นระหว่างคิ้ว มีสาเหตุจากอะไร

สิว

สิวขึ้นคิ้ว สิวระหว่างคิ้ว เกิดจากรูขุมขนที่อยู่ในคิ้วและรอบๆคิ้วที่สามารถอุดตันได้ง่าย เนื่องจากภายในรูขุมขนแต่ละเส้นมีต่อมไขมันที่คอยผลิตซีบัม (Sebum) และเมื่อซีบัมรวมกับเซลล์ผิวที่ตายแล้ว หรือแบคทีเรีย สิ่งสกปรกต่างๆ จนเกิดรูขุมขนอุดตันก็เป็นสาเหตุทำให้เกิดสิวขึ้นระหว่างคิ้วได้ สิวขึ้นคิ้วสามารถเป็นสิวได้หลายประเภท เช่น

 

เครื่องสำอาง

รูขุมขนบริเวณคิ้วสามารถอุดตันได้ง่ายจากเครื่องสำอางที่เราแต่งหน้าในทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นแป้งรองพื้นหรือดินสอเขียนคิ้ว ที่เขียนหรือทาไปบริเวณรูขุมขนที่คิ้วโดยตรง จนทำให้เกิดการอุดตันเป็นสิวขึ้นคิ้ว ถ้าเราทำความสะอาดได้ไม่ดีพอ และอีกสาเหตุนึงคือ การเก็บเครื่องสำอางได้ไม่ดี เก็บในบริเวณที่ร้อนชื้น จนทำให้เกิดเชื้อราหรือแบคทีเรียในตัวเครื่องสำอางหรือบรรจุภัณฑ์ ก็อาจทำให้เกิดสิวเชื้อราขึ้นบริเวณคิ้วได้

 

ขนคุด

ขนคุดบริเวณคิ้วก็เป็นอีกสาเหตุที่เกิดขึ้นได้บ่อยๆ ซึ่งเกิดขึ้นได้ง่ายเมื่อเราทำการแต่งคิ้ว แวกซ์คิ้ว แต่ว่าขนคิ้วออกไม่หมดก็อาจทำให้เกิดขนคุดได้ง่ายขึ้น ควรหมั่นสังเกตุว่ากำลังจะเกิดขนคุดที่คิ้วหรือไม่ โดยการดูว่ามีจุดดำๆอะไรอยู่ใต้ผิวหรือเปล่า หรือเกิดอาการคันอะไรบ้างไหม เท่านี้ก็ป้องกันสิวขึ้นที่คิ้วที่มีสาเหตุมาจากขนคุดได้แล้ว

สิวบอกโรค

สิวขึ้นคิ้ว สิวขึ้นระหว่างคิ้ว กับการบ่งบอกโรค

ตำแหน่งของสิวขึ้นคิ้ว สิวที่ขึ้นระหว่างคิ้ว ในตำราแพทย์แผนจีนมีความเชื่อว่าเกี่ยวข้องกับการทำงานของตับ ตับอาจจะทำงานไม่ปกติ คือทำหน้าที่ขจัดสารพิษหรือของเสียได้ไม่เต็มที่ หรืออีกความเชื่อนึงคือสิวที่คิ้ว เกี่ยวกับการย่อยอาหารพวกแลคโตสที่อยู่ในนม หรือการทานอาหารรสจัด ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ยังไม่มากพอนัก แต่การทดลองหลีกเลี่ยงสาเหตุเหล่านี้ก็อาจจะช่วยได้ในบางคนเท่านั้น

วิธีรักษาสิวขึ้นคิ้ว สิวขึ้นระหว่างคิ้ว

การรักษาสิวขึ้นคิ้ว สิวขึ้นระหว่างคิ้ว สามารถใช้ขั้นตอนการรักษาสิวแบบปกติได้เลย ไม่ว่าจะเป็น

  • การรักษาสิวด้วยยาทา เช่น ยาทา benzoyl peroxide หรือยาในกลุ่ม retinoid
  • การรักษาสิวด้วยเลเซอร์ ที่ช่วยลดการอักเสบหรือลดปริมาณเชื้อแบคทีเรียในสิว
  • ปรึกษาแพทย์ผิวหนังถ้าเกิดสิวรุนแรงที่ระหว่างคิ้ว และทำการรักษาเบื้องต้นแล้วไม่ได้ผลดีเท่าที่ควร

การป้องกันไม่ให้สิวขึ้นคิ้ว สิวขึ้นระหว่างคิ้ว

การป้องกันสิวขึ้นคิ้ว สิวขึ้นที่ระหว่างคิ้วสามารถทำได้ง่ายๆเหมือนขั้นตอนการป้องกันสิวปกติ เช่น

  • การรักษาความสะอาดผิว ไม่จับหรือแตะต้องบริเวณที่เป็นสิวบ่อยๆ และหมั่นทำความสะอาดล้างหน้าให้เกลี้ยงเกลา ไม่ว่าจะเป็นมลภาวะที่เราต้องเจอในแต่ละวันหรือเครื่องสำอางที่อยู่กับหน้าเราตั้งแต่เช้า
  • ปกป้องผิวจากแสงแดด สำหรับคนที่มีผิวบอบบางอยู่แล้ว การป้องกันผิวหน้าจากแสงแดดก็ช่วยลดปัญหาการอักเสบ การกระตุ้นให้เกิดสิวรวมไปถึงรอยดำรอยแดงที่เกิดจากสิวอีกด้วย
  • บำรุงผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่ช่วยป้องกันและรักษาสิวไปพร้อมกัน เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้มักจะช่วยลดการอักเสบของสิวพร้อมบำรุงหน้าให้ผิวแข็งแรงมีความชุ่มชื้นได้ไปในตัว

 

สิวที่คิ้วเป็นเรื่องปกติและเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา เพราะคิ้วเป็นบริเวณที่มีรูขุมขนและต่อมไขมันจำนวนมาก การลดน้ำมันบนผิวและทำความสะอาดผิวหน้า สามารถป้องกันรูขุมขนอุดตันที่เป็นต้นเหตุของสิวระหว่างคิ้วได้ หากการรักษาสิวทั่วไปไม่ได้ผล ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อทำการรักษา

แนะนำผลิตภัณฑ์จากยูเซอริน

 Pro ACNE SOLUTION CLEANSING GEL

Eucerin Pro ACNE SOLUTION CLEANSING GEL

เจลทำความสะอาดผิว ที่ช่วยชจัดคราบเครื่องสำอาง และสิ่งสกปรกจากมลภาวะในแต่ละวัน ช่วยทำความสะอาดผิวหน้าอีกขั้นอย่างอ่อนโยน ด้วยเจลล้างหน้าที่ทำความสะอาดผิวหน้าได้อย่างล้ำลึก ลดความมันบนใบหน้าสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิว จากสารสำคัญอย่าง 6% AMPHO-TENSIDES สารทำความสะอาดที่มีประจุลบและบวกที่อ่อนโยน ไม่รบกวนปราการผิว ช่วยให้ทำความสะอาดผิวได้อย่างสะอาดหมดจด โดยที่ไม่ทำให้ผิวแห้งตึง และยังมีสาร Salicylic Acid ช่วยสลายความมันอุดตัน และสิ่งสกปรกที่อุดตันในรูขุมขนได้อย่างล้ำลึกไปถึงต้นตอสิวอย่างอ่อนโยน ช่วยลดสิว ผลัดเซลล์ผิว อย่างมีประสิทธิภาพ

ผิวเป็นสิว

Eucerin PRO ACNE SOLUTION 3X TREATMENT GEL TO FOAM CLEANSER

เจลโฟมล้างหน้าสำหรับคนผิวมัน เป็นสิวง่าย ที่ทำความสะอาดผิวได้อย่างหมดจด ขจัดสิ่งสกปรกและความมันส่วนเกินไปพร้อมๆ กับการลดปัญหาสิวด้วย 2%Salicylic Acid ที่ช่วยขจัดสิ่งอุดตันลึกถึงต้นตอ พร้อมผลัดเซลลผิวอย่างอ่อนโยน และลดรอยสิวด้วย AHA/BHA/PHA acid complex และยังมีสาร Glycerin ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้นเสริมปราการผิวให้แข็งแรง เนื้อเจลโฟมฟองนุ่ม อ่อนโยนต่อผิวสำหรับคนเป็นสิว

 

Eucerin Pro ACNE SOLUTION SOS SERUM

เซรั่มลดสิวสำหรับคนเป็นสิว ที่ช่วยลดการอักเสบ ระคายเคืองสิวด้วย Licochalcone A และ Panthenol ช่วยปลอบประโลม และเสริมปราการผิว พร้อมควบคุมความมันส่วนเกินด้วย 2X Carnitine ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของสิวด้วย Decanediol พร้อมดูแลปัญหารอยดำรอยแดงจากสิวได้ถึงต้นตอด้วย AHA/BHA/PHA จบปัญหาสิวซ้ำซากใน 7 วัน และลดการอักเสบของสิว สิวยุบไวภายใน 8 ชม.

คำถามที่พบบ่อย (1)

  • ทำยังไงให้สิวระหว่างคิ้วหาย

    สิ่งที่สำคัญที่สุดคือทำความสะอาดผิวหน้า ให้สะอาดที่สุด เลือกใช้โฟมล้างหน้าที่อ่อนโยนต่อผิว และใช้ครีมแต้มสิวสำหรับคนเป็นสิว เพราะตัวยาจะช่วยลดการอักเสบของสิว

บทความเกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง