3 ปัญหาผิวเมื่อเผชิญปัญหาสิว สาเหตุการเกิดสิว และวิธีดูแลรักษาเมื่อสิวมาเยือน

ปัญหาสิวเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยมากในช่วงวัยรุ่น รวมไปถึงวัยผู้ใหญ่ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย สาเหตุของการเป็นสิวเกิดได้จากหลากหลายปัจจัยทั้งภายในและภายนอก ซึ่งสัมพันธ์กับสิ่งเร้าและสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป โดยในแต่ละช่วงระยะเวลาที่ผิวเจอปัญหาสิวจะพบปัญหาที่แตกต่างกัน และเพื่อความเข้าใจง่ายขึ้นในการเริ่มต้นรักษาสิวและดูแลผิวให้ถูกวิธี เราสามารถแบ่งระยะการเกิดออกเป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ ได้ดังนี้

  • ปัญหาผิวก่อนสิวก่อตัว (ความมันส่วนเกิน รูขุมขนอุดตัน รูขุมขนกว้าง)
  • ปัญหาผิวเมื่อเป็นสิว (ผิวแห้งลอก ผิวแพ้ง่าย ผิวขาดน้ำ)
  • ปัญหาผิวเมื่อสิวหาย และการรักษารอยสิว (หลุมสิว รอยแดง และรอยดำ)

 

ปัญหาผิวก่อนสิวก่อตัว

ปัญหาผิวช่วงก่อนที่จะมีเม็ดสิวเกิดขึ้น ผิวหน้าจะมันกว่าปกติ รูขุมขนบนใบหน้าอุดตันจนสังเกตได้ และรูขุมขนขยายกว้างขึ้น สาเหตุเกิดจากต่อมไขมันผลิตน้ำมันมากเกินความต้องการ จึงเกิดปัญหาหน้ามันวาว หมองคล้ำ และเมื่อทำความสะอาดไม่ดีเพียงพอ น้ำมันส่วนเกินจะรวมเข้ากับสิ่งสกปรกหรือเซลล์ผิวเก่าที่ถูกผลัดออกมา จึงเกิดการอุดตันขึ้นที่ปากรูขุมขนและเกิดเป็นปัญหาสิวในที่สุด 

โดยปกติแล้วผิวหนังของเราจะมีต่อมไขมันทั่วร่างกายจำนวนเท่าๆ กัน แต่ต่อมไขมันที่ใบหน้า หน้าอกและหลัง จะได้รับอิทธิพลของฮอร์โมนเพศชายซึ่งมีทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย เมื่อย่างเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นทั้งชายและหญิง ต่อมไขมันจะมีการผลิตน้ำมันมากขึ้นจึงมีโอกาสเป็นสิว ส่วนคนที่มีผิวหน้ามันมากมักมีปัญหารูขุมขนกว้าง เพราะผิวมีต่อมไขมันขนาดใหญ่ซึ่งผลิตและขับน้ำมันจำนวนมากผ่านออกมาทางรูขุมขน รูขุมขนจึงมีขนาดใหญ่และมองเห็นได้ชัดเจน 

 

ข้อแนะนำสำหรับการดูแลรักษาสิวช่วงก่อตัวคือ ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่เหมาะกับสภาพผิวของตัวเองและมีคุณสมบัติช่วยควบคุมความมันบนใบหน้าได้ หรือผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่มีส่วนประกอบของสารที่ช่วยในการแก้ปัญหาสิว ช่วยลดความมันส่วนเกินที่ได้รับการพิสูจน์แล้ว เช่น คาร์นิทิน 

 

ปัญหาผิวเมื่อเป็นสิว

สาเหตุของการเกิดสิวมีมากมายหลายปัจจัย ทั้งปัจจัยภายในและภายนอกร่างกาย เช่น ฮอร์โมน พฤติกรรมการใช้ชีวิต  สภาพแวดล้อม เช่น ฝุ่นละออง มลภาวะ สิ่งสกปรกต่างๆ รวมถึงสิ่งกระตุ้นอื่นๆ ที่ก่อให้เกิดเป็นสิวประเภทต่างๆ ขึ้น ปัญหาสิวเหล่านี้อาจส่งผลกระทบต่อผิวได้หากมีการดูแลที่ไม่ถูกวิธี การเข้าใจสาเหตุของการเกิดสิวแต่ละประเภทจะช่วยให้เราเลือกใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิว หรือวิธีรักษาสิวที่เหมาะสมได้ดียิ่งขึ้น โดยประเภทของสิวที่มักเจอได้บ่อยๆ คือ  

สิวอุดตัน

สิวอุดตัน เกิดจากภาวะอุดตันที่ปากรูขุมขน น้ำมันในท่อรูขุมขนระบายออกมาที่ผิวหนังไม่ได้ ท่อรูขุมขนจึงอุดคั่งและขยายตัวออกเป็นเม็ดสิวอุดตัน โดยแบ่งเป็นชนิดหัวขาวและหัวดำ สิวหัวขาวจะมีรูเปิดขนาดเล็ก มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ในขณะที่สิวหัวดำจะมีรูเปิดขนาดใหญ่ที่มีสิ่งอุดตัน ประกอบด้วยไขมันเซลล์ผิวเก่าๆ และเม็ดสีเมลานินที่ทำให้เห็นหัวสิวสีดำ การรักษาสิว ส่วนมากเริ่มจากการทายารักษาสิวที่มีฤทธิ์ละลายโคมีโดน (Comedolytic) ทำทรีทเมนต์ด้วยกรดผลไม้เข้มข้น โดยสิวหัวดำอาจให้แพทย์ใช้เครื่องมือกดหัวสิวออกไปได้เลย หรือใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่มีส่วนประกอบของสารที่ช่วยลดสิ่งอุดตันในการรักษาสิว เช่น แลคติก แอซิด เพราะเป็นสารชนิดเดียวกับที่พบในผิวหนัง 

การรักษาสิวด้วยวิธีกดสิวและทำทรีทเมนต์ด้วยกรดผลไม้เข้มข้น ควรทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เพื่อมาตรฐาน ความสะอาด และป้องกันการเกิดผลข้างเคียงจากการรักษาสิว โดยเฉพาะการทำทรีทเมนต์ด้วยกรดผลไม้เข้มข้น ไม่ควรทำบ่อยเกินไป เพราะจะทำให้ผิวหน้าบางและไวต่อแสงมากขึ้น หากเจอแสงแดดแรงๆ อาจทำให้ผิวคล้ำเสียง่าย

 

สิวอักเสบ

เป็นตุ่มสีแดงหรือตุ่มหนอง มักเป็นในผู้ที่มีสิวอุดตันมาระยะหนึ่งแล้วกลายเป็น สิวอักเสบ เนื่องจากเชื้อแบคทีเรีย Propionibacterium acnes หรือ P.acnes ที่เพิ่มจำนวนขึ้นในตุ่มสิว P.acnes สามารถกระตุ้นระบบอิมมูนผ่านทาง delayed type hypersensitivity, humoral immunity, และการสร้าง cytokines ทำให้สิวเกิดภาวะการอักเสบ บวมแดง การรักษาสิวอักเสบต้องทายารักษาสิวที่มีฤทธิ์ลดอักเสบด้วย เช่น เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ กรดวิตามินเอ ถ้ามีสิวอักเสบจำนวนมากอาจต้องกินยาปฏิชีวนะบางชนิด ซึ่งควรให้แพทย์ผิวหนังพิจารณาสั่งยาให้ เพราะการซื้อยาปฏิชีวนะกินเองพร่ำเพรื่อ อาจทำให้เกิด แบคทีเรียดื้อยาหรือแพ้ยา 

ในบางรายที่เป็นสิวรุนแรงแพทย์อาจแนะนำให้รักษาสิว ด้วยการรับประทานยา Isotretinoin รวมถึงอาจฉีดยาที่ตุ่มสิว เนื่องจากผลข้างเคียงของยาทารักษาสิวมักทำให้ผิวหน้าแห้ง ลอกเป็นขุย ผิวบาง เจอแดดแล้วเกิดอาการแสบแดง และคล้ำเสียง่ายขึ้น อย่างไรก็ตาม ยากินในกลุ่มเตตร้าซัยคลินส์อาจทำให้รู้สึกคลื่นไส้ อาเจียน ห้ามรับประทานในคนท้องและเด็ก เช่นเดียวกับยา Isotretinoin ที่ห้ามรับประทานในคนท้อง และห้ามรับประทานร่วมกับยากินกลุ่มเตตร้าซัยคลินส์ ผู้หญิงสาวที่รับประทาน Isotretinoin ต้องคุมกำเนิดอย่างเคร่งครัด เมื่อจำเป็นต้องปกปิดสิว ควรเลือกผลิตภัณฑ์ปกปิดสิวชนิดเนื้อครีม Oil free เพราะไม่ทำให้ผิวอุดตัน และมีประสิทธิภาพในการช่วยรักษาปัญหาสิวด้วย

ปัญหาสิวส่งผลกระทบต่อผิวอย่างมากในช่วงที่เป็นสิว เพราะผลิตภัณฑ์ทั่วไปที่ใช้รักษาสิวมักจะมีส่วนผสมที่ทำให้ผิวหน้าแห้งลอก หรือทำให้สุขภาพผิวอ่อนแอลงจนกลายเป็นผิวแพ้ง่าย ด้วยการคิดค้นและพัฒนาของยูเซอรินที่ต้องการแก้ไขปัญหาผิวในช่วงเวลาที่เป็นสิว Eucerin Pro ACNE SOLUTION A.I. CLEARING TREATMENT จึงเป็นผลิตภัณฑ์แนะนำที่สามารถช่วยแก้ไขปัญหาสิวได้อย่างตรงจุด พร้อมส่วนผสมจากลิโคชาลโคน ที่เป็นตัวช่วยบำรุงผิวไม่ให้มีอาการแห้งลอก และฟื้นฟูผิวให้แข็งแรงขึ้นพร้อมๆ กับการรักษาสิวได้อีกด้วย 

ปัญหาหลังสิวหาย

ปัญหาผิวหลังสิวหายที่มักจะพบได้คือ รอยหลุมสิว รอยแดง รอยดำ ในบริเวณที่เป็นสิวหรือมีอาการอักเสบ เพราะเม็ดสีเมลานินในบริเวณนั้นทิ้งร่อยรอยเอาไว้ หรือการรักษาสิวที่ไม่ถูกวิธีในช่วงที่เป็นสิวจากการบีบหรือแกะสิว จนกลายเป็นปัญหาผิวที่รักษายากและใช้เวลารักษานาน การรักษารอยสิวต่างๆ ด้วยการทำทรีทเมนต์/เลเซอร์ต่าง ๆ มีข้อดี คือ เห็นผลเร็วและชัดเจน แต่มีผลข้างเคียง เช่น ผิวไหม้ ผิวบาง ต้องใช้ระยะเวลาการพักฟื้นนาน สิ้นเปลืองเงิน มีโอกาสเกิดผลข้างเคียงถ้าไม่ได้รักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ 

ถ้าไม่อยากเสี่ยงกับการทำทรีทเมนต์/เลเซอร์ต่าง ๆ สามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ลดรอยสิวที่มีสารอ่อนโยน เช่น แลคติก แอซิด ช่วยผลัดรอยแดงรอยดำ, แพนทีนอล สารเสริมการสร้างเซลล์ผิวใหม่ให้แข็งแรง รูขุมขนกระชับ ซึ่ง Pro ACNE SOLUTION DAY MAT WHITENING SPF30 ผลิตภัณฑ์จากยูเซอริน ที่เป็นตัวช่วยสำคัญสำหรับคนที่มีปัญหารอยสิวหลังการเป็นสิวได้ ด้วยประสิทธิภาพจากลิโคชาลโคนช่วยฟื้นบำรุงผิวระคายและลดการทำร้ายจากปัจจัยระคายผิว แสงแดด สารเคมีที่ทำให้รอยสิวเข้มขึ้น ทำให้รอยสิวดูจางลง พร้อม Natural White Active ช่วยให้ผิวกระจ่างสว่างใสขึ้น ฟื้นฟูผิวหน้าอย่างอ่อนโยน โดยไม่ก่อให้เกิดสิว ถือเป็นครีมบำรุงผิวอีกสเต็ปของคนที่มีปัญหาสิวไม่ควรพลาด 

 

ปัญหาสิวส่งผลกระทบต่อผิวในรูปแบบปัญหาที่แตกต่างกันในแต่ละช่วงเวลา การดูแลเอาใจใส่ผิวตั้งแต่ระยะแรกที่เริ่มเป็นสิวจะช่วยให้เราบำรุงรักษาผิวได้อย่างทันท่วงที ควบคู่ไปกับการเลือกผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่เหมาะสมกับปัญหาสิว จะช่วยลดผลกระทบที่เกิดจากปัญหาหลังสิวหาย และป้องกันการเกิดสิวใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

ลงทะเบียนรับข่าวสาร

กรุณากรอกข้อมูลของท่าน เพื่อรับข่าวสาร และโปรโมชันใหม่ๆ จากทางยูเซอริน

  • ผลิตภัณฑ์ใหม่
  • ร่วมกิจกรรมพิเศษ
  • รับข่าวสาร และคำแนะนำ