ปัญหาหน้าแก่ก่อนวัย – อาจจะไม่ใช่เพราะริ้วรอยเพียงอย่างเดียว

แสดงบทความเพิ่มเติม

‘หน้าแก่’ เป็นใครก็คงไม่อยากจะได้ยินคำพูดนี้ แม้จะเข้าใจว่าเป็นธรรมชาติของผิวที่เสื่อมไปตามกาลเวลาของอายุที่เพิ่มมากขึ้น แต่หลายคนคงไม่รู้ว่าพฤติกรรมบางอย่างในชีวิตประจำวันที่ถูกมองข้ามเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักที่กระตุ้นให้เกิดปัญหาริ้วรอย ผิวเหี่ยว ใบหน้าหย่อนคล้อยเหล่านี้ขึ้น เพื่อดูแลผิวหน้าของคุณให้กลับมาอ่อนเยาว์ได้อีกครั้ง เราได้รวบรวม 5 พฤติกรรมเสี่ยงทำหน้าแก่ที่ควรหลีกเลี่ยงมาไว้ที่นี่แล้ว 

หยุด 5 พฤติกรรมทำ ‘หน้าแก่’ กว่าวัย

1.ใช้ครีมบพรุงผิวที่ไม่เหมาะสม : แน่นอนว่าอายุวัย 40+ การดูแลผิวต้องยกกระดับไปอีกขั้น เพื่อรับมือกับปัญหาผิวที่ดูแลได้ยาก และผิวหน้าที่เสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา ครีมบำรุงผิวที่เคยใช้งานเป็นประจำอาจไม่ตอบโจทย์ได้อีกต่อไป เพราะครีมบำรุงสำหรับวัย 40+ ต้องสามารถจัดการปัญหาผิวแห่งวัย ที่ไม่ว่าจะเป็น ริ้วรอย ผิวหย่อนคล้อย ไม่กระชับ จุดด่างดำตามวัยหรือผิวหน้าที่หมองโทรม ซึ่งหากครีมบำรุงผิวหน้า หรือเซรั่มลดริ้วรอยไม่มประสิทธิภาพในการดูแลที่มากพออาจจะทำให้ปัญหาหน้าแก่ เพิ่มคความรุนแรงขึ้นไปเรื่อยๆ  โดยในผลิตภัณฑ์ดูแลผิววัย 40 หรือครีมลดริ้วรอยควรมีส่วนผสมของสารสำคัญที่มีประสิทธิภาพสูงในการลดริ้วรอย ยกกระชับผิว เช่น สารแอนตี้ออกซิแดนท์ (Antioxidant), ไฮยาลูรอนิค (Hyaluronic) หรือ โคเอนไซม์คิวเทน (Coenzyme Q10) นอกจากนี้การใช้ครีมลดริ้วรอยจำเป็นต้องอาศัยระยะเวลา ความสม่ำเสมอในการดูแลผิวหน้าเป็นประจำ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ 

2.ไม่ทาครีมกันแดด : แสงแดดทำร้ายผิวหน้าของเรามากกว่าที่คิด นอกจากจะทำให้ผิวหมองคล้ำแล้ว ยังเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้าได้ด้วยเช่นกัน เนื่องจากแสงแดดสามารถทำลายคอลลาเจนที่อยู่ในชั้นใต้ผิวหน้าของเราได้ จึงส่งผลให้เกิดริ้วรอยตามมา ครีมกันแดดจึงถือเป็นสกินแคร์ประจำวันที่ไม่ว่าจะเผชิญแดดมากหรือน้อยก็ควรทาทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน

 

3.ความเครียดสะสม : หลายคนเวลาเครียดแล้วจะเผลอขมวดคิ้วจนแทบจะผูกเข้าด้วยกันโดยไม่รู้ตัว นั่นเป็นหนึ่งของการแสดงออกทางสีหน้าที่หากทำบ่อยครั้งอาจเกิดริ้วรอยตามบริเวณหัวคิ้ว หางตา หรือมุมปาก จากการหดหรือเกร็งตัวของกล้ามเนื้อบริเวณนั้น และยังเป็นการกระตุ้นให้ผิวสูญเสียสารอีลาสตินที่ชั้นใต้ผิวก่อนวัยอันควรอีกด้วย 

4.พักผ่อนไม่เพียงพอ : ในช่วงเวลากลางคืนร่างกายจะหลั่งสารGrowth Hormone ออกมาเพื่อช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ซึ่งหากเราพักผ่อนไม่เพียงพอร่างกายจะหลั่ง Cortisol หรือฮอร์โมนแห่งความเครียดออกมา ส่งผลให้เซลล์ส่วนที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระถูกทำลาย คอลลาเจนในชั้นใต้ผิวลดลง เกิดปัญหาผิวเหี่ยว หย่อนคล้อยเนื่องจากสูญเสียสารสำคัญใต้ผิว ดังนั้นการพักผ่อนให้พอดีและในเวลาที่เหมาะสมอาจจะดูเป็นเรื่องที่ธรรมดาแต่มีประโยชน์อย่างมากที่ไม่ควรมองข้าม 

5.ไม่ทะนุถนอมผิวหน้า : นอกจากจะไม่บำรุงผิวหน้าอย่างสม่ำเสมอแล้ว ยังละเลยการทะนุถนอมผิวหน้าด้วยการใช้ผิวหน้าอย่างหนัก ทั้งการแต่งหน้าจัดๆ การทำความสะอาดผิวหน้าโดยใช้สำลีถูแรงๆ หรือการต้องเจอฝุ่น ควัน มลภาวะต่างๆ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยที่สามารถก่อให้เกิดปัญหาริ้วรอย ความหย่อนคล้อย และปัญหาผิวต่างๆ รุนแรงเพิ่มขึ้น

ยังมีอีกหลายพฤติกรรมที่เป็นตัวกระตุ้นและก่อให้เกิดปัญหาหน้าแก่กว่าวัยอีกมากมาย ทั้งการสูบบุหรี่จัด การดื่มแอลกอฮอล์ และการเลือกรับประทานอาหาร แม้ปัญหาหน้าแก่จะเป็นปัญหาแห่งวัยของผิวที่เราต้องเผชิญเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น แต่การดูแลตัวเองและหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้จะช่วยชะลอการเกิดปัญหาผิวต่างๆ ให้น้อยลงได้ 

 

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง