การทำความสะอาดร่างกาย และการดูแลผิวเด็ก ด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิวทารก

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม
การทำความสะอาดร่างกายให้กับลูกน้อย

การทำความสะอาดร่างกายให้กับลูกน้อย ถือเป็นสิ่งสำคัญที่พ่อแม่ทุกคนต้องเข้าใจและเรียนรู้วิธีการดูแลผิว หรือสิ่งของที่จำเป็นแก่ลูกน้อย เพราะผิวของเด็กทารก จะทำงานแตกต่างจากผิวผู้ใหญ่ ระบบเกราะป้องกันผิวยังพัฒนาได้ไม่เต็มที่ ดังนั้น ผิวจึงมีความบอบบางกว่าและต้องการการปกป้องที่มากกว่า


ทำความเข้าใจผิวเด็กทารก

ผิวและหนังศีรษะของเด็กแรกคลอดมีความบอบบางกว่าผู้ใหญ่ 5 เท่า ดังนั้นแม้ว่าการดูแลผิวเด็กทารกบริเวณตัวและศีรษะจะไม่มีความแตกต่างกัน เหมือนผู้ใหญ่ แต่ผิวและหนังศีรษะของเด็กทารกมีหนังกำพร้าที่แข็งแรงไม่มากเพียงพอต่อการป้องกันการระเหยของน้ำและความร้อนออกจากร่างกายเพราะสามารถหลุดลอกและมีปัญหาผิวแห้งได้ง่าย ปัญหาผิวที่มักพบ จึงมักเกิดจากอาการผิวแห้งจากโครงสร้างผิวที่ไม่แข็งแรง ทำให้ผิวเด็กทารกระคายเคืองได้ง่ายต่อปัจจัยทำร้ายผิว

เนื่องจากผิวเด็กทารกต่อมเหงื่อและต่อมไขมันมีน้อย จึงยังขาดไขมันที่จำเป็น (Lipid Barrier) ที่ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น และ ช่วยทำให้โครงสร้างผิวแข็งแรง เพื่อที่จะปกป้องตัวเองจากปัจจัยภายนอกได้ดีหาก lipid barrier ไม่แข็งแรง ถูกทำลาย lipid barrier นั้นสามารถถูกทำลายได้โดยง่ายเมื่อเจอสารกันเสียสังเคราะห์ทางเคมี ที่มักอยู่ในสารทำความสะอาดาดทั่วไป จำพวก SLS หรือ Sodium Lauryl Sulfate รวมถึงน้ำหอม สี และ แอลกอฮอล์ และค่า pH 5 ที่ไม่เหมาะสม


ทำให้การผลัดเซลล์ของเด็กทารกเรียงตัวกันอย่างไม่สมบูรณ์ ส่งผลให้ปัจจัยทำร้ายผิวต่างๆ สามารถเข้ามาในชั้นผิว จึงทำให้ผิวแห้งตึง แพ้ง่ายระคายเคือง จนอาจทำให้เกิดผื่นแพ้ คันเมื่อผิวเด็กทารกที่บอบบาง เจอ 4 ปัจจัยทำร้ายผิวดังนี้ ผิวเด็กทารกก็ยิ่งบอบบางขึ้น และแพ้ง่ายจนทำให้อาการแพ้ คัน มีอาการมากยิ่งขึ้น


4 ปัจจัยที่ทำให้เกิดผิวระคายเคือง แพ้ ของเด็กทารกได้แก่

  • สิ่งสกปรกสะสม อาจทำให้ผิวเด็กทารกระคายเคือง
  • สารเคมี จากครีมอาบน้ำทั่วไป หรือจากผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน อาจทำให้ผิวระคายเคืองแพ้
  • อุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลง ทำให้ผิวเด็กทารกเสียสมดุล การผลัดเซลล์ผิวจึงไม่สมบูรณ์ เกราะปกป้องผิวจึงไม่แข็งแรง ทำให้เกิดการระคายเคือง แพ้ได้ง่าย
  • การเสียความชุ่มชื้นง่าย เพราะผิวเด็กบอบบาง โครงสร้างผิวยังไม่แข็งแรง จึงยังกักเก็บความชุ่มชื้นได้ไม่ดี ผิวจึงแห้ง ระคายเคืองแพ้ง่าย

ผิวสุขภาพดีสำหรับเด็กทารก

วิธีทำความสะอาดและดูแลผิวให้สุขภาพดีสำหรับเด็กทารก

การผลัดเซลล์ผิวที่สมบูรณ์จึงมีความสำคัญ เพราะช่วยให้เซลล์ผิวเด็กทารกเรียงตัวกันสมบูรณ์ ทำให้ปัจจัยภายนอกไม่สามารถเข้ามาทำร้ายผิวได้ เมื่อผิวได้รับความชุ่มชื้นพร้อมการผลัดเซลล์ผิวที่สมบูรณ์แล้วผิวจะแข็งแรง สามารถปกป้องตัวเองจากปัจจัยภายนอกที่จะมาทำร้ายได้

สบู่เด็ก
Eucerin pH5 BABY WASH & SHAMPOO

1. การใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ให้ ความชุ่มชื้นแก่ผิวเด็ก โดยเฉพาะ

ผลิตภัณฑ์อาบน้ำเด็กทารกทั่วไปอาจอ่อนโยน แต่ไม่สามารถปกป้องผิวบอบบางของเด็กทารกได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะอาจยังมีสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวอันบอบบาง และนำไปสู่ผิวบางแพ้ง่ายในที่สุด เช่น SLS พาราเบน น้ำหอม สี ซึ่งอาจตกค้าง และเป็นอันตราย เมื่อผิวเด็กไม่ได้รับการปกป้องจาก4 ปัจจัยทำร้ายผิว (สิ่งสกปรก สารเคมี อุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลง และการเสียความชุ่มชื้นง่ายที่ทำให้ผิวแห้ง)รวมทั้งสารระคายเคืองต่างๆ สามารถทำร้ายผิวทำให้เกิดอาการระคายเคืองแพ้ได้ ขอแนะนำผลิตภัณฑ์ Eucerin pH5 BABY WASH & SHAMPOO ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า ผิวกาย และเส้นผมของเด็กทารกที่มีความอ่อนโยน แม้ผิวบอบบางแพ้ง่าย ที่พัฒนาโดยผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณ และทดดสอบภายใต้การควบคุมของแพทย์ผิวหนังและกุมารแพทย์ เพื่อทำความสะอาดผิวบอบบางของเด็กทารก ตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้าพร้อมยังปกป้องผิวบอบบางของทารก โดยผสาน Dexpanthenol และ Shea Butter ที่ช่วยเพิ่มและกักเก็บความชุ่มชื้น พร้อมเสริมเกราะปกป้องผิวลูกน้อย ปราศจากน้ำหอม สีและพาราเบนจึงลดโอกาสการระคายเคือง

 

และหากผิวของเด็กทารกมีผิวแห้งมากและเป็นผื่นภูมิแพ้ ขอแนะนำ Eucerin OMEGA BATH & SHOWER OIL ผลิตภัณฑ์ออยล์อาบน้ำสำหรับผู้ที่มีอาการผิวแห้งระคายและมีแนวโน้มเป็นผื่นภูมิแพ้ที่ต้องเริ่มดูแลผิวตั้งแต่การอาบน้ำ เพื่อลดปัญหาผิวระคายจากผิวแห้ง เสริมเกราะป้องกันผิวลดโอกาสเกิดผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ด้วย Omega Oil 3 และ 6 ช่วยเสริมเกราะป้องกันผิว และ Polidocanol ลดปัญหาผิวระคายอย่างมีประสิทธิภาพ ที่พิสูจน์แล้วปลอดภัยสามารถใช้ได้ตั้งแต่เด็กแรกเกิด

ครีมทาผิวเด็ก
Eucerin OMEGA BALM LIGHT TEXTURE

2. การเติมความชุ่มชื้นให้ผิวเด็กและทารกด้วยโลชั่น

ปกติแล้วผิวของเด็กและทารกจะมีผิวที่ซึมซับน้ำ และมีความชุ่มชื้นได้เร็วกว่าผิวของผู้ใหญ่ แต่ก็สามารถสูญเสียน้ำได้รวดเร็วกว่าผิวผู้ใหญ่เช่นกัน การทาครีมบำรุงผิวให้ลูกน้อยจึงเป็นสิ่งสำคัญเลยก็ว่าได้ หลังจากลูกน้อยอาบน้ำจึงต้องบำรุงผิว หรือดูแลผิวเด็กด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์ หรือโลชั่นดูแลผิวเด็กโดยเฉพาะ ซึ่งเป็นวิธีที่ดีในการปกป้องผิวจากอาการผิวแห้ง และเติมความชุ่มชื้นให้ผิวเด็กที่สูญเสียไป เราจึงขอแนะนำผลิตภัณฑ์ Eucerin OMEGA BALM LIGHT TEXTURE บาล์มบำรุงผิวกาย สำหรับผู้มีปัญหาผิวแห้ง แดง คัน เนื้อสัมผัสบางเบา ที่จะช่วยลดปัญหาผิวแห้ง แดง และการระคายที่มีสาเหตุจากผิวแห้ง ช่วยคืนความชุ่มชื่นและฟื้นบำรุงชั้นปกป้องผิว ให้มีสุขภาพดีขึ้น ยังสามารถใช้ได้กับผิวเด็กทารกตั้งแต่แรกเกิด เพราะไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม และสารระคายเคืองต่างๆ สามารถใช้ได้ในผิวที่บอบบางหรือไวต่อการระคายเคืองอีกด้วย


วิธีการเลือกผลิตภัณฑ์อาบน้ำให้เด็กทารก

  1. ต้องมีค่า pH 5 ใกล้เคียงค่า pH ธรรมชาติของผิวเด็กซึ่งเป็นกรดอ่อนๆระหว่าง Ph 4.5 -5.75 ช่วยรักษากรดตามธรรมชาติ
  2. ไม่ควรมีสารเคมีรุนแรงที่อาจทำร้ายผิวเพราะอาจตกค้างทำให้เกิดอาการแพ้ ผด ผื่น คัน นำไปสู่ผิวบางแพ้ง่าย สารเคมีที่ควรหลีกเลี่ยง เช่น Paraben เป็นต้น
  3. สารกันเสียสังเคราะห์ทาง เคมี ที่มักอยู่ในสารทำความสาดทั่วไป SLS หรือ Sodium Lauryl Sulfate สารทำความสะอาดที่อาจขจัดน้ำมันหล่อเลี้ยงผิวตามธรรมชาติมากเกินไป ทำให้ผิวแห้งตึง แพ้ง่ายรวมถึงน้ำหอม สี และ แอลกอฮอล์ อาจระคายผิวบอบบางของเด็กทารก อาจทำให้เกิดผื่นแพ้ คัน
  4. มีส่วนผสมที่เสริมการทำงานของ pH5 Enzyme protection ช่วยให้เซลล์ผิวเรียงตัวสมบูรณ์เสมือน เกราะปกป้องผิวจาก 4 ปัจจัยทำร้ายผิว
  5. แพนทีนอล มอยส์เจอไรเซอร์โปรวิตามินบี 5 ให้ความชุ่มชื้นผิว และ ไบซาบอลอล สารสกัดพิเศษจากคาโมมายล์ เพื่อช่วยลดโอกาสระคายเคือง แพ้ นอกจากนี้
  6. เนื่องจากหนังศีรษะและผิวกายของเด็กทารก มีลักษณะไม่แตกต่างกันมาก จึงสามารถใช้ผลิตภัณฑ์ head to toe ได้เลยเพื่อความสะดวก

บทความเกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง