ขั้นตอนการแต่งหน้าสำหรับมือใหม่

12 ขั้นตอนการแต่งหน้า มือใหม่ควรทาอะไรก่อนหลัง

อ่านแล้ว 0 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

การแต่งหน้าเป็นเรื่องที่จำเป็นสำหรับทุกคน โดยเฉพาะมือใหม่ซึ่งไม่ใช่เฉพาะสาวๆ เท่านั้น ไม่ว่าจะเพศไหนก็สามารถแต่งหน้าได้ทั้งนั้น จะแต่งมากแต่งน้อยก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน สำหรับมือใหม่แล้วก็อาจจะมึนงงสักหน่อยว่าควรจะทาอะไรก่อนหลังดี และที่หลายคนยังไม่รู้คือขั้นตอนการเตรียมผิวและทาครีมเป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้ขั้นตอนการแต่งหน้า เพราะหากทำตามขั้นตอนอย่างถูกต้องก็จะช่วยให้เครื่องสำอางที่ใช้แต่งลงบนผิวหน้าติดทนนานมากขึ้นด้วย สำหรับมือใหม่มาดู step-by-step กับ 12 ขั้นตอนการแต่งหน้า ควรทาอะไรก่อนหลัง ง่ายๆ ดังนี้เลย1. ขั้นตอนทำความสะอาดผิวหน้า

การล้างทำความสะอาดผิวหน้าให้หมดจดก่อนแต่งหน้าก็เป็นขั้นตอนที่ไม่ควรมองข้าม เพราะบางครั้งบนผิวหน้าผลิตน้ำมันออกมาระหว่างวันมากเกินไป หากแต่งหน้าลงเครื่องสำอางทันที ก็จะทำให้เครื่องสำอางไม่ติดทนนาน และสิ่งสกปรกอาจเข้าไปสะสมในรูขุมขนได้ แนะนำ Eucerin SPOTLESS BRIGHTENING GENTLE CLEANSING FOAM คลีนซิ่งช่วยทำความสะอาดผิวหน้า ขจัดเซลล์ผิวคล้ำเสีย ผสานสาร Dio-Actiove และ Bisabolol ที่ช่วยฟื้นบำรุงให้ผิวกระจ่างใส ดูสุขภาพดี


ปรับสภาพผิวเตรียมผิวให้พร้อมด้วยเอสเซ้นส์ก่อนลงเมคอัพ

2. ขั้นตอนปรับสภาพผิวเตรียมผิวให้พร้อมก่อนลงเมคอัพ

การปรับสภาพผิวเป็นอีกขั้นตอนสำคัญ เพราะช่วยบำรุงให้ผิวชุ่มชื้น ทำให้เมคอัพติดทน และปรับสภาพผิวให้พร้อมสำหรับการลงผลิตภัณฑ์ในขั้นตอนต่อไป ขอแนะนำ Eucerin SPOTLESS BRIGHTENING BOOSTING ESSENCE น้ำตบเพื่อผิวกระจ่างใส เป็นขั้นตอนแรกของการบำรุงผิว ช่วยปรับสภาพผิว ด้วยส่วนผสมที่มี Vitamin C ช่วยผลัดเซลล์ผิวหมองคล้ำอย่างอ่อนโยน ผสาน HYALURON เติมความชุ่มชื้นให้ผิวดูอิ่มฟู โกลว์ใส และ Panthenol ช่วยปลอบประโลมผิวและฟื้นบำรุงผิวให้ดูแข็งแรงเตรียมผิวให้พร้อมก่อนลงสกินแคร์ขั้นต่อไปบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นเพื่อการแต่งหน้าที่เรียบเนียนติดทนนาน

3. ขั้นตอนการบำรุงผิวด้วยสกินแคร์บำรุงผิว

สำหรับสกินแคร์บำรุงผิวที่มักใช้ลงก่อนแต่งหน้าจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิว ขั้นตอนนี้มีความจำเป็นอย่างมาก นอกจากจะทำให้ผิวมีความชุ่มชื้นและช่วยให้เครื่องสำอางติดทนนานมากขึ้น ยังทำให้ผิวกระจ่างใส แนะนำให้ใช้เซรั่มที่มีเนื้อบางเบาเป็นพิเศษ เพื่อความสบายผิวหลังแต่งหน้าและไม่เหนียวเหนอะหนะหรือมันระหว่างวัน โดยขอแนะนำ Eucerin SPOTLESS BRIGHTENING SEBUM CONTROL CRYSTAL BOOSTER SERUM ที่มีนวัตกรรม Crystal Technology ทำให้เนื้อเซรั่มบางเบาพิเศษ ซึบซาบเร็ว ไม่รู้สึกเหนอะหนะ มีสาร THIAMIDOL ที่ช่วยลดจุดด่างดำตั้งแต่ต้นตอ ปรับผิวหมองคล้ำให้กระจ่างใส


4. ขั้นตอนการปกป้องผิวด้วยครีมกันแดด

ครีมกันแดดสำคัญมาก เพราะไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หัดแต่งหน้า หรือแต่งหน้าจนชินแล้ว ก็ต้องปกป้องผิวก่อนที่จะออกไปเผชิญกับแสงแดด และควรเลือกครีมกันแดดที่ไม่อุดตันผิว อย่าง Eucerin Sun Protection SUN SERUM SPOTLESS BRIGHTENING SPF50+ PA+++ ป้องกันแสงแดด ลดฝ้าแดด จุดด่างดำตั้งแต่ต้นตอ และป้องกันการเกิดซ้ำ เนื้อเซรั่มบางเบา ช่วยให้ผิวกระจ่างใสและผ่านการทดสอบว่าไม่อุดตันรูขุมขน


5. ขั้นตอนการลงไพรเมอร์ เพื่อผิวเรียบเนียน

การลงไพรเมอร์นั้นใช้สำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวหน้าไม่เรียบเนียน หากใครที่มีปัญหาหลุมสิวหรือรูขุมขนกว้าง ไพรเมอร์สามารถช่วยอำพราง ลดเลือนจุดบกพร่องได้ สำหรับคนที่มีหลุมสิวขนาดใหญ่หรือมีรูขุมขนที่มองเห็นชัดไพรเมอร์ก็จะช่วยให้ร่องรอยพวกนั้นแลดูเลือนลางขึ้นได้


6. ขั้นตอนการลงเมคอัพเบส

เมคอัพเบสเป็นขั้นตอนการปรับการปรับสีผิวจุดบกพร่องต่าง ๆ บนใบหน้าของเรา ด้วยการผสมสีลงไป ใครที่มีปัญหา รอยจากกดสิว, ขอบตาคล้ำ, สิวแดงที่เกิดใหม่ หรือริ้วรอยต่าง ๆ ก็ต้องลงเบสเพื่อปรับสภาพสีผิวก่อน ช่วยเก็บรายละเอียดของผิว และทำให้เครื่องสำอางติดทนนานยิ่งขึ้น เบสแต่ละสีจะทำหน้าที่ต่างกัน


7. ขั้นตอนการลงรองพื้น

เริ่มเข้าสู่ขั้นตอนการแต่งหน้าด้วยการลงรองพื้น รองพื้นจะช่วยปรับสภาพผิวหน้าให้เรียบเนียน สม่ำเสมอ พร้อมปกปิดรอยดำรอยแดงและริ้วรอยที่ไม่พึงประสงค์ การเลือกฟินิชของรองพื้นให้เข้ากับสภาพผิวสำคัญมาก เช่น ผู้ที่มีผิวแห้งการใช้รองพื้นที่ให้ฟินิชแบบฉ่ำโกลว์นั้นตอบโจทย์มากกว่า ในขณะที่ผิวหน้ามันแนะนำให้เลือกเป็นรองพื้นแบบแมตต์เพราะช่วยควบคุมความมันได้ดี


8. ขั้นตอนลงคอนซีลเลอร์ปกปิดริ้วรอยให้เป็นธรรมชาติ

การลงคอนซีลเลอร์ใต้ตาเพื่อปกปิดความหมองคล้ำใต้ตา มีเทคนิกง่ายๆ ในการทาคือให้ทาเป็นรูปสามเหลี่ยมคว่ำที่ใต้ตาเพื่อปกปิดความหมองคล้ำใต้ตา นอกจากนี้สามารถปกปิดบริเวณอื่นๆ บนใบหน้า เช่น หางตา ริมฝีปาก และรอยสิวได้ด้วย การใช้คอนซีลเลอร์ที่ดีที่สุดและให้ลุคที่เป็นธรรมชาติที่สุดคือการใช้นิ้วมือค่อย ๆ เกลี่ยจนเนื้อคอนซีลเลอร์เรียบเนียนไปกับผิวหน้า หากเป็นสิวแนะนำให้ปกปิดสิวด้วย Eucerin Pro ACNE SOLUTION CORRECT & COVER STICK 2 G ดินสอแต้มสิวช่วยฟื้นบำรุงผิวระคายจากสิว สูตร Oil-free ปกปิดรอยสิวอย่างเป็นธรรมชาติ


9. ขั้นตอนการลงแป้งเก็บรายละเอียดผิว

แป้งมีคุณสมบัติช่วยควบคุมความมัน รวมถึงเซ็ตเครื่องสำอางให้ติดทน เทคนิคการลงแป้งแนะนำให้ลงบริเวณ T-Zone เพราะเป็นบริเวณที่ผลิตน้ำมันออกมากที่สุดทำให้หน้ามันง่ายกว่าส่วนอื่น ซึ่งแป้งแต่งหน้ามีหลายประเภท สำหรับมือใหม่แนะนำแป้งโปร่งแสง (Translucent) เพราะสามารถเข้าได้กับทุกสีผิว


10. ขั้นตอนการแต่งตาให้โดดเด่น

ขั้นตอนนี้ขอบอกโดยรวม เริ่มจากการเขียนคิ้วให้เป็นทรงสวย สำหรับมือใหม่แนะนำคิ้วทรงตรงสไตล์สาวเกาหลี เพราะนอกจากจะสามารถวาดโครงคิ้วได้ง่ายแล้วยังให้ลุคที่ดูเป็นธรรมชาติด้วย และเริ่มแต่งดวงตาให้โดดเด่นด้วยอายแชโดว์เพิ่มมิติให้ดวงตา ดัดขนตาปัดมาสคาราอีกหน่อยให้ขนตางอนเด้งมากขึ้น


ปัดแก้มด้วยบลัชออน เติมสีสันให้แก้มดูสดใส

11. ขั้นตอนการปัดแก้มด้วยบลัชออน

การปัดแก้มด้วยบลัชออนด้วยให้ใบหน้าดูสดใสขึ้น โดยอาจเลือกเป็นสีเดียวกับอายแชโดว์หรือโทนสีที่ใกล้เคียง เพื่อให้เมกอัพดูละมุน จากนั้นค่อยๆ ปัดบริเวณหน้าแก้ม ไล่สูงไปจนถึงโหนกแก้ม ระวังอย่าปัดให้เลยจมูกลงมาเพราะจะทำให้หน้าดูไม่เต่งตึง และดูหย่อนคล้อยได้


ทาลิปสติกให้ดูเงางามชุ่มชื้นและโดดเด่น

12. ขั้นตอนการทาลิปสติก

ก่อนทาลิปสติกควรบำรุงริมฝีปากด้วยลิปมัน แนะนำเป็น Eucerin Aquaphor SOS LIP CARE ช่วยฟื้นบำรุงริมฝีปากให้ชุ่มชื่น ด้วยนวัตกรรม Semi-occlusive ช่วยเคลือบปกป้องและล็อกความชุ่มชื้นให้ริมฝีปาก และช่วยให้ออกซิเจนสามารถผ่านเข้าผิวเพื่อเสริมกระบวนการฟื้นบำรุงริมฝีปากได้ดีขึ้นและช่วยให้ลิปสติกติดทนยิ่งขึ้น สำหรับสีลิปสติกควรเลือกสีลิปสติกที่โทนสีเดียวกับบลัชออน สำหรับใครที่อยากดูลุคสดใส แนะนำให้ใช้ลิปแบบทินต์ทาเบาๆ ให้ลุคดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น

 

ขั้นตอนการแต่งหน้าสำหรับมือใหม่ อาจดูมีหลายขั้นตอนซึ่งขึ้นอยู่กับว่าต้องการแต่งหน้าลุคแบบไหน หรือต้องไปออกงาน หรือทำกิจกรรมประเภทอะไร ซึ่งหากลองฝึกบ่อยๆ และทำตามขั้นตอนนี้ก็ช่วยให้แต่งหน้าได้ลุคสวยถูกใจได้ง่ายๆ อย่างแน่นอน