ยาคุมลดสิว

ยาคุมลดสิว คืออะไร เลือกอย่างไรให้เหมาะกับผิว

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

ยาคุมนอกจากการช่วยคุมกำเนิด ยังสามารถใช้ลดสิวได้ด้วยในบางกรณี หนึ่งในสาเหตุหลักของการเกิดสิวคือความไม่สมดุลของฮอร์โมน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเพิ่มขึ้นของแอนโดรเจน ไปกระตุ้นการทำงานของต่อมไขมันให้ผลิตซีบัมจำนวนมากออกมา ยาคุมสามารถช่วยลดระดับฮอร์โมนแอนโดรเจนให้ต่ำลง ลดโอกาสเกิดสิวได้

ยาคุม คืออะไร

ยาคุมกำเนิด ถูกนำมาใช้เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์ ยาคุมส่วนใหญ่จะประกอบด้วยฮอร์โมนเพศหญิงเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนสังเคราะห์ ทำงานโดยการควบคุมฮอร์โมนของผู้หญิงเพื่อยับยั้งการตกไข่ ซึ่งยาคุมกำเนิดมีหลายประเภท ได้แก่ ยาเม็ดคุมกำเนิดแบบผสม (มีทั้งเอสโตรเจนและโปรเจสติน) และยาเม็ดที่มีเฉพาะโปรเจสตินอย่างเดียว

ความสัมพันธ์ของสิวและฮอร์โมน

สิวที่ขึ้นตามรอบประจำเดือนหรือที่เรียกว่าสิวฮอร์โมนนั้นเกิดจากความผันผวนของฮอร์โมน แอนโดรเจน ซึ่งเป็นกลุ่มของฮอร์โมนที่มีเทสโทสเตอโรน ที่กระตุ้นการผลิตซีบัม ซีบัมเป็นสารที่รูขุมขนผลิตออกมา ถ้ามากเกินไปก็จะเกิดความมันส่วนเกินเมื่อผสมกับสิ่งตกค้างอื่นๆหรือเชื้อแบคทีเรียก็สามารถอุดตันรูขุมขนซึ่งนำไปสู่การเกิดสิวหรือสิวอักเสบได้ ในบางช่วงของรอบเดือน ระดับแอนโดรเจนจะสูงขึ้น ส่งผลให้การผลิตซีบัมเพิ่มขึ้นและอาจเกิดสิวมากขึ้น

ยาคุมลดสิว ทำงานอย่างไร

ยาคุมกำเนิด ช่วยควบคุมระดับฮอร์โมนในร่างกาย โดยการลดปริมาณการผลิตแอนโดรเจนซึ่งเกี่ยวข้องกับกระบวนการผลิตไขมัน โดยการควบคุมฮอร์โมนที่มีผลต่อการผลิตไขมัน ทำให้สามารถลดโอกาสการเกิดสิวได้ โดยเฉพาะกับผู้หญิงที่มักจะสิวขึ้นในช่วงที่มีประจำเดือน

ความเสี่ยงและผลข้างเคียงของยาคุม

แม้ยาคุมจะมีประโยชน์ในหลายๆด้าน แต่ยาคุมกำเนิดก็มีผลข้างเคียงเช่นกัน เพราะร่างกายของทุกคนตอบสนองต่อการปรับฮอร์โมนต่างกัน บางคนสีผิวอาจคล้ำมากขึ้นหรืออาจมีปฏิกิริยากับผิวหนัง ดังนั้นจึงควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนเริ่มใช้ยาคุมลดสิว เพื่อตรวจสอบทั้งร่างกายและฮอรโมนของเราว่าเหมาะกับการทานยาคุมหรือไม่

ยาคุมรักษาสิว

ใครบ้างที่ไม่ควรใช้ยาคุม

 • ผู้ที่สูบบุหรี่เป็นเวลานาน: คนที่สูบบุหรี่ไม่ควรรับประทานยาคุมกำเนิด เนื่องจากจะเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดที่รุนแรง
 • ผู้ที่ลิ่มเลือดหรือโรคหลอดเลือดสมอง: ผู้ที่มีประวัติโรคเกี่ยวกับลิ่มเลือด โรคหลอดเลือดสมอง หรือความผิดปกติของการแข็งตัวของเลือดบางอย่าง ไม่แนะนำให้ใช้ยาคุม เนื่องจากฮอร์โมนเอสโตรเจนในยาคุมจะเพิ่มความเสี่ยงเรื่องการแข็งตัวของเลือดได้
 • ผู้ที่เป็นมะเร็งบางชนิด: คนที่มีประวัติมะเร็งที่ไวต่อฮอร์โมนอื่นๆ ควรได้รับคำปรึกษาจากแพทย์สำหรับคนที่ต้องการใช้ยาคุมลดสิว
 • ผู้ที่มีความดันโลหิตสูง: หากความดันโลหิตสูงและไม่ได้รับการควบคุมอย่างดี การใช้ยาคุมกำเนิดอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด
 • ผู้ที่เป็นโรคตับ: ยาคุมบางประเภทอาจเป็นอันตรายต่อผู้ที่เป็นโรคตับ เนื่องจากการทำงานของตับมีส่วนในย่อยและดูดซึมฮอร์โมน

ทางเลือกในการรักษาสิว

ยาคุมลดสิวอาจเป็นทางเลือกที่ได้ผลสำหรับหลาย ๆ คน แต่ก็ไม่ใช่ตัวช่วยลดสิวเพียงอย่างเดียวหรือทานยาคุมแล้วสิวจะหายทันที การรักษาความสะอาดผิวหน้า การบำรุงหน้าด้วยสกินแคร์ต่างๆก็ยังต้องทำควบคู่กันไปด้วย เพื่อให้ผิวมีความแข็งแรงและสมบูรณ์ที่สุด

 • ครีมทาสิว Eucerin Pro ACNE SOLUTION A.I. CLEARING TREATMENT ทรีตเมนต์จบสิวอุดตัน ด้วย 3 กลไก ใน 7 วัน* ลดสิวและโอกาสเกิดสิวใหม่ ผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วอย่างอ่อนโยน และสลายสิ่งอุดตันถึงรูขุมขน
 • ครีมบำรุงหน้า Eucerin Pro ACNE SOLUTION A.I. MATT FLUID ครีมบำรุงที่ช่วยคุมความมันส่วนเกินนาน 8 ชม. ลดปัญหาสิวอุดตัน และลดการอักเสบ ช่วยผลัดเซลล์ผิว เหมาะกับคนที่มีปัญหาสิว ผิวมันโดยเฉพาะ
 • เซรั่มลดรอยสิว Eucerin Pro ACNE SOLUTION ANTI-ACNE MARK จัดการปัญหาสิวซ้ำสาก ลดรอยสิว รอยดำสิวเก่าและใหม่ รอยแดง ให้หน้ากระจ่างใส พร้อมคุมความมันบนใบหน้าที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิว

 

ยาคุมมีส่วนช่วยในการจัดการสิวโดยการปรับสมดุลของฮอร์โมน ช่วยในการลดความรุนแรงของสิวและลดการอักเสบแต่ก็มีผลข้างเคียงและความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ ก่อนการใช้ยาคุมลดสิวจึงควรขอคำปรึกษาจากแพทย์ก่อนเริ่มทำการรักษาสิวด้วยยาคุม เพราะว่าการรักษาสิวควรรักษาอย่างถูกต้องและเหมาะสมกับสภาพผิวหน้าของแต่ละคน

คำถามที่พบบ่อย (3)

 • ยาคุมลดสิว รักษาสิวได้จริงไหม?

  ยาคุมสามารถช่วยได้ในกรณีที่เป็นสิวจากฮอร์โมน และไม่ได้ช่วยรักษารอยสิว รอยแดง หรือรอยแผลเป็นจากสิว และก่อนใช้ยาคุมลดสิวควรปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้ง

 • ทานยาคุมลดสิว กี่เดือนถึงเห็นผล

  การกินยาคุมลดสิว จะเห็นผลหลังจากใช้ไปแล้ว 2-3 เดือน สิวจะเริ่มน้อยเพราะต่อมไขมันจะทำงานน้อยลง ทำให้หน้าไม่มันเท่าเดิม ทำให้ลดโอกาสการอักเสบหรืออุดตันรูขุมขนที่เป็นต้นเหตุของสิว

 • ยาคุมลดสิว ทานยังไง

  การทานยาคุมลดสิว ควรปรึกษาแพทย์เพื่อประเมินสภาพผิว สุขภาพโดยรวม และฮอร์โมนในร่างกาย โดยแพทย์จะเลือกยาคุมที่เหมาะสมกับแต่ละบุคคล

บทความเกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง