5 วิธีดูแลปัญหาสิวที่ปาก สิวขึ้นรอบปาก ให้อยู่หมัด

อ่านแล้ว 0 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม
สิวที่ปาก

สิวที่ปาก สิวขึ้นรอบปาก ปัญหาสิวที่พบเจอได้ทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะช่วงนี้ที่ต้องใส่แมสก์ หรือหน้ากากอนามัยเป็นประจำ ทำให้เป็นสิวบ่อยและเป็นซ้ำ ทวีความรุนแรงมากขึ้นไปอีก สิวที่ปากและสิวรอบปากนั้นขึ้นได้หลายที่ ทั้งสิวมุมปาก สิวใต้ปาก ไปถึงคาง มีทั้งสิวอุดตันทั่วไป รวมไปถึงสิวอักเสบซึ่งทำให้รู้สึกเจ็บ แถมยังสร้างความลำบากในการรับประทานอาหารในแต่ละครั้งอีกด้วย มาดูสาเหตุสิวที่ปากเกิดจากอะไร เพื่อป้องกันปัญหาสิวขึ้นรอบปาก นี้ พร้อมวิธีดูแลสิวที่ปากให้ดีขึ้นและไม่กลับมาเป็นซ้ำกันเถอะ

 

สิวขึ้นรอบปาก เกิดจากอะไรได้บ้าง

 1. การสัมผัสกับน้ำลายและเศษอาหาร เนื่องจากบริเวณปากมีการสัมผัสกับน้ำลายและเศษอาหารบ่อยครั้ง ซึ่งอาจทำให้สิ่งสกปรกตกค้าง รูขุมขนอุดตันและเกิดสิวได้
 2. การใช้ลิปสติกหรือลิปบาล์มที่ไม่เหมาะสม บางผลิตภัณฑ์อาจก่อให้เกิดการอุดตันของรูขุมขนได้
 3. การถูหรือจับบริเวณปากบ่อยๆ การสัมผัสบริเวณปากด้วยมือที่ไม่สะอาดอาจนำเอาสิ่งสกปรกและแบคทีเรียมาอุดตันรูขุมขน
 4. ความเครียด ภาวะเครียดอาจส่งผลให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันมากเกินไป ทำให้เกิดสิวได้ง่าย
 5. การเกิดสิวขึ้นที่ปากนั้นมีความสัมพันธ์โดยตรงกับฮอร์โมนในร่างกาย รวมไปถึงพันธุกรรมก็ยังเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่กระตุ้นให้เกิดสิวอักเสบและสิวอุดตันชนิดต่างๆได้ ซึ่งจะแตกต่างกันไปตามแต่ละบุคค
 6. สิ่งแวดล้อมไม่ว่าจะเกิดจากหน้ากากอนามัย เครื่องสำอาง แพ้ยาสีฟัน รวมถึงฝุ่นมลภาวะต่างๆ

 

สิวที่ปาก มีกี่ประเภท

สิวอุดตัน (Comedones) คือสิวไม่อักเสบประเภทหนึ่งมีลักษณะนูนออกมาจากผิวหนัง โดยสิวอุดตันที่แก้มมี 2 ชนิด คือ สิวอุดตันหัวเปิดหรือสิวหัวดำ และสิวอุดตันหัวปิดหรือสิวหัวขาว สาเหตุของการเกิดสิวที่แก้มประเภทนี้เกิดจากการอุดตันของเซลล์ผิว ไขมัน เคราติน ระดับฮอร์โมนแอนโดรเจน รวมถึงแบคทีเรียจากสิ่งสกปรก

สิวอักเสบ (Inflammatory acne) คือสิวที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย C.acnes ทำให้เกิดสิวอักเสบบวมแดง สิวอักเสบที่แก้มมีลักษณะเป็นตุ่มนูนแดงขนาดเล็กหรือตุ่มหนอง จะมีหัวหนองอยู่ข้างบนตุ่ม สิวอักเสบบริเวณแก้ม มีหลายประเภทแยกออกมา เช่น สิวตุ่มแดง สิวหัวหนอง สิวหัวช้าง สิวอักเสบที่แก้มยังเกิดจากการใช้ชีวิตประจำวัน ฮอร์โมน รวมถึงพันธุกรรม ได้เช่นกัน

สิวไม่มีหัว หรือสิวตุ่มนูนแดง คือสิวอักเสบเกิดจากการที่ รูขุมขนที่อุดตันมีการรั่วไหลเข้าสู่ชั้นลึกของผิวหนังแทนที่จะออกมาด้านบน จนกลายเป็นสิวตุ่มนูนแดงขึ้นมา

5 วิธีดูแลสิวที่ปาก สิวขึ้นรอบปาก ให้อยู่หมัด

1. ทำความสะอาดผิวหน้าให้หมดจด ใช้คลีนซิ่งและล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์สำหรับคนเป็นสิวโดยเฉพาะ เพื่อกำจัดสิ่งสกปรกรวมถึงความมันที่ก่อให้เกิดสิว ทำความสะอาดอย่างล้ำลึกเพื่อลดการอุดตัน และช่วยลดการสะสมเชื้อแบคทีเรีย ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าของยูเซอรินที่แนะนำ คือ Eucerin PRO ACNE SOLUTION 3X TREATMENT GEL TO FOAM CLEANSER เจลโฟมล้างหน้าสำหรับคนเป็นสิว ที่ทำความสะอาดผิวได้อย่างหมดจด เนื้อโฟมฟองนุ่ม อ่อนโยนต่อผิวสำหรับคนเป็นสิว

รักษาสิวขึ้นรอบปาก

2. ครีมแต้มสิว ใช้ยาแต้มสิวทาบริเวณที่เป็นสิวเพื่อปลอบประโลมผิว ลดการอักเสบ ทำให้สิวยุบไวขึ้นและไม่กลับมาเป็นซ้ำ แนะนำ Eucerin Pro ACNE SOLUTION SOS SERUM เซรั่มสำหรับคนเป็นสิว ที่ช่วยลดการอักเสบ ระคายเคืองสิวด้วย Licochalcone A และ Panthenol ช่วยปลอบประโลม และเสริมปราการผิว พร้อมควบคุมความมันส่วนเกินด้วย 2X Carnitine ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของสิวด้วย Decanediol พร้อมดูแลปัญหารอยดำรอยแดงจากสิวได้ถึงต้นตอด้วย AHA/BHA/PHA จบปัญหาสิวซ้ำซากใน 7 วัน และลดการอักเสบของสิว สิวยุบไวภายใน 8 ชม.

3. บำรุงผิวหน้าให้แข็งแรง บำรุงผิวหน้าให้แข็งแรง ผิวที่เป็นสิว มักมีปัญหาผิวแห้ง ไวต่อการระคายเคืองได้ง่ายเพราะผิวหน้าอ่อนแอ การดูแลให้ผิวหน้าแข็งแรงจะช่วยลดปัญหาผิวรวมถึงการเกิดสิวซ้ำซ้อนขึ้นได้ เน้นการบำรุงผิวหน้าด้วยผลิตภัณฑ์มอยเจอร์ไรเซอร์ที่เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว เนื้อสัมผัสบางเบา ไม่ทิ้งความมันตกค้างเพื่อลดการอุดตัน อ่อนโยนต่อผิวแพ้ง่ายและมีประสิทธิภาพในการช่วยฟื้นบำรุงให้เกราะปกป้องผิวกลับมาแข็งแรง

4. ปรับหรือหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเคยชิน หลายพฤติกรรมที่เราทำกันจนเคยชินนั้น เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวขึ้นรอบปาก ดังนั้นจึงมีหลายเรื่องที่เราควรเลี่ยง เช่น

 • ไม่นำมือที่สกปรกไปสัมผัสบริเวณผิวหน้า เช่น ลูบหน้า เท้าคาง เป็นต้น
 • เปลี่ยนหน้ากากอนามัยทุกครั้งเพื่อป้องกันสิ่งสกปรกบริเวณหน้ากากอนามัย
 • เปลี่ยนยาสีฟันที่ใช้ โดยอาจจะลองเปลี่ยนมาใช้ยาสีฟันที่ไม่มีสารฟลูออไรด์แทน งดหรือเปลี่ยนลิปมันหรือลิปสติกที่แพ้
 • ทำความสะอาดหรือเปลี่ยนปลอกหมอนให้บ่อยขึ้น
 • งดอาหารรสจัดและมัน เพราะจะไปกระตุ้นการเกิดสิวที่ปากมากขึ้น หลังจากกินอาหารเสร็จควรเช็ดหรือล้างปากให้สะอาด เพื่อลดการสะสมของเชื้อโรคบริเวณรอบๆ ปาก

5. การไม่แคะ เกา หรือบีบสิว คืออีกหนึ่งข้อสำคัญเพราะเป็นการรบกวนผิว ทำให้เกิดการอักเสบและสร้างความรุนแรงเพิ่มขึ้น รวมไปถึงรอยสิวต่างๆ อีกด้วย


แม้จะรู้วิธีการดูแลการเกิดสิวที่ปากตามข้างต้น แต่สาเหตุของการเกิดสิวขึ้นรอบปาก อาจเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เพราะสิวที่เกิดขึ้นที่ปากและบริเวณรอบปากนั้นสามารถเป็นได้ทั้งสิวอุดตันไปจนถึงสิวอักเสบ ดังนั้นการรู้ถึงสาเหตุจะช่วยให้เรามีแนวทางที่เหมาะสมในการดูแลปัญหาสิวได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งสิวที่ปากมักมีสาเหตุการเกิดมาจาก

 • ฮอร์โมน การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนถือเป็นปัจจัยหลักของการเกิดสิวที่ปากและ สิวขึ้นรอบปาก โดยเฉพาะในช่วงก่อนและหลังมีประจำเดือนประมาณ 1 สัปดาห์ ฮอร์โมนของเพศหญิงจะเกิดการเปลี่ยนแปลงมากจนขาดสมดุล จึงเป็นสาเหตุให้เกิดสิวตามมา ซึ่งมีลักษณะเหมือนกับสิวอุดตันและสิวอักเสบ
 • ผลิตภัณฑ์ที่ใช้บริเวณปาก เช่น ในบางกรณีอาจเกิดจากยาสีฟันที่มีสารฟลูออไรด์ นอกจากนี้สิวก็มักจะมาจากการที่เราทำความสะอาดคราบยาสีฟันไม่หมด หรือในบางรายเกิดสิวจากการแพ้เครื่องสำอางที่ใช้บริเวณปาก โดยเฉพาะลิปสติกและลิปมัน
 • ใส่หน้ากากอนามัยซ้ำหน้ากากอนามัยก็เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและสิ่งสกปรกต่างๆ การนำมาใช้ซ้ำจึงเป็นสาเหตุให้สิ่งสกปรกและเชื้อโรคหมักหมกบริเวณรอบปากจนเกิดเป็นสิว
 • ปลอกหมอน ใครจะคิดว่าปลอกหมอนจะทำให้เกิดสิวขึ้นรอบปากได้ แต่ปลอกหมอนที่ใช้มานานหรือไม่ได้ทำความสะอาดย่อมสะสมสิ่งสกปรก และการที่แก้มและปากของเราสัมผัสกับปลอกหมอนที่สกปรกทุกวันก็หมายถึงความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดสิวมากขึ้นนั่นเอง
 • มือสกปรก ตลอดทั้งวันเราใช้มือหยิบจับและสัมผัสสิ่งต่างๆ แน่นอนว่ามือย่อมเป็นอวัยวะหนึ่งที่สะสมสิ่งสกปรกและเชื้อโรคมากที่สุด หากเรานำมือมาสัมผัสใบหน้า หรือชอบนั่งเท้าคางเป็นประจำก็จะทำให้สิ่งสกปรกอุดตันจนเกิดสิวที่ปากได้
 • อาหารบางชนิด เช่น อาหารมันๆ ช็อกโกแลต ฟาสต์ฟู้ดต่างๆ อาหารรสจัด หรือแอลกอฮอล์ เป็นต้น โดยอาจเป็นเพราะอาหารนั้นๆ หรือจากการที่บริเวณรอบปากเลอะอาหาร

นอกจาก 5 วิธีการดูแลสิวที่ปากแล้ว การดูแลตัวเองจากภายในด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ จัด Work-Life Balance ให้พอดี ไม่เคร่งเครียดกับสิ่งต่างๆ มากเกินไปเพื่อให้ฮอร์โมนสมดุล ก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยให้สิวที่ปากและสิวขึ้นรอบปากหายเร็วขึ้น และหากปัญหาสิวมีอาการที่รุนแรงมากขึ้น ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อตรวจให้ละเอียดมากขึ้น และรับการรักษาที่เหมาะสมต่อไป


คำถามที่พบบ่อย (2)

 • สิวขึ้นรอบปาก เกิดจากอะไร

  การเกิดสิวที่ปากนั้นมีหลายสาเหตุ อย่างฮอร์โมนในร่างกาย พันธุกรรม หน้ากากอนามัย เครื่องสำอางที่อาจทำให้อุดตัน อย่างลิปสติก ยาสีฟัน รวมถึงฝุ่นมลภาวะต่างๆ รวมถึงนอนแล้วปิดปากไม่สนิท น้ำลายไหลจากมุมปาก การไม่รักษาความสะอาด ก็สามารถทำให้เกิดสิวขึ้นได้

 • ทำยังไงให้สิวที่ปากหาย

  สิ่งที่สำคัญที่สุดคือทำความสะอาดผิวหน้า ให้สะอาดที่สุด เลือกใช้โฟมล้างหน้าที่อ่อนโยนต่อผิว และใช้ครีมแต้มสิวสำหรับคนเป็นสิว เพราะตัวยาจะช่วยลดการอักเสบของสิว

บทความเกี่ยวข้อง

คุณอาจจะสนใจสิ่งเหล่านี้