5 วิธีดูแลปัญหาสิวที่ปาก สิวขึ้นรอบปาก ให้อยู่หมัด

อ่านแล้ว 0 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม
สิวที่ปาก

สิวที่ปาก สิวขึ้นรอบปาก ปัญหาผิวที่พบเจอได้ทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะช่วงนี้ที่ต้องใส่แมสก์ หรือหน้ากากอนามัยเป็นประจำ ทำให้เป็นสิวบ่อยและเป็นซ้ำ ทวีความรุนแรงมากขึ้นไปอีก สิวที่ปากและสิวรอบปากนั้นมีทั้งสิวอุดตันทั่วไป รวมไปถึงสิวอักเสบซึ่งทำให้รู้สึกเจ็บ แถมยังสร้างความลำบากในการรับประทานอาหารในแต่ละครั้งอีกด้วย มาดูสาเหตุสิวที่ปากเกิดจากอะไร เพื่อป้องกันปัญหาสิวขึ้นรอบปาก นี้ พร้อมวิธีดูแลสิวที่ปากให้ดีขึ้นและไม่กลับมาเป็นซ้ำกันเถอะ


5 วิธีดูแลสิวที่ปาก สิวขึ้นรอบปาก ให้อยู่หมัด

1. ทำความสะอาดผิวหน้าให้หมดจด ใช้คลีนซิ่งและล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์สำหรับคนเป็นสิวโดยเฉพาะ เพื่อกำจัดสิ่งสกปรกรวมถึงความมันที่ก่อให้เกิดสิว ทำความสะอาดอย่างล้ำลึกเพื่อลดการอุดตัน และช่วยลดการสะสมเชื้อแบคทีเรีย ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าของยูเซอรินที่แนะนำ คือ Pro ACNE SOLUTION CLEANSING GEL


รักษาสิวขึ้นรอบปาก

2. ครีมแต้มสิว ใช้ยาแต้มสิวทาบริเวณที่เป็นสิวเพื่อปลอบประโลมผิว ลดการอักเสบ ทำให้สิวยุบไวขึ้นและไม่กลับมาเป็นซ้ำ แนะนำ Pro ACNE SOLUTION A.I. CLEARING TREATMENT ครีมทาสิว จัดการหัวสิว สิวอุดตันได้ลึกถึงต้นตอใน 7 วัน ด้วยสารสำคัญ HYDROXY COMPLEX ซึ่งมีประสิทธิภาพในการช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าเพื่อขจัดสิ่งอุดตัน โดย Hydroxy Acid 10% ละลายหัวสิวได้อย่างอ่อนโยน ลดการสะสมของแบคทีเรีย P.acnes ลดสิวอุดตัวได้ถึงร่องรูขุมขน พร้อมนวัตกรรม A.I. จากสารสกัดธรรมชาติ Licochalcone A สารต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูง ช่วยปลอบประโลมผิวอ่อนแอจากสิว และฟื้นบำรุงผิวบอบบางจากสิว ให้ผิวเรียบเนียนใส ไม่ไวต่อการเกิดสิวซ้ำ ลดการเกิดรอยดำ รอยแดงจากสิว ไม่ทำให้ผิวหน้าแห้ง ลอกเป็นขุย

3. บำรุงผิวหน้าให้แข็งแรง บำรุงผิวหน้าให้แข็งแรง ผิวที่เป็นสิว มักมีปัญหาผิวแห้ง ไวต่อการระคายเคืองได้ง่ายเพราะผิวหน้าอ่อนแอ การดูแลให้ผิวหน้าแข็งแรงจะช่วยลดปัญหาผิวรวมถึงการเกิดสิวซ้ำซ้อนขึ้นได้ เน้นการบำรุงผิวหน้าด้วยผลิตภัณฑ์มอยเจอร์ไรเซอร์ที่เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว เนื้อสัมผัสบางเบา ไม่ทิ้งความมันตกค้างเพื่อลดการอุดตัน อ่อนโยนต่อผิวแพ้ง่ายและมีประสิทธิภาพในการช่วยฟื้นบำรุงให้เกราะปกป้องผิวกลับมาแข็งแรง

4. ปรับหรือหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเคยชิน หลายพฤติกรรมที่เราทำกันจนเคยชินนั้น เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวขึ้นรอบปาก ดังนั้นจึงมีหลายเรื่องที่เราควรเลี่ยง เช่น

 • ไม่นำมือที่สกปรกไปสัมผัสบริเวณผิวหน้า เช่น ลูบหน้า เท้าคาง เป็นต้น
 • เปลี่ยนหน้ากากอนามัยทุกครั้งเพื่อป้องกันสิ่งสกปรกบริเวณหน้ากากอนามัย
 • เปลี่ยนยาสีฟันที่ใช้ โดยอาจจะลองเปลี่ยนมาใช้ยาสีฟันที่ไม่มีสารฟลูออไรด์แทน งดหรือเปลี่ยนลิปมันหรือลิปสติกที่แพ้
 • ทำความสะอาดหรือเปลี่ยนปลอกหมอนให้บ่อยขึ้น
 • งดอาหารรสจัดและมัน เพราะจะไปกระตุ้นการเกิดสิวที่ปากมากขึ้น หลังจากกินอาหารเสร็จควรเช็ดหรือล้างปากให้สะอาด เพื่อลดการสะสมของเชื้อโรคบริเวณรอบๆ ปาก

5. การไม่แคะ เกา หรือบีบสิว คืออีกหนึ่งข้อสำคัญเพราะเป็นการรบกวนผิว ทำให้เกิดการอักเสบและสร้างความรุนแรงเพิ่มขึ้น รวมไปถึงรอยสิวต่างๆ อีกด้วย


แม้จะรู้วิธีการดูแลการเกิดสิวที่ปากตามข้างต้น แต่สาเหตุของการเกิดสิวขึ้นรอบปาก อาจเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เพราะสิวที่เกิดขึ้นที่ปากและบริเวณรอบปากนั้นสามารถเป็นได้ทั้งสิวอุดตันไปจนถึงสิวอักเสบ ดังนั้นการรู้ถึงสาเหตุจะช่วยให้เรามีแนวทางที่เหมาะสมในการดูแลปัญหาสิวได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งสิวที่ปากมักมีสาเหตุการเกิดมาจาก

 • ฮอร์โมน การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนถือเป็นปัจจัยหลักของการเกิดสิวที่ปากและ สิวขึ้นรอบปาก โดยเฉพาะในช่วงก่อนและหลังมีประจำเดือนประมาณ 1 สัปดาห์ ฮอร์โมนของเพศหญิงจะเกิดการเปลี่ยนแปลงมากจนขาดสมดุล จึงเป็นสาเหตุให้เกิดสิวตามมา ซึ่งมีลักษณะเหมือนกับสิวอุดตันและสิวอักเสบ
 • ผลิตภัณฑ์ที่ใช้บริเวณปาก เช่น ในบางกรณีอาจเกิดจากยาสีฟันที่มีสารฟลูออไรด์ นอกจากนี้สิวก็มักจะมาจากการที่เราทำความสะอาดคราบยาสีฟันไม่หมด หรือในบางรายเกิดสิวจากการแพ้เครื่องสำอางที่ใช้บริเวณปาก โดยเฉพาะลิปสติกและลิปมัน
 • ใส่หน้ากากอนามัยซ้ำหน้ากากอนามัยก็เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและสิ่งสกปรกต่างๆ การนำมาใช้ซ้ำจึงเป็นสาเหตุให้สิ่งสกปรกและเชื้อโรคหมักหมกบริเวณรอบปากจนเกิดเป็นสิว
 • ปลอกหมอน ใครจะคิดว่าปลอกหมอนจะทำให้เกิดสิวขึ้นรอบปากได้ แต่ปลอกหมอนที่ใช้มานานหรือไม่ได้ทำความสะอาดย่อมสะสมสิ่งสกปรก และการที่แก้มและปากของเราสัมผัสกับปลอกหมอนที่สกปรกทุกวันก็หมายถึงความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดสิวมากขึ้นนั่นเอง
 • มือสกปรก ตลอดทั้งวันเราใช้มือหยิบจับและสัมผัสสิ่งต่างๆ แน่นอนว่ามือย่อมเป็นอวัยวะหนึ่งที่สะสมสิ่งสกปรกและเชื้อโรคมากที่สุด หากเรานำมือมาสัมผัสใบหน้า หรือชอบนั่งเท้าคางเป็นประจำก็จะทำให้สิ่งสกปรกอุดตันจนเกิดสิวที่ปากได้
 • อาหารบางชนิด เช่น อาหารมันๆ ช็อกโกแลต ฟาสต์ฟู้ดต่างๆ อาหารรสจัด หรือแอลกอฮอล์ เป็นต้น โดยอาจเป็นเพราะอาหารนั้นๆ หรือจากการที่บริเวณรอบปากเลอะอาหาร

นอกจาก 5 วิธีการดูแลสิวที่ปากแล้ว การดูแลตัวเองจากภายในด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ จัด Work-Life Balance ให้พอดี ไม่เคร่งเครียดกับสิ่งต่างๆ มากเกินไปเพื่อให้ฮอร์โมนสมดุล ก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยให้สิวที่ปากและสิวขึ้นรอบปากหายเร็วขึ้น และหากปัญหาสิวมีอาการที่รุนแรงมากขึ้น ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อตรวจให้ละเอียดมากขึ้น และรับการรักษาที่เหมาะสมต่อไป