สิวหัวช้าง รับมือได้ไม่ยากอย่างที่คิด และวิธีดูแลรักษา

แสดงบทความเพิ่มเติม

แค่เป็นสิวปกติก็ชวนให้ปวดใจจะแย่แล้ว แต่หากกลายเป็น ‘สิวหัวช้าง’ ขึ้นเมื่อไรความกลุ้มใจยิ่งเพิ่มเป็นทวีคูณ เพราะหัวสิวที่เป่ง แดง บวมและอักเสบ ยากต่อการปกปิดและเป็นจุดสังเกตบนใบหน้าที่ทำให้ความมั่นใจหดหายไป หลายคนจึงเลือกใช้เครื่องสำอางเพื่อแต่งหน้าปกปิดสิว แต่ก็ยิ่งกลับทำให้สิวหัวช้างเกิดการอักเสบ และรุนแรงมากกว่าเดิม เราจะมีวิธีการดูแลสิวหัวช้างได้อย่างไร เพื่อลดความรุนแรงของการอักเสบของสิว รวมถึงการดูแลที่ช่วยลดปัญหารอยสิวที่อาจจะเกิดขึ้นภายหลังจากสิวหาย

สิวหัวช้างเกิดขึ้นได้อย่างไร

สิวหัวช้าง (Acne Conglobata) คือ สิวอักเสบหรือสิวอุดตันที่มีแบคทีเรีย Propionibacterium acnes (P.acnes) เจริญเติบโตอยู่ในตุ่มสิว โดยแบคทีเรียเหล่านี้มีเอนไซม์สำหรับย่อยน้ำมัน (Sebum) ในตุ่มสิวให้กลายเป็นกรดไขมัน ซึ่งมีฤทธิ์กระตุ้นให้เกิดการอักเสบ สิวอักเสบสามารถแบ่งได้หลายระดับอาการซึ่งระดับรุนแรงที่สุดคือ เกิดเป็นสิวหัวช้างที่มีขนาดใหญ่ เป็นตุ่มและไตสีแดงที่เกิดจากการอักเสบของต่อมไขมันที่จับตัวรวมกันภายใต้ชั้นผิวหนัง บวมแดงนูนขึ้นมาขั้นแรกอาจจะเป็นสิวไม่มีหัว แต่จะมีอาการปวดและเจ็บผิวหน้าเล็กน้อยร่วมด้วย

สาเหตุของการเกิดสิวหัวช้างอาจเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย แต่หากเราให้ความสำคัญกับการดูแลรักษาตั้งแต่เริ่มต้นจะช่วยลดการอักเสบและทำให้สิวยุบได้เร็วมากขึ้น ซึ่งพฤติกรรมที่หลายคนอาจมองข้าม ทั้งที่อาจเป็นหนึ่งในตัวกระตุ้นให้เกิดการอักเสบของสิว เช่น 

  1. ใช้มือลูบหรือสัมผัสหน้าบ่อยๆ : มือของเราเป็นแหล่งรวมเชื้อโรคชั้นดี หากละเลยเรื่องการรักษาความสะอาด แล้วเผลอใช้มือลูบหรือสัมผัสผิวหน้า ก็เท่ากับว่าเป็นการพาเชื้อโรคเข้าสู่ใบหน้าโดยไม่รู้ตัว ซึ่งทำให้เกิดสิวได้โดยไม่รู้ตัว 
  2. ออกกำลังกายขับเหงื่อ: การออกกำลังกายเป็นกิจกรรมที่ดีต่อสุขภาพ แต่เหงื่อจากการออกกำลังกายบวกกัยความมันบนใบหน้าอาจเป็นหนึ่งในปัจจัยที่กระตุ้นให้ผิวเกิดการอุดตันและทำให้เกิดสิวอักเสบได้
  3. ใช้เครื่องสำอางที่ไม่เหมาะสำหรับผิวเป็นสิว :แม้การแต่งหน้าอาจไม่ใช่กิจกรรมที่ทำให้เกิดสิวโดยตรง แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาสิวอุดตันมักเกิดขึ้นจากเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของน้ำมัน และการล้างหรือเช็ดเครื่องสำอางออกไม่หมด
  4. นอนดึก : พฤติกรรมการยอมอดนอนเพื่อดูซีรีส์เรื่องโปรดจนดึก เล่นเกมส์จนเช้หรือการทำงานล่วงเวลาจนไม่มีเวลาพักผ่อน ถือเป็นอีกหนึ่งไลฟ์สไตล์ที่ทำให้เป็นสิวหัวช้างโดยไม่รู้ตัว 

วิธีดูแลรักษาสิวหัวช้าง

1.รักษาความสะอาดของใบหน้า : ความมันและสิ่งสกปรกที่ตกค้างอยู่บนใบหน้า คือสาเหตุหลักที่ก่อให้เกิดการอุดตันหมกหมมจนเกิดการอักเสบของสิว ดังนั้นในขั้นตอนของการทำความสะอาดผิวหน้าจึงควรให้ความใส่ใจ การเลือกผลิตภัณฑ์โฟมล้างหน้า หรือคลีนเซอร์ที่ช่วยในการล้างหน้าและเช็ดเครื่องสำอางจึงควรเน้นเป็นสูตรที่เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาเป็นสิว เนื่องจากจะมีสารสำคัญที่ช่วยในการดูแลปัญหาสิวในระหว่างที่ทำความสะอาดผิวหน้าได้ 

2.ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลสิวที่มีประสิทธิภาพ : การใช้ผลิตภัณฑ์แต้มสิวดูแลปัญหาสิวหัวช้างเพื่อช่วยลดการอักเสบ และปลอบประโลมผิวบริเวณที่ถูกทำร้าย อาจมีส่วนผสมของสารสำคัญช่วยลดการอักเสบที่เกิดขึ้น เพื่อให้สิวยุบลงได้ไวขึ้น และทำให้ปัญหารอยสิว รอยดำจากสิวที่เกิดขึ้นภายหลังการเป็นสิวดูแลรักษาได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

3.ไม่แคะ แกะ หรือบีบสิว : เพราะหัวสิวที่กำลังบวมเป่งและนูนขึ้นจนสะดุดตา ทำให้หลายคนอดไม่ได้ที่จะบีบหัวสิวออกเพื่อช่วยลดการอุดตัน แต่สิวหัวช้างคือสิวในระยะอักเสบขั้นรุนแรง การบีบหรือแกะสิวจึงเป็นเรื่องที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง เพราะเท่ากับเป็นการกระตุ้นให้การอักเสบรุนแรงมากยิ่งขึ้น ดังนั้นการกด หรือบีบสิวจึงควรอยู่ภายใต้การดูแลของผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการประเมินว่ามีความเหมาะสมหรือไม่ 

4.ปกปิดสิวเพื่อเพิ่มความมั่นใจ การแต่งหน้าเพื่อกลบสิว เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจในระหว่างที่เป็นสิว แต่ควรต้องระวังเพื่อไม่ให้เกิดการอักเสบหรืออุดตันมากยิ่งขึ้น ผลิตภัณฑ์ที่เลือกใช้ควรมีคุณสมบัติช่วยลดการเกิดสิว และการอักเสบของสิวเนื้อสัมผัสเบาบาง สูตร Oil-free และสามารถกลบสิวได้อย่างเป็นธรรมชาติ

Eucerin Pro ACNE SOLUTION A.I. CLEARING TREATMENT

จะเห็นได้ว่า สาเหตุของการเกิดสิวหัวช้างมักเชื่อมโยงกับไลฟ์สไตล์ ซึ่งเกิดจากพฤติกรรมคุ้นเคยที่ทำเป็นประจำของตัวเราเอง ผสมกับความเข้าใจที่ผิดไปในบางเรื่อง ล้วนเป็นต้นเหตุของการกระตุ้นให้ระดับความรุนแรงของสิวเพิ่มมากขึ้โดยที่เราไม่รู้ตัว การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่อาจส่งผลให้เกิดเป็นสิวขึ้น จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดการเกิดสิวในช่วงเวลาต่างๆ ได้ ควบคู่ไปพร้อมกับการเลือกใช้ครีมบำรุงผิวให้เหมาะสมกับสภาพผิวก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน เพียงดูแลให้ตรงจุด เลือกใช้วิธีการดูแลให้เหมาะสม เพียงแค่นี้เรื่องสิวไม่ใช่เรื่องกวนใจสำหรับคุณอีกต่อไป

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง