วิธีจัดการสิวหัวช้างแบบง่ายๆ แต่ได้ผล

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

แค่เป็นสิวปกติก็ชวนให้ปวดใจจะแย่แล้ว แต่หากกลายเป็น ‘สิวหัวช้าง’ ขึ้นเมื่อไรความกลุ้มใจยิ่งเพิ่มเป็นทวีคูณ เพราะหัวสิวที่เป่ง แดง บวมและอักเสบ ยากต่อการปกปิดและเป็นจุดสังเกตบนใบหน้าที่ทำให้ความมั่นใจหดหายไป หลายคนจึงเลือกใช้เครื่องสำอางเพื่อแต่งหน้าปกปิดสิว แต่ก็ยิ่งกลับทำให้สิวหัวช้างเกิดการอักเสบ และรุนแรงมากกว่าเดิม เราจะมีวิธีการดูแลสิวหัวช้างได้อย่างไร เพื่อลดความรุนแรงของการอักเสบของสิว รวมถึงการดูแลที่ช่วยลดปัญหารอยสิวที่อาจจะเกิดขึ้นภายหลังจากสิวหาย

สิวหัวช้างเกิดขึ้นได้อย่างไร

สิวหัวช้าง (Acne Conglobata) คือ สิวอักเสบหรือสิวอุดตันที่มีแบคทีเรีย Propionibacterium acnes (P.acnes) เจริญเติบโตอยู่ในตุ่มสิว โดยแบคทีเรียเหล่านี้มีเอนไซม์สำหรับย่อยน้ำมัน (Sebum) ในตุ่มสิวให้กลายเป็นกรดไขมัน ซึ่งมีฤทธิ์กระตุ้นให้เกิดการอักเสบ สิวอักเสบสามารถแบ่งได้หลายระดับอาการ ซึ่งระดับรุนแรงที่สุดคือ เกิดเป็นสิวหัวช้างที่มีขนาดใหญ่ มีลักษณะเป็นตุ่มและไตสีแดงที่เกิดจากการอักเสบของต่อมไขมันที่จับตัวรวมกันภายใต้ชั้นผิวหนัง บวมแดงนูนขึ้นมา ขั้นแรกอาจจะเป็นสิวไม่มีหัว แต่จะมีอาการปวดและเจ็บผิวหน้าเล็กน้อยร่วมด้วย 

สิวหัวช้างถือว่าเป็นสิวอักเสบที่มีอาการค่อนข้างรุนแรง หากปล่อยเอาไว้นานจะมีโอกาสทำให้เกิดแผลลึก หรืออาจพัฒนาเป็นฝีได้ แต่หากเราให้ความสำคัญกับการดูแลรักษาตั้งแต่เริ่มต้นจะช่วยลดการอักเสบและทำให้สิวยุบได้เร็วมากขึ้น ซึ่งพฤติกรรมที่หลายคนอาจมองข้าม ทั้งที่อาจเป็นหนึ่งในตัวกระตุ้นให้เกิดการอักเสบของสิว เช่น 

  • ใช้มือลูบหรือสัมผัสหน้าบ่อยๆ : มือของเราเป็นแหล่งรวมเชื้อโรคชั้นดี หากละเลยเรื่องการรักษาความสะอาด แล้วเผลอใช้มือลูบหรือสัมผัสผิวหน้าก็เท่ากับว่าเป็นการพาเชื้อโรคเข้าสู่ใบหน้าโดยไม่รู้ตัว ซึ่งทำให้เกิดสิวได้โดยไม่รู้ตัว 
  • ออกกำลังกายขับเหงื่อ : การออกกำลังกายเป็นกิจกรรมที่ดีต่อสุขภาพ แต่เหงื่อจากการออกกำลังกายบวกกับความมันบนใบหน้าอาจเป็นหนึ่งในปัจจัยที่กระตุ้นให้ผิวเกิดการอุดตัน และทำให้เกิดสิวอักเสบได้
  • ใช้เครื่องสำอางที่ไม่เหมาะสำหรับผิวเป็นสิว : แม้การแต่งหน้าอาจไม่ใช่กิจกรรมที่ทำให้เกิดสิวโดยตรง แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาสิวอุดตันมักเกิดขึ้นจากเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของน้ำมัน และการล้างหรือเช็ดเครื่องสำอางออกไม่หมด
  • นอนดึก : พฤติกรรมการยอมอดนอนเพื่อดูซีรีส์เรื่องโปรดจนดึก เล่นเกมจนเช้าหรือการทำงานล่วงเวลาจนไม่มีเวลาพักผ่อน ถือเป็นอีกหนึ่งไลฟ์สไตล์ที่ทำให้เป็นสิวหัวช้างโดยไม่รู้ตัว 

วิธีรักษาสิวหัวช้าง

Eucerin Pro ACNE SOLUTION A.I. CLEARING TREATMENT

1. รักษาความสะอาดของใบหน้า : ความมันและสิ่งสกปรกที่ตกค้างอยู่บนใบหน้า คือสาเหตุหลักที่ก่อให้เกิดการอุดตันหมักหมมจนเกิดการอักเสบของสิว ดังนั้นในขั้นตอนของการทำความสะอาดผิวหน้าจึงควรให้ความใส่ใจในการเลือกผลิตภัณฑ์โฟมล้างหน้า หรือคลีนเซอร์ช่วยในการล้างหน้าและเช็ดเครื่องสำอาง โดยควรเน้นเป็นสูตรที่อ่อนโยน เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาเป็นสิว ผิวบอบบาง แพ้ง่ายอย่าง Pro Acne Solution Cleansing Gel ที่ผสานสารสำคัญที่ช่วยในการดูแลปัญหาสิว สลายความมันอุดตันถึงต้นตอ และไม่ทำให้ผิวแห้งตึง พร้อมช่วยลดโอกาสการเกิดสิวหัวช้าง หรือสิวหัวช้างไม่มีหัว และสิวชนิดอื่นๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมเผยผิวเนียน กระจ่างใส

2. ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลสิวที่มีประสิทธิภาพ : วิธีรักษาสิวหัวช้าง สิวหัวช้างไม่มีหัว อาจเลือกใช้ผลิตภัณฑ์แต้มสิว เพื่อช่วยลดการอักเสบให้สิวยุบลงได้ไวขึ้นและทำให้ปัญหารอยสิว รอยดำจากสิวที่เกิดขึ้นภายหลังการเป็นสิวสามารถดูแลรักษาง่ายมากยิ่งขึ้น และยังต้องใส่ใจเลือกผลิตภัณฑ์มอยส์เจอร์ไรเซอร์ลดรอยสิวอย่าง Pro Acne Solution A.I. Matt Fluid ที่มีส่วนผสมของสารลิโคชาลโคนที่สามารถปลอบประโลมผิวที่อ่อนแอจากสิวอักเสบ ลดสิวอุดตัน และลดรอยดำรอยแดงที่เกิดภายหลังการเป็นสิว พร้อม Salicylic Acid ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวเพื่อลดสิวอย่างอ่อนโยน ทั้งยังช่วยควบคุมความมันนาน 8 ชั่วโมง 

3.ไม่แคะ แกะ หรือบีบสิว : เพราะสิวหัวช้างที่กำลังบวมเป่งและนูนขึ้นจนสะดุดตา ทำให้หลายคนอดไม่ได้ที่จะบีบหัวสิวออกเพื่อช่วยลดการอุดตัน แต่สิวหัวช้างคือสิวในระยะอักเสบขั้นรุนแรง การบีบหรือแกะสิวจึงเป็นเรื่องที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง เพราะเท่ากับเป็นการกระตุ้นให้การอักเสบรุนแรงมากยิ่งขึ้นและอาจทำให้เกิดรอยสิวขึ้นมาได้ ดังนั้นการกด หรือบีบสิวจึงควรอยู่ภายใต้การดูแลของผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการประเมินว่ามีความเหมาะสมหรือไม่ 

4.ปกปิดสิวเพื่อเพิ่มความมั่นใจ : การแต่งหน้าเพื่อกลบสิว เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจในระหว่างที่เป็นสิว แต่ควรต้องระวังเพื่อไม่ให้เกิดการอักเสบหรืออุดตันมากยิ่งขึ้น ผลิตภัณฑ์ที่เลือกใช้ควรมีคุณสมบัติช่วยลดการเกิดสิว และการอักเสบของสิวเนื้อสัมผัสเบาบาง สูตร Oil-free และสามารถกลบสิวได้อย่างเป็นธรรมชาติ

จะเห็นได้ว่า สาเหตุของการเกิดสิวหัวช้าง หรือสิวหัวช้างไม่มีหัวมักเชื่อมโยงกับไลฟ์สไตล์ ซึ่งเกิดจากพฤติกรรมคุ้นเคยที่ทำเป็นประจำของตัวเราเอง ผสมกับความเข้าใจที่ผิดไปในบางเรื่อง ล้วนเป็นต้นเหตุของการกระตุ้นให้ระดับความรุนแรงของสิวเพิ่มมากขึ้นโดยที่เราไม่รู้ตัว การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่อาจส่งผลให้เกิดเป็นสิวขึ้น จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดการเกิดสิวในช่วงเวลาต่างๆ ได้ ควบคู่ไปพร้อมกับการเลือกใช้ครีมบำรุงผิวให้เหมาะสมกับสภาพผิวก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน เพียงดูแลให้ตรงจุด เลือกใช้วิธีการดูแลให้เหมาะสม เพียงแค่นี้เรื่องสิวก็ไม่ใช่ปัญหากวนใจสำหรับคุณอีกต่อไป

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง