5 ไลฟ์สไตล์ทำคุณ เป็นสิว โดยไม่รู้ตัว พร้อมวิธีจัดการปัญหาสิวตั้งแต่ต้นตอ

ในแต่ละวันผิวหน้าของเราต้องเผชิญกับสิ่งต่างๆ มากมาย ทั้งฝุ่น ควัน มลภาวะ สิ่งสกปรกทั้งหลายที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ โดยมีสาเหตุมาจากพฤติกรรมหรือกิจกรรมในชีวิตประจำวันที่คุ้นเคย ก่อให้เกิด ‘ปัญหาสิว’ ที่คุณไม่รู้ตัว หรือแม้แต่ปัจจัยภายในอื่นๆ ที่อยู่เหนือการควบคุม เช่น ฮอร์โมนภายในร่างกายหรือสภาพผิว ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เป็นสิวได้ แต่จะมีวิธีรับมือกับปัญหาสิวที่มีสาเหตุการเกิดที่แตกต่างกันได้อย่างไรบ้าง? เรามาเริ่มต้นทำความเข้าใจถึง 5 พฤติกรรมที่ทำให้ เป็นสิว พร้อมวิธีรักษาสิวที่จัดการได้ลึกถึงต้นตอ

 

5 ไลฟ์สไตล์ทำให้ ‘เป็นสิว’ ที่คุณ (ไม่) เคยรู้ 

1.ใช้มือลูบหรือสัมผัสหน้าบ่อยๆ : ในแต่ละวันสองมือของเราต้องหยิบจับสิ่งของมากมาย หรือช่วยอำนวยความสะดวกอื่นๆ สำหรับการทำกิจกรรมในชีวิตประจำวัน ทำให้มือของเรากลายเป็นแหล่งรวมเชื้อโรคชั้นดี หากละเลยเรื่องการรักษาความสะอาด แล้วเผลอใช้มือลูบหรือสัมผัสผิวหน้า ก็เท่ากับว่าเป็นการพาเชื้อโรคเข้าสู่ใบหน้าโดยไม่รู้ตัว ซึ่งเป็นหนึ่งในพฤติกรรมคุ้นเคยที่กลายเป็นสาเหตุของการเป็นสิวอักเสบ

นอกจากการหยิบจับสิ่งของต่างๆ ยังเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคอีกมากมายที่เรามองข้ามไป แม้จะไม่ทำให้มือดูสกปรกอย่างเห็นได้ชัด แต่ความจริงนั้นแฝงไปด้วยเชื้อโรคมากมาย เช่น บนแป้นคีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ ที่มีงานวิจัยพบว่ามีเชื้อแบททีเรียมากกว่าฝารองนั่งชักโครกถึง 400 เท่า หรือ ราวจับรถเข็นในห้างสรรพสินค้าที่พบแบคทีเรียแกรมลบถึง 75% นอกจากนี้ ธนบัตรหรือเหรียญที่ใช้ตอนจับจ่ายซื้อของก็เป็นอีกแหล่งสะสมเชื้อโรคที่สามารถพบเชื้อแบคทีเรียได้สูงเช่นกัน ซึ่งเชื้อโรคที่มองไม่เห็นและติดมือมาโดยไม่ตั้งใจเหล่านี้ นอกจากจะเป็นสาเหตุของการเป็นสิวอักเสบ จนสามารถต่อยอดและลุกลามกลายเป็นสิวหัวช้างได้แล้ว ยังทำให้เกิดโรคต่างๆ ที่ส่งผลต่อสุขภาพตามมาได้ จึงควรที่จะดูแลรักษาความสะอาดทุกครั้งที่หยิบจับสิ่งของ และใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ 

สิวอักเสบ คือ สิวอุดตันที่มีแบคทีเรีย Propionibacterium acnes (P.acnes) เจริญเติบโตอยู่ในตุ่มสิว แบคทีเรียเหล่านี้นี้มีเอนไซม์สำหรับย่อยน้ำมัน (Sebum) ในตุ่มสิวให้กลายเป็นกรดไขมันซึ่งมีฤทธิ์กระตุ้นให้เกิดการอักเสบของสิวขึ้น โดยสิวอักเสบสามารถแบ่งได้หลายระดับอาการ ซึ่งระดับรุนแรงที่สุดคือ เกิดเป็นสิวหัวช้าง

2.ออกกำลังกายขับเหงื่อ แต่เสื้อผ้ากลับอับชื้น : การออกกำลังกายเป็นกิจกรรมที่ช่วยสร้างเสริมความแข็งแรงของร่างกายเพื่อสุขภาพที่ดี ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายหนักๆ เช่น เตะฟุตบอล ว่ายน้ำ วิ่ง ปั่นจักรยาน หรือการออกกำลังกายเบาๆ เช่น โยคะ พิลาทิส ก็ช่วยทำให้ระบบไหลเวียนเลือดในร่างกายได้สูบฉีด เกิดการเผาผลาญพลังงานและขับของเสียในร่างกายออกมาในรูปแบบของเหงื่อ แม้เหงื่อจะไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้เป็นสิวโดยตรง แต่เป็นหนึ่งในปัจจัยที่กระตุ้นให้ผิวเกิดการอุดตันและทำให้เกิดสิวอักเสบได้ โดยระหว่างออกกำลังกายที่ต้องเจอทั้งฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกอื่นๆ บวกกับความมันบนใบหน้า จึงทำให้สิ่งสกปรกอุดตันในผิวหนังจนเกิดการระคายเคือง

ข้อแนะนำสำหรับหนุ่มๆ สาวๆ สายสุขภาพที่ชอบออกกำลังกายอยู่แล้วเป็นทุนเดิม คือเน้นเสื้อผ้าที่สวมใส่สบาย ไม่อับชื้นและระบายเหงื่อได้ดี ไม่ควรแต่งหน้าหรือลงรองพื้นที่ปกปิดรูขุมขน อีกทั้งหลังออกกำลังกายเสร็จแล้วควรพักรอให้เหงื่อแห้งดีก่อน จากนั้นค่อยล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยนต่อผิว ก็สามารถช่วยเลี่ยงการระคายเคืองผิวหน้าได้อีกทาง   

 

3.เช็ดเครื่องสำอางออกได้ไม่หมด : สำหรับผู้หญิงแล้วการแต่งหน้าถือเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่เรียกว่าเป็นกิจวัตรก็ว่าได้ เพราะวันไหนที่ไม่ได้แต่งหน้าก่อนออกจากบ้านอาจจะรู้สึกไม่ค่อยมั่นใจ หรือบางครั้งที่มีรอยคล้ำใต้ตา รอยแดงจากสิวก็ต้องหยิบเครื่องสำอางมาแต่งเพื่อปกปิด โดยเครื่องสำอางส่วนใหญ่ที่ใช้มักจะเน้นเป็นแบบกันน้ำ กันเหงื่อ เพราะติดทนได้ยาวนานตลอดวัน ไม่ต้องพะวงเรื่องการเติมหน้าระหว่างวัน อย่างไรก็ตาม แม้การแต่งหน้าอาจไม่ใช่กิจกรรมที่ทำให้เกิดสิวโดยตรง แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาสิวอุดตันมักเกิดขึ้นจากพฤติกรรมการล้างหน้าที่ไม่สะอาด เช็ดเครื่องสำอางออกไม่หมด หรือแม้แต่อุปกรณ์แต่งหน้าที่ใช้ก็ไม่ได้ทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอจนเกิดสิ่งสกปรกสะสม เมื่อสัมผัสกับผิวหน้าของเราเป็นประจำจึงทำให้เกิดเป็นสิวอุดตันขึ้นนั่นเอง

ข้อแนะนำคือการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เช็ดเครื่องสำอาง และเครื่องสำอางที่เหมาะสมกับสภาพผิวและปัญหาผิวของเรา รวมถึงหมั่นทำความสะอาดอุปกรณ์ที่ใช้ในการแต่งหน้าอย่างสม่ำเสมอ และจัดเก็บในที่ที่ไม่อับชื้นหรือมีฝุ่นละออง 

 

สิวอุดตัน คือสภาวะที่รูขุมขนเกิดการอุดตันของไมโครโคมีโดน (Micro-comedone) ในกรณีของผิวที่มีสุขภาพดี ไม่มีปัญหาผิว ไมโครโคมีโดนจะสลายไปเองตามธรรมชาติ แต่ในกรณีของผิวเป็นสิว ในขณะที่ไมโครโคมีโดนสลายตัว อาจมีโฮกาสทำให้เกิดการอักเสบใต้ชั้นผิวและสิวอุดตันตามมา

 

4. นอนดึก ตื่นสาย : พฤติกรรมการยอมอดนอนเพื่อดูหนัง ละคร ซีรีย์เรื่องโปรดจนดึก เล่นเกมส์จนเช้าเพราะคิดว่าพรุ่งนี้เป็นวันหยุด หรือการทำงานล่วงเวลาเพื่อให้เสร็จทันกำหนดของเช้าวันถัดไป กิจกรรมเหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งจูงใจที่ทำให้เรายอมเลื่อนช่วงเวลาในการพักผ่อนออกไป แต่รู้หรือไม่ว่าการอดหลับอดนอนติดต่อกันเป็นเวลานาน ถือเป็นอีกหนึ่งไลฟ์สไตล์ที่ทำให้เป็นสิวฮอร์โมนโดยไม่รู้ตัว 

ข้อแนะนำคือควรวางแผนการพักผ่อนให้พอดีและเป็นเวลา ไม่ควรอดหลับอดนอน และก่อนนอนควรทาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวสำหรับกลางคืนเพื่อช่วยฟื้นบำรุงผิวหน้าขณะหลับ เตรียมพร้อมสำหรับเช้าวันใหม่ 

 

สิวฮอร์โมน มีสาเหตุมาจากระบบฮอร์โมนภายในร่างกายที่แปรปรวน โดยอาจเกิดจากการพักผ่อนที่ไม่เป็นเวลา โดยเฉพาะช่วงเวลาหลัง 5 ทุ่ม ตับและถุงน้ำดีจะเริ่มกระตุ้นให้ร่างกายขับถ่ายของเสีย การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอจะทำให้ตับอ่อนแอลงเพราะร่างกายมีการสะสมของสารพิษ และส่งผลไปให้ฮอร์โมนภายในร่างกายที่ไปกระตุ้นสั่งต่อมไขมันให้เร่งผลิตน้ำมันออกมาในปริมาณที่มากกว่าปกติ จึงทำให้เกิดเป็นสิวต่างๆ

 

5. มาประจำทุกเดือน : ปัญหานี้ไม่ต้องบอกสาวๆ หลายคนคงจะเข้าใจดี เพราะในช่วงก่อนมีประจำเดือนนั้น ผิวหน้าของเรามักจะเจอปัญหาสิวต่างๆ ที่ผุดขึ้นมากวนใจบ่อยๆ เนื่องจากในช่วงนี้ร่างกายจะมีการหลั่ง 'ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน' มากขึ้น ซึ่งฮอร์โมนตัวนี้ทำให้มีการคั่งของน้ำในร่างกายและส่งผลให้รูขุมขนมีอาการบวมมากกว่าปกติ  การไหลผ่านของไขมันใต้ชั้นผิวจึงไม่ดีเท่าที่ควร บางคนจะเกิดภาวะผิวขาดน้ำ หน้าแห้ง หรือหน้ามันมากกว่าปกติ และมีปัญหาสิวอุดตัน สิวไม่มีหัว หรือสิวอักเสบเกิดขึ้นในที่สุด

ข้อแนะนำสำหรับช่วยลดโอกาสการเป็นสิวในช่วงที่มีประจำเดือนคือ เพิ่มการรักษาความสะอาดผิวหน้า งดการสครับผิวแรงๆ แกะหรือบีบสิว ควรบำรุงผิวเพิ่มด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติช่วยลดการอักเสบหรือรักษาสิวได้โดยไม่ทำให้ผิวแห้งลอก 

นอกจาก 5 ไลฟ์สไตล์ก่อสิวเหล่านี้ การทานอาหารบางชนิด เช่น ช็อกโกแลต ก็อาจทำให้เป็นสิวได้เช่นกัน แม้ยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนในการสนับสนุนความเชื่อเหล่านี้ก็ตาม 

Eucerin Pro ACNE SOLUTION A.I. CLEARING TREATMENT

ผลิตภัณฑ์รักษาสิว Eucerin Pro ACNE SOLUTION A.I. CLEARING TREATMENTสามารถตอบโจทย์การดูแลผิวเป็นสิวที่เกิดขึ้นในทุกๆ ไลฟ์สไตล์ ด้วย 10% Hydroxy acid ที่มีทั้ง AHA, BHA, PHA สามารถเข้าไปสลายและกำจัดหัวสิวได้ถึงต้นตอ ผสานรวมกับ A.I. Innovation นวัตกรรมที่มีการใช้สารสกัดจากธรรมชาติลิโคชาลโคน เข้าช่วยในการฟื้นฟูและบำรุงผิวให้แข็งแรง และยังมอบความชุ่มชื้น ป้องกันอาการผิวแห้งลอกจากการผลัดเซลล์ผิวหน้าที่คนเป็นสิวหลายคนมักประสบปัญหาจากการใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวอื่นๆ รวมถึงยังช่วยลดอาการอักเสบบนผิวหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ เรียกได้ว่าเป็นการรักษาสิวและฟื้นบำรุงผิวที่เป็นสิวได้ในหนึ่งเดียว


จะเห็นได้ว่า หลายไลฟ์สไตล์จากความคุ้นเคยของตัวเราเอง ผสมกับความเข้าใจที่ผิดไปในบางเรื่อง ล้วนเป็นต้นเหตุของการเป็นสิวได้โดยที่เราไม่รู้ตัว การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่อาจส่งผลให้เกิดเป็นสิวขึ้น จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดการเกิดสิวในช่วงเวลาต่างๆ ได้ ควบคู่ไปพร้อมกับการเลือกใช้ครีมบำรุงผิวให้เหมาะสมกับสภาพผิวก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน Eucerin Pro ACNE SOLUTION A.I. CLEARING TREATMENTอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่ช่วยจัดการปัญหาผิวได้อย่างตรงจุด พร้อมดูแลผิวของคุณควบคู่กันไป ให้เรื่องสิวไม่ใช่เรื่องกวนใจสำหรับคุณอีกต่อไป

 


ลงทะเบียนรับข่าวสาร

กรุณากรอกข้อมูลของท่าน เพื่อรับข่าวสาร และโปรโมชันใหม่ๆ จากทางยูเซอริน

  • ผลิตภัณฑ์ใหม่
  • ร่วมกิจกรรมพิเศษ
  • รับข่าวสาร และคำแนะนำ