หน้ามัน รูขุมขนกว้าง เกิดจากอะไร – พร้อม 3 วิธีกระชับรูขุมขน

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

รูขุมขนกว้าง เกิดจากอะไร

รูขุมขนกว้าง คือ ลักษณะรูขุมขนบนใบหน้าที่มีขนาดใหญ่กว่าปกติ มักเกิดขึ้นบนใบหน้าบริเวณ T-zone และแก้ม ทั้งนี้รูขุมขนกว้างยังสัมพันธ์กับการเกิดสิว เนื่องจากรูขุมขนกว้างเกิดจากการขยายขนาดของต่อมผลิตไขมัน เมื่อมีไขมันเพิ่มขึ้น สิวก็จะตามมา รูขุมขนกว้างเกิดจากหลายปัจจัยดังต่อไปนี้

  • ผิวหน้ามัน เพราะรูขุมขนกว้างเกิดจากต่อมน้ำมันใต้ผิวหนังขับน้ำมันออกมามากเกินไป ทำให้รูขุมขนต้องขยายตัวเพิ่มขึ้นเพื่อขับน้ำมันเหล่านี้ ดังนั้นคนที่มีหน้ามันและมีแนวโน้มเป็นสิวง่าย จึงเผชิญกับปัญหารูขุมขนกว้างได้มากกว่าผิวประเภทอื่น
  • พันธุกรรม ถ้าในครอบครัวมีคนที่มีปัญหาหน้ามันรูขุมขนกว้างก็อาจทำให้เรามีรูขุมขนกว้างเช่นกัน
  • การดูแลผิวไม่ถูกวิธี เช่น บีบ แกะ แคะ ไม่เช็ดเครื่องสำอางออกและไม่ล้างหน้าให้สะอาดก่อนเข้านอนก็ส่งผลทำให้รูขุมขนกว้างได้เช่นกัน
  • แสงแดด การสัมผัสแสงแดดเป็นเวลานาน ๆ จะทำลายคอลลาเจนและอีลาสตินในโครงสร้างของชั้นผิวหนัง ทำให้ผิวหยาบกร้าน ขาดความยืดหยุ่น และรูขุมขนขยายกว้างมากขึ้น

3 วิธีกระชับรูขุมขน ที่คุณเองก็ทำได้

ในปัจจุบันปัญหารูขุมขนกว้างยังไม่สามารถรักษาหรือกำจัดให้หมดไปได้ แต่เราสามารถดูแลให้รูขุมขนมีขนาดเล็กลงได้ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้

  • ล้างหน้าลดการอุดตัน ควรล้างหน้าด้วยน้ำสะอาด และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ปลอดภัย ถนอมผิว ประมาณวันละ 1-2 ครั้ง ไม่ล้างหน้าบ่อย ๆ และหลีกเลี่ยงการขัดผิวหน้า เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวหน้าแห้งเสีย การล้างหน้าจะช่วยลดสิ่งสกปรกอุดตันในรูขุมขน และช่วยไม่ให้รูขุมขนกว้างหรือขยายใหญ่ขึ้นไปอีก

  • เลือกผลิตภัณฑ์สำหรับลดปัญหารูขุมขนกว้าง ที่ออกแบบมาสำหรับคนหน้ามัน รูขุมขนกว้าง เป็นสิวง่ายโดยเฉพาะ ผลิตภัณฑ์ที่จะเลือกใช้ต้องมั่นใจว่านอกจากจะต้องมีส่วนผสมที่ช่วยให้รูขุมขนเล็กลง ผิวเรียบเนียน แล้วยังต้องอ่อนโยนกับผิว ไม่ทำให้ผิวเกิดการอุดตันซ้ำ และไม่ทำให้เกิดปัญหาสิวตามมา จึงควรเลือกผลิตภัณฑ์กระชับรูขุมขนที่มีสารช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน ช่วยให้ผิวเรียบเนียนขึ้น และปรับสมดุลให้ผิวหน้ากลับมาเรียบเนียน สุขภาพดียิ่งขึ้น เช่น Poreless Solution เซรั่มที่มีส่วนผสมของ Glycolic Acid ซึ่งช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยนเพื่อขจัดสิ่งอุดตันและกระชับรูขุมขน นอกจากนี้ยังมี Lactic Acid ช่วยปรับสมดุลและปลอบประโลมผิวอ่อนแอจากการเกิดสิว ไม่ทำให้ผิวบาง เหมาะสำหรับคนที่มีผิวมันและแนวโน้มเป็นสิวง่าย ผสานการทำงานของทั้งสองสารสำคัญด้วยนวัตกรรม 2X Action จึงช่วยให้รูขุมขนกว้างดูแลเล็กลง ยืนยันประสิทธิภาพโดยผู้ใช้จริงถึง 93% ที่ใช้ผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่องเป็นเวลาเพียง 4 สัปดาห์ ที่สำคัญยังเหมาะสำหรับคนที่มีผิวมันหรือมีแนวโน้มเป็นสิวง่ายโดยเฉพาะ เพราะผ่านการทดสอบแล้วไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน (Non-comedogenic) แลไม่ก่อให้เกิดสิว (Non-acnegenic)
  • ใช้เครื่องสำอาง และครีมกันแดดสูตร oil free ที่เหมาะสำหรับคนเป็นสิว และช่วยคุมความมัน การเลือกใช้เครื่องสำอางที่ปราศจากน้ำมันหรือช่วยควบคุมความมัน จะช่วยลดการเพิ่มขึ้นของไขมันส่วนเกินนอกเหนือจากการผลิตน้ำมันบนใบหน้า เมื่อลดไขมันส่วนเกินได้ ก็จะช่วยลดการอุดตันบริเวณรูขุมขนและช่วยลดปัญหารูขุมขนกว้างนั่นเอง

 

นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารไขมันสูงหรือขนมขบเคี้ยวที่ไม่มีประโยชน์ ซึ่งอาจทำให้ไขมันสะสมจนผิวอุดตันหรืออักเสบ ควรรับประทานอาหารที่ถูกหลักโภชนาการ เช่น อาหารไขมันต่ำ ผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติที่ไม่ปรุงแต่งหรือมีสิ่งเจือปน และอาหารจำพวกผักผลไม้ก็สามารถช่วยกระชับรูขุมขนได้เช่นกัน

ผิวหน้ามัน รูขุมขนกว้าง เป็นปัญหาผิวที่สามารถเกิดขึ้นได้ง่าย แต่หากดูแลผิวอย่างถูกวิธี เลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ช่วยกระชับรูขุมขนทำให้รูขุมขนแลดูเล็กลง และหลีกเลี่ยงสาเหตุตามที่กล่าวมาข้างต้นนี้ได้ รับรองว่านอกจากจะหน้าไม่มัน ลดสาเหตุของการเป็นสิวแล้ว ผิวหน้าจะดูเรียบเนียน ปัญหารูขุมขนกว้างไม่มากวนใจแน่นอน

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง