รูขุมขนกว้าง เกิดจากอะไร – พร้อม 3 วิธีกระชับรูขุมขนกว้าง

อ่านแล้ว 2 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม
กระชับรูขุมขนกว้าง

รูขุมขนกว้างปัญหาผิวที่พบบ่อยสำหรับใครหลายๆคน โดยรูขุมขนจะเป็นช่องเปิดเล็กๆ ในผิวหนังที่ช่วยให้ซีบัม เหงื่อ และสารอื่นๆ เข้าถึงผิวได้ เมื่อรูขุมขนเหล่านี้ขยายใหญ่ขึ้น ก็จะมองเห็นได้ชัดเจนขึ้น ส่งผลให้ผิวไม่เรียบเนียนและสม่ำเสมอ และปัญหารูขุมขนกว้างยังทำให้เกิดปัญหาสิวต่างๆตามมาอีก เพราะฉะนั้นลองมาเริ่มต้นดูแลและป้องกันผิวจากรูขุมขนกว้างกัน

รูขุมขนกว้าง เกิดจากอะไร

รูขุมขนกว้าง เกิดจากลักษณะรูขุมขนบนใบหน้าที่มีขนาดใหญ่กว่าปกติ มักเกิดขึ้นบนใบหน้าบริเวณ T-zone และแก้ม ทั้งนี้รูขุมขนกว้างยังสัมพันธ์กับการเกิดสิว เนื่องจากรูขุมขนกว้างเกิดจากการขยายขนาดของต่อมผลิตไขมัน เมื่อมีไขมันเพิ่มขึ้น สิวก็จะตามมา สาเหตุของรูขุมขนกว้างเกิดจากหลายปัจจัยดังต่อไปนี้


รูขุมขนกว้าง

ผิวหน้ามัน

เพราะรูขุมขนกว้างเกิดจากต่อมน้ำมันใต้ผิวหนังขับน้ำมันออกมามากเกินไป ทำให้รูขุมขนต้องขยายตัวเพิ่มขึ้นเพื่อขับน้ำมันเหล่านี้ ดังนั้นคนที่มีหน้ามันและมีแนวโน้มเป็นสิวง่าย จึงเผชิญกับปัญหารูขุมขนกว้างได้มากกว่าผิวประเภทอื่น

 

พันธุกรรม

ถ้าในครอบครัวมีคนที่มีปัญหาหน้ามันรูขุมขนกว้างก็อาจทำให้เรามีรูขุมขนกว้างเช่นกัน

 

การดูแลผิวไม่ถูกวิธี

เช่น บีบ แกะ แคะ ไม่เช็ดเครื่องสำอางออกและไม่ล้างหน้าให้สะอาดก่อนเข้านอนก็ส่งผลทำให้รูขุมขนกว้างได้เช่นกัน

 

แสงแดด

การสัมผัสแสงแดดเป็นเวลานาน ๆ จะทำลายคอลลาเจนและอีลาสตินในโครงสร้างของชั้นผิวหนัง ทำให้ผิวหยาบกร้าน ขาดความยืดหยุ่น และรูขุมขนขยายกว้างมากขึ้น

 

สิว

สิวอักแสบหรือสิวอุดตันก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดรูขุมขนกว้างได้เช่นกัน เพราะปกติแล้วสิวจะเกิดจากการที่มีสิ่งสกปรกอุดตันอยู่ในรูขุมขน จนเกิดการอักเสบขึ้นหรืออุดตันอยู่ภายในเป็นระยะเวลานาน จนทำให้รูขุมขนเกิดการขยายตัว และเมื่อเราบีบสิวหรือกดสิว ก็อาจจะทำให้เกิดรอยแผลและเกิดปัญหา รูขุมขนกว้าง ตามมาได้ด้วย


ปัญหารูขุมขนกว้าง เกิดผลเสียอะไรบ้าง

1. ปัญหาสิว

เมื่อผิวหน้า เกิดรูขุมขนกว้าง แนวโน้มที่จะเกิดสิวและสิวหัวดำสามารถเกิดขึ้นได้ง่ายขึ้น เพราะเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วไปอุดตันในรูขุมขน และมักจะอุดตันได้ง่ายกว่า สิ่งนี้สามารถนำไปสู่การอักเสบ แผลเป็น และปัญหาผิวหนังอื่น แบคทีเรียและสิ่งสกปรกไปอุดตันได้ง่ายขึ้น

 

2. ผิวหน้าไม่เรียบเนียน

ปัญหารูขุมขนกว้าง จะทำให้ผิวหน้าดูไม่เรียบเนียน มีความขรุขระ ผิวไม่ละเอียด และยังส่งผลทำให้ผิวของดูไม่สม่ำเสมอและหยาบกร้าน

 

3. ผิวหน้ามันกว่าปกติ

เมื่อผิวหน้าเกิดรูขุมขนกว้าง เป็นสาเหตุให้หน้ามันง่ายขึ้น โดยเฉพาะบริเวณ T-Zone ตรงช่วง หน้าผาก, จมูก, คาง ที่จะมีความมันมากกว่าส่วนอื่นๆ และทำให้แต่งหน้าไม่ติด หรือ เกิดปัญหาเครื่องสำอางตกร่องระหว่างวันอาจทำให้สูญเสียความมั่นใจ

5 วิธีกระชับรูขุมขน แก้ปัญหารูขุมขนกว้าง

ในปัจจุบันปัญหารูขุมขนกว้างยังไม่สามารถรักษาหรือกำจัดให้หมดไปได้ แต่เราสามารถดูแลให้รูขุมขนมีขนาดเล็กลงได้ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้

 

วิธีที่ 1 การล้างหน้า

ล้างหน้าลดการอุดตัน ควรล้างหน้าด้วยน้ำสะอาด และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ปลอดภัย ถนอมผิว ประมาณวันละ 1-2 ครั้ง ไม่ล้างหน้าบ่อย ๆ และหลีกเลี่ยงการขัดผิวหน้า เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวหน้าแห้งเสีย การล้างหน้าจะช่วยลดสิ่งสกปรกอุดตันในรูขุมขน และช่วยไม่ให้ รูขุมขนกว้าง หรือขยายใหญ่ขึ้นไปอีกอย่าง ผลิตภัณฑ์ Eucerin PRO ACNE SOLUTION 3X TREATMENT GEL TO FOAM CLEANSER เจลล้างหน้าสำหรับคนผิวมัน เป็นสิวง่าย ที่ทำความสะอาดผิวได้อย่างหมดจด ขจัดสิ่งสกปรกและความมันส่วนเกินไปพร้อมๆ กับการลดปัญหาสิวด้วย 2% Salicylic Acid ที่ช่วยขจัดสิ่งอุดตันลึกถึงต้นตอ พร้อมผลัดเซลลผิวอย่างอ่อนโยน และลดรอยสิวด้วย AHA/BHA/PHA acid complex และยังมีสาร Glycerin ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้นเสริมปราการผิวให้แข็งแรง เนื้อเจลโฟมฟองนุ่ม อ่อนโยนต่อผิวสำหรับคนเป็นสิว


วิธีที่ 2 เลือกผลิตภัณฑ์ที่ลดปัญหารูขุมขนกว้าง

เลือกผลิตภัณฑ์สำหรับ ลดปัญหารูขุมขนกว้าง ที่ออกแบบมาสำหรับคนหน้ามัน รูขุมขนกว้าง เป็นสิวง่ายโดยเฉพาะ ผลิตภัณฑ์ที่จะเลือกใช้ต้องมั่นใจว่านอกจากจะต้องมีส่วนผสมที่ช่วยให้รูขุมขนเล็กลง ผิวเรียบเนียน แล้วยังต้องอ่อนโยนกับผิว ไม่ทำให้ผิวเกิดการอุดตันซ้ำ และไม่ทำให้เกิดปัญหาสิวตามมา จึงควรเลือกผลิตภัณฑ์กระชับรูขุมขนที่มีสารช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน ช่วยให้ผิวเรียบเนียนขึ้น และปรับสมดุลให้ผิวหน้ากลับมาเรียบเนียน สุขภาพดียิ่งขึ้น

อย่างผลิตภัณฑ์ Poreless Solution เซรั่มที่มีส่วนผสมสำคัญหลายอย่าง

  • Glycolic Acid ช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยนเพื่อขจัดสิ่งอุดตันและ กระชับรูขุมขน
  • Lactic Acid ช่วยปรับสมดุลและปลอบประโลมผิวอ่อนแอจากการเกิดสิว ไม่ทำให้ผิวบาง เหมาะสำหรับคนที่มีผิวมันและแนวโน้มเป็นสิวง่าย
  • 2X Action นวัตกรรมการผสานการทำงานของทั้งสองสารสำคัญที่ช่วยให้ รูขุมขนกว้าง แลดูเล็กลง ยืนยันประสิทธิภาพโดยผู้ใช้จริงถึง 93% ที่ใช้ผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่องเป็นเวลาเพียง 4 สัปดาห์ ที่สำคัญยังเหมาะสำหรับคนที่มีผิวมันหรือมีแนวโน้มเป็นสิวง่ายโดยเฉพาะ เพราะผ่านการทดสอบแล้วไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน (Non-comedogenic) แลไม่ก่อให้เกิดสิว (Non-acnegenic)

 

เซรั่มกระชับรูขุมขน

วิธีที่ 3 เลือกใช้เครื่องสำอางและครีมกันแดด

ใช้เครื่องสำอาง และครีมกันแดดสูตร oil free ที่เหมาะสำหรับคนเป็นสิว และช่วยคุมความมัน การเลือกใช้เครื่องสำอางที่ปราศจากน้ำมันหรือช่วยควบคุมความมัน จะช่วยลดการเพิ่มขึ้นของไขมันส่วนเกินนอกเหนือจากการผลิตน้ำมันบนใบหน้า เมื่อลดไขมันส่วนเกินได้ ก็จะช่วยลดการอุดตันบริเวณรูขุมขนและช่วยลดปัญหารูขุมขนกว้างนั่นเอง Eucerin ขอแนะนำ Eucerin Sun Protection SUN DRY TOUCH ACNE OIL CONTROL SPF50+ PA+++ ผลิตภัณฑ์กันแดดสำหรับคนที่ผิวหน้าเป็นสิว แพ้ง่าย ไวต่อแดด กันแดดสูตรควบคุมความมันสำหรับคนผิวมันเป็นสิวง่ายโดยเฉพาะ ผสาน 3 การปกป้องผิว ด้วย SPF50+ PA+++ และ Broad-Spectrum Oxidant Filter ที่พิสูจน์แล้วว่าปกป้องทุกรังสีทั้ง UVA/UVB พร้อมลดการทำร้ายผิว จาก High Energy Visible Light 85% จึงลดจุดด่างดำ ฝ้าแดดฝังลึก ผสานคาร์นีทีนช่วยควบคุมความมันระหว่างวัน ได้ยาวนานถึง 8 ชม. ช่วยลดโอกาสเกิดสิวอุดตัน ที่เป็นต้นเหตุของ รูขุมขนกว้าง ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

 

วิธีที่ 4 เลือกรับประทานอาหารที่ดี

นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารไขมันสูงหรือขนมขบเคี้ยวที่ไม่มีประโยชน์ ซึ่งอาจทำให้ไขมันสะสมจนผิวอุดตันหรืออักเสบ ควรรับประทานอาหารที่ถูกหลักโภชนาการ เช่น อาหารไขมันต่ำ ผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติที่ไม่ปรุงแต่งหรือมีสิ่งเจือปน และอาหารจำพวกผักผลไม้ก็สามารถช่วยกระชับรูขุมขนได้เช่นกัน

 

วิธีที่ 5 เลเซอร์กระชับรูขุมขน

ปัจจุบันมีการใช้เลเซอร์หลากหลายรูปแบบที่ช่วยกระชับรูขุมขนให้เล็กลง โดยการยิงเลเซอร์จะไปช่วยกระตุ้นกระบวนการผลิตคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ผิวหนัง เพื่อให้ผิวกระชับและเนียนละเอียดมากขึ้น แต่มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงและอาจต้องทำหลายครั้ง จึงจะเห็นผล

วิธีป้องกัน รูขุมขนกว้าง

การป้องกันรูขุมขนกว้าง หรือลดความเสี่ยงในการเกิดรูขุมขนกว้างได้ดั้งนี้

  • ปกป้องผิวด้วยการทาครีมกันแดดเป็นประจำ
  • ไม่ควรสครับผิวหรือขัดหน้าแรงๆ
  • ปรับเปลี่ยนการรับประทานอาหาร ลดของทอด ของมัน และของหวาน
  • มาส์กผิว เพื่อกระชับรูขุมขน
  • ไม่แกะสิว หรือบีบสิว เพราะอาจจะทำให้เกิดหลุมสิว และรูขุมขนกว้าขึ้น

 

ผิวหน้ามัน รูขุมขนกว้าง เป็นปัญหาผิวที่สามารถเกิดขึ้นได้ง่าย แต่หากดูแลผิวอย่างถูกวิธี เลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ช่วย กระชับรูขุมขน ทำให้รูขุมขนแลดูเล็กลง และหลีกเลี่ยงสาเหตุตามที่กล่าวมาข้างต้นนี้ได้ รับรองว่านอกจากจะหน้าไม่มัน ลดสาเหตุของการเป็นสิวแล้ว ผิวหน้าจะดูเรียบเนียน ปัญหารูขุมขนกว้าง ไม่มากวนใจแน่นอน

บทความเกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง