ความเครียด ทำให้เกิด สิวเครียด

สิวเครียด จากความเครียดมีความเกี่ยวข้องกันอย่างไร

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

ผิวเป็นอวัยวะที่ใหญ่ที่สุดในร่างกายและเป็นกระจกสะท้อนสุขภาพทั้งร่างกายและจิตใจ ผู้เป็น สิวเครียด จะรู้ดีว่าการมีผิวเป็นสิวง่ายและปัญหาสิวทำให้เครียดมากเพียงใด อ่านเพิ่มเติมได้ที่ผลกระทบทางจิตใจจากสิว

คุณมีสิวจากความเครียดหรือไม่ ค้นหาความสัมพันธ์ระหว่างความเครียดและสิวกับวิธีลดความเครียด บทความนี้พูดถึงผลกระทบที่ความเครียดมีต่อชีวิตส่วนตัวหรืออาชีพ บทความพูดถึงความสัมพันธ์ระหว่างความเครียดและสิว โดยความเครียดอาจก่อให้เกิดสิวและทำให้สิวรุนแรงขึ้น อีกทั้งแนะนำวิธีช่วยลดความเครียดและลดผลกระทบที่มีต่อผิวของเราสิวเครียด เกิดจากอะไรและเกิดขึ้นได้อย่างไร

สิวเครียด
ความเครียดจากการสอบทำให้อาการสิวของนักเรียนแย่ลงเรื่อย ๆ

มีงานวิจัยหลายชิ้น แสดงผลว่า ความเครียด เกี่ยวข้องกับการเกิดสิว แต่การวิจัยล่าสุดชี้ให้เห็นว่าวิทยาศาสตร์ประเมินผลกระทบของความเครียดที่มีต่อความรุนแรงของสิวต่ำเกินไป * 1 เมื่อเกิดความเครียด ร่างกายจะผลิตฮอร์โมน เช่น คอร์ติโซล cortisol และ แอนโดรเจน androgens ฮอร์โมนนูโรเปปไทด์ neuropeptides ฮอร์โมนเอนโดรฟีน endorphins และ อินซูลิน insulin) และ ฮอร์โมนไซโตคินส์ cytokines ซึ่งมีผลต่อการทำงานของต่อมไขมันและอาจทำให้เกิด สิวเครียด หรือทำให้สิวรุนแรงขึ้น * 1 อ่านเพิ่มเติมที่พัฒนาการการเกิดสิว, สิวและตัวกระตุ้นสิว และอ่านเพิ่มเติมได้อีกที่สิวและฮอร์โมน

รายงานการวิจัยจำนวนมากชี้ให้เห็นว่าผู้ป่วยเห็นด้วยว่าสิวมีความสัมพันธ์กับความเครียด 50% - 80% ของผู้เป็นสิวเห็นด้วยกับข้อความที่ว่าความเครียดทำให้สิวแย่ลง * 1 การศึกษาชิ้นหนึ่งแสดงให้เห็นว่าผู้ป่วยที่เป็นสิวจะเกิดอาการสิวกำเริบขึ้นภายในสองวันหลังจากเกิดเหตุการณ์เครียด * 1


อะไรเป็นสาเหตุและปัจจัยกระตุ้นสิวเครียด

ความเครียดทำให้เกิดสิวเครียด
ความเครียดจากการสอบทำให้อาการสิวของนักเรียนแย่ลงเรื่อย ๆ

สาเหตุของสิวเครียด หรือสิวที่เกิดในช่วงที่เครียด นั้นอาจเกิดได้หลายปัจจัย โดนจริงๆแล้วสิวอาจจะเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ทำให้เกิดปัญหาของผิวหน้าแต่ละคน แต่มีความเป็นไปได้ว่าความเครียดเพิ่มความเสี่ยงให้มีการเกิดสิวได้ง่ายขึ้น เช่น ความเครียดจากการสอบทำให้อาการสิวของนักเรียนแย่ลงเรื่อย ๆ

ความเครียดอาจรบกวนการเผาผลาญอาหาร: อาจทำให้มีปัญหาในการนอนหลับ, รบกวนกระบวนการย่อยอาหาร, เกิดความรู้สึกหดหู่ หงุดหงิดและไม่สมดุล หากเกิดความเครียดต่อเนื่องสะสม อาจส่งผลกระทบแสดงออกบนผิว คือเกิดอาการคัน, มีรอยแดงและรอยดำปรากฏบนผิว หรือมีใบหน้าที่หมองคล้ำ

ความเครียดยังอาจส่งผลให้เกิดการจับและสัมผัสที่สิวซึ่งทำให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อแบคทีเรียและเกิดการอักเสบมากขึ้นได้ ส่งผลให้สิวรุนแรงขึ้น ภาวะนี้เป็นที่รู้จักว่าเป็น Acne Excoriée และอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ในสิวประเภทต่างๆ การวิจัยยังแสดงให้เห็นว่าความเครียดทำให้กระบวนการรักษาบาดแผลของร่างกายช้าลงถึง 40% * 3 ดังนั้นสิวจึงมีแนวโน้มที่จะใช้เวลานานขึ้นในการรักษา


ตัวอย่างเกี่ยวกับสิวเครียดที่น่าสนใจ

การวิจัยโดยคลินิกโรคผิวหนังที่คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด พบความสัมพันธ์ระหว่างเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรค ความเครียดเรื้อรัง กับ อาการสิวที่รุนแรงขึ้น * 4

เมื่อระดับความเครียดของนักเรียนที่เข้าร่วมเพิ่มขึ้น เช่นในช่วงเวลาสอบ ในช่วงอดนอน หรือ การเปลี่ยนแปลงอาหารที่รับประทาน พบว่า ความรุนแรงของอาการปวดเพิ่มขึ้น และกระบวนการรักษาบาดแผลของร่างกายยืดนานออกไป ส่งผลสำคัญทำให้สภาพผิวแย่ลง


Attention

การวิจัยโดยคลินิกโรคผิวหนังที่คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด พบความสัมพันธ์ระหว่างเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรค ความเครียดเรื้อรัง กับ อาการสิวที่รุนแรงขึ้น * 4

เมื่อระดับความเครียดของนักเรียนที่เข้าร่วมเพิ่มขึ้น เช่นในช่วงเวลาสอบ ในช่วงอดนอน หรือ การเปลี่ยนแปลงอาหารที่รับประทาน พบว่า ความรุนแรงของอาการปวดเพิ่มขึ้น และกระบวนการรักษาบาดแผลของร่างกายยืดนานออกไป ส่งผลสำคัญทำให้สภาพผิวแย่ลง

เคล็ดลับในการ ลดสิวเครียด

เคล็ดลัดการสงบจิตใจช่วยรักษาสิวจากความเครียดได้

1. เคล็ดลัดการสงบจิตใจช่วยรักษาสิวจากความเครียดได้

หากทุกสิ่งทุกอย่างดูไม่เป็นใจและใครต่อใครก็ต้องการให้คุณทำอะไรให้ในเวลาเดียวกัน ก็คงไม่ง่ายที่จะทำใจเย็นและไม่เครียด คำแนะนำต่อไปนี้เป็นสิ่งที่สามารถทำได้เพื่อพยายามสงบสติอารมณ์และรับมือกับความเครียดในชีวิตประจำวันได้มากขึ้น

 

2. เทคนิคการผ่อนคลาย

การฝึกคุมจิต(Autogenic Training), การฝึกโยคะ,การทำสมาธิ,การบำบัดร่างกายและวิธีการแพทย์แผนจีนแบบดั้งเดิมช่วยใสร้างความผ่อนคลาย สร้างทัศนคติเชิงบวก และเพิ่มความมั่นใจในตนเอง

 

3. กีฬาและการออกกำลังกาย

การเล่นกีฬาช่วยปล่อยฮอร์โมนเอนโดรฟิน หรือ ฮอร์โมนแห่งความสุข เข้าสู่ร่างกาย ฮอร์โมนนี้จะช่วยให้เกิดความรู้สึกดีขึ้นกับตัวเอง และช่วยผ่อนคลาย ระดับการออกกำลังกายที่มากขึ้นยังก่อให้เกิดความรู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่า อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับสิวและกีฬา

 

4. อาหารเพื่อสุขภาพ

อาหารที่ดีต่อสุขภาพและครบห้าหมู่ประกอบไปด้วยผัก ผลไม้และถั่วสามารถช่วยให้การจัดการกับความเครียดดีขึ้นได้ แนะนำให้ดื่มน้ำมากขึ้น ลดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และคาเฟอีนซึ่งเป็นตัวกระตุ้นการผลิตอินซูลินซึ่งส่งผลให้เกิดความเครียดมากขึ้น อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับสิ่งที่ควรกินและสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงได้ที่ ควรเปลี่ยนแปลงการรับประทานอาหารอย่างไรเพื่อดูแลผิวเป็นสิวง่าย

 

5. ป้องกันการเกิดสิวเครียดด้วยการบำรุง

ครีมรักษาสิว

นอกจากที่เราจะรู้เคล็ดลับการลดความเครียดแล้ว สิ่งสำคัญคือการดูแลสุขภาพผิว บำรุงผิวร่วมด้วยเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสี่ยงในการเป็นสิว อย่างการทำความสะอาดผิวหน้าอย่างถูกวิธี ด้วยเจลล้างหน้ Eucerin PRO ACNE SOLUTION 3X TREATMENT GEL TO FOAM CLEANSER เจลโฟมล้างหน้าสำหรับคนเป็นสิวง่ายและผิวมัน และให้ความสำคัญในการเลือกใช้ครีมบำรุงผิวหน้าที่อ่อนโยนต่อผิวหน้า Eucerin ขอแนะนำผลิตภัณฑ์ที่ช่วยรักษาสิวและช่วยรักษาความชุ่มชื้น Eucerin Pro ACNE SOLUTION SOS SERUMเซรั่มสำหรับคนเป็นสิว ที่ช่วยลดการอักเสบ ระคายเคืองสิวด้วย Licochalcone A และ Panthenol ช่วยปลอบประโลม และเสริมปราการผิว พร้อมควบคุมความมันส่วนเกินด้วย 2X Carnitine ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของสิวด้วย Decanediol พร้อมดูแลปัญหารอยดำรอยแดงจากสิวได้ถึงต้นตอด้วย AHA/BHA/PHA จบปัญหาสิวซ้ำซากใน 7 วัน และลดการอักเสบของสิวใน 8 ชม.

 

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการลดความเครียดและป้องกันสิวจากความเครียดได้ที่ เคล็ดลับการลดความเครียด

*1  Impact of psychological stress on acne. Jović et al. Acta Dermatovenerol Croat 2017; 25(2): 133-141
*2  http://www.gostress.com/stress-facts/
*3  Marucha PT, Kiecolt- Glaser JK, Favagehi M. Mucosal wound healing is impaired by
examination stress. Psychosom. Med. 1998;60:362-5.

*4 http://jamanetwork.com/journals/jamadermatology/fullarticle/479409

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง