สาเหตุการ สิวอักเสบ สิวไม่มีหัว รับมืออย่างไร ?

‘สิวอักเสบไม่มีหัว’ หนึ่งปัญหาสิวที่แก้ยาก สร้างความเจ็บและทรมานไม่น้อย ซึ่งมักจะขึ้นเป็นก้อนไตแดงแข็งอยู่ในผิวและสังเกตเห็นได้ชัด ทำให้ขาดความมั่นใจ อีกทั้งหลายคนที่เคยเป็นแล้วก็กลับมาเป็นซ้ำอีกเพราะการดูแลที่ไม่ถูกวิธี ไม่รู้ว่าจะต้องจัดการดูแลรักษาสิวอักเสบไม่มีหัวให้ถูกวิธีอย่างไร จนบางครั้งทำให้ปัญหาสิวรุนแรงขึ้นจนกลายเป็นสิวเห่อ วันนี้เรามีวิธีรับมือและดูแลผิวหน้าที่มีปัญหาเป็นสิวกันด้วยวิธีง่ายๆ เหล่านี้ที่คุณเองก็สามารถทำได้

สิวอักเสบ สิวไม่มีหัว รับมืออย่างไร ?

สิวอักเสบ คือ สิวที่เกิดอาการอักเสบบริเวณรูขุมขนและต่อมไขมันใต้ผิวหนังที่มักก่อให้เกิดความเจ็บปวดหากสัมผัสโดนบริเวณนั้น มีลักษณะเป็นตุ่มสิวแดงนูนเป็นก้อนแข็ง ซึ่งอาจเป็นสิวอักเสบที่มีหัว หรือสิวอักเสบที่ไม่มีหัวก็ได้แต่เมื่อสัมผัสหรือลูบที่ผิวหน้ามักมีความรู้สึกเจ็บ โดยสิวอักเสบอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่

 • การอุดตันในรูขุมขนและต่อมไขมันใต้ผิวหนัง อาจนำไปสู่ปฏิกิริยาอักเสบเรื้อรัง โดยเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันจะเข้าจับกับสิ่งแปลกปลอมจนเกิดเป็นก้อนสะสมใต้ผิวหนัง
 • การสะสมของแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว (P.acnes) ในชั้นผิวหนังและเนื้อเยื่อโดยรอบ
 • ระดับฮอร์โมนเทสโทสเทอโรน (Testosterone) ที่เป็นส่วนหนึ่งในกระบวนการเจริญเติบโตในวัยรุ่นและวัยเจริญพันธุ์เพิ่มมากขึ้น ทำให้ไปกระตุ้นต่อมไขมันใต้ผิวหนังให้ทำงานมากขึ้น
 • กรรมพันธุ์ หากมีพ่อแม่ที่เป็นสิวอักเสบลูกก็มีแนวโน้มเป็นสิวในระดับรุนแรง
 • เพศหญิงมีแนวโน้มเป็นสิวได้มากในช่วงที่ฮอร์โมนเพศเกิดการเปลี่ยนแปลง เช่น ช่วงมีประจำเดือน หรือตั้งครรภ์
 • การอุดตันของเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว หรืออุดตันจากสิ่งสกปรกจากการใช้เครื่องสำอางที่ทำให้รูขุมขนอุดตัน เป็นต้น
 • การใช้ยารักษาบางชนิด เช่น ยาสเตียรอยด์ 
 • การสูบบุหรี่ เพิ่มความเสี่ยงทำให้เกิดสิว 

3 วิธีรับมือสิวอักเสบไม่มีหัว จัดการลดสิวง่ายได้ด้วยตัวเอง

แม้สิวอาจเป็นเพียงจุดเล็ก ๆ ไม่กี่จุด แต่ผู้ที่เป็นสิวอาจวิตกกังวล ขาดความมั่นใจ มีอาการเจ็บปวดจากสิวเหล่านั้น การจะจัดการสิวอักเสบไม่มีหัวให้อยู่หมัด ทำได้ดังนี้

1.ทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาด รักษาความสะอาดบนใบหน้า ด้วยการล้างหน้าอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ด้วยน้ำสะอาดและผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิวหน้าที่ไม่มีน้ำมันเป็นส่วนผสม เพื่อกำจัดไขมันและสิ่งสกปรกที่อุดตันบนผิวหนัง ทั้งนี้เนื่องจากผิวที่มีสิวอักเสบอาจเกิดการระคายเคืองได้ง่าย ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ทำความสะอาดจึงต้องไม่ทำให้ผิวแห้งจนเกินไป และอ่อนโยนต่อผิว โดยควรเลือกใช้เป็นเจลล้างหน้า ซึ่งมีน้ำเป็นส่วนประกอบหลักและมีสารทำความสะอาดกลุ่มที่ไม่มีประจุเป็นส่วนประกอบ จึงทำให้สามารถชำระล้างสิ่งสกปรกได้เป็นอย่างดี และอ่อนโยนต่อผิวหนัง นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการล้างหน้าบ่อยจนเกินไป เพราะอาจทำให้ผิวแห้งและระคายเคืองได้

2.ใช้ครีมลดสิว ครีมลดสิวเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการดูแลสิวอักเสบ แต่ครีมลดสิวทั่วไปที่เน้นจัดการสิว อาจมีโอกาสทำให้หน้าแห้งลอก หรือเกิดรอยแดงและอาการระคายเคืองขึ้นได้ คนที่มีปัญหาสิวอักเสบจึงควรเลือกใช้ครีมลดสิวที่ช่วยจัดการสิว และปลอบประโลมผิวอักเสบได้ดี ไปพร้อมๆกัน เช่น ครีมลดสิวที่มีส่วนผสมของ Salicylic Acid ที่จัดการสิวและลดรอยสิวอย่างอ่อนโยน และมีนวัตกรรม A.I. จากสารสกัดธรรมชาติ Licochalcone ที่ช่วยปลอบประโลมผิวระคายจากสิวอักเสบ อีกทั้งยังต้องเลือกที่มีเนื้อบางเบา ซึมง่าย และช่วยควบคุมความมันเพื่อลดโอกาสการเกิดสิวซ้ำ โดยแนะนำให้ทาครีมลดสิวให้ทั่วใบหน้าเป็นประจำทุกเช้า – เย็น หลังล้างหน้า เพียงเท่านี้ปัญหาสิวอักเสบ รอยแดงก็จะลดลง 

3.งดบีบ แคะ แกะสิว การสัมผัสบริเวณที่เป็นสิวบ่อยๆ จะยิ่งทำให้อาการสิวแย่ลงกว่าเดิมและยิ่งรู้สึกเจ็บจากการอักเสบใต้ผิวหนังมากขึ้น ดังนั้นหากยิ่งไปบีบ แคะ แกะสิวด้วยแล้ว นอกจากไม่ทำให้สิวหายแล้ว จะยิ่งทำให้สิ่งสกปรกแทรกเข้าผิวและทำให้สิวอักเสบรุนแรงขึ้นมากกว่าเดิม

 

นอกจาก 3 วิธีรับมือกับสิวอักเสบไม่มีหัวแล้ว การงดอาหารทอด อาหารมันและอาหารที่มีน้ำตาลสูง ก็ช่วยลดการเกิดสิวและลดการอักเสบได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้การทานอาหารให้ครบทุกหมู่ตามหลักโภชนาการและดื่มน้ำให้เพียงพอ ควบคู่ไปกับการนอนหลับพักผ่อนอย่างมีคุณภาพ จะยิ่งช่วยเสริมให้ร่างกายและผิวพรรณได้รับการฟื้นฟูและพร้อมจัดการกับปัญหาสิวได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ลงทะเบียนรับข่าวสาร

กรุณากรอกข้อมูลของท่าน เพื่อรับข่าวสาร และโปรโมชันใหม่ๆ จากทางยูเซอริน

 • ผลิตภัณฑ์ใหม่
 • ร่วมกิจกรรมพิเศษ
 • รับข่าวสาร และคำแนะนำ