สิวไม่มีหัว นูนๆ และสิวอักเสบไม่มีหัว เกิดจากอะไร พร้อมวิธีรักษาสิวไม่มีหัวแบบง่ายๆ

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม
สิวไม่มีหัว

สิวไม่มีหัว (Blind Pimples) ปัญหาสิวนูนๆ ที่มองเห็นได้ง่าย สร้างความเจ็บและทรมานไม่น้อย ซึ่งมักจะขึ้นเป็นสิวตุ่มนูนแดง มีก้อนไตแดงแข็งนูนอยู่ในผิวและสังเกตเห็นได้ชัด ทำให้ขาดความมั่นใจ อีกทั้งหลายคนที่เคยเป็นแล้วก็กลับมาเป็นซ้ำอีกเพราะการดูแลที่ไม่ถูกวิธี ไม่รู้ว่าจะต้องจัดการดูแลรักษาสิวอักเสบไม่มีหัวให้ถูกวิธีอย่างไร จนบางครั้งทำให้ปัญหาสิวอักเสบรุนแรงขึ้นจนกลายเป็นสิวเห่อ วันนี้เรามีวิธีรับมือและดูแลผิวหน้าที่มีปัญหาเป็นสิวกันด้วยวิธีง่ายๆ เหล่านี้ที่คุณเองก็สามารถทำได้


สิวไม่มีหัว เกิดจากอะไร ?

สิวอักเสบไม่มีหัว คือ สิวไม่มีหัว ที่เกิดจากอาการอักเสบบริเวณรูขุมขนและต่อมไขมันใต้ผิวหนัง ที่มักก่อให้เกิดความเจ็บปวดหากสัมผัสโดนบริเวณที่นูนนั้น มีลักษณะเป็นตุ่มสิวแดงนูนเป็นก้อนแข็ง ซึ่งอาจเป็นสิวอักเสบที่มีหัว หรือสิวอักเสบไม่มีหัวก็ได้แต่เมื่อสัมผัสหรือลูบที่ผิวหน้ามักมีความรู้สึกเจ็บในบริเวณที่นูน โดยสิวอักเสบไม่มีหัวอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่

 • การอุดตันในรูขุมขนและต่อมไขมันใต้ผิวหนัง อาจนำไปสู่ปฏิกิริยาอักเสบเรื้อรัง โดยเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันจะเข้าจับกับสิ่งแปลกปลอมจนเกิดเป็นก้อนสะสมใต้ผิวหนัง
 • การสะสมของแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว (P.acnes) ในชั้นผิวหนังและเนื้อเยื่อโดยรอบ
 • ระดับฮอร์โมนเทสโทสเทอโรน (Testosterone) ที่เป็นส่วนหนึ่งในกระบวนการเจริญเติบโตในวัยรุ่นและวัยเจริญพันธุ์เพิ่มมากขึ้น ทำให้ไปกระตุ้นต่อมไขมันใต้ผิวหนังให้ทำงานมากขึ้น
 • กรรมพันธุ์ หากมีพ่อแม่ที่เป็นสิวอักเสบลูกก็มีแนวโน้มเป็นสิวในระดับรุนแรง
 • เพศหญิงมีแนวโน้มเป็นสิวได้มากในช่วงที่ฮอร์โมนเพศเกิดการเปลี่ยนแปลง เช่น ช่วงมีประจำเดือน หรือตั้งครรภ์
 • การอุดตันของเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว หรืออุดตันจากสิ่งสกปรกจากการใช้เครื่องสำอางที่ทำให้รูขุมขนอุดตัน เป็นต้น
 • การใช้ยารักษาบางชนิด เช่น ยาสเตียรอยด์ 
 • การสูบบุหรี่ เพิ่มความเสี่ยงทำให้เกิดสิว 

สาเหตุของสิวไม่มีหัว

วิธีรักษาสิวไม่มีหัว และ 3 วิธีรับมือสิวอักเสบไม่มีหัวด้วยตัวเอง

วิธีรักษาสิวไม่มีหัว นูนๆ สามารถทำได้หลายวิธี ขึ้นอยู่กับอาการและระดับความรุนแรงของสิวอักเสบว่าเกิดความเสียหายกับผิวเรามากเพียงใด และควรใช้วิธีไหนในการรักษา

 

การรักษาสิวไม่มีหัวด้วยยาทา

สำหรับผู้ที่เป็น สิวไม่มีหัว นูนขึ้นมา เกิดการอักเสบแต่ไม่มีอาการรุนแรงหรือบวมแดงมาก สามารถซื้อยาที่มีส่วนผสมเหล่านี้มาทดลองรักษาใช้ก่อนได้

 • Benzoyl Peroxide ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียบนผิวหนังของเรา มีขายทั้งในรูปแบบเจลและครีม
 • Retinoids ช่วยในการผลัดเซลล์ผิวและลดการผลิต sebum จากต่อมไขมัน มีขายทั่วไปทั้งแบบครีมและเจล
 • Antibiotics การเพิ่มแบคทีเรียที่ดีบนผิวหนัง ช่วยในการปรับสมดุลผิวให้แข็งแรงขึ้นและป้องกันแบคทีเรียและเชื้อโรคต่างๆที่เป็นตัวการของสิวอักเสบได้ดียิ่งขึ้น ส่วนมากจะมีขายในรูปแบบครีม

 

การรักษาสิวไม่มีหัวด้วยเลเซอร์

การใช้เลเซอร์รักษาสิว จะมีหลายรูปแบบซึ่งจะแตกต่างกันไปตามแต่ละชนิด ส่วนมากการรักษาด้วยเลเซอร์จะเหมาะกับผู้ที่มีสิวอักเสบไม่มีหัวและสิวไม่มีหัว ระยะเริ่มต้นหรือมีขนาดไม่ใหญ่มากเท่านั้น

 • CO2 Laser เป็นเลเซอร์ ที่มีความยาวคลื่น 10,600 nm ปกติแล้วจะนำมารักษากระ หรือไฝต่างๆเพราะมีความเข้มข้นสูง แต่สำหรับการรักษาสิว จะใช้ CO2 Laser ในการเปิดรูผิวหรือต่อมไขมันเพื่อให้สามารถระบายสิ่งอุดตันในนั้นได้ และมีประโยชน์ในการรักษารอยแผลหรือหลุมสิวด้วยเช่นกัน
 • Omnilux หรือการรักษาสิวด้วยแสงบำบัด ปกติจะใช้อยู่สองรูปแบบคือ แสงสีน้ำเงินที่มีหน้าที่ฆ่าเชื้อสิว P.acnes ลดการอักเสบจากเชื้อโรคและแบคทีเรียต่างๆ และแสงสีแดงที่ช่วยกระตุ้นการฟื้นฟูของผิวหนัง

 

การรักษาสิวอักเสบไม่มีหัวด้วยการฉีดยา

ผู้ที่มีสิวอักเสบไม่มีหัว ค่อนข้างรุนแรงหรือต้องการหายอย่างรวดเร็วนั้น การพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการฉีดยารักษาสิวอาจจะเป็นหนทางที่ดีกว่า เพราะสิวไม่มีหัวบางชนิดมีการอักเสบที่ค่อนข้างใหญ่และกินบริเวณกว้าง ทำให้ต้องใช้เวลาในการรักษาด้วยตนเองค่อนข้างนานและอาจจะเกิดรอยแผลเป็นจากสิวขึ้นตามมาทีหลังได้

 

การป้องกันการเกิดสิวไม่มีหัวด้วยตัวเอง

สำหรับใครที่ไม่ได้มีสิวอักเสบไม่มีหัวรุนแรงมากมาย การดูแลรักษาด้วยตัวเองยังสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วย 3 วิธีที่ได้รับการแนะนำผู้เชี่ยวชาญจากยูเซอรินดังต่อไปนี้

 

1. ทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาด

ปกติแล้วเราควรรักษาความสะอาดบนใบหน้า ด้วยการล้างหน้าอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ด้วยน้ำสะอาด และสำหรับผู้ที่มีปัญหาสิวอักเสบไม่มีหัว สิวเห่อ อาจทำให้ผิวหน้าเกิดการระคายเคืองได้ง่ายกว่าปกติ จึงต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่ไม่ทำให้หน้าแห้งเกินไป และต้องอ่อนโยนต่อผิว ซึ่งควรเลือกใช้ในรูปแบบเจล อย่าง Eucerin PRO ACNE SOLUTION 3X TREATMENT GEL TO FOAM CLEANSER เจลล้างหน้าสำหรับคนผิวมัน เป็นสิวง่าย ที่ทำความสะอาดผิวได้อย่างหมดจด ขจัดสิ่งสกปรกและความมันส่วนเกินไปพร้อมๆ กับการลดปัญหาสิวด้วย 2% Salicylic Acid ที่ช่วยขจัดสิ่งอุดตันลึกถึงต้นตอ พร้อมผลัดเซลลผิวอย่างอ่อนโยน และลดรอยสิวด้วย AHA/BHA/PHA acid complex และยังมีสาร Glycerin ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้นเสริมปราการผิวให้แข็งแรง เนื้อเจลโฟมฟองนุ่ม อ่อนโยนต่อผิวสำหรับคนเป็นสิว


รักษาสิวไม่มีหัว

2. ใช้ครีมลดสิว

ครีมลดสิวเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการดูแลสิวอักเสบ สิวอักเสบไม่มีหัว หรือสิวเห่อ แต่ครีมลดสิวทั่วไปที่เน้นจัดการสิว อาจมีโอกาสทำให้หน้าแห้งลอก หรือเกิดรอยแดงและอาการระคายเคืองขึ้นได้ คนที่มีปัญหาสิวอักเสบจึงควรเลือกใช้ครีมลดสิวที่ช่วยจัดการสิว และปลอบประโลมผิวอักเสบได้ดี ไปพร้อมๆ กัน อย่าง Eucerin Pro ACNE SOLUTION SOS SERUM เซรั่มสำหรับคนเป็นสิว ที่ช่วยลดการอักเสบ ระคายเคืองสิวด้วย Licochalcone A และ Panthenol ช่วยปลอบประโลม และเสริมปราการผิว พร้อมควบคุมความมันส่วนเกินด้วย 2X Carnitine ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของสิวด้วย Decanediol พร้อมดูแลปัญหารอยดำรอยแดงจากสิวได้ถึงต้นตอด้วย AHA/BHA/PHA จบปัญหาสิวซ้ำซากใน 7 วัน และลดการอักเสบของสิวใน 8 ชม. โดยแนะนำให้ทาครีมลดสิวทั่วใบหน้าเป็นประจำทุกเช้า – เย็น หลังล้างหน้า ก็จะช่วยให้ปัญหาสิวต่างๆ ลดลงได้

3. งดบีบ แคะ แกะสิว การสัมผัสบริเวณที่เป็นสิวไม่มีหัว นูนๆ บ่อยๆ

การบีบสิวไม่มีหัวที่นูนจะยิ่งทำให้อาการสิวแย่ลงกว่าเดิม และยิ่งรู้สึกเจ็บจากการอักเสบใต้ผิวหนังมากขึ้น ดังนั้นหากยิ่งไปบีบ แคะ แกะสิวด้วยแล้ว นอกจากไม่ทำให้สิวหายแล้ว จะยิ่งทำให้สิ่งสกปรกแทรกผ่านเข้าไปในผิวได้ง่ายขึ้น และทำให้สิวอักเสบรุนแรงขึ้นมากกว่าเดิม

 

นอกจาก 3 วิธีรักษาสิวไม่มีหัวแล้ว การงดอาหารทอด อาหารมันและอาหารที่มีน้ำตาลสูง ก็ช่วยลดการเกิดสิวไม่มีหัวและลดการอักเสบได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้การทานอาหารให้ครบทุกหมู่ตามหลักโภชนาการและดื่มน้ำให้เพียงพอ ควบคู่ไปกับการนอนหลับพักผ่อนอย่างมีคุณภาพ จะยิ่งช่วยเสริมให้ร่างกายและผิวพรรณได้รับการฟื้นฟูและพร้อมจัดการกับปัญหาสิวอักเสบไม่มีหัว ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทั้งนี้ใครที่มีปัญหาสิวในระดับรุนแรง และรักษาสิวอักเสบไม่มีหัวด้วยตัวเอง แล้วอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อหาสาเหตุและรักษาอย่างถูกวิธี


บทความเกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง