สิวไม่มีหัว สิวอักเสบไม่มีหัว เกิดจากอะไร พร้อมวิธีรับมือแบบง่ายๆ

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

‘สิวอักเสบไม่มีหัว’ หนึ่งปัญหาสิวที่แก้ยาก สร้างความเจ็บและทรมานไม่น้อย ซึ่งมักจะขึ้นเป็นก้อนไตแดงแข็งอยู่ในผิวและสังเกตเห็นได้ชัด ทำให้ขาดความมั่นใจ อีกทั้งหลายคนที่เคยเป็นแล้วก็กลับมาเป็นซ้ำอีกเพราะการดูแลที่ไม่ถูกวิธี ไม่รู้ว่าจะต้องจัดการดูแลรักษาสิวอักเสบไม่มีหัวให้ถูกวิธีอย่างไร จนบางครั้งทำให้ปัญหาสิวรุนแรงขึ้นจนกลายเป็นสิวเห่อ วันนี้เรามีวิธีรับมือและดูแลผิวหน้าที่มีปัญหาเป็นสิวกันด้วยวิธีง่ายๆ เหล่านี้ที่คุณเองก็สามารถทำได้

สิวอักเสบ สิวไม่มีหัว รับมืออย่างไร ?

สิวอักเสบ คือ สิวที่เกิดอาการอักเสบบริเวณรูขุมขนและต่อมไขมันใต้ผิวหนังที่มักก่อให้เกิดความเจ็บปวดหากสัมผัสโดนบริเวณนั้น มีลักษณะเป็นตุ่มสิวแดงนูนเป็นก้อนแข็ง ซึ่งอาจเป็นสิวอักเสบที่มีหัว หรือสิวอักเสบที่ไม่มีหัวก็ได้แต่เมื่อสัมผัสหรือลูบที่ผิวหน้ามักมีความรู้สึกเจ็บ โดยสิวอักเสบอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่

  • การอุดตันในรูขุมขนและต่อมไขมันใต้ผิวหนัง อาจนำไปสู่ปฏิกิริยาอักเสบเรื้อรัง โดยเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันจะเข้าจับกับสิ่งแปลกปลอมจนเกิดเป็นก้อนสะสมใต้ผิวหนัง
  • การสะสมของแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว (P.acnes) ในชั้นผิวหนังและเนื้อเยื่อโดยรอบ
  • ระดับฮอร์โมนเทสโทสเทอโรน (Testosterone) ที่เป็นส่วนหนึ่งในกระบวนการเจริญเติบโตในวัยรุ่นและวัยเจริญพันธุ์เพิ่มมากขึ้น ทำให้ไปกระตุ้นต่อมไขมันใต้ผิวหนังให้ทำงานมากขึ้น
  • กรรมพันธุ์ หากมีพ่อแม่ที่เป็นสิวอักเสบลูกก็มีแนวโน้มเป็นสิวในระดับรุนแรง
  • เพศหญิงมีแนวโน้มเป็นสิวได้มากในช่วงที่ฮอร์โมนเพศเกิดการเปลี่ยนแปลง เช่น ช่วงมีประจำเดือน หรือตั้งครรภ์
  • การอุดตันของเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว หรืออุดตันจากสิ่งสกปรกจากการใช้เครื่องสำอางที่ทำให้รูขุมขนอุดตัน เป็นต้น
  • การใช้ยารักษาบางชนิด เช่น ยาสเตียรอยด์ 
  • การสูบบุหรี่ เพิ่มความเสี่ยงทำให้เกิดสิว 

3 วิธีรับมือสิวอักเสบไม่มีหัว จัดการลดสิวง่ายได้ด้วยตัวเอง

แม้สิวอาจเป็นเพียงจุดเล็ก ๆ ไม่กี่จุด แต่ผู้ที่เป็นสิวอาจวิตกกังวล ขาดความมั่นใจ มีอาการเจ็บปวดจากสิวเหล่านั้น การจะจัดการสิวอักเสบไม่มีหัวให้อยู่หมัด ทำได้ดังนี้

1. ทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาด ปกติแล้วเราควรรักษาความสะอาดบนใบหน้า ด้วยการล้างหน้าอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ด้วยน้ำสะอาด และสำหรับผู้ที่มีปัญหาสิวอักเสบไม่มีหัว สิวเห่อ อาจทำให้ผิวหน้าเกิดการระคายเคืองได้ง่ายกว่าปกติ จึงต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่ไม่ทำให้หน้าแห้งเกินไป และต้องอ่อนโยนต่อผิว ซึ่งควรเลือกใช้ในรูปแบบเจล อย่าง Pro Acne Solution Cleansing Gel ที่ช่วยทำความสะอาดผิวหน้าอย่างล้ำลึก ขจัดคราบเครื่องสำอาง สิ่งสกปรกที่อุดตันผิว ลดความมันส่วนเกินบนใบหน้า พร้อมช่วยปรับสมดุลให้ผิวไม่แห้งตึง และเผยผิวเนียน กระจ่างใส นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการล้างหน้าบ่อยจนเกินไป เพราะอาจทำให้ผิวแห้งมากขึ้นและระคายเคืองได้ 

2. ใช้ครีมลดสิว ครีมลดสิวเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการดูแลสิวอักเสบ สิวอักเสบไม่มีหัว หรือสิวเห่อ แต่ครีมลดสิวทั่วไปที่เน้นจัดการสิว อาจมีโอกาสทำให้หน้าแห้งลอก หรือเกิดรอยแดงและอาการระคายเคืองขึ้นได้ คนที่มีปัญหาสิวอักเสบจึงควรเลือกใช้ครีมลดสิวที่ช่วยจัดการสิว และปลอบประโลมผิวอักเสบได้ดี ไปพร้อมๆ กัน อย่าง Pro Acne Solution A.I. Matt Fluid มอยเจอร์ไรเซอร์สิว ผสามสารสำคัญ Salicylic Acid ที่จัดการสิวอุดตัน สิวอักเสบไม่มีหัว และโดดเด่นด้วยนวัตกรรม A.I. จากสารสกัดธรรมชาติ Licochalcone ที่ช่วยปลอบประโลมผิวระคายจากสิวอักเสบ ลดรอยดำรอยแดงจากสิว ทั้งยังสามารถควบคุมความมันได้ถึง 8 ชั่วโมง โดยแนะนำให้ทาครีมลดสิวทั่วใบหน้าเป็นประจำทุกเช้า – เย็น หลังล้างหน้า ก็จะช่วยให้ปัญหาสิวต่างๆ ลดลงได้

3. งดบีบ แคะ แกะสิว การสัมผัสบริเวณที่เป็นสิวบ่อยๆ จะยิ่งทำให้อาการสิวแย่ลงกว่าเดิมและยิ่งรู้สึกเจ็บจากการอักเสบใต้ผิวหนังมากขึ้น ดังนั้นหากยิ่งไปบีบ แคะ แกะสิวด้วยแล้ว นอกจากไม่ทำให้สิวหายแล้ว จะยิ่งทำให้สิ่งสกปรกแทรกผ่านเข้าไปในผิวได้ง่ายขึ้น และทำให้สิวอักเสบรุนแรงขึ้นมากกว่าเดิม

นอกจาก 3 วิธีรับมือกับสิวอักเสบไม่มีหัวแล้ว การงดอาหารทอด อาหารมันและอาหารที่มีน้ำตาลสูง ก็ช่วยลดการเกิดสิวและลดการอักเสบได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้การทานอาหารให้ครบทุกหมู่ตามหลักโภชนาการและดื่มน้ำให้เพียงพอ ควบคู่ไปกับการนอนหลับพักผ่อนอย่างมีคุณภาพ จะยิ่งช่วยเสริมให้ร่างกายและผิวพรรณได้รับการฟื้นฟูและพร้อมจัดการกับปัญหาสิวได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทั้งนี้ใครที่มีปัญหาสิวในระดับรุนแรง และรักษาสิวด้วยตัวเองแล้วอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อหาสาเหตุและรักษาอย่างถูกวิธี

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง