ผิวแพ้แดด และแสงแดดทำให้เกิดสิวจริงหรือไม – ผิวบอบบาง จจากแสงแดดมีวิธีดูแลอย่างไร

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

การได้รับแสงแดดเล็กน้อย มีผลดีต่อจิตใจและผิว แม้จะมีบางทฤษฏีแนะนำให้ใช้แสงแดดประกอบการรักษาสิว แต่ปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์รู้แล้วว่าแสงอาทิตย์มากเกินไปไม่ใช่สิ่งที่ดีสำหรับทุกสภาพผิวซึ่งรวมถึงผิวเป็นสิวง่ายด้วย

บทความนี้จะกล่าวถึงการได้รับรังสียูวีมากเกินไป การไม่ได้ปกป้องผิวจากแดดอาจป็นสาเหตุและกระตุ้นสิวให้ทวีความรุนแรงขึ้นได้ และอธิบายถึงวิธีการทำกิจกรรมกลางแจ้ง และดูแลผิวเป็นสิวง่ายควบคู่กัน

ผิวและแสงแดด

ข้อดีของแสงแดด

รังสีจากแสงแดด ทำให้อารมณ์ดีและช่วยลดความเครียดได้

แสงแดดในปริมาณที่พอเหมาะดีต่อร่างกายและจิตใจ โดยเป็นแหล่งสำคัญของวิตามินดีซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับกระบวนการที่สำคัญหลายอย่างในร่างกาย เช่นการพัฒนากระดูกที่แข็งแรง อ่านเพิ่มเติมได้ว่ารังสี UVA, UVB และ HEV มีผลต่อผิวหนังอย่างไร

แสงแดดยังช่วยให้อารมณ์ดี ความสามารถของร่างกายในการผลิตฮอร์โมนเซโรโทนิน หรือที่เรียกว่า `ฮอร์โมนแห่งความสุข' เป็นผลโดยตรงจากแสงแดดและยังมีงานวิจัยแสดงให้เห็นว่าการขาดแสงแดดอาจนำไปสู่ความผิดปกติทางอารมณ์ตามฤดูกาล (Seasonal Affective Disorder หรือ S.A.D. ) ที่ทำให้คนรู้สึกหดหู่

อุณหภูมิที่อบอุ่นยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตและการขับเหงื่อและเหงื่อที่เพิ่มขึ้นสามารจัดการน้ำมันส่วนเกินบนผิวและทำความสะอาดรูขุมขน อ่านเพิ่มเติมได้ที่สิวและกีฬา

ยังมีงานวิจัยพบว่า ในกลุ่มคนที่เป็นสิว หรือมีผิวเป็นสิวง่ายบางกลุ่ม มีสภาพผิวที่ดีขึ้นได้ เมื่อมีความสุขไปกับแสงแดดอ่อนๆ การใช้ชีวิตร่วมกับสิวอาจทำให้เครียดได้ ดังนั้นหากแสงแดดอ่อนๆ ทำให้มีความสุขก็จัดว่าเป็นเรื่องที่ดี อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลกระทบทางจิตใจเมื่อเป็นสิวได้ที่นี่

ผลเสียของแสงอาทิตย์

เพราะผิวแตกต่างกันออกไปตามแต่ละบุคคล สิ่งที่ใช้ได้ผลกับคนหนึ่ง ก็อาจไม่ได้ผลกับอีกคนหนึ่ง ผู้ที่เป็นสิวหลายรายอาจพบว่าผิวดีขึ้นเมื่อได้รับแสงแดด แต่บางรายอาจพบว่าสภาพผิวกลับแย่ลงในช่วงที่อากาศร้อนขึ้น ซึ่งมีสาเหตุหลายประการสำหรับกรณีนี้:

การเปลี่ยนแปลงของเม็ดสีเป็นสัญญาณที่ชัดเจนของผิวไหม้แดด

  • แสงอาทิตย์ทำให้ผิวแห้ง และแม้แต่ผิวมันที่มีการผลิตน้ำมันส่วนเกินที่เป็นลักษณะของผิวที่เป็นสิวง่าย ก็ต้องการความชุ่มชื่น เมื่อเผชิญแสงแดดผิวจะแห้งลง กระตุ้นให้ต่อมไขมัน ผลิตไขมันส่วนเกินหรือที่รู้จักกันว่าคือ seborrhea ออกมา การผลิตน้ำมันส่วนเกินนี้เป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดสิว 
  • ผลของผิวแห้งอีกอย่างคือผิวไม่เรียบเนียนจากเซลล์ผิวที่ตายแล้ว เซลล์ผิวที่ตายแล้วทำให้ผิวแข็งกระด้าง และไปขัดขวางกระบวนการผลัดเซลล์ผิวตามธรรมชาติ และส่งผลให้ไขมันไม่สามารถระบายออกจากรูขุมขนได้ จึงเกิดเป็นสิวอุดตัน (Comedones) ได้
  • การผลิตเหงื่อเพิ่มขึ้นในสภาพอากาศร้อนก็ทำให้ผิวแย่ลงเช่นกัน เพราะ จะส่งผลให้เกิดสภาพแวดล้อมที่เชื้อ P.acnes หรือเชื้อแบคทีเรียที่เกี่ยวข้องกับการเกิดสิว สามารถเจริญเติบโตและแพร่กระจายได้ดี

 

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับกระบวนการที่มีส่วนในการก่อตัวและการแพร่กระจายของสิวใน กระบวนการเกิดสิว

  •  แสงแดดยังกระตุ้นสิวประเภทที่รู้จักกันในชื่อ Acne Aestivalis (หรือชื่อ Mallorcan Acneจะเป็นที่รู้จักมากกว่า) สิวชนิดนี้เกิดขึ้นเมื่อรังสียูวีเอทำปฎิกริยากับสารเคมีในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและผลิตภัณฑ์กันแดดบางชนิดและก่อให้เกิดอาการแพ้ สิว Aestivalis นี้ ส่วนใหญ่จะพบในผู้หญิงอายุระหว่าง 25 - 40 ปี ซึ่งหลายคนมีประวัติเป็นสิวในวัยรุ่น อ่านเพิ่มเติมได้ที่ สิวประเภทต่างๆ
  • การเผชิญแสงแดดที่มากเกินไป และ การปกป้องแสงแดดที่ไม่เหมาะสมอาจเป็นสาเหตุให้เกิดปัญหาเรื่องสีผิวไม่สม่ำเสมอ และสำหรับผู้ที่มีสิวฝ้า หรือรอยแผลเป็นจากสิวมีแนวโน้มที่จะเป็นรอยดำมากขึ้นหรือเข้มขึ้นได้ อ่านเพิ่มเติมที่ สิวและจุดด่างดำ กระ ฝ้าแดด 
  • และเป็นที่ทราบกันดีว่า แสงอาทิตย์ยังส่งผลต่อปัญหาผิวอื่นๆ ได้ในทุกสภาพผิวไม่ใช่เฉพาะผิวที่เป็นสิวเท่านั้น ปัญหาเหล่านี้ ได้แก่ การถูกแดดเผา ซึ่งอาจนำไปสู่การเป็นมะเร็งผิวหนัง การแพ้แสง การเกิดผื่นแพ้จากแสงแดด (Polymorphic Light Eruption หรือ PLE) และการเกิดริ้วรอยก่อนวัย1 อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับรังสี UVA, UVB และ HEV ที่มีผลต่อผิวหนังได้

การปกป้องผิวจากแสงแดด

การเลือกใช้ครีมกันแดดสำหรับผิวเป็นสิว

เลือกการปกป้องผิวจากแสงแดดที่มีสูตรเฉพาะสำหรับผิวเป็นสิว

ผู้เป็นสิวง่ายมักหลีกเลี่ยงการใช้ครีมกันแดดเพราะกลัวว่าน้ำมันและสารเคมีในครีมกันแดดจะอุดตันรูขุมขนและทำให้ผิวยิ่งแย่ลง บางคนไม่ชอบที่ครีมกันแดดบางชนิดทำให้ผิวดูมันเงา

การป้องกันแสงแดดที่มีประสิทธิภาพเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกสภาพผิวไม่เว้นแม้แต่ผิวเป็นสิว การเลือกครีมกันแดดให้ถูกต้องเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับผิวเป็นสิวง่าย เพื่อช่วยป้องกันการเกิดรอยดำ หรือรอยสิว

เคล็ดลับการเลือกครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพเพื่อผิวเป็นสิวง่ายโดยเฉพาะ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่พิสูจน์ทางการแพทย์แล้วว่าไม่อุดตันรูขุมขน, ไม่เพิ่มความมันเงา หรือกระตุ้นและทำให้สิวรุนแรงขึ้น
เลือกผลิตภัณฑ์ประเภทฟลูอิด หรือเจล เพราะมีเนื้อครีมที่บางเบาและเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีติดฉลากว่า 'ไม่อุดตันรูขุมขน' หรือ non-comedogenic ซึ่งหมายความว่าไม่มีส่วนผสมที่อาจปิดกั้นรูขุมขนและทำให้เกิดสิวอุดตัน
Eucerin Sun Acne Oil Control Dry Touch SPF50+ มีเนื้อบางเบาและมีคุณสมบัติที่ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ และได้รับการพิสูจน์ทางคลินิกว่าเหมาะกับผิวเป็นสิวง่าย นอกจากนี้ ยังมีคุณสมบัติควบคุมความมันได้ยาวนานถึง 8 ชั่วโมง เพราะมีส่วนผสมของ L-Carnitine ช่วยสลายความมันบนผิวและในรูขุมขน
หากใช้ครีมที่มีฤทธิ์ผลัดผิว หรือ ทำทรีทเม้นต์ผิวใหม่เช่นการผลัดผิวที่มีประสิทธิภาพสูง ผิวอาจมีความไวต่อรังสีทั้งยูวีเอ และ ยูวีบี มากขึ้น แนะนำให้ใช้ครีมกันแดด Eucerin Sun Acne Oil Control Dry Touch SPF50+ เป็นประจำทุกเช้า

ครีมกันแดดที่เหมาะกับการรักษาสิว

หากกำลังรักษาสิว การใช้ครีมกันแดดเป็นองค์ประกอบสำคัญของกิจวัตรประจำวันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

หากกำลังรักษาสิว และการใช้ครีมกันแดดเป็นองค์ประกอบสำคัญของกิจวัตรประจำวันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ควรใช้ Eucerin Pro ACNE SOLUTION SOS SERUM เซรั่มสำหรับคนเป็นสิว ที่ช่วยลดการอักเสบ ระคายเคืองสิวด้วย Licochalcone A และ Panthenol ช่วยปลอบประโลม และเสริมปราการผิว พร้อมควบคุมความมันส่วนเกินด้วย 2X Carnitine ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของสิวด้วย Decanediol พร้อมดูแลปัญหารอยดำรอยแดงจากสิวได้ถึงต้นตอด้วย AHA/BHA/PHA จบปัญหาสิวซ้ำซากใน 7 วัน และลดการอักเสบของสิวใน 8 ชม. หรือสำหรับคนที่เป็นสิวร้ายแรงอาจต้องใช้ตัวยาทาสิวที่มีสารออกฤทธิ์ในการรักษาสิวหลายชนิดเช่น Benzoyl Peroxide, Tretinoin, Adapalene และ Azelic Acid มีผลให้ผิวไวต่อรังสีทั้งยูวีเอ และ ยูวีบี อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ยารักษาสิวและผลข้างเคียง หากกำลังรักษาสิวด้วยการใช้ยา จำเป็นต้องปกป้องผิวจากแสงแดดให้เต็มประสิทธิภาพสูงสุด จำกัดเวลาที่ต้องเผชิญแสงแดด หลีกเลี่ยงการเผชิญแสงแดดในช่วงเวลาที่รุนแรงที่สุด สวมเสื้อผ้าและใส่หมวกเพื่อป้องกันแสงแดด เลือกครีมกันแดดที่มีค่าการปกป้องสูง เช่น Eucerin Sun Acne Oil Control dry touch SPF50 + และต้องใช้ครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน แม้ในวันที่ไม่มีแดด เพราะปริมาณรังสียูวียังเข้มอยู่

 

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง