กันแดดที่ดีที่สุด กันแดดสําหรับคนเป็นสิว ควรเลือกครีมกันแดดอย่างไรให้เหมาะกับสภาพผิว

แสดงบทความเพิ่มเติม

แสงแดด ฝุ่น ควันและมลภาวะที่เราต้องเผชิญในแต่ละวันถือเป็นปัจจัยหลักที่มีผลต่อสุขภาพผิวหน้าและสามารถนำไปสู่ปัญหาผิวได้หลายประการ ทั้งปัญหาริ้วรอย ผิวหย่อนคล้อย ฝ้า กระแดด ผิวหมองคล้ำ และสีผิวไม่สม่ำเสมอ แม้จะเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งที่ทำให้ผิวต้องเผชิญกับแสงแดดเป็นเวลานาน หรือพกแว่นตา ร่ม หมวก อุปกรณ์ที่ช่วยป้องกัน ก็เป็นเพียงการปกป้องได้ในระดับหนึ่งเท่านั้น เพื่อช่วยปกป้องผิวจากการถูกแสงแดดทำร้าย จึงควรให้ความสำคัญในการเลือก ครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพและเหมาะสมกับสภาพผิวของคุณ วันนี้เราจะมาแนะนำเทคนิคง่ายๆ ในการเลือกซื้อกันแดดที่ดีที่สุดสำหรับทุกสภาพผิวมากกัน


เลือกครีมกันแดดแบบไหนที่สามารถปกป้องและควบคุมได้ทุกปัญหา?  

ครีมกันแดดที่ดี นอกจากช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดแล้ว ควรให้ความสำคัญกับการปกป้องผิวจากคลื่นรังสีและคลื่นแสงจากที่อื่นๆ ด้วย เช่น แสงจากหลอดไฟ จอโทรทัศน์ จอโทรศัพท์ คอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ เนื่องจากอุปกรณ์เหล่านี้สามารถปล่อย High-energy visible light ซึ่งมีอานุภาพในการทำร้ายเซลล์ผิวเทียบเท่ากับรังสี UVA และ UVB สามารถกระตุ้นการสร้างสารอนุมูลอิสระและเม็ดสีเมลานิน ส่งผลให้ผิวหมองคล้ำ เกิดปัญหาผิวและริ้วรอยต่างๆตามมาได้ ดังนั้น เราควรจะมีหลักการในการเลือกครีมกันแดด ว่าตัวไหนดีที่เหมาะจะเป็นกันแดดที่ดีที่สุดสำหรับผิวของเรา

การเลือกครีมกันแดดที่ดีที่สุดสำหรับตัวคุณเอง มีหลายปัจจัยที่ควรนำมาใช้ในการพิจารณา เพราะสิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวกำหนดคุณสมบัติที่ช่วยให้คุณเลือกซื้อครีมกันแดดที่เหมาะกับความต้องการของคุณได้ดีที่สุด ซึ่งครีมกันแดดที่ดีควรมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้ 

  1. ครีมกันแดดทาหน้า กับค่า SPF และ PA :

ค่าของ SPF หรือ PA ที่อยู่ใน ครีมกันแดดทาหน้า อาจเป็นสิ่งที่หลายคนมองหาเป็นอันดับแรก เพราะคุ้นชินกับการได้ยินหรือคุ้นตาแต่ยังมีหลายคนที่อาจจะไม่เข้าใจถึงความหมายของค่าแสดงเหล่านี้มากนัก ซึ่งส่วนใหญ่มักเข้าใจว่ายิ่งค่าตัวเลขสูงยิ่งมีประสิทธิภาพที่ดี แต่ความหมายที่แท้จริงของค่าแสดงที่สามารถพบเห็นได้บนผลิตภัณฑ์ครีมกันแดด สามารถอธิบายได้ดังนี้

  • SPF (Sun Protection Factor) หรือค่าความสามารถในการป้องกันรังสี UVB ซึ่งตัวเลขที่ต่อท้ายจะเป็นการบอกค่าจำนวนเท่าของระยะเวลาที่ผิวสามารถทนต่อรังสีได้ โดยหลังจากนั้นถึงจะเกิดอาการแดงหรือผิวไหม้แดด ปัจจุบันในครีมกันแดดมีค่าปกป้องแตกต่างหลายระดับ เพื่อให้สามารถเลือกใช้งานได้ตามแต่สถานการณ์ 
  • PA (Protection Grade of UVA) คือ ค่าที่แสดงถึงการปกป้องผิวจากรังสี UVA ที่สามารถทำร้ายผิวได้ลึกจนทำให้เกิดปัญหาฝ้า กระ ริ้วรอย และความแก่ก่อนวัย ส่วนเครื่องหมาย + ที่ตามหลังนั้น คือค่าความสามารถในการปกป้องผิว โดยแบ่งออกได้ตามระดับ ดังนี้

PA+ คือ มีประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี

PA++ คือ มีประสิทธิภาพในการป้องกันรังสีได้ปานกลาง ทำงานในที่ร่ม หรือในออฟฟิศ

PA+++ คือ มีประสิทธิภาพในการป้องกันรังสีได้มาก สามารถทำงานกลางแดดจ้าได้

PA++++ คือ มีประสิทธิภาพในการป้องกันรังสีได้สูงมาก ทำงานกลางแดดตลอดเวลาได้

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง