แสบผิว

รู้จักอาการแสบผิว และวิธีดูแลรักษาผิวที่แสบทั้งผิวหน้าและผิวกาย

อ่านแล้ว 0 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

อาการแสบผิวตามร่างกายนั้นสามารถเกิดขึ้นได้จากทั้งปัจจัยภายในและปัจจัยภายนอก ไม่ว่าจะเป็นแสงแดด มลภาวะ ฝุ่นควัน รวมไปถึงเคมีภัณฑ์ที่เราใช้กันในชีวิตประจำวัน เป็นภาวะที่ผิวหนังที่อาจเกิดการอักเสบตามร่างกายบริเวณต่างๆ และสามารถเกิดขึ้นได้หลายรูปแบบที่มาจากหลากหลายสาเหตุ

อาการแสบผิว

เป็นภาวะที่ผิวหนังเกิดการอักเสบซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ ส่วนมากมักมีผื่นคัน หรืออาการแดงบริเวณผิวหนัง เป็นภาวะที่จะไม่ติดต่อกับผู้อื่น แต่จะมีการระคายเคือง และมีผิวหนังที่ดูไม่ปกติอาจมีสีแดง ไม่เรียบเนียน รวมถึงแผล หากมีอาการคันแล้วเกาจนเป็นแผล

แสบผิวเกิดจากอะไรได้บ้าง

สารก่อการระคายเคือง

เกิดจากการสัมผัสสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองโดยตรง อย่าง สบู่ ผงซักฟอก น้ำยาทำความสะอาด น้ำยาย้อมผม และสารที่มีความเป็นกรด-ด่าง เป็นต้น เมื่อสัมผัสสารดังกล่าวไปแล้วไม่นาน หากมีอาการแพ้จะส่งผลให้ผิวหนังมีอาการแสบแดง ไปจนถึงมีอาการคันร่วมด้วยในบางกรณี

 

แดดเผา ผิวไหม้แดด

การที่ผิวหนังที่เกิดการอักเสบ ผิวแสบแดง มีอาการระคายเคืองอาจเกิดเป็นตุ่มใสได้จากการโดนแดด หรือรับรังสีอัลตราไวโอเลตหรือรังสียูวี (UV) ที่มากหรือนานเกินไป โดยไม่ได้รับการปกป้อง อาการแสบผิวสามารถเกิดขึ้นได้ทั่วบริเวณร่างกาย ไม่จำเป็นต้องเป็นเฉพาะผิวหนังเท่านั้น เช่น หนังศีรษะ, จมูก, ริมฝีปาก เป็นต้น

 

ผิวแห้งมาก

การที่ผิวแห้งมากจนเกิดอาการแสบผิว ไปจนถึงอาการคัน เกิดจากร่างการเสียสมดุลในการสร้างไขมันใต้ผิวหนังทำให้ผิวเสียสมดุลในการกักเก็บน้ำ สามารถเกิดได้จากปัจจัยภายในอย่าง เช่น อายุที่มากขึ้น โรคผิวหนัง พันธุกรรม รวมไปถึงปัจจัยภายนอก เช่น อุณหภูมิที่เปลี่ยนไป, อากาศแห้ง, การอาบน้ำร้อน เป็นต้น

 แสบผิว

ทาครีมแล้วแสบหน้า แพ้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว

อาการทาครีมแล้วแสบหน้า จากผลิตภัณฑ์บำรุงผิว มักเกิดจากการแพ้ส่วนผสมในครีมที่มีสารเคมี หรือสารไม่พึงประสงค์ผสมอยู่ในสกินแคร์หรือเครื่องสำอาง เช่น น้ำหอม, แอลกอฮอล์, พาราเบน, สีสังเคราะห์, ไฮโดรควิโนน และ กรดบางชนิด เป็นต้น ในบางกรณีการที่มีอาการแสบแดงอาจไม่ใช่เพราะแพ้ส่วนผสมในสกินแคร์ แต่อาจจะมาจากผิวหน้ากำลังอ่อนแอ และแพ้ง่ายอยู่ เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะทาครีมอะไรลงบนใบหน้า ก็จะก่อให้เกิดอาการแพ้ไปเสียหมด

วิธีดูแลรักษาและป้องกันอาการแสบผิว

1. ปกป้องผิวจากแสงแดด

แสงแดดเป็นอีกหนึ่งตัวการที่ทำให้ผิวมีอาการแสบ แดง หรือแสบร้อนได้จากรังสี UV เพราะฉะนั้นควรป้องกันผิวจากรังสี UVA และ UVB ที่จะก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว หากต้องอยู่กลางแดดเป็นเวลานาน ๆ ด้วยการทาครีมกันแดด หรือใส่เสื้อผ้าให้มิดชิดหลีกเลี่ยงการโดนแดดให้ได้มากที่สุด

 

2. หลีกเลี่ยงการสัมผัสสารระคายเคืองผิว

ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสสารระคายเคืองต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันให้ได้มากที่สุด หากรู้ว่าตัวเองมีผิวบอบบางแพ้ง่าย อย่างพวกเคมีภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น น้ำยาล้างจาน, ผงซักฟอก, น้ำยาทำความสะอาด เป็นต้น

บำรุงผิวให้ชุ่มชื้น

3. บำรุงผิวให้ชุ่มชื้นและแข็งแรงอยู่เสมอ

ผิวแห้งเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผิวมีอาการแสบ แดง และคันได้ หากไม่หมั่นเติมความชุ่มชื้นให้ผิว อาจพบเจอกับปัญหาผิวที่แห้งจนเกิดการอักเสบ และเกิดปัญหาผิวต่าง ๆ ตามมาทีหลังได้

 

4. ทำความสะอาดผิวให้ถูกวิธี

การทำความสะอาดผิวถือเป็นขั้นตอนแรกในการดูแลผิวกาย หากพบว่าตนเองมีผิวบอบบาง ระคายเคืองง่าย ควรทำความสะอาดผิวอย่างระวังและไม่ทำร้ายผิวจนมากเกินไป ควรเลี่ยงการอาบน้ำร้อนจัดเพราะจะทำให้ผิวยิ่งแห้งกร้าน คัน ทำให้ปัญหาผิวที่มีรุนแรงขึ้น และควรเลือกใช้สบู่ที่มีค่า PH 4.7-5.5 เพื่อช่วยถนอนชั้นผิว และช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นใต้ผิวหนังอีกด้วย อย่าง Eucerin pH5 SENSITIVE SKIN WASHLOTION ที่เหมาะกับคนผิวบอบบางแพ้ง่าย และช่วยเสริมเกราะป้องกันผิว ให้ผิวชุ่มชื้นเป็นธรรมชาติ

 

5. พบแพทย์ผิวหนัง

หากมีอาการคัน แสบแดง แสบร้อน ระคายเคืองต่อเนื่องกันเป็นเวลา 2-3 วัน พยายามบรรเทาอาการด้วยหลากหลายวิธีข้างต้นแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังโดยเร็ว

แนะนำผลิตภัณฑ์ ที่ช่วยลดอาการแพ้ อ่อนโยนต่อผิว จาก Eucerin

Eucerin UltraSENSITIVE REPAIR CREAM

ครีมบำรุงหน้า ผิวแพ้ง่าย ฟื้นบำรุงให้ผิวดูแข็งแรงไม่ไวต่อการระคายเคือง ดูแลปัญหาผิวแห้งแดง ระคาย จากการไหม้ อาการแพ้ เป็นเม็ดเล็กๆ ด้วยสูตรครีมบำรุงความชุ่มชื้นแบบเข้มข้น เบาสบายผิวไม่เหนอะหนะและไม่อุดตันผิว เหมาะกับผิวธรรมดาถึงผิวแห้ง

บาล์มบำรุงผิวกาย

Eucerin OMEGA BALM LIGHT TEXTURE

บาล์มบำรุงผิวกายสำหรับผิวแห้ง ที่มีอาการแดง คัน ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวได้ทันที ฟื้นบำรุงทำให้ผิวเรียบเนียน พร้อมเสริมสร้างให้ชั้นปกป้องผิวแข็งแรง สามารถใช้ทาเป็นประจำได้ทุกวัน และทาซ้ำได้ในระหว่างวัน ให้เนื้อสัมผัสที่เบาบาง เกลี่ยง่าย ไม่เหนียวเหนอะหนะ และไม่ทิ้งความมันตกค้างไว้ที่ผิว

 

อาการแสบผิวไม่ว่าจะมาจากปัจจัยภายในอย่างผิวอักเสบ หรือปัจจัยภายนอกจากสิ่งเร้าจากสิงแวดล้อมต่าง ๆ สามารถป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นได้จากการดูแลผิวให้ชุ่มชื้นและสุขภาพดีอยู่เสมอ เพราะหากผิวแข็งแรงจะก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวได้ยาก ทำให้ปัญหาแสบผิวแทบจะไม่กลับมาเกิดขึ้นอีกเลย

คำถามที่พบบ่อย (1)

บทความเกี่ยวข้อง

คุณอาจจะสนใจสิ่งเหล่านี้