เมื่อลูกน้อยเป็นผด ผื่นคัน ผิวสากๆ – ต้องดูแลอย่างไรให้ถูกวิธี

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม
ลูกเป็นผื่น ผิวสากๆ

หลายครั้งที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่มักประสบปัญหาลูกน้อยร้องไห้หรือตื่นกลางดึก เนื่องจากลูกมีผื่นขึ้นตามใบหน้า คอ และทั้งลำตัว มีตุ่มใสขึ้น เป็นผดตามบริเวณต่างๆ หรืออาจเกิดผื่นแดงคันเป็นปื้น ลูบไปแล้วผิวสากๆ มีตุ่มใส ตุ่มเหมือนสิวขึ้นไปทั่วร่างกาย ซึ่งปัญหาเหล่านี้ส่งผลต่อคุณภาพการนอนของเด็กเล็ก ย่อมทำให้พ่อแม่กังวลใจว่าควรเริ่มต้นดูแลอย่างไรดี

วันนี้เรามีคำตอบที่จะมาไขข้อข้องใจในการดูแลสุขภาพผิวของเด็กเล็ก พร้อมแนวทางการดูแลและการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมมาฝากคุณพ่อคุณแม่กัน

ปัญหาเมื่อลูกน้อยเป็นผดผื่นคัน

Q : ทำไมผิวเด็กเล็กต้องได้รับการดูแลที่แตกต่างจากผิวของผู้ใหญ่?

A : ผิวหนังของเด็กเล็กยังบอบบางและเกราะปกป้องผิวยังไม่แข็งแรงเท่าผิวผู้ใหญ่ โดยเฉลี่ยแล้วผิวเด็กเล็กมีความหนาเพียงแค่ 1 ใน 5 ของผิวผู้ใหญ่เท่านั้น ผิวชั้นนอกสุดของเด็กเล็กมีความบางเป็นพิเศษและเซลล์ผิวเรียงตัวกันไม่แน่นเท่าผิวผู้ใหญ่ ต่อมเหงื่อและต่อมไขมันก็ยังทำงานได้ไม่เต็มที่ จึงทำให้ฟิล์มบางๆ ที่ผิวผลิตขึ้นเพื่อเป็นเกราะปกป้องผิวและรักษาระดับความเป็นกรดของผิวให้สมดุลก็ยังคงอ่อนแอมาก ดังนั้น ผิวเด็กเล็กจึงไวต่อสารเคมีและสารประเภทอื่นๆ มาก เมื่อสารเหล่านี้โดนผิวก็จะถูกดูดซึมเข้าสู่ผิวชั้นใน แห้งง่ายกว่าและไวต่อรังสียูวีในแสงแดดมากกว่า ผิวของเด็กเล็กจึงต้องการการปกป้องที่เหนือกว่า

ลูกเป็นผื่น ผิวสากๆ

ผื่นขึ้นตามใบหน้า ลำคอ และลำตัวมีอาการผิวสากของเด็กเล็ก มีสาเหตุการเกิดจากอะไรได้บ้าง ?

ปัญหาผิวในเด็ก เช่น ผดผื่นแดงคันนั้น อาจมีสาเหตุได้จากหลายปัจจัย เช่น

1. โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังในเด็ก เกิดจากผิวหนังมีการอักเสบเรื้อรังจากปฏิกิริยาทางภูมิแพ้ พบมากที่สุดในเด็กเล็กซึ่งจะรุนแรงและรักษายาก

อาการ ลักษณะที่พบได้คือเป็นผื่นตุ่มแดงคัน เป็นแผ่นแดง ลอก และเป็นขุยได้ มีอาการคันมากและมีการกระจายตามตัวบริเวณแก้ม แขนด้านนอก และขา ที่สัมผัสสารระคายเคืองหรือมีการเสียดสี

 

2. ผดผื่นที่เกิดจากต่อมเหงื่อ เนื่องจากต่อมเหงื่อของเด็กเล็กยังทำงานได้ไม่สมบูรณ์ จึงเกิดการอุดตัน กลายเป็นผดผื่นได้ง่าย มักเกิดในฤดูร้อน

อาการ ถ้าเกิดการอุดตันที่ผิวหนังตื้นก็จะเห็นเป็นผดใส ถ้าอุดตันที่ผิวหนังระดับกลางก็จะเห็นเป็นผดแดง และถ้าอุดตันที่ผิวหนังระดับล่างก็จะเป็นผดสีขุ่น

 

3. ผื่นที่เกิดจากการอักเสบของผิวหนังบริเวณที่มีต่อมไขมันมาก เนื่องจากต่อมไขมันมีการทำงานมากจากฮอร์โมนของมารดาที่ส่งผ่านมายังทารกในครรภ์ บริเวณใบหน้าร่วมกับเชื้อยีสต์บางชนิดบนผิวหนังทำให้ผิวหนังเกิดการอักเสบ เช่น บริเวณแก้ม ข้อพับ ซอกคอ รักแร้ ขาหนีบ หน้าอก และแผ่นหลังช่วงบน โดยเฉพาะที่ศีรษะ บริเวณคิ้ว ใบหู จะมีต่อมไขมันมากกว่าส่วนอื่น

อาการ ลักษณะอาการเป็นคราบไขมันเหลืองหนา แห้งเป็นเกล็ดติดอยู่ตามร่างกาย

 

4. ผื่นที่เกิดจากปัจจัยกระตุ้นภายนอก เช่น การสัมผัสสารเคมีที่ทำให้ผิวระคายเคือง การแพ้ผ้าอ้อม การแพ้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิว รวมไปถึงแพ้อาหาร ผื่นกลากน้ำนม

อาการ ลักษณะอาการเป็นผื่นขึ้นแดงตามตัว เป็นผื่นหรือเป็นตุ่มจุดๆ

รักษาลูกเป็นผื่นขึ้นที่ใบหน้า คอ และลำตัว จับแล้วผิวสากๆ ต้องใช้ครีมอะไรดี ?

ในการดูแลรักษาผิวลูกน้อยจากปัญหาผดผื่นแดงคันตามใบหน้าและลำตัวนั้น ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างกัน เพื่อแก้ปัญหาให้ตรงจุดดังนี้

ผดผื่นเด็กที่เกิดขึ้นตามใบหน้า ขอแนะนำผลิตภัณฑ์ที่เป็นเนื้อครีมเข้มข้น เน้นฟื้นบำรุงผิวหน้าหรือผดผื่นที่เกิดขึ้นเฉพาะจุด OMEGA SOOTHING CREAM ครีมบำรุงผิวหน้าสูตรอ่อนโยน ปราศจากพาราเบน น้ำหอม และสี ผ่านการพิสูจน์ทางคลินิกแล้วว่าสามารถใช้ได้ในผู้ที่มีแนวโน้มผื่นภูมิแพ้และผิวเด็กเล็ก สำหรับผิวแห้ง แดง คัน มีแนวโน้มผื่นภูมิแพ้ ช่วยลดโอกาสการกลับมาเป็นซ้ำของปัญหาผิวแห้ง แดง คัน ระคายเคือง ด้วย Licochalcone A สารจากธรรมชาติ ช่วยลดปัญหาผิวแห้ง แดง และการระคายที่มีสาเหตุจากผิวแห้ง พร้อมผสาน Omega 3&6 fatty acids และ Ceramides เพื่อคืนความชุ่มชื่นและฟื้นบำรุงชั้นปกป้องผิวให้มีสุขภาพดีขึ้น

ผดผื่นเด็กที่เกิดขึ้นตามผิวกาย แนะนำเนื้อบาล์มบางเบาซึ่งเหมาะสำหรับทาผิวที่มีบริเวณกว้างอย่างเช่นลำตัวได้ง่าย ไม่เหนียวเหนอะหนะ EUCERIN OMEGA BALM บาล์มบำรุงชนิดน้ำมันในน้ำ ช่วยเติมความชุ่มชื้น ซึมเข้าสู่ผิวได้เร็ว ไม่เหนอะ ไม่มัน ให้ความชุ่มชื่นทันที มีผลทดสอบจากการวิจัยว่าปราศจากน้ำหอม มีประสิทธิภาพในการให้ความชุ่มชื้นสำหรับผิวที่แห้งมาก ช่วยลดปัญหาผิวแห้ง แดง และการระคายที่มีสาเหตุจากผิวแห้งด้วย Licochalcone A ช่วยเติมไขมันจำเป็นได้ผิว Omega 3&6 fatty acids และ Ceramides กักเก็บความชุ่มชื้นและ Shea Butter ฟื้นบำรุงชั้นปกป้องผิวให้มีสุขภาพดีขึ้น


บาล์มที่ช่วยปกป้องผิวแห้ง แพ้ง่าย

หรือใช้ Aquaphor Soothing Skin Balm บาล์มที่ช่วยปกป้องผิว พร้อมเสริมกระบวนการฟื้นบำรุงผิวตามธรรมชาติ ช่วยฟื้นบำรุงผิวแห้งแตกที่ต้องการรักษาหรือผิวระคายเคือง ควบคุมการสูญเสียน้ำและความชุ่มชื้นของผิว สามารถทาและเกลี่ยบนผิวที่มีปัญหาผิวแห้งแตกเฉพาะจุดได้ดี และมีผลทดสอบจากการวิจัยว่าปราศจากน้ำหอมและสารกันเสีย เหมาะกับผิวบอบบางแพ้ง่าย สามารถใช้กับผิวเด็กได้อย่างปลอดภัย


ลูกเป็นผื่น ผิวสากๆ

ถ้าลูกเป็นผื่นขึ้นตามตัว และมีไข้ร่วมด้วยต้องทำอย่างไร?

หากมีไข้ร่วมด้วยควรดูแลอย่างใกล้ชิดเพื่อให้ไข้ลดลงก่อน หากมีระดับความรุนแรงมากขึ้น ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อขอคำแนะนำ

แนวทางการดูแลลูกน้อยเพื่อบำรุงให้ผิวเด็กเล็กแข็งแรง?

เกราะปกป้องผิวของเด็กเล็กยังอ่อนแอและบอบบาง การใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและบำรุงจึงต้องเลือกที่เป็นสูตรอ่อนโยนต่อผิว ปราศจากสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง และยังต้องช่วยเติมความชุ่มชื้นและสามารถเสริมเกราะป้องกันผิวให้แข็งแรงได้ด้วย

ปัญหาลูกมีผื่นแดงขึ้นตามตัว คัน สามารถดูแลและป้องกันได้ โดยเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเสริมสร้างเกราะป้องกันผิว ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น และมีคุณสมบัติช่วยเติมไขมันจำเป็นใต้ผิวอย่าง Omega 3&6 fatty acids บรรเทาอาการแห้ง แดง คันจากปัจจัยต่างๆ นอกจากนี้ ควรระมัดระวังไม่ให้ลูกน้อยร้อนจนเกินไป ควรอยู่ในที่ที่มีอากาศถ่ายเท สวมใส่เสื้อผ้าที่มีเนื้อผ้าระบายอากาศได้ดี เช็ดตัวหรืออาบน้ำให้บ่อยขึ้นเพื่อช่วยระบายความร้อน แต่หากมีผื่นขึ้นเรื้อรังแนะนำให้พาลูกน้อยไปพบแพทย์ เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยแยกโรคและรักษาอย่างถูกต้อง


ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง